Quảng cáo

Thuốc kháng sinh trị ho: công dụng, lưu ý và cách sử dụng

Ho là một phản xạ thông thường của cơ thể để làm sạch chất nhầy hoặc vật lạ có trong cổ họng. Ho kéo dài dưới ba tuần là ho cấp tính. Hầu hết các cơn ho sẽ hết hoặc thuyên giảm đáng kể trong vòng hai tuần. Vậy thì khi nào mình cần dùng kháng sinh để trị ho hãy cùng Youmed tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân gây ra ho

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ho như là hút thuốc, bệnh hen suyễn và sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây ho.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do virus, vi khuẩn. Mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

2. Thuốc kháng sinh chữa ho là gì?

Thuốc kháng sinh trị ho là thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh ho do nhiễm khuẩn. Cơ chế của thuốc kháng sinh là tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc ngăn chặn vi khuẩn nhân lên và phát triển.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trị ho cần phải có chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân, tình trạng bệnh và độ tuổi cân nặng của người bệnh để lựa chọn ra kháng sinh phù hợp nhất.

3. Khi nào sử dụng thuốc kháng sinh trị ho

Khi đã xác định được nguyên nhân gây ho là do vi khuẩn thì việc sử dụng kháng sinh trong trường hợp này là cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn, điều trị nhiễm trùng và ngăn ngừa các biến chứng khác.

Một số trường hợp điển hình cần dùng thuốc kháng sinh trị ho do nhiễm khuẩn:

 • Viêm họng
 • Viêm amidan cấp mủ
 • Viêm phế quản
 • Viêm phổi
 • Biểu hiện: sốt trên 38.5 độ C, sưng đau hạch cổ, đau đầu, nốt xuất huyết ở vòm họng, đau bụng, xuất hiện chất tiết ở họng

Nếu nguyên nhân gây ho là do virus thì việc sử dụng kháng sinh trị ho sẽ không hiệu quả vì kháng sinh không tiêu diệt được virus. Lúc này, bệnh nhân chỉ cần điều trị triệu chứng và đa số các cơn ho do virus sẽ tự thuyên giảm trong vòng một tuần.

4. Các loại thuốc kháng sinh trị ho phổ biến hiện nay

4.1 Thuốc kháng sinh trị ho cho trẻ em

Thuốc Amoxicillin (Penicillin)

Chỉ định

Là thuốc được chỉ định điều trị tình trạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm ở đường hô hấp trên là nguyên nhân, điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới do liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tiết penicilinase và H. influenzae.

Ngoài ra, Amoxicillin còn được chỉ định ở một số trường hợp:

 • Điều trị bệnh lậu
 • Nhiễm khuẩn đường mật
 • Nhiễm khuẩn da, cơ
 • Phối hợp với các thuốc khác trong điều trị H. pylori ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng.

  Kháng sinh amoxicillin
  Kháng sinh amoxicillin

Lưu ý

Kháng sinh này là được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên số lượng người dị ứng với nhóm thuốc này khá cao. Vì vậy không nên dùng Amoxicillin nếu dị ứng với bất kỳ thuốc thuộc nhóm penicillin.

Hiện nay, giá tham khảo amoxicillin trên thị trường rơi vào khoảng: 1.500 VNĐ/ Viên.

Cách dùng

Amoxicillin dạng trihydrat dùng bằng đường uống và hấp thu amoxicillin không bị ảnh hưởng bởi thức ăn trong dạ dày vì vậy có thể dùng trước và sau bữa ăn. Ngoài ra, amoxicillin tiêm ở dạng muối

Liều dùng đối với nhiễm vi khuẩn nhạy cảm ở họng trẻ em:

 • Nhiễm khuẩn nhẹ, vừa: dùng liều 20 mg/kg/ngày x 3 lần/ ngày hoặc 25 mg/kg/ngày x 2 lần/ ngày.
 • Nếu nhiễm khuẩn nặng: 40 mg/kg/ngày, dùng 3 lần/ ngày hoặc 45 mg/kg/ ngày và dùng 3 lần/ ngày

