YouMed

Co thắt thanh quản: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

thạc sĩ bác sĩ trần thanh long
Tác giả: ThS.BS Trần Thanh Long
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Cảm giác ngạt thở thường rất đáng sợ. Một tình trạng có thể gây ra cảm giác này đó là co thắt thanh quản. Vậy co thắt thanh quản là gì? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này? Hãy cùng ThS.BS Trần Thanh Long tìm hiểu trong bài viết sau nhé! 

Co thắt thanh quản là gì? 

Co thắt thanh quản đề cập đến sự co thắt đột ngột của dây thanh. Dấu hiệu này thường là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. 

Đôi khi co thắt thanh quản xảy ra có thể là do lo lắng hay căng thẳng. Nó cũng có thể là một triệu chứng của bệnh hen suyễn, trào ngược dạ dày hay rối loạn chức năng dây thanh. Cũng có khi không xác định được nguyên nhân của co thắt thanh quản. 

Co thắt thanh quản khá hiếm gặp và nếu có thường kéo dài dưới một phút. Đây thường không phải là một dấu hiệu nghiêm trọng và, nói chung là không nguy hiểm đến tính mạng. Co thắt thanh quản có thể xảy ra một lần và sau đó không bao giờ xuất hiện nữa. 

Nếu co thắt thanh quản tái phát trở lại thì bạn cần phải đi tìm nguyên nhân gây ra nó. 

co thắt thanh quản

Nguyên nhân của co thắt thanh quản

Nếu bạn bị co thắt thanh quản tái đi tái lại thì có lẽ nó là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. 

1. Trào ngược dạ dày thực quản 

Trào ngược là khi dịch axit trong dạ dày hay các thức ăn chưa tiêu hóa đi ngược lên trên thực quản. Nếu axit hay các thức ăn này trào lên khỏi thực quản thì có thể chạm đến thanh quản. Lí do là vì dây thanh âm nằm ngay phía trước miệng thực quản. Chính hiện tượng trào ngược này có thể khiến dây thanh bị co thắt. 

2. Rối loạn chức năng dây thanh và hen suyễn 

Rối loạn chức năng dây thanh xảy ra khi dây thanh hoạt động bất thường khi chúng ta hít vào hay thở ra. Tình trạng rối loạn chức năng dây thanh cũng như hen suyễn đều có thể gây nên co thắt thanh quản. 

Hen suyễn xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng lại chất kích thích từ không khí hoặc khi cơ thể hoạt động mạnh. Mặc dù rối loạn chức năng dây thanh và hen suyễn có cách điều trị khác nhau nhưng hai tình trạng này có những biểu hiện giống nhau. 

3. Lo lắng hay căng thẳng tâm lý 

Nguyên nhân thường gặp khác gây co thắt thanh quản đó là lo lắng hay căng thẳng tâm lý. Co thắt thanh quản có thể là một biểu hiện của phản ứng cơ thể đối với các cảm xúc mạnh mà bạn trải qua. 

Nếu lo lắng hay căng thẳng tâm lý gây ra co thắt thanh quản thì bạn cần sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý. 

4. Thủ thuật gây mê 

Co thắt thanh quản cũng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật mà có gây mê toàn thân. Điều này có thể là do quá trình gây mê làm kích thích dây thanh. 

Co thắt thanh quản sau gây mê thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Nó cũng thường xảy ra hơn ở bệnh nhân phẫu thuật ở họng hay thanh quản. Bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng có nguy cơ cao bị co thắt thanh quản do biến chứng phẫu thuật.

5. Co thắt thanh quản liên quan đến giấc ngủ 

Co thắt thanh quản có thể xảy ra trong lúc ngủ. 

Tình trạng này sẽ khiến người bệnh bị thức giấc khi đang ngủ sâu. Điều này gây cảm giác hoảng sợ vì khi giật mình thức dậy bạn thường bị mất phương hướng và thấy khó thở. 

Cũng như co thắt thanh quản xảy ra khi bạn thức, co thắt thanh quản liên quan đến giấc ngủ chỉ xảy ra khoảng vài giây. 

Co thắt thanh quản xảy ra lặp đi lặp lại trong lúc ngủ nhiều khả năng có liên quan đến trào ngược axit dạ dày hay rối loạn chức năng dây thanh. Điều này không đe dọa đến tính mạng nhưng bạn cần đi khám bác sĩ nếu tình trạng lặp lại quá nhiều lần. 

Co thắt thanh quản biểu hiện như thế nào? 

Trong khi bị co thắt thanh quản, dây thanh sẽ bị cố định lại ở vị trí đóng. Bạn có thể có cảm giác đường thở ở vùng cổ bị thắt nhẹ (co thắt thanh quản nhẹ) hay thậm chí không thể thở được. 

Co thắt thanh quản thường không kéo dài quá lâu, một số cơn co thắt xảy trong thời gian ngắn. 

Nếu bạn có thể thở được khi bị co thắt thanh quản, bạn có thể nghe thấy tiếng khàn, tiếng rít, gọi là thở rít. Điều này xảy ra khi không khí đi qua một khoảng hẹp.  

co thắt thanh quản

Điều trị co thắt thanh quản như thế nào?

Co thắt thanh quản thường khiến người bệnh bất ngờ, hoảng sợ. Cảm giác bất ngờ có thể khiến triệu chứng trầm trọng hơn, mặc dù có thể nó không nặng như bệnh nhân nghĩ. 

Nếu bạn bị co thắt thanh quản tái đi tái lại do hen suyễn, stress, hay trào ngược thì bạn có thể tập các bài tập thở để giữ bình tĩnh. Bình tĩnh khi xuất hiện triệu chứng có thể giúp giảm thời gian co thắt trong một số trường hợp. 

Nếu bạn có cảm giác căng cứng ở dây thanh và tắc nghẽn đường thở, cố gắng đừng hoảng loạn. Đừng thở gấp hay cố hít lấy hơi. Uống một ngụm nước nhỏ để rửa trôi bất cứ thứ gì có thể gây kích thích dây thanh của bạn. 

Nếu trào ngược là yếu tố kích thích co thắt thanh quản thì các biện pháp giảm trào ngược có thể giúp ngăn chặn triệu chứng này xảy ra. Các biện pháp này bao gồm thay đổi lối sống, thuốc chống axit, hay phẫu thuật.  

co thắt thanh quản

Co thắt thanh quản thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nhưng gây hoảng sợ rất nhiều cho người bệnh. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần thì bạn cần đi khám bác sĩ để có được sự tư vấn tốt nhất. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người