YouMed

Cấu trúc và chức năng ống dẫn tinh ở người

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ống dẫn tinh ở người là một bộ phận cấu thành nên hệ sinh dục nam. Việc tìm hiểu những đặc điểm của bộ phận này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chức năng của nó. Đồng thời biết được những bệnh lý có thể xảy ra. Mục đích là để phòng tránh những bệnh lý ở bộ phận này. Qua đó giúp bảo vệ chức năng sinh sản. Hãy đọc qua bài viết sau đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo để rõ hơn bạn nhé!

Đôi nét tổng quát về ống dẫn tinh ở người

Ống dẫn tinh ở người là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Ống dẫn tinh bao gồm hai ống dẫn tinh có mục đích dẫn tinh trùng phóng tinh ra ngoài mào tinh. Các ống dẫn tinh bên trái và bên phải kết nối với mỗi bên của mào tinh hoàn với các ống phóng tinh trong cơ thể. Mỗi ống dẫn tinh được cung cấp bởi một động mạch, nhánh này là nhánh ngoài của động mạch túi trên.

Ống dẫn tinh ở người
Ống dẫn tinh ở người

Mỗi ống dẫn tinh là một ống dài khoảng 45 cm và được bảo vệ bởi khối