YouMed

Tẩy tế bào chết và những gì bác sĩ muốn bạn biết

bác sĩ hoàng thị việt trinh
Tác giả: Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Tẩy da chết là loại bỏ các tế bào da chết từ các lớp bên ngoài của da. Có thể có lợi cho việc loại bỏ da khô hoặc xỉn màu, tăng lưu thông máu, làm sáng và cải thiện sức khỏe cho làn da. Có nhiều phương pháp khác nhau để tẩy da chết. Cần xác định loại da của bạn để lựa chọn phương pháp sử dụng và tần suất tẩy tế bào chết. Đối với một số tình trạng da nhất định, bao gồm cả bệnh hồng ban, việc tẩy da chết thường không được khuyến khích.

1. Các phương pháp tẩy tế bào chết

Những tế bào da chết thực sự có thể ngăn chặn các sản phẩm chăm sóc da hấp thu vào da đúng cách. Điều này khiến chúng trở nên không hiệu quả. Và điều này cũng gặp với các lớp trang điểm. Một lớp nền mịn màng sẽ không bao giờ xuất hiện nếu bề mặt da của bạn bị sần sùi từ các tế bào chết cực nhỏ. Điều đó có nghĩa là bạn đang loại bỏ những tế bào da chết mà không bị bong ra. Qua đó nhường chỗ cho những tế bào da mới hơn, khỏe mạnh hơn. Và kết quả là làn da của bạn sẽ trở nên sáng, đều màu, mịn màng hơn và rạng rỡ hơn.

Có nhiều phương pháp và công cụ khác nhau để tẩy da chết. Tẩy da chết cơ học hoặc vật lý và tẩy da chết hóa học.

1.1. Tẩy tế bào chết cơ học hoặc vật lý

 • Bàn chải tẩy tế bào chết

Đây thường là một bàn chải lông được sử dụng trên mặt hoặc cơ thể để loại bỏ các lớp tế bào da chết. Một số được thiết kế để đánh răng khô.

 • Tẩy da chết bọt biển

Đây là một cách nhẹ nhàng hơn để tẩy da chết. Bạn có thể dùng một miếng bọt biển tẩy tế bào chết bằng nước ấm, xà phòng hoặc sữa tắm trong khi tắm.

 • Găng tay tẩy tế bào chết

Nếu bạn thấy bàn chải hoặc bọt biển khó cầm, bạn có thể sử dụng găng tay. Chúng có thể hiệu quả cho các khu vực rộng lớn như chân hoặc cánh tay.

Găng tay tẩy tế bào chết

1.2. Tẩy tế bào chết hóa học

 • Axit alpha-hydroxy (AHA)

Ví dụ về AHA bao gồm axit glycolic, lactic, tartaric và axit citric. Chúng hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết giữa các tế bào da xỉn màu và da chết trên bề mặt da. Điều này sẽ khiến da bạn bị bong ra một cách tự nhiên.

 • Axit beta-hydroxy (BHA)

Ví dụ về BHA bao gồm beta hydroxyl và axit salicylic. Nó có thể có hiệu quả hơn cho làn da dễ bị mụn trứng cá.

Tham khảo bài viết: Các phương pháp điều trị mụn trứng cá đơn giản

2. Cách tẩy tế bào chết theo loại da

Khi tẩy tế bào chết cơ học, quan trọng là phải thực hiện nhẹ nhàng trên da. Bạn có thể thực hiện các chuyển động nhỏ, tròn bằng ngón tay của mình để chà hoặc sử dụng công cụ tẩy tế bào chết mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn sử dụng một bàn chải, hãy thực hiện các nét ngắn, nhẹ. Tẩy tế bào chết trong khoảng 30 giây và sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Tránh tẩy tế bào chết nếu da bạn có vết cắt, vết thương hở hoặc bị cháy nắng. Thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi tẩy tế bào chết

2.1. Da khô

Tẩy da chết rất quan trọng đối với da khô hoặc bong tróc. Tránh tẩy da chết cơ học trên da khô, vì quá trình này càng làm khô da hơn. AHA có hiệu quả cho da khô.

Glycolic acid sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da và kích thích thay đổi làn da khỏe mạnh. Cần sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi sử dụng axit glycolic. Nó có thể làm cho da dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Bật mí các bước chăm sóc da của người Nhật

tẩy tế bào chết cho da khô

2.2. Da nhạy cảm

Tránh chà xát hoặc sử dụng các phương pháp tẩy da chết cơ học. Phương pháp này sẽ gây kích ứng da của bạn hơn nữa và có thể dẫn đến đỏ da.

