YouMed

Tác dụng phụ có thể gặp sau tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

dược sĩ nguyễn hoàng bảo duy
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy
Chuyên khoa: Dược

Vắc-xin viêm não Nhật Bản là một trong những loại vắc-xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay. Sau khi tiêm, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ của vắc-xin viêm não Nhật Bản. Vậy tác dụng phụ này bao gồm những gì? Tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này cùng YouMed.

Ai có thể tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản?

Tổng quan

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh rất nguy hiểm, khó phát hiện.  Những triệu chứng ban đầu của bệnh rất giống với các bệnh viêm nhiễm khác. Bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây tử vong chỉ trong 24h mắc phải. Nếu như được chỉ định điều trị kịp thời, bệnh cũng vẫn có thể để lại nhiều di chứng nghiêm trọng như di chứng vận động, thần kinh, hô hấp, có trẻ phải sống nhờ sự trợ giúp của máy móc suốt đời,… Điều này trở thành gánh nặng về kinh tế cũng như tinh thần cho gia đình và xã hội. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm não Nhật Bản, song chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm có nguy cơ cao nhất là trẻ từ 2 – 6 tuổi.

tiem-vacxin-viem-nao-nhat-ban
Trẻ em là đối tượng chính cần tiêm vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản

Ai có thể tiêm?

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, hiện nay tiêm vắc-xin là biện pháp quan trọng, hiệu quả và khả thi nhất.

Vắc-xin viêm não Nhật Bản được chỉ định nhằm để phòng viêm não Nhật bản cho mọi đối tượng (đặc biệt là cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên). Một số trường hợp chống chỉ định tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản như:

 • Bất cứ ai có phản ứng dị ứng nặng với một liều vắc-xin viêm não Nhật Bản đều không được tiêm liều tiếp theo. Đây được xem là tác dụng phụ của vắc-xin viêm não Nhật Bản mức độ nghiêm trọng
 • Phụ nữ có thai không nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản. Nếu bạn đang có thai và có nhu cầu tiêm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Người đang mắc các bệnh bẩm sinh.
 • Người đang mệt mỏi, sốt cao hoặc đang bị bệnh nhiễm trùng tiến triển.
 • Người mắc bệnh tim, thận mạn hoặc bệnh gan, bệnh tiểu đường, bệnh nhân ung thư máu và các bệnh lý ác tính nói chung.
 • Chưa có số liệu nghiên cứu chứng minh việc tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản là an toàn cho phụ nữ đang cho con bú. Vì vậy cần cân nhắc lợi ích khi chỉ định tiêm vắc-xin cho đối tượng này.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm độ tuổi tiêm viêm não nhật bản

Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản có thể gặp những phản ứng nào?

tác dụng phụ của vắc-xin viêm não Nhật Bản
Vắc-xin ngừa viêm não Nhật Bản

Đối với một loại vắc-xin cũng giống như với bất kỳ loại thuốc nào đều có khả năng bị những tác dụng phụ. Khi có tác dụng phụ xảy ra, chúng thường không quá nghiêm trọng và sẽ tự động biến mất.

Tác dụng phụ mức độ nhẹ

Các tác dụng phụ của vắc-xin viêm não Nhật Bản mức độ nhẹ như: đau khi tiếp xúc, đỏ tấy hoặc sưng ở xung quanh vị trí tiêm vắc-xin (tỷ lệ gặp khoảng 1/4 trên tổng số người tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản); sốt (thường gặp ở trẻ em hơn so với ở người lớn); đau đầu, đau cơ (thường gặp ở những người trưởng thành).

Tác dụng phụ mức độ vừa và nghiêm trọng

Các phản ứng nặng khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản là rất hiếm gặp. Tình trạng ngất xỉu có thể xảy ra sau khi thực hiện bất cứ thủ thuật y tế nào. Bạn nên ngồi hoặc nằm nghỉ khoảng 15 phút. Điều này sẽ giúp phòng tránh nguy cơ bị ngất xỉu và các chấn thương do té ngã. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy chóng mặt, mờ mắt hoặc ù tai. Đau vai kéo dài và giảm khả năng hoạt động của cánh tay được tiêm vắc-xin có thể xảy ra sau khi tiêm nhưng rất hiếm.

Tác dụng phụ của vắc-xin viêm não Nhật Bản mức độ nặng (nổi mề đay, sưng vùng mặt và cổ, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt và yếu người) rất hiếm khi xảy ra, ước tính tỷ lệ chưa đến 1/1 triệu liều. Nếu có hiện tượng dị ứng, nó thường xảy ra ngay sau khi tiêm vắc-xin vài phút đến vài tiếng.

Tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản là sốt
Tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản là sốt

Bạn có thể tìm hiểu thêm chích ngừa viêm não nhật bản trễ có sao không để biết cách xử trí khi quên liều vắc-xin

Khi nào cần đến bác sĩ?

Khi gặp phản ứng nặng như đã liệt kê ở trên, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức. Các phản ứng dị ứng nếu không can thiệp kịp thời sẽ trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

Lưu ý trước và sau khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Lưu ý trước tiêm

Tất cả các động tác khi chuẩn bị và lúc tiêm đều phải vô trùng. Lấy bỏ tâm nút nhôm (không được mở rời nút cao su), sát trùng toàn bộ bằng cồn i-ốt. Kim tiêm và bơm tiêm phải được khử trùng hoặc sử dụng bơm kim tiêm dùng một lần. Lắc kỹ lọ vắc-xin trước khi dùng. Lọ vắc-xin đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ với điều kiện bảo quản vô trùng ở nhiệt độ 2oC – 8oC.

Lưu ý sau tiêm

 • Sau khi tiêm được 30 phút thì bạn cần được theo dõi ở nơi tiêm chủng.
 • Không nên bôi hoặc là đắp bất cứ thứ gì vào chỗ tiêm. Do để tránh trường hợp chỗ tiêm bị đau, nhiễm khuẩn.
 • Đo nhiệt kế đúng, chính xác để kiểm tra nhiệt độ của cơ thể.
 • Sau tiêm nên ăn uống đầy đủ các chất, bổ sung các thực phẩm sạch, tươi sống, an toàn vệ sinh. Bạn cũng nên bổ sung thêm cho các khoáng chất, thực phẩm chức năng giàu bổ dưỡng để tăng sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin về các tác dụng phụ của vắc-xin viêm não Nhật Bản mà bạn có thể gặp phải sau khi tiêm. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với bác sĩ bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. VẮC XIN VIÊM NÃO NHẬT BẢN (JEVAX®)http://www.vabiotech.com.vn/vac-xin-viem-nao-nhat-ban-jevax/

  Ngày tham khảo: 13/06/2021

 2. Tiêm vắc-xin ngừa viêm não Nhật Bản: Các phản ứng có thể xảy rahttps://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/tiem-vac-xin-ngua-viem-nao-nhat-ban-cac-phan-ung-co-the-xay-ra

  Ngày tham khảo: 13/06/2021

 3. Japan Encephalitis Virus Vacc Solution, Reconstituted (Recon Soln)https://www.webmd.com/drugs/2/drug-14117/japanese-encephalitis-virus-vaccine-subcutaneous/details

  Ngày tham khảo: 13/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người