YouMed

Tại sao bạn lại bị hôi nách?

bác sĩ hoàng thị việt trinh
Tác giả: Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Bạn thoa chất khử mùi vào mỗi buổi sáng nhưng dường như không thể che lấp được mùi hôi ở nách? Hôi nách có thể khiến bạn tự ti, mặc dù đây là vấn đề mà hầu hết mọi người đều đã từng đối mặt. Bạn có thể thực hiện các biện pháp để giúp giảm thiểu và ngăn ngừa mùi hôi nách. Sau đây, YouMed sẽ giúp bạn tìm hiểu về tình trạng này và cách khắc phục nó.

1. Nguyên nhân nào khiến nách có mùi?

Cơ thể của bạn được bao phủ bởi các tuyến mồ hôi vì tiết mồ hôi là một chức năng cần thiết giúp chúng ta hạ nhiệt, duy trì nhiệt độ cơ thể trong phạm vi lý tưởng.

Có hai loại tuyến mồ hôi chính: eccrine và apocrine.

 • Các tuyến eccrine bao phủ phần lớn cơ thể của bạn và mở trực tiếp trên bề mặt da.

 • Ngược lại, các tuyến apocrine hiện diện ở những vùng có nhiều nang lông, như bẹn và nách. Thay vì mở ra trên bề mặt da, các tuyến apocrine đi vào nang lông và sau đó mở ra bề mặt.

Khi cơ thể bạn nóng lên, các tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể. Nó thường không mùi cho đến khi vi khuẩn trên da của bạn bắt đầu phá vỡ nó. Một số loại thực phẩm và đồ uống, cũng như một số loại thuốc, có thể gây ra mùi cơ thể khó chịu.

Các tuyến apocrine hoạt động chủ yếu dưới áp lực căng thẳng, tiết ra chất lỏng không mùi. Chất lỏng này bắt đầu phát triển thành mùi khi nó tiếp xúc với vi khuẩn trên da của bạn. Các tuyến này không hoạt động cho đến tuổi dậy thì. Đây là lý do tại sao đó thường là thời điểm chúng ta bắt đầu nhận thấy mùi cơ thể.

Một số người đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Tình trạng này được gọi là hyperhidrosis. Những người bị hyperhidrosis đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là từ bàn tay, bàn chân và nách của họ. Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể mắc phải tình trạng này, họ có thể làm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán và điều trị đúng cách.

2. Cách trị hôi nách

Cách điều trị hôi nách phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cơ bản gây ra mùi cơ thể. Mùi hôi có thể do vệ sinh kém hoặc không sử dụng sản phẩm phù hợp. Hoặc có thể có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn cần được điều trị.

Sử dụng chất khử mồ hôi không kê đơn hoặc chất khử mùi hằng ngày sau khi tắm có thể giúp khắc phục mùi hôi nách. Đôi khi, bạn cần thử nhiều loại khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với mình.

Bạn có thể dùng sản phẩm khử mùi để giảm hôi nách
Bạn có thể dùng sản phẩm khử mùi để giảm hôi nách

Chất chống tiết mồ hôi giúp giảm lượng tiết ra bằng cách tạm thời chặn các lỗ chân lông thoát mồ hôi. Càng ít mồ hôi tiết ra trên bề mặt da thì càng ít mùi hôi. Các sản phẩm này thường chứa cồn, khiến da bạn có tính axit. Điều này ức chế vi khuẩn hình thành – nguyên nhân gây ra mùi mồ hôi.

Nếu chất khử mùi không kê đơn không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được kê toa chất khử mùi phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên:

 • Giữ cho da sạch bằng cách tắm hằng ngày.

Tắm hằng ngày sạch sẽ
Tắm hằng ngày sạch sẽ
 • Thường xuyên giặt quần áo và mặc quần áo sạch.

 • Hạn chế thực phẩm cay và tỏi trong chế độ ăn kiêng. Điều tương tự cũng có thể đúng với chế độ ăn nhiều thịt đỏ.

 • Giữ cho nách được cạo sạch để mồ hôi bay hơi nhanh hơn và không có nhiều thời gian để tương tác với vi khuẩn.

 • Mặc quần áo làm từ sợi tự nhiên (len, cotton hoặc lanh) cho phép da được thông thoáng.

 • Phẫu thuật có thể loại bỏ các tuyến mồ hôi từ dưới cánh tay hoặc ngăn tín hiệu thần kinh đến các tuyến mồ hôi. Loại phẫu thuật thứ hai được gọi là phẫu thuật cắt hạch giao cảm.

 • Sử dụng một thiết bị cầm tay phát ra sóng điện từ có thể phá hủy tuyến mồ hôi dưới cánh tay.

 • Thay đổi chế độ ăn uống. Đồ uống chứa caffeine và thức ăn cay hoặc có mùi mạnh có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn hoặc có mùi cơ thể mạnh hơn bình thường. Loại bỏ những thực phẩm này có thể giúp giảm tiết mồ hôi một phần.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh tăng tiết mồ hôi: Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán

3. Cách ngăn ngừa hôi nách

Có những điều bạn có thể làm để ngăn chặn mùi hôi dưới cánh tay phát triển. Tắm hằng ngày bằng xà phòng, cũng như tắm sau khi hoạt động gắng sức như tập thể dục hoặc chơi thể thao để loại bỏ vi khuẩn và mồ hôi gây mùi.

Mặc các loại vải rộng rãi, thoáng khí như bông, cotton, đặc biệt nếu bạn đổ nhiều mồ hôi. Những thứ này sẽ giúp cơ thể bạn mát và thoáng khí hơn so với quần áo làm từ các loại vải không thấm nước khác.

Tình trạng căng thẳng có thể khiến các tuyến mồ hôi tiết ra nhiều mồ hôi. Các biện pháp quản lý căng thẳng và giảm lo lắng có thể giúp điều chỉnh và giảm thiểu phản ứng sinh lý đổ mồ hôi bình thường của bạn. Hãy thử các phương pháp thư giãn, chẳng hạn như yoga, thiền. Những biện pháp này có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng. Từ đó, cơ thể giảm tiết mồ hôi có mùi khó chịu.

Tập yoga giúp giảm cơ thể căng thẳng và hạn chế tiết mùi hôi khó chịu
Tập yoga giúp giảm cơ thể căng thẳng và hạn chế tiết mùi hôi khó chịu

4. Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn đã sử dụng nhiều loại chất khử mùi hoặc chất chống tiết mồ hôi mà không giảm mùi hôi dưới cánh tay, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể loại trừ các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn và đề xuất những phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn.

Bài viết trên hy vọng giúp bạn hiểu rõ về tình trạng hôi nách của cơ thể và cách khắc phục nó.

Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/smelly-armpits#1
 2. https://www.healthline.com/health/sudden-change-in-body-odor

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người