Thuốc Augmentin (Axit clavulanic + amoxicillin)

Chỉ định

Augmentin là thuốc kháng sinh kết hợp có chứa amoxicillin và axit clavulanic dùng để điều trị vi khuẩn gây viêm họng nặng hơn vì axit clavulanic là chất có tác dụng bảo vệ amoxicillin khỏi bị phân hủy. Nhờ sự phối hợp này giúp mở rộng khổ kháng khuẩn của amoxicillin.

Kháng sinh Augmentin
Kháng sinh Augmentin

Lưu ý

Tương tự như Amoxicillin, không dùng Augmentin cho người dị ứng với bất kỳ thuốc thuộc nhóm penicillin

Cách dùng

Dùng liều 40 mg/5 mg/kg/ngày tới 80 mg/10 mg/kg/ngày (không quá 3000 mg/375 mg mỗi ngày) chia 3 lần, tùy thuộc vào mức độ nặng của nhiễm khuẩn.

Giá tham khảo Augmentin 1g (825g Amoxicillin – 125 Axit clavulanic): 20.800 VNĐ/ viên.

Augmentin 625mg (500mg Amoxicillin – 125 Axit clavulanic): 12.600 VNĐ/ viên.

Thuốc Azithromycin

Chỉ định

Thuốc Azithromycin là một kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và được sử dụng nhiều trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi), đường hô hấp trên (viêm xoang, viêm họng, viêm amidan).

Lưu ý

Azithromycin là kháng sinh có tỷ lệ đề kháng thuốc khá cao tại Việt Nam vì vậy bệnh nhân cần sử dụng đúng và đủ liều theo chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng

Liều khuyên dùng cho trẻ em là ngày đầu tiên là 10 mg/kg thể trọng và tiếp theo là 5 mg/kg mỗi ngày, từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5, uống một lần mỗi ngày.

Gia tham khảo: Azithromycin 500mg: 6.000 VNĐ/viên

4.2 Thuốc kháng sinh trị ho cho người lớn

Thuốc kháng sinh dạng uống thông dụng nhất thường được sử dụng vì người dùng có thể sử dụng tại nhà với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Một số kháng sinh thường được kê đơn để trị ho bao gồm:

 • Nhóm kháng sinh Penicillin: Amoxicillin, Augmentin…
 • Nhóm kháng sinh Cephalosporin: Cefuroxime, Cephalexin, Cefaclor…
 • Nhóm kháng sinh Macrolid: Erythromycin, Spiramycin, Azithromycin…

Liều dùng:

 • Amoxicillin: Nhiễm khuẩn nhẹ, vừa: 250 mg x 3 lần/ ngày hoặc 500 mg x 2 lần/ ngày.

Khi bị nhiễm khuẩn nặng: 500 mg x 3 lần/ ngày hoặc 875 mg x 2 lần/ ngày.

 • Augmentin: Nhiễm khuẩn nhẹ đến vừa 1 viên Augmentin 625mg x 2 lần/ngày.

Khi bị nhiễm khuẩn nặng: 1 viên Augmentin 1g x 2 lần/ngày.

 • Cefuroxime: người lớn dùng 500mg x 2 lần/ngày.
 • Azithromycin: người lớn dùng ngày đầu tiên 500mg, và 4 ngày tiếp theo với liều 250 mg/ ngày.

Ho là một phản xạ thông thường của cơ thể để làm sạch dị vật có trong cổ họng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ho vì vậy cần phải xác định nguyên nhân mới có thể sử dụng thuốc. Thuốc kháng sinh trị ho chỉ được sử dụng trong trường hợp nhiễm khuẩn. Để lựa chọn đúng thuốc bạn nên đến gặp bác sĩ khám và nghe tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.