YouMed

Suprane – Baxter là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý

dược sĩ phan tiểu long
Tác giả: Thạc sĩ, Dược sĩ Phan Tiểu Long
Chuyên khoa: Dược

Thuốc Suprane – Baxter có công dụng là gì? Thuốc được sử dụng trên những đối tượng nào? Bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn gì? Khi sử dụng thuốc cần phải lưu ý gì? Thông tin về thuốc sẽ được Dược sĩ Phan Tiểu Long phân tích trong bài viết dưới đây.

Suprane – Baxter là thuốc gì?

Suprane – Baxter là thuốc mê đường hô hấp, chứa hoạt chất là desfluran. Thuốc được nhập khẩu trực tiếp ở Mỹ, do công ty Baxter Healthcare Corporation sản xuất và cung ứng.

Suprane - Baxter là thuốc mê đường hô hấp
Suprane – Baxter là thuốc mê đường hô hấp

Thành phần của thuốc Suprane – Baxter

Mỗi lọ thuốc Suprane – Baxter chứa 240 ml desfluran 100%.

Suprane – Baxter có tác dụng gì?

Suprane – Baxter được chỉ định như một thuốc mê đường hô hấp dùng khởi mê và/hoặc duy trì mê cho phẫu thuật ở bệnh nhân ngoại trú và nội trú là người lớn.

Những tác động bất lợi mức độ trung bình đến nặng ở đường hô hấp trên của thuốc xảy ra với tỷ lệ cao. Do đó, Suprane – Baxter không được khuyến cáo dùng khởi mê cho trẻ nhỏ. Thuốc được chỉ định cho duy trì mê ở trẻ lớn và trẻ sơ sinh sau khi khởi mê bằng các thuốc gây mê khác và đặt nội khí quản.

Hướng dẫn dùng thuốc Suprane – Baxter

Cách dùng1

Suprane – Baxter được sử dụng bằng những bình bốc hơi được thiết kế chuyên biệt cho việc sử dụng desfluran.

Việc sử dụng thuốc mê nên tuỳ thuộc vào đáp ứng của từng bệnh nhân.

Các thuốc họ á phiện opioid hoặc benzodiazepin làm giảm lượng desflurane cần thiết để gây mê.

Giảm liều thuốc ức chế thần kinh cơ khi sử dụng desfluran.

Liều dùng1

Thuốc tiền mê

Vấn đề có sử dụng thuốc tiền mê hay không và sự chọn lựa các loại thuốc tiền mê nên được cá thể hóa trên từng bệnh nhân. Trong các nghiên cứu lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định gây mê với desfluran thường được nhận thuốc tiền mê đường tĩnh mạch như các thuốc họ á phiện opioid và/hoặc benzodiazepin.

Khởi mê

Vài trường hợp được tiền mê với opioid ở người lớn thường bắt đầu với nồng độ desfluran 3% và tăng dần từ 0,5 – 1% mỗi 2 – 3 nhịp thở. Nồng độ desfluran 4 – 11% cuối kỳ thở ra kết hợp hay không kết hợp với N2O sẽ làm bệnh nhân mê trong vòng 2 – 4 phút.

Khi desfluran được thử nghiệm như thuốc khởi mê đầu tiên, tác động gây kích thích ở đường hô hấp trên xuất hiện. Bao gồm các triệu chứng như ngưng thở tạm thời, nín thở, co thắt thanh quản, ho và tăng tiết. Trong giai đoạn khởi mê ở người lớn, nhìn chung tác động giảm nồng độ oxyhemoglobin (SpO2 < 90%) là 6%.

Nồng độ cao của desfluran có thể gây ra một số tác dụng phụ tại đường hô hấp trên. Sau giai đoạn khởi mê ở người lớn với các thuốc tĩnh mạch như thiopenthal hay propofol, desfluran có thể bắt đầu dùng với nồng độ 0,5-1 MAC, kết hợp với O2 hay hỗn hợp khí N2/O2.

Các triệu chứng như ho, khó thở, ngưng thở, co thắt thanh quản và tăng tiết đã được quan sát. Do đó, Suprane – Baxter không được chỉ định khởi mê bằng mặt nạ cho trẻ em và trẻ sơ sinh.

Duy trì mê

Độ mê phẫu thuật ở người lớn có thể được duy trì ở nồng độ 2,5 – 8,5% desfluran kết hợp hay không kết hợp với nitro oxid.

Ở trẻ nhỏ, độ mê phẫu thuật được duy trì ở nồng độ 5,2 – 10% desfluran kết hợp hay không kết hợp với nitro oxid.

