Mối quan hệ đặc biệt giữa vitamin E và phụ nữ mang thai

Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu, chúng có nhiều công dụng đối với sức khỏe đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Để tìm hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa vitamin e và phụ nữ mang thai, hãy cùng YouMed tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Uống vitamin E khi mang thai có sao không?

Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Những tác động có lợi của vitamin E trong thời gian này có thể kể đến như:

  • Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa và bảo vệ các mô cơ thể khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do này có thể gây hại cho các tế bào, cơ quan và mô của bạn.
  • Vitamin E giúp sản xuất prostaglandin, là chất hóa học có vai trò làm giảm lượng sản xuất prolactin. Prolactin là một loại hormone tăng lên vào thời điểm bạn đang rụng trứng. Vitamin E giúp cơ thể bạn cân bằng mức prolactin, từ đó hỗ trợ hệ thống sinh sản nữ hoạt động tốt.
  • Vitamin E duy trì cấu trúc của chất béo (lipid) trong cơ thể bạn.
  • Vitamin E cũng giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin E giúp mở rộng mạch máu của bạn ngăn ngừa đông máu bên trong mạch.
  • Vitamin E giúp hình thành tế bào hồng cầu.
  • Dầu Vitamin E trị rạn da khi mang thai thực sự rất tốt.
  • Vitamin E cho phép cơ thể bạn sử dụng Vitamin K.
  • Vitamin E được sử dụng bởi các tế bào trong cơ thể của bạn để tương tác với nhau và thực hiện một loạt các chức năng quan trọng.
  • Vitamin E giúp giảm nguy cơ sảy thai nếu được tiêu thụ trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau
Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

Vai trò của vitamin E đối với sự phát triển của phôi thai

Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong:

  • Sự phát triển ban đầu của hệ thống thần kinh của phôi thai. Thiếu vitamin E có thể gây ra rối loạn thần kinh, suy giảm cơ hoặc bệnh cơ tim.
  • Sự phát triển của mắt và đầu của phôi thai.
  • Quá trình tạo máu.
  • Phòng ngừa nguy cơ gia tăng các bệnh nhiễm trùng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có nồng độ vitamin E cao hơn khi mới sinh sẽ tăng cường khả năng nhận thức khi được hai tuổi.

Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của phôi thai
Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của phôi thai

Mối tương quan giữa vitamin E và phụ nữ mang thai ở chỗ vitamin E giúp cải thiện lưu thông máu ở mẹ. Khi lưu thông máu trong cơ thể mẹ tốt, tuần hoàn máu trong nhau thai cũng sẽ tốt. Điều này có nghĩa là oxy sẽ đến được em bé và em bé đang ở trong môi trường tử cung khỏe mạnh.

Liều vitamin E khuyến cáo cho phụ nữ có thai

Liều vitamin E cao có thể gây ra nhiều biến chứng trong thai kỳ. Do đó, bạn cần phải cẩn thận về liều vitamin E mà bạn tiêu thụ. Bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống của mình.

Phụ nữ mang thai không nên dùng quá 15 mg vitamin E từ các nguồn tự nhiên mỗi ngày trong thai kỳ. Đồng thời, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung vitamin E.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng các chất bổ sung vitamin tổng hợp có chứa vitamin E, bạn không nên dùng thêm một liều vitamin E khác trừ khi bác sĩ kê đơn cho bạn.

Điều gì xảy ra nếu sử dụng quá nhiều vitamin E

Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối quan hệ mật thiết nhưng tiêu thụ lượng cao các chất bổ sung vitamin E có thể làm tăng xác suất dị tật bẩm sinh ở trẻ, đặc biệt là dị tật ở tim. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong cơ thể, đặc biệt trong não.

Thực phẩm giàu vitamin E

  • Các loại rau xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, bắp cải…
  • Các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân và quả phỉ.
  • Các loại dầu thực vật như hướng dương, cây rum, mầm lúa mì, dầu ngô và đậu nành.
  • Thực phẩm tăng cường như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì, bơ thực vật và nước ép trái cây cũng chứa một lượng Vitamin E.
  • Các loại hạt như hạt hướng dương cũng chứa vitamin E. Bạn có thể rắc hạt này lên món salad hoặc có thể trộn chúng vào cháo.
  • Trứng (luộc) cũng là một nguồn giàu vitamin E.
Ban nên bổ sung đầy đủ vitamin E thông qua chế đô ăn uống đa dạng và cân bằng
Ban nên bổ sung đầy đủ vitamin E thông qua chế đô ăn uống đa dạng và cân bằng

Sử dụng chất bổ sung vitamin E khi mang thai được không?

Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng chất bổ sung vitamin E trong thời kỳ mang thai. Điều này là do việc tiêu thụ chất bổ sung vitamin E trong thời kỳ mang thai không giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thai kỳ như thai nhi chết lưu, sinh con, trẻ sơ sinh nhẹ cân, tiền sản giật hoặc sinh non. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng cơn đau bụng ở phụ nữ. Nó cũng có thể làm tăng số lượng phụ nữ bị vỡ ối sớm khi chưa đủ tháng.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn thấy mối quan hệ đặc biệt giữa vitamin E với phụ nữ mang thai. Vitamin E cần thiết cho sự phát triển của con bạn và sức khỏe của chính bạn. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ lượng vitamin E thông qua chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.