Sử dụng một chất tẩy da chết hóa học nhẹ và với một chiếc khăn nhẹ nhàng.

tẩy tế bào chết cho da nhạy cảm

2.3. Da dầu

Da nhờn hoặc dày hơn có thể hưởng lợi từ việc tẩy da chết cơ học. Loại da nhờn có thể có thêm một lớp tích tụ trên bề mặt mà tẩy da chết thủ công có thể loại bỏ được. Nhẹ nhàng sử dụng tẩy tế bào chết và chà theo chuyển động tròn để có kết quả tốt nhất.

tẩy tế bào chết cho da dầu

2.4. Da thường

Nếu làn da của bạn không có bất kỳ biến chứng nào, bạn có thể chọn bất kỳ phương pháp tẩy da chết nào. Tẩy da chết bằng tay và hóa chất đều an toàn cho loại da này. Bạn có thể cần thử nghiệm để tìm ra phương pháp nào hiệu quả nhất cho làn da của bạn.

2.5. Da hỗn hợp

Da hỗn hợp có thể yêu cầu hỗn hợp tẩy da chết cơ học và hóa học. Không bao giờ sử dụng cả hai phương pháp trong cùng một ngày vì nó có thể gây kích ứng da, khiến da dễ tổn thương. Nếu da bạn cảm thấy khô sau khi tẩy da chết, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau đó.

3. Tẩy tế bào chết cụ thể trên từng bộ phận cơ thể

Hãy cẩn thận khi tẩy tế bào chết các khu vực nhạy cảm của cơ thể, bao gồm cả khuôn mặt. Tẩy tế bào chết những khu vực này quá thường xuyên có thể dẫn đến khô, đỏ và ngứa da.

3.1. Khuôn mặt

Loại tẩy da chết để sử dụng trên khuôn mặt phụ thuộc vào loại da của bạn.

Tẩy tế bào chết trên khuôn mặt cách cơ học, hãy nhẹ nhàng dùng các đầu ngón tay chà xát da mặt. Chà theo chuyển động nhỏ, tròn. Sau đó, rửa sạch với nước ấm.

Đối với  tẩy da chết hóa học,  hãy làm việc với bác sĩ da liễu để xác định loại tẩy da chết nào an toàn cho làn da của bạn.

3.2. Đôi môi

Đôi môi bong tróc thật không hấp dẫn. Có những lúc trong cuộc sống, chúng ta phải chịu đựng nó. May mắn thay, thoát khỏi nó là một cách tương đối dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần để tẩy da chết cho môi là một chút Vaseline và bàn chải đánh răng.

Tẩy da chết cho môi

3.3. Tay và chân

Cách dễ nhất để tẩy da chết cho cánh tay và chân của bạn là bằng bàn chải, miếng bọt biển hoặc găng tay. Điều này có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết và kích thích lưu thông máu. Tìm kiếm một bàn chải tại hiệu thuốc địa phương hoặc trực tuyến và sau đó chà trong khi tắm. Bạn cũng có thể thử loại bàn chải đánh răng khô.

Xem thêm: Chăm sóc da mùa hè đúng cách, liệu chị em đã biết?

3.4. Vùng mu

Bạn có thể sử dụng xơ mướp hoặc bàn chải để tẩy tế bào chết cho vùng bikini và vùng lông mu của bạn. Luôn luôn làm điều này trong nước ấm để làm mềm da đầu tiên. Áp dụng chà nhẹ nhàng và rửa kỹ sau đó.

4. Bạn nên tẩy tế bào chết thường xuyên như thế nào?

Tần suất tẩy da chết tùy thuộc vào loại da và loại tẩy da chết mà bạn sử dụng. Nói chung, tẩy tế bào chết cho da từ một đến hai lần một tuần là đủ để có hiệu quả cho da khô. Da dầu có thể cần tẩy da chết thường xuyên hơn. Tránh tẩy tế bào chết quá nhiều vì nó có thể dẫn đến đỏ và kích ứng. Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn nếu bạn cần giúp đỡ để tìm hiểu mức độ thường xuyên để tẩy da chết.