Nồng độ cuối thì thở ra lên đến 18% đã được chỉ định khi sử dụng gây mê trong thời gian ngắn. Nhưng nếu cần phải chỉ định mê ở nồng độ cao hơn cùng với nito oxid, thì điều cần thiết là phải đảm bảo hỗn hợp khí hít vào chứa tối thiểu 25% oxy.

Nồng độ desfluran vượt quá 1 MAC có thể làm tăng nhịp tim. Do đó tăng nhịp tim có thể không thể hiện chính xác như là một dấu hiệu của việc mê chưa đủ với thuốc này.

Suprane – Baxter làm giảm liều của các thuốc ức chế thần kinh cơ được sử dụng.

Thuốc Suprane – Baxter giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay thuốc Suprane – Baxter được bán với giá tham khảo 2.700.000 – 4.800.000 VNĐ cho một chai 240 ml. Mức giá chênh lệch tùy thuộc vào thời điểm mua thuốc và các nhà cung cấp khác nhau.

Tác dụng phụ của Suprane – Baxter

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Suprane – Baxter là:

Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng phụ ít gặp hơn như:

 • Kích động, chóng mặt.
 • Thiếu máu cục bộ cơ tim.
 • Nhồi máu cơ tim.
 • Rối loạn nhịp tim.
 • Giãn mạch, thiếu oxy, đau cơ.

  Thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp của bệnh nhân
  Thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp của bệnh nhân

Tương tác thuốc

Theo các nghiên cứu lâm sàng, Suprane – Baxter không có những tương tác bất lợi có ý nghĩa với các thuốc thường được dùng trong tiền mê hay trong giai đoạn gây mê (thuộc giãn cơ, các thuốc tiêm tĩnh mạch và các thuộc gây tê tại chỗ).

Giống như isofluran, desfluran không gây loạn nhịp thất sớm khi có sự hiện diện của epinephrin ngoại sinh.

Đối tượng chống chỉ định dùng thuốc Suprane – Baxter

Suprane – Baxter chống chỉ định với các đối tượng bệnh nhân sau:

 • Bị chống chỉ định với các thuốc gây mê toàn thân.
 • Mẫn cảm với các dẫn xuất halogen.
 • Đã biết hoặc nghi ngờ có nhạy cảm do di truyền với chứng sốt cao ác tính.
 • Có tiền sử viêm gan do thuốc gây mê halogen đường hô hấp.
 • Có tiền sử rối loạn chức năng gan trung bình đến nặng không giải thích được sau khi gây mê với một thuốc gây mê đường hô hấp dẫn xuất halogen. Ví dụ như vàng da kết hợp với sốt và/hoặc tăng bạch cầu ưa eosin.
 • Khởi mê bằng mặt nạ trên bệnh nhân nhi.

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có dùng được thuốc Suprane – Baxter không?

Lưu ý với phụ nữ có thai

Chưa có đầy đủ số liệu về việc sử dụng desfluran cho phụ nữ mang thai. Bác sĩ nên xem xét nguy cơ và lợi ích cho từng bệnh nhân trước khi kê toa Suprane – Baxter.

Sự an toàn của desfluran trong giai đoạn chuyển dạ và sinh nở chưa được chứng minh.

Lưu ý với phụ nữ cho con bú

Chưa có đầy đủ số liệu về việc sử dụng desfluran cho phụ nữ cho con bú. Bác sĩ nên cân nhắc nguy cơ và lợi ích cho từng bệnh nhân cụ thể khi kê toa thuốc.

Bác sĩ nên xem xét nguy cơ và lợi ích trước khi kê toa Suprane - Baxter cho phụ nữ có thai và cho con bú
Bác sĩ nên xem xét nguy cơ và lợi ích trước khi kê toa Suprane – Baxter cho phụ nữ có thai và cho con bú

Đối tượng thận trọng khi sử dụng thuốc Suprane – Baxter

 • Ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành, duy trì huyết động bình thường là rất quan trọng đề tránh thiếu máu cục bộ cơ tim. Trên các bệnh nhân có nguy cơ bệnh mạch vành hoặc bệnh nhân có nguy cơ tăng nhịp tim hoặc huyết áp không nên sử dụng desfluran như tác nhân gây mê đơn độc. Suprane – Baxter nên được sử dụng cùng các thuốc khác, tốt nhất là thuốc giảm đau opioid đường tĩnh mạch và thuốc ngủ.
 • Thận trọng ở trẻ bị hen suyễn hoặc mới có nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Không được chỉ định để duy trì mê cho trẻ em dưới 6 tuổi nếu không đặt nội khí quản. Thận trọng khi sử dụng để duy trì mê bằng mặt nạ thanh quản (LMA) cho trẻ em từ 6 tuổi trở xuống.
 • Cân nhắc một cách thận trọng việc gây mê lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn.

