YouMed

Tăng tiết mồ hôi nách: đừng ngại nói chuyện với bác sĩ

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Tiết mồ hôi là hiện tượng sinh lý bình thường để đảm bảo ổn định nhiệt độ của cơ thể. Tiết quá nhiều mồ hôi làm người bệnh lưu tâm có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý đang tiềm ẩn. Trong đó, tăng tiết mồ hôi nách là triệu chứng thường gặp hơn nhưng ít được người bệnh đề cập vì khá nhạy cảm. Trong bài viết sau đây, Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô sẽ giúp bạn giải tỏa lo âu về vấn đề đó.

Thế nào là tăng tiết mồ hôi nách?

Bình thường nách vẫn tiết mồ hôi như là một hoạt động sinh lý diễn ra trong cơ thể. Tuy nhiên, mồ hôi nách quá nhiều kèm mùi khó chịu gây ảnh hưởng cho người bệnh. Mùi hôi làm cho người mắc rất ngại tiếp xúc với mọi người. Vết mồ hôi thấm dưới áo cũng làm người mắc sợ bị phát hiện, từ đó gây khó khăn ít nhiều lên hoạt động xã hội của họ.

Tăng tiết mồ hôi là một vấn đề thật sự nếu kéo dài hơn sáu tháng và không tìm được nguyên nhân nào kèm hai trong số các triệu chứng sau:

 • Đổ mồ hôi cả hai bên nách.
 • Ảnh hưởng sinh hoạt thường ngày.
 • Ít nhất mỗi tuần xảy ra một đợt.
 • Phát hiện sớm khi còn trẻ < 25 tuổi.
 • Tiền căn gia đình có người mắc tương tự.
 • Ngưng đổ mồ hôi khi ngủ.

Tại sao lại tăng tiết mồ hôi nách

Nách đổ mồ hôi có thể là phản ứng đối với sự tăng nhiệt độ của cơ thể. Làm việc trong môi trường nóng bức, cảm xúc mạnh, stress, lo lắng là những nguyên nhân thông thường. Hiếm gặp hơn là nguyên nhân di truyền, và triệu chứng thường xảy ra khi người mắc còn trẻ. Một số bệnh lý cũng có thể gây ra triệu chứng như:

 • Viêm khớp dạng thấp, gút.
 • Suy tim, nhồi máu cơ tim.
 • Zona.
 • Béo phì.
 • Cường giáp.
 • Nhiễm trùng.
 • Đái tháo đường, hạ đường huyết.
 • Lymphoma.
 • Suy hô hấp.
 • Một số thuốc điều trị (thuốc trị tiểu đường, Alzheimer).
 • Nghiện rượu.

  Nghiện rượu là một trong những tác nhân làm tăng tiết mồ hôi
  Nghiện rượu là một trong những tác nhân làm tăng tiết mồ hôi

Bệnh lý có thể làm đổ mồ hôi kèm nhiều vị trí khác.

Điều trị bệnh như thế nào?

Có nhiều cách điều trị tăng tiết mồ hôi nách hiện nay. Người mắc có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp kết hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các điều trị dùng thuốc

Điều trị dùng thuốc là sử dụng các can thiệp y khoa làm giảm tình trạng đổ mồ hôi nách.

Chất chống tiết mồ hôi

Điều trị ưu tiên hiện nay là sử dụng các chất chống tiết mồ hôi nách. Dễ tìm, không mắc và hiệu quả, có trong các chai lăn khử mùi trên thị trường.

Các thuốc tương tự cũng có thể được chỉ định theo toa thuốc nếu bệnh nhân không giảm với các sản phẩm trên. Người bệnh có thể sử dụng qua đêm và triệu chứng sẽ giảm dần sau vài tuần. Bạn không cần thiết sử dụng vào ban ngày, nhưng để giữ mùi thơm thì có thể dùng sau khi tắm.

Tuy nhiên, kích ứng da có thể xảy ra nếu da bạn bị ướt khi thoa thuốc. Do vậy, hãy làm khô vùng nách trước và không nên bịt kín hoàn toàn.

Glycopyrronium thoa nách là một loại thuốc kháng cholinergic giúp ngăn đổ mồ hôi tại chỗ tốt. Song, một số tác dụng phụ có thể xảy ra, do đó, thuốc được chỉ định theo toa của bác sĩ.

Botulinum

Botulinum là một lựa chọn thay thế giúp cải thiện hiệu quả tăng tiết mồ hôi nách. Botulinum sẽ được tiêm vào vùng da nách định kỳ giúp giảm hoạt động của các tuyến mồ hôi. Nhược điểm của phương pháp là đắt tiền, mất thời gian dài, gây đau cho người bệnh; vì vậy, thuốc tê có thể bổ sung trước khi thực hiện. Song, hiệu quả có thể có ngay sau 2-4 ngày và kéo dài 3-9 tháng; khi đạt được hiệu quả tích cực, thời gian tiêm thuốc có thể dãn cách ra.

