YouMed

Thụ tinh nhân tạo: Những điều cần biết

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Thụ tinh nhân tạo là một kỹ thuật y khoa rất hiện đại. Kỹ thuật này đã giúp ích cho con người rất nhiều trong vấn đề sinh sản, duy trì nòi giống. Trong vài năm trở lại đây, kỹ thuật thụ tinh theo hình thức nhân tạo ngày càng phổ biến và dần quen thuộc hơn với mọi người. Vậy kỹ thuật này có điều gì thú vị? Nó bao gồm những phương pháp nào? Hãy cùng YouMed tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo có thuật ngữ trong tiếng Anh là Intrauterine Insemination (IUI). Đây là một phương pháp điều trị và hỗ trợ chức năng sinh sản của con người. Mục đích của phương pháp này là hỗ trợ cho những cặp vợ chồng hiếm muộn có thể có con.

Phương pháp này thực hiện thông qua việc chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất của người chồng. Sau đó, các bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng khỏe ấy vào trong buồng tử cung.

Thụ tinh nhân tạo là một kỹ thuật y khoa hiện đại
Thụ tinh nhân tạo là một kỹ thuật y khoa hiện đại

Song song với việc bơm tinh trùng ở nam giới thì các bác sĩ cũng sẽ cho người vợ uống hoặc tiêm các thuốc kích thích rụng trứng. Theo đó, trứng sẽ phát triển tốt và rụng đúng thời điểm mong muốn. Từ đó, những điều kiện thuận lợi nhất cho việc thụ tinh sẽ được nhân tạo hóa.

>> Tham khảo ngay bài viết cùng chủ đề: Quan hệ tình dục khi mang thai

Nguyên nhân thường gặp nhất mà các cặp vợ chồng muốn thực hiện phương pháp này là do chất lượng tinh trùng của người chồng. Số lượng tinh trùng quá ít, khả năng di động của tinh trùng yếu là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến thụ thai tự nhiên. Một nguyên nhân nữa là người chồng bạn bị rối loạn xuất tinh hoặc vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

2. Những đối tượng nào nên áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng khi bạn không thể có thai bằng quan hệ tình dục bình thường. Hoặc bạn cảm thấy quan hệ tình dục qua đường âm đạo gặp khó khăn. Chẳng hạn như vợ hoặc chồng có vấn đề về thể chất hoặc tâm lý tình dục.

>> Có thể bạn quan tâm: Tranh cãi việc sinh thuận tự nhiên

Ngoài ra, phương pháp hỗ trợ sinh sản này cũng được khuyến khích áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Người vợ bị lạc nội mạc tử cung.
 • Có những bất thường, dị dạng ở cơ quan sinh dục.
 • Vợ hoặc chồng bị nhiễm HIV hoặc những bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Một năm mang thai không thành công đối với phụ nữ dưới 35 tuổi. Hoặc 6 tháng đối với phụ nữ từ 35 tuổi trở đi.

3. Những ai không nên sử dụng phương pháp IUI?

Vợ chồng bạn sẽ được tư vấn dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm hoặc nhờ người mang thai hộ nếu gặp phải những tình trạng sau:

 • Tắc ống dẫn trứng.
 • Bất thường nặng ở ống dẫn trứng.
 • Có tiền sử viêm nhiễm mãn tính vùng chậu.
 • Lạc nội mạc tử cung từ mức độ trung bình đến nặng.
Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung

4. Điều trị vô sinh bằng IUI như thế nào?

Hiện nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng thành công nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo khoảng 12 đến 26%. Vì vậy, để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất, bạn nên đến những trung tâm uy tín. Kỹ thuật IUI bao gồm 3 giai đoạn chính.

Kích thích buồng trứng

Mục đích là để tạo ra từ 2 đến 3 nang noãn trưởng thành. Bên trong có chứa noãn để sẵn sàng cho việc thụ tinh. Đồng thời chuẩn bị tốt cho sự làm tổ của phôi tại nội mạc tử cung. Nếu tạo ra nhiều hơn 3 noãn sẽ làm tăng khả năng đa thai.

>> Thụ tinh nhân tạo hay IUI đã tạo nên phép màu và niềm hy vọng cho hàng triệu cặp vợ chồng vô sinh trên thế giới. Tuy nhiên, lúc khởi đầu, phương pháp này cũng vấp phải không ít tranh cãi về đạo đức. Tìm hiểu ngay: Thụ tinh trong ống nghiệm: Tranh cãi đạo đức hay phép màu y học?

Chọn lọc tinh trùng

Người chồng sẽ lấy tinh trùng. Tinh dịch sẽ được lọc rửa. Tiếp theo, những tinh trùng di động tốt sẽ được lọc khỏi các thành phần khác của tinh dịch. Sau đó, tinh trùng được tập hợp lại và bảo quản. Tinh trùng chọn lọc ấy phải được bơm vào buồng tử cung sớm nhất có thể.

