YouMed

Các yếu tố môi trường liên quan đến suyễn (Phần 1)

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Suyễn có đặc điểm chung là gì? Các yếu tố môi trường liên quan đến suyễn? Hãy cùng Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm tìm hiểu nhé!

Những đặc điểm chung về suyễn

Các triệu chứng của suyễn là do 2 nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường thở:

 • Thứ nhất, các cơ hô hấp của đường dẫn khí bị co cứng, khiến trẻ cảm thấy đau ngực như bị siết chặt và bắt đầu thở khò khè.
 • Thứ hai, là đường dẫn khí bị sưng phồng do những kích thích môi trường và sự bài tiết quá nhiều chất nhầy.
Hen suyễn là một bệnh hô hấp mạn tính rất thường gặp ở trẻ em
Hen suyễn là một bệnh hô hấp mạn tính rất thường gặp ở trẻ em

Nếu trẻ bị suyễn, các triệu chứng thường bắt đầu sau khi trẻ tiếp xúc với những yếu tố kích thích như:

 • Tập thể dục do vận động quá nhiều.
 • Dị ứng các hạt nhỏ như bụi, phấn hoa, nấm mốc hoặc lông động vật như chó, mèo…
 • Môi trường không khí xung quanh như thời tiết lạnh (mùa mưa); khói từ bếp, xe cộ, nhà máy hay nhang đèn; các chất có mùi nồng như sơn, xăng dầu, nước hoa…
 • Một số loại thuốc như kháng sinh, aspirin hoặc NSAID.
 • Nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm hoặc viêm mũi, viêm xoang.
 • Cảm xúc mạnh mẽ như khóc, phẫn nộ hay căng thẳng.
 • Các rối loạn đường tiêu hóa như chứng khó tiêu, còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trẻ có thể có nhiều triệu chứng suyễn nếu có thêm bệnh lí trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt là trong khi bé ngủ.
Các tác nhân môi trường liên quan đến suyễn
Các tác nhân môi trường liên quan đến suyễn

Những yếu tố môi trường

Bạn hãy cố gắng hạn chế trẻ tiếp xúc với các tác nhân môi trường, nhất là ở những nơi trẻ ở thường xuyên như ở nhà và ở trường.

1. Khói thuốc lá

Thuốc lá, tẩu thuốc và khói xì gà… đều có hại cho trẻ em và người lớn nói chung. Nhưng khói thuốc lá lại là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với trẻ bị suyễn. Ngay cả mùi khói thuốc chỉ còn đọng lại trên quần áo cũng có thể gây ra các triệu chứng suyễn ở trẻ có đường thở nhạy cảm.

Khi tiếp xúc với các yếu tố kích thích, phế quản người bệnh sẽ bị co thắt
Khi tiếp xúc với các yếu tố kích thích, phế quản người bệnh sẽ bị co thắt

Trẻ bị suyễn không nên ở những khu vực có khói thuốc lá. Tất cả người lớn không nên hút thuốc lá trong nhà. Đặc biệt bất kì ai cũng không nên hút thuốc lá trong một không gian công cộng như xe bus, xe hơi… nếu như có một đứa trẻ bị suyễn ở trong xe.

Các bạn có thể xem thêm: Tác hại của thuốc là: Lời cảnh báo cho sức khỏe chúng ta!

2. Phấn hoa

Phấn hoa là những hạt nhỏ li ti mà các loài thực vật như bông hoa, cây cỏ phát tán ra ngoài không khí bởi gió. Lượng phấn hoa trong không khí ở ngoài trời thường thay đổi theo mùa và thời gian trong ngày. Chúng có xu hướng thấp hơn vào sáng sớm và cao hơn vào giữa trưa và chiều tối.

Trẻ bị hen suyễn không nên tiếp xúc với bất kể hóa chất
Trẻ bị hen suyễn không nên tiếp xúc với bất kể hóa chất

Phấn hoa rất nhẹ nên có thể lơ lửng trong không khí trong phạm vi hàng chục mét. Những hạt phấn này nếu rơi vào mắt, mũi và đường thở sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng như nổi mẩm đỏ kèm ngứa và cơn khó thở cấp của suyễn. Phấn hoa có trọng lượng nặng hơn sẽ được mang từ cây này sang cây khác bởi côn trùng. Do đó, những loại phấn hoa này hiếm khi gây dị ứng. Mặc dù khó có thể tránh khỏi sự tiếp xúc phấn hoa hoàn toàn, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Đóng cửa sổ và sử dụng điều hòa, máy lọc không khí

Đóng các cửa sổ trong nhà bạn (đặc biệt là trong phòng ngủ của trẻ). Sử dụng điều hòa trung tâm thay thế trong mùa phấn hoa. Hãy chọn chế độ trao đổi không khí trong nhà thay vì hút không khí từ bên ngoài. Máy lọc không khí có thể hoạt động tốt nếu bộ lọc được giữ sạch sẽ. Bạn nên kiểm tra, rửa hoặc thay đổi bộ lọc không khí mỗi tháng một lần.

Tắm và vệ sinh sạch sẽ

Sau khi ra ngoài trong mùa dị ứng, trẻ nên được tắm và thay quần áo ngay. Không để quần áo bẩn trong phòng ngủ của trẻ vì có thể còn phấn hoa trên quần áo.

Vệ sinh sân vườn

Cắt cỏ và vệ sinh sân vườn thường xuyên. Điều này giúp giảm số lượng phấn hoa được phát tán. Bạn không nên để trẻ chơi ở trong khu vực vừa mới được dọn dẹp xong.

Có rất nhiều yếu tố môi trường tác động đến suyễn và cơn khó thở của trẻ. Ngoài thuốc lá, phấn hoa, bạn có thể tìm hiểu thêm làm sao để phòng tránh những tác nhân khác cho trẻ như khói bụi, lông thú… ở bài viết: Các yếu tố môi trường liên quan đến Suyễn (Phần 2).

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Asthma: Environmental Controlhttps://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_asthenvi_pep.htm

  Ngày tham khảo: 02/07/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người