Sóng điện từ

Điều trị bằng năng lượng sóng từ sẽ tiêu hủy các tuyến mồ hôi của bạn, từ đó giảm triệu chứng. Điều trị có thể chia làm hai đợt 20-30 phút cách nhau ba tháng. Nhưng nó có thể gây ra thay đổi cảm giác da, gây khó chịu và các triệu chứng dây thần kinh.

Nạo hút

Đây là phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ bớt tuyến mồ hôi. Nạo hút là một kỹ thuật ít xâm lấn nhưng đạt hiệu qủa giảm tăng tiết mồ hôi nách tốt. Ống hút được đặt dưới lớp da để hút các tuyến mồ hôi vĩnh viễn sau khi gây tê bằng thuốc. Đau nhức, tạo sẹo, hạn chế cử động là những vấn đề có thể xảy ra sau điều trị. Nạo hút không hoàn toàn có thể làm đổ mồ hôi tái phát nhưng ít hơn. Dù sao đây vẫn là phương pháp điều trị dứt điểm tăng tiết mồ hôi nách hiệu quả.

Điện chuyển ion

Cách thức này đem lại hiệu quả tốt dựa trên việc sử dụng dòng điện để điều trị. Song, vùng da nách thường khó xử trí hơn so với vị trí khác.

Điện chuyển ion là một trong những cách điều trị hiệu quả
Điện chuyển ion là một trong những cách điều trị hiệu quả

Cắt thần kinh giao cảm

Đây là phẫu thuật qua nội soi cắt dây thần kinh chi phối cho tuyến mồ hôi nách. Điều trị này giúp giải quyết tình trạng bệnh khi các phương pháp khác kém hiệu quả. Ngoài ra, nó cũng dành cho những đối tượng đặc biệt như:

 • Người trẻ < 25 tuổi.
 • BMI < 28.
 • Không bị đổ mồ hôi khi ngủ.
 • Không có bệnh đồng mắc.
 • Nhịp tim khi nghỉ < 55 lần/phút.

Do đó, quyết định điều trị hết sức nghiêm ngặt và cẩn trọng thông qua chỉ định của bác sĩ. Sau mổ, người bệnh có thể mắc các vấn đề dị cảm da, tràn máu, tràn khí màng phổi, tăng thân nhiệt, nhịp tim chậm,…. Xử trí các tác dụng phụ này như một bệnh lý y khoa.

Các điều trị tăng tiết mồ hôi nách khác

Điều trị bằng sóng siêu âm, tia laser, thuốc uống là những phương cách khác. Tùy vào từng bệnh nhân cụ thể, mức độ và nguyên nhân mà có những cách điều trị phù hợp tương ứng.

Các điều trị không dùng thuốc

Điều trị này tương đối dễ thực hiện giúp tình trạng tăng tiết mồ hôi nách của bạn giảm nhanh:

 • Cạo lông nách.
 • Uống đủ nước.
 • Mặc đồ thoáng mát.
 • Hạn chế cà phê.
 • Ngưng hút thuốc.
 • Tắm rửa thường xuyên.
 • Giảm stress.
 • Lăn khử mùi.

  Lăn khử mùi giúp giảm mồ hôi và mùi cơ thể
  Lăn khử mùi giúp giảm mồ hôi và mùi cơ thể

Kết hợp các phương pháp trên giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tăng tiết mồ hôi nách là vấn đề thường gặp, đặc biệt là người trẻ. Có nhiều cách xử trí khác nhau phù hợp với từng người dù là can thiệp y khoa hay không. Đừng ngại ngùng trò chuyện cùng bác sĩ để tìm ra vấn đề của bạn và luôn luôn áp dụng biện pháp không dùng thuốc như là một cách điều trị ban đầu.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Primary focal hyperhidrosishttps://www.uptodate.com/contents/primary-focal-hyperhidrosis?search=armpit%20hyperhidrosis&source=search_result&selectedTitle=1~150&usage_type=default&display_rank=1#H9

  Ngày tham khảo: 09/08/2021

 2. Sweaty Armpitshttps://www.sweathelp.org/where-do-you-sweat/sweaty-armpits.html

  Ngày tham khảo: 09/08/2021

 3. 9 Ways to Prevent Sweaty Armpitshttps://www.healthline.com/health/how-to-stop-sweating-armpits#bottomline

  Ngày tham khảo: 09/08/2021

 4. Causes of Hyperhidrosis (Excessive Sweating)https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hyperhidrosis-causes-11

  Ngày tham khảo: 09/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người