YouMed

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Khi có chẩn đoán, nhiều thai phụ đã trở nên rất hoang mang lo lắng. Đặc biệt là vấn đề tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Tình trạng này có thể được cải thiện sau khi sinh nếu được kiểm soát tốt. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ bầu về vấn đề này. 

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi?

Tiểu đường trong giai đoạn mang thai không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai nhi và trẻ sơ sinh. Một số biến chứng có thể gặp ở trẻ như:

Sinh non

Mẹ bị tiểu đường khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non. Một thai kỳ điển hình thường kéo dài 40 tuần. Trẻ sinh non là trẻ được sinh vào khoảng tuần 36 đến trước tuần 40.

Sinh non là một trong những trường hợp mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ gặp phải
Sinh non là một trong những trường hợp mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ gặp phải

Hậu quả của việc sinh non có thể khiến trẻ có nhiều nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp do phổi vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Nguy cơ sảy thai và thai chết lưu cũng tăng lên rất nhiều

Trẻ mắc các dị tật bẩm sinh

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi. Nhất là sự phát triển, tăng trưởng của trẻ. Thống kê cho thấy, trẻ có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có tần suất mắc các dị tật bẩm sinh lớn hơn trẻ có mẹ không bị tiểu đường. Các dị tật thường gặp ở các cơ quan chính như tim và não.

Trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi. Nhất là khi mẹ bị tiểu đường trước khi sinh. Điều này có thể dẫn đến trẻ bị hạ đường huyết khi chào đời.

Nguyên nhân là khi mang thai, máu của thai có nồng độ insulin cao để chống lại lượng đường tăng thêm từ mẹ qua nhau thai. Sau khi sinh, nguồn cung cấp này đột ngột ngừng lại nhưng mức insulin trong máu của trẻ vẫn cao. Vì vậy, trẻ cần được theo dõi đường huyết sau khi sinh để phát hiện sớm. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định tiêm bổ sung đường cho trẻ.

Hội chứng suy hô hấp

Trẻ sơ sinh có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể gặp các hội chứng suy hô hấp. Tình trạng này có thể khiến trẻ cần nhập viện để được chăm sóc đặc biệt. Điều này cũng có thể xảy ra ở các trẻ sinh đủ tháng chứ không phải chỉ gặp ở trẻ sinh non.

Trẻ sơ sinh bị vàng da

Trẻ có thể bị vàng da sau khi sinh, đặc trưng bởi tình trạng da và lòng trắng của mắt chuyển thành màu vàng. Tình trạng này hầu hết sẽ tự khỏi sau vài ngày, nhưng vẫn cần phải theo dõi sát.

Béo phì

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi. Trong đó có sự phát triển về cân nặng của trẻ. Mẹ bị tiểu đường thường sinh con có cân nặng lớn. Trẻ có thể có cân nặng lên tới 4.5kg sau khi sinh. Điều này làm tăng nguy cơ bị béo phì ở trẻ về sau cao hơn. Hoặc thậm chí sẽ phát triển sớm trong thời thơ ấu. Từ đó khiến trẻ dễ mắc tiểu đường hơn.

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến thai phụ

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi và cả thai phụ. Tuy nhiên, nếu kiểm soát tốt mức đường huyết trong suốt thai kỳ có thể không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào. Dưới đây là một số ảnh hưởng có thể gặp đối với thai phụ.

Tăng huyết áp – Tiền sản giật

Tiền sản giật là một hội chứng toàn thân do thai nghén thường xuất hiện từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Bệnh được đặc trưng bởi 3 triệu chứng: tăng huyết áp, protein niệu và phù.

Tiểu đường thai kỳ có thể là nguyên nhân độc lập gây ra tình trạng tiền sản giật. Nhưng cũng có thể cùng tồn tại với các yếu tố nguy cơ khác. Chẳng hạn như béo phì, tuổi tác và bệnh sử của thai phụ.

Tiền sản giật có thể xảy ra ở những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ
Tiền sản giật có thể xảy ra ở những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ rối loạn tăng huyết áp ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn phụ nữ không bị tiểu đường. Tỷ lệ tiền sản giật cũng có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Sinh mổ

Tiểu đường khi mang thai thường phát triển trong tam cá nguyệt thứ hai, thứ ba. Và tình trạng tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi. Có thể khiến thai nhi phát triển quá mức, cân nặng lớn. Nghiên cứu ghi nhận có mối liên quan giữa việc việc tăng đường huyết của mẹ và sự gia tăng trọng lượng của thai. Điều này làm tăng khả năng mẹ phải sinh mổ để lấy thai.

