YouMed

Thực phẩm hữu cơ và những điều bạn nên biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm organic đã và đang tạo nên những “cơn sốt” trong suốt hai thập kỷ vừa qua. Vậy thực phẩm organic là gì? Vì đâu càng ngày càng được nhiều người ưa chuộng? Vì sao nên lựa chọn loại thực phẩm này cho bạn và gia đình? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của ThS.BS Trần Quốc Phong!

Thực phẩm hữu cơ là gì?

“Hữu cơ” là thuật ngữ để ghi nhãn và dán lên một loại thực phẩm hay sản phẩm nông nghiệp. Loại thực phẩm này nói “không” với các hóa chất nhân tạo, hooc – môn, kháng sinh. Đồng thời, thành phần trong sản phẩm không chứa các sinh vật biến đổi gen.

Thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay gồm các loại rau, củ, quả, hạt, bơ sữa và thịt. Ngoài ra còn có soda, bánh quy, ngũ cốc ăn sáng.

Thực phẩm hữu cơ đã và đang tạo nên những "cơn sốt" trong suốt hai thập kỷ vừa qua
Thực phẩm hữu cơ đã và đang tạo nên những “cơn sốt” trong suốt hai thập kỷ vừa qua

Tiêu chuẩn của thực phẩm hữu cơ

Để được dán nhãn “hữu cơ”, một thực phẩm cần đảm bảo hoàn toàn không chứa các chất phụ gia. Như: chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tạo màu nhân tạo, hương liệu và monosodium glutamate (MSG).1

Rau củ quả trồng theo quy trình hữu cơ là rau củ quả phát triển nhờ phân bón tự nhiên. Các loài động vật cũng được chăm sóc theo tiêu chuẩn “hữu cơ”: nói “không” với kháng sinh và hormon. Nguồn nước sử dụng cho các loại thực phẩm này là mạch nước sạch lấy từ lòng đất.1

Một số loại thực phẩm hữu cơ

Thịt bò hữu cơ

Bò được nuôi và chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nghĩa là không sử dụng hormon giới tính kích thích tăng trưởng (như progresterone và estrogen). Đồng thời, hàm lượng chất béo tốt omega-3 trong thịt bò hữu cơ cũng cao hơn hẳn bình thường, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Thịt bò hữu cơ nói "không" với hormon kích thích tăng trưởng
Thịt bò hữu cơ nói “không” với hormon kích thích tăng trưởng

Thịt gia cầm và thịt heo hữu cơ

Nói “không” với kháng sinh và thuốc tăng trưởng. Gia cầm và lợn hữu cơ có nguy cơ kháng kháng sinh thấp hơn nhiều so với thịt thông thường.

Dâu tây và rau cải xoăn

Do đặc tính dễ bị sâu hại, hai loại nông sản này luôn được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất. Hãy lựa chọn mua các loại thực phẩm này từ các nông trại hữu cơ uy tín.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Giàu dinh dưỡng hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm organic có thể cao hơn thức ăn thông thường đến 69%. Đồng thời, tỉ lệ nitrat (chất làm tăng nguy cơ ung thư) trong nhóm thực phẩm này lại thấp hơn. Bên cạnh đó, nồng độ vitamin C, kẽm và sắt cũng khá cao.1

Mặt khác, sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ động vật (bơ sữa, thịt) chứa hàm lượng omega-3 cao hơn hẳn các dòng sản phẩm còn lại. Omega-3 đã được chứng minh có vai trò quan trọng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.1

Có nồng độ hóa chất thấp và ít vi khuẩn thường trú

Ưu điểm này đã được chứng minh trong định nghĩa. Tiêu chuẩn để một sản phẩm được gắn nhãn “hữu cơ”: không hóa chất nhân tạo, không hooc – môn, không thuốc kháng sinh. Vì thế tỷ lệ vi khuẩn kháng lại kháng sinh cũng ít hơn hẳn thực phẩm “không – organic”.

Thực phẩm hữu cơ có nồng độ hóa chất thấp và ít vi khuẩn thường trú
Thực phẩm hữu cơ có nồng độ hóa chất thấp và ít vi khuẩn thường trú

Chống oxy hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nhóm thực phẩm này cao vượt trội. Điều đó có nghĩa là, thực phẩm organic hỗ trợ rất tốt trong quá trình tăng trưởng, phát triển của cơ thể. Đồng thời giúp tăng cường miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân từ môi trường.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Với nồng độ chất béo tốt khá cao, thịt và bơ hữu cơ giúp “dọn dẹp” mỡ thừa ở các cơ quan. Từ đó trả lại cho chị em vóc dáng thon gọn cùng cơ thể khỏe mạnh.

Cách đọc nhãn thực phẩm hữu cơ

Ưu điểm của thực phẩm organic đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (The United States Department of Agriculture – USDA) công nhận. Điều đó đồng nghĩa với việc các sản phẩm hữu cơ trên thị trường đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn do Chính phủ Hoa Kỳ đặt ra.2

Khi chọn mua một thực phẩm organic có nguồn gốc từ Mĩ, lưu ý quan sát dấu niêm phong của USDA trên bao bì sản phẩm. Phân loại dựa theo tiêu chuẩn có “thuần organic” hay không thành 03 loại:

  • 100% organic: sản phẩm được làm hoàn toàn từ thành phần hữu cơ.
  • Organic: ít nhất 95% thành phần tạo nên sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ.
  • Được làm từ thành phần organic: có ít nhất 70% thành phần hữu cơ trong sản phẩm.

Từ đó có thể suy ra, nếu một thực phẩm có thành phần dưới 70% hữu cơ, sản phẩm đó không được dán nhãn “organic”.

Dù đang còn nhiều tranh cãi, phần lớn các nghiên cứu đã chứng minh được hàm lượng cao chất chống oxy hóa và giá trị dinh dưỡng trong nhóm thực phẩm này. Nhưng có thể khẳng định một điều. Thực phẩm organic có nồng độ hóa chất, hooc – môn và kháng sinh thấp hơn nhiều so với thực phẩm thông thường. Nhìn chung, khi chọn mua thực phẩm hữu cơ, hãy dựa vào sở thích và mục đích cá nhân để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. What is organic food? And is it better than non - organic?https://www.healthline.com/nutrition/what-is-organic-food

    Ngày tham khảo: 17/02/2021

  2. About Organic Labelinghttps://www.ams.usda.gov/rules-regulations/organic/labeling

    Ngày tham khảo: 08/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người