5. Lợi ích khi tẩy tế bào chết cho da

Những lợi ích của tẩy da chết bao gồm:

 • Loại bỏ tế bào da chết.
 • Cải thiện lưu thông máu.
 • Kích thích tái tạo da, dẫn đến làn da sáng hơn.
 • Cho phép hấp thụ tốt hơn các chất dưỡng ẩm và serum.

Xem thêm bài viết: Serum: Sức mạnh diệu kì cho làn da phụ nữ

6. Khi nào thì ngừng tẩy tế bào chết

Ngừng tẩy tế bào chết nếu bạn nhận thấy da mình bị đỏ, viêm, bong tróc hoặc bị kích thích. Tránh tẩy da chết nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc hoặc sản phẩm trị mụn, bao gồm retinol và benzoyl peroxide. Các sản phẩm này có thể làm cho làn da của bạn tồi tệ hơn hoặc dẫn đến mụn.

Khi chúng ta già đi, quá trình lão hóa da diễn ra thương xuyên hơn và các tế bào da chết có thể làm làn da xỉn màu. Tẩy tế bào chết cả mặt và cơ thể hàng tuần giúp loại bỏ các lớp da chết trên cùng. Điều này cho phép các loại kem dưỡng ẩm và serum thẩm thấu vào da tốt hơn. Bên cạnh đó, giúp lớp nền của bạn thấm nhẹ nhàng thay vì phủ trên da bong tróc.

7. Mẹo tẩy tế bào chết cho da mặt

Rất có thể là nếu bạn không tẩy tế bào chết hàng ngày hoặc hàng tuần, làn da của bạn sẽ được bao phủ trong các tế bào da chết. Khi những thứ này được để lại trên bề mặt da của bạn, chúng có thể khiến da không chỉ trông xỉn màu mà còn già hơn. Nếu không tẩy da chết đúng cách, phấn nền sẽ không mịn trên da bạn và kem dưỡng ẩm sẽ không thấm vào đúng cách.

Để giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung và khỏe mạnh, hãy làm theo các mẹo tẩy tế bào chết trên mặt sau:
 • Theo các chuyên gia da liễu, thời gian tốt nhất để tẩy tế bào chết là vào buổi sáng. Làn da của chúng ta tự sửa chữa vào ban đêm, do đó, buổi sáng là thời điểm hoàn hảo để tẩy sạch những tế bào da chết đó.

 • Tẩy tế bào chết bằng chà xát một hoặc hai lần một tuần. Không tẩy quá mức hoặc sử dụng sản phẩm có hạt có thể làm rách da. Chà sản phẩm theo chuyển động tròn trong 30 giây và sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Nếu bạn có làn da dầu, lỗ chân lông to hoặc da dễ bị mụn trứng cá, bạn có thể tham khảo ý kiến các bác sĩ để lựa chọn phương pháp tẩy da chết phù hợp.

 • Cân nhắc sử dụng các sản phẩm tự nhiên để tẩy tế bào chết trên khuôn mặt. Một hỗn hợp làm bằng baking soda và nước sẽ nhẹ nhàng làm sạch lỗ chân lông và da của bạn. Bạn cũng có thể trộn một nhúm đường nâu trong lòng bàn tay với dầu dừa để tạo thành một loại hỗn hợp chà xát tự nhiên tuyệt vời.

Tẩy tế bào chết từ mật ong và nghệ

 • Để tiết kiệm thời gian, hãy trộn một lượng nhỏ bột tẩy da mặt yêu thích của bạn vào sữa rửa mặt và làm tất cả cùng một lúc.

Tóm lại, tẩy da chết có thể làm mịn các mảng sần sùi và làm mờ sẹo mụn và các đốm đen, làm giảm mẩn đỏ và làm sáng làn da tổng thể của bạn. Điều này đem đến độ tươi sáng cho làn da và giúp da hấp thu các dưỡng chất khác được tốt hơn. Vì thế hãy tìm hiểu về loại da của bạn để lựa chọn các phương pháp và sản phẩm chăm sóc phù hợp và hiệu quả cho làn da mỏng manh của bạn.

Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Healthline, 2020, “ Everything You Need to Know About Exfoliating Your Skin Safely”, 28/06/2020, https://www.healthline.com/health/how-to-exfoliate
 • Byrdie, 2020,” How to Properly Exfoliate Your Skin”, 28/06/2020, https://www.byrdie.com/how-to-exfoliate-best-exfoliating-tips-for-the-face-and-body-345926#:~:text=Treat%20Yourself%20to%20an%20At-Home%20Body%20Scrub&text
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người