Phát triển thành tiểu đường type 2

Phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ có thể phát triển thành tiểu đường type 2 sau khi sinh. Tiểu đường type 2 có thể phát triển muộn hơn ở người kiểm soát kém tiểu đường khi mang thai. Các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau sinh như:

 • Có tình trạng thừa cân, béo phì trước khi mang thai.
 • Tiền sử gia đình có thành viên mắc bệnh tiểu đường.
 • Đã từng bị tiểu đường thai kỳ trước đây.
 • Đã từng sinh con có cân nặng lớn (> 4.5kg).
 • Đã từng bị sẩy thai, sinh con chết lưu hoặc có một số dị tật bẩm sinh.
 • Trên 25 tuổi.

Phải làm gì khi phát hiện bản thân mắc tiểu đường thai kỳ?

Khi được chẩn đoán, các mẹ rất lo lắng tình trạng tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy cần phải làm gì khi phát hiện bản thân bị tiểu đường thai kỳ? Câu trả lời trong phần dưới đây

Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Việc kiểm soát đường huyết ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ dinh dưỡng. Ở phụ nữ mang thai cần năng lượng và chất dinh dưỡng để thai phát triển khỏe mạnh. Do đó, việc giảm cân để kiểm soát đường huyết thường không được khuyến cáo.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho người tiểu đường thai kỳ là vô cùng quan trọng. Vì tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi và cả thai phụ. Có một số nguyên tắc chung để xây dựng chế độ ăn như sau:

 • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ. Giảm lượng thức ăn trong bữa chính và xen với các bữa phụ.
 • Ăn nhiều rau xanh (> 400g rau/ngày ) để hạn chế mức độ tăng đường huyết sau ăn quá mức.
 • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, kem,…
 • Hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn.
 • Giảm rượu, bia, nước ngọt và các đồ uống có chất kích thích.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ

Tập thể dục

Hoạt động thể chất giúp cơ thể tăng sử dụng glucose ở mô, cơ quan và giảm đường huyết. Do đó, các bác sĩ khuyến khích mẹ nên dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục. Cần lưu ý các bài tập phù hợp trong thai kỳ, tránh các bài tập vận động quá mạnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi
Mẹ bầu nên thường xuyên vận động phù hợp để phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Xem thêm: Hướng dẫn bài tập thể dục cho bà bầu đơn giản, hiệu quả

Dùng thuốc

80 – 85% thai phụ bị tiểu đường thai kỳ có thể có mức đường huyết về lại bình thường bằng các phương pháp không dùng thuốc. Nhưng nếu không thể kiểm soát bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ dùng thuốc. Thuốc được sử dụng trong thai kỳ trị tiểu đường là insulin.

Theo dõi đường huyết thường xuyên

Mẹ cũng cần tự theo dõi các chỉ số đường huyết đều đặn tại nhà. Hai thời điểm cần theo dõi nồng độ đường huyết là trước và sau khi ăn. Tùy thể trạng và cơ địa mỗi người, các bác sĩ sẽ có mục tiêu điều trị để hạ đường huyết khác nhau.

Tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà ảnh hưởng đến cả thai nhi. Nếu không kiểm soát tốt, tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi như dị tật bẩm sinh, mắc các hội chứng suy hô hấp. Nếu phát hiện dấu hiệu tiểu đường hoặc lo lắng, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. How Gestational Diabetes Can Impact Your Babyhttps://www.diabetes.org/diabetes/gestational-diabetes/how-will-this-impact-my-baby

  Ngày tham khảo: 22/04/2021

 2. How Does Gestational Diabetes (GD) Affect Your Pregnancy and Baby?https://www.whattoexpect.com/pregnancy/pregnancy-health/gestational-diabetes/

  Ngày tham khảo: 22/04/2021

 3. How do I prevent gestational diabetes? https://www.diabetes.co.uk/gestational-diabetes/preventing-gestational-diabetes.html

  Ngày tham khảo: 22/04/2021

 4. Gestational diabeteshttps://www.webmd.com/diabetes/gestational-diabetes

  Ngày tham khảo: 22/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người