YouMed

Thư gửi Đà Nẵng và đất Việt thân yêu trong tâm dịch Covid-19: Sớm khỏe mạnh hĩ!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Thương gửi Đà Nẵng và nước Việt thân yêu,

Đã gần mười ngày trôi qua khi dịch Covid-19 lại bùng phát ở nước ta, sau hơn 3 tháng không có ca mắc ở cộng đồng rồi bạn nhỉ. Cũng từ 0 giờ ngày 28 tháng 7, Thành phố Đà Nẵng là bạn cũng bắt đầu đợt cách ly xã hội thứ 2 rồi phải không? Những hàng quán ở thành phố thân yêu giờ đây đóng cửa im lìm, những ánh đèn vẫn chiếu sáng hàng đêm nơi thành phố du lịch nổi tiếng Việt Nam nhưng giờ đây vắng bóng người qua lại. 

Covid-19
Cầu Rồng nay vắng vẻ đìu hiu

Bệnh cũng bùng phát nhanh hơn chúng ta nghĩ, chỉ mới từ 27 tháng 7 đến nay thôi mà đã hơn 34 ca nhiễm mới trong cộng đồng. Và điều buồn nhất là, chúng ta đã có tới 8 ca tử vong, một điều chưa hề xảy ra ở các giai đoạn dịch trước!

Tôi cứ nhớ mãi khoảnh khắc trái tim mình rung lên, khi biết rằng lần này bệnh bùng lên tại Bệnh viện Đà Nẵng – một bệnh viện tuyến cuối – chuyên nhận các ca bệnh nặng ở khắp miền Trung. Tôi nhớ như in những ngày chờ tin xác nhận từ Bộ Y tế rằng bệnh đã thật sự xuất hiện lại rồi! Cả một nỗi buồn bao trùm lên cả tôi và bạn. Vậy là dịch lại đến, như chưa từng đi, chấm dứt chuỗi ngày vui vẻ và tươi đẹp vừa qua của chúng ta, cả nước lại bắt đầu cho một hành trình chống dịch mới! 

Covid-19
Bệnh viện Đà Nẵng – một bệnh viện tuyến cuối – chuyên nhận các ca bệnh nặng ở khắp miền Trung

Đà Nẵng à, tôi chắc hẳn rằng bạn đã trải qua những ngày vô cùng khó khăn, khi những bệnh nhân vốn đã mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm, nay lại mắc phải thứ virus cực độc, khiến họ có thể ra đi bất kỳ lúc nào. Tôi cũng biết bạn hiện tại bạn cần rất nhiều động lực, vì từ thành phố được mệnh danh là nơi đáng sống nhất Việt Nam nay lại vắng bóng người. Tôi biết bạn buồn nhiều khi những ánh đèn vẫn chiếu sáng bên bờ sông Hàn nhưng sao nay lại hiu quạnh quá đỗi. Tôi biết bạn còn thương cho các cán bộ y tế cả mười ngày nay chẳng thể về nhà, còn xót cho những bé sinh viên nghèo mắc kẹt giữa thành phố xa hoa tráng lệ.

Tôi chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần tự hỏi: “Tại sao điều này lại xảy đến với tôi mà chẳng phải là một ai khác?”. Nhưng bạn ơi, vì cuộc sống vốn dĩ không thể lường trước điều gì xảy ra, thế nên khó khăn là điều chẳng thể nào tránh khỏi. Bởi thế trong hiểm nguy, điều duy nhất chúng ta cần làm chính là chuẩn bị thật tốt với mọi thứ, đồng thời giữ vững sự tin tưởng và lạc quan dù cho có bất kỳ một hoàn cảnh nào.

Covid-19
Vài trăm mét bên ngoài hàng rào cách ly, hàng vạn tấm lòng vẫn đang sẵn sàng ở đó! 

Bạn biết không, chẳng phải nói suông mà chúng ta lại có được sự lạc quan ấy. Bởi chỉ vài trăm mét bên ngoài hàng rào cách ly, hàng vạn tấm lòng vẫn đang sẵn sàng ở đó! Mọi người vẫn đang không ngừng nỗ lực chung tay nhau để tiếp tế cho đồng bào, từ chai nước suối, đến gói mì tôm vẫn ngày ngày được trao đi. Mọi người vẫn đang không ngừng động viên nhau, hàng ngày nấu hàng nghìn suất cơm cho các cán bộ y tế. Đâu đó trên những con đường ở Đà Nẵng, có một chủ nhà vừa miễn tiền thuê trọ cho các em sinh viên. Đâu đó ngay trong hàng rào cách ly, các cán bộ y tế của chúng ta vẫn nở nụ cười lạc quan bảo rằng họ vẫn ổn! Họ động viên ngược lại những người ở bên ngoài, dù tôi biết bên trong đó, làm sao có thể không thiếu thốn?

Covid-19
Mọi người vẫn đang không ngừng động viên nhau, hàng ngày nấu hàng nghìn suất cơm cho các cán bộ y tế

Thế nên, Đà Nẵng ơi, mạnh mẽ vượt qua chông gai bạn nhé. Trong cuộc chiến không tiếng súng này, rồi chúng ta sẽ lại chiến thắng thôi, như cách chúng ta đã từng. Tất cả những điều này rồi sẽ qua, và rồi chúng ta sẽ lại một lần nữa vẻ vang trước cộng đồng quốc tế. Rồi cuộc sống sẽ trở lại với những bình yên, và bạn sẽ lại khỏe mạnh thôi mà. Bạn là tâm dịch nhưng bạn cũng là đồng bào của chúng tôi, chúng tôi sẽ không còn là gì nếu không có Đà Nẵng. Bạn là tay là chân, là mạch nước giữa đại ngàn bao la, là người anh em yêu thương máu mủ ruột rà, là quê hương của hàng triệu người con nước Việt.

Bao nhiêu năm trước, vì đoàn kết mà chúng ta đánh thắng được giặc Pháp, giặc Mỹ. Ngày nay, chính sự yêu thương sẽ giúp chúng ta đánh thắng được kẻ thù Covid-19. Từng hành động, từng ấm áp vẫn được trao đi chính là điểm sáng, và cũng chính tình người, là vũ khí lớn nhất giúp chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù trên thế gian. Cũng chính điều ấy, là thứ mà Covid-19 sẽ không bao giờ có thể lường trước được. Vì virus có thể chống lại được vaccine nếu vaccine đó không đủ tốt, vì virus cũng có thể kháng thuốc sau một thời gian tiếp xúc với thuốc đó, nhưng có một thứ mà virus mãi mãi chịu thua, chính là lương tri và tình thân ái của loài người. Và sự đoàn kết này, chỉ hiện rõ trong lúc bão giông và gian khó!

Thương gửi Đà Nẵng nói riêng và từng người con trên dải đất hình chữ S nói chung, tôi tin vào bạn, cũng tự hào về bạn, đất nước quả cảm của tôi!

                                           Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người