Xử trí khi quá liều thuốc Suprane – Baxter

Quá liều và độc tính

Các triệu chứng quá liều của desfluran có thể quan sát như khi gây mê sâu, suy tim và/hoặc suy hô hấp ở bệnh nhân thở tự nhiên, và suy tim ở bệnh nhân thở máy trong đó tăng CO2 huyết và giảm O2 huyết có thể xảy ra ở giai đoạn cuối.

Cách xử lý khi quá liều

Trong trường hợp quá liều, hay nghi ngờ quá liều Suprane – Baxter, thực hiện các bước sau đây:

 • Ngừng hoặc giảm liều desfluran.
 • Thiết lập đường thở và thông khí hỗ trợ hoặc kiểm soát đường thông khí với oxy 100%.
 • Hỗ trợ và duy trì chức năng tim mạch ổn định.

Trường hợp khi quên liều

Không xảy ra quên liều vì đây là thuốc được sử dụng bởi nhân viên y tế.

Lưu ý khi dùng Suprane – Baxter

Lưu ý chung

 • Bệnh nhân có nguy cơ tăng thân nhiệt ác tính, tăng kali máu quanh phẫu thuật, phản ứng có hại đường hô hấp ở bệnh nhi, kéo dài QTc, rối loạn gan mật, nhiễm độc thần kinh ở trẻ em và kích động sau phẫu thuật ở trẻ em.
 • Sự an toàn của desfluran chưa được thiết lập khi sử dụng trong sản khoa. Desfluran là một tác nhân làm giãn tử cung và làm giảm chảy máu tử cung.
 • Suprane – Baxter chỉ được sử dụng bởi kỹ thuật viên gây mê đã được đào tạo, với bình bốc hơi chuyên biệt được thiết kế cho desfluran. Các thiết bị để duy trì thông khí, thông khí nhân tạo, cung cấp oxy, và phục hồi tuần hoàn cần được chuẩn bị sẵn. Khi gây mê quá sâu, cần lưu ý nguy cơ hạ huyết áp và suy hô hấp tăng lên.
 • Chỉ số nhịp tim đánh dấu được tăng đáng kể. Có nghĩa là áp lực và nồng độ epinephrin và norepinephrin động mạch có liên quan tới sự gia tăng nhanh chóng nồng độ desfluran.
 • Suprane – Baxter có thể gây tăng mức carboxyhemoglobin ở một vài bệnh nhân.
 • Khi sử dụng các thuốc gây mê halogen, đã có báo cáo về tình trạng gián đoạn chức năng gan, vàng da và hoại tử gan gây tử vong .
 • Thoát mê nhanh với desfluran nên được chú ý trong trường hợp đau sau gây mê được dự đoán.

Đối với trẻ em

Suprane – Baxter được chỉ định dùng duy trì mê cho:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sau khi khởi mê với các thuốc khác
 • Bệnh nhi có đặt nội khí quản.

Không khuyến cáo dùng thuốc để khởi mê bằng mặt nạ ở trẻ nhỏ. Bởi vì tỷ lệ kích ứng và khả năng xuất hiện các phản ứng bất lợi trên đường hô hấp từ trung bình đến nặng. Bao gồm co thắt thanh quản (50%), ho (72%), ngưng thở (68%), tăng tiết (21%) và nồng độ oxy bão hòa trong hemoglobin giảm (SpO2 < 90%).

Hiện Suprane – Baxter chưa được khuyến khích chỉ định cho bệnh nhi không được đặt nội khí quản.

Đối với người cao tuổi

Nồng độ MAC trung bình của desfluran sử dụng cho bệnh nhân 70 tuổi bằng 2/3 so với bệnh nhân 20 tuổi.

Khi lái xe và vận hành máy móc

Không có thông tin về tác động của Suprane – Baxter sau gây mê lên khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng khác. Tuy nhiên, sau khi gây mê toàn thân các hoạt động này có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, bệnh nhân nên cẩn trọng khi thực hiện các hoạt động này.

Cách bảo quản

 • Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C.
 • Đậy kín nắp chai sau mỗi lần sử dụng.

Trên đây là các thông tin chi tiết về thuốc Suprane – Baxter. Nếu còn thắc mắc gì về thuốc, hãy liên hệ với YouMed để được tư vấn ngay bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Suprane - Baxterhttps://drugbank.vn/thuoc/Suprane&VN-17261-13

  Ngày tham khảo: 31/05/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người