Bơm tinh trùng

Cơ quan sinh dục của người vợ sẽ được thụt rửa sạch sẽ, sẵn sàng cho thao tác bơm tinh trùng. Các bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ, vô trùng và mềm để bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đồng thời đảm bảo không gây viêm nhiễm và sang chấn cho đường sinh dục ở người vợ.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thời gian bơm tinh trùng dao động từ 3 đến 5 phút và hoàn toàn không gây đau đớn. Đây là kỹ thuật có thể thực hiện tương đối đơn giản, mức độ nguy hiểm rất thấp. Quan trọng hơn, kỹ thuật IUI nếu thực hiện đúng quy trình sẽ cho hiệu quả tương đối cao.

5. Những nguy cơ của phương pháp IUI

Tuy rằng thụ tinh nhân tạo là một phương pháp khá an toàn nhưng cũng tồn tại một số nguy cơ như:

 • Chảy máu và tổn thương tử cung nếu thao tác bơm quá mạnh tay.
 • Viêm nhiễm tử cung và buồng trứng. Tình trạng này xảy ra do quá trình chọn lọc tinh trùng chưa đảm bảo vô khuẩn.
 • Đa thai. Do phối hợp với thuốc kích thích rụng trứng nên có nhiều nguy cơ gây đa thai.
Khả năng đa thai do IUI
Khả năng đa thai do IUI

6. Làm gì sau khi thực hiện IUI?

Sau khi thực hiện IUI, người vợ cần nằm ngửa trong một khoảng thời gian ngắn. Khi kết thúc thủ thuật, người vợ mặc quần áo lại. Sau đó ra về và có thể thực hiện bình thường các hoạt động như mọi ngày.

Khoảng 2 tuần sau đó, người vợ cần đến bệnh viện kiểm tra kết quả. Như vậy, thời gian kể từ khi bắt đầu thủ thuật đến khi biết có thai hay không là khoảng 25 đến 30 ngày. Nếu có thai, bạn sẽ lên kế hoạch dưỡng thai và khám thai định kỳ.

Có thai sau khi thực hiện phương pháp IUI
Có thai sau khi thực hiện phương pháp IUI

Trong trường hợp chưa có thai, hai vợ chồng sẽ được các bác sĩ hướng dẫn quan hệ bằng đường tự nhiên. Sau từ 2 đến 3 tháng, hai vợ chồng sẽ quay lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần thứ hai.

7. Những con số thống kê về IUI

Thụ tinh nhân tạo tuy tiết kiệm nhưng chỉ dành cho một số trường hợp nhất định. Tỷ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 12 đến 26%. Con số này thấp hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm (tỷ lệ thành công khoảng khoảng 40 đến 45%).

Trường hợp thất bại nhiều lần với phương pháp thụ tinh nhân tạo, hoặc người chồng có chất lượng tinh trùng kém. Hoặc là người vợ bị tắc vòi trứng, người vợ lớn tuổi (≥ 40 tuổi), các phương pháp khác sẽ được khuyến khích bao gồm:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).
 • Phẫu thuật lấy tinh trùng (PESA/ MESA).
 • Kỹ thuật trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM).
 • Hỗ trợ phôi thoát màng,…
Hỗ trợ phôi thoát màng
Hỗ trợ phôi thoát màng

8. Giá thành của IUI

Một trong những vấn đề của thụ tinh nhân tạo mà hầu hết mọi người quan tâm chính là chi phí. Theo con số tham khảo, chi phí bao gồm cả tiền thuốc men và đóng cho bệnh viện thấp nhất là 10 triệu đồng. Một số bệnh viện khác sẽ có mức chi phí cao hơn. Nhưng chỉ dao động từ 14 triệu đến 20 triệu đồng.

9. Thụ tinh nhân tạo ở bệnh viện nào của Việt Nam uy tín nhất

Hiện nay, những bệnh viện sau đây được cho là thực hiện thụ tinh nhân tạo có uy tín như:

 • Phụ sản Từ Dũ.
 • Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.
 • Phụ sản Mê Kông.
 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.
 • BV Trung ương Huế, Quân y 103,…
Bệnh viện phụ sản Từ Dũ
Bệnh viện phụ sản Từ Dũ

10. Thụ tinh nhân tạo và vấn đề sinh con theo ý muốn

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của y học, phương pháp sàng lọc tinh trùng có thể giúp sinh con theo ý muốn. Tuy nhiên, vì vấn đề y đức nên hiện nay nước ta không cho phép thực hiện hình thức này để chọn lựa giới tính thai nhi. Vì vậy, phương pháp sàng lọc tinh trùng chỉ nhằm loại trừ những tinh trùng yếu mà thôi.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo. Mong rằng với sự tiến bộ của y học thì tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công sẽ ngày càng cao hơn. Đồng thời, ở nước ta sẽ ngày càng có nhiều cơ sở y tế uy tín thực hiện thành công phương pháp hỗ trợ sinh sản này.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Staff of American Pregnancy Association, “Intrauterine Insemination: IUI”, đăng nhập ngày 25-04-2012, tại website https://americanpregnancy.org
 • Mayo Clinic Staff, “Intrauterine insemination (IUI)”, đăng nhập ngày 16-07-2019, tại website https://www.mayoclinic.org
 • Holly Ernst, “Intrauterine insemination (IUI)”, đăng nhập ngày 01-03-2018, tại website https://www.healthline.com
 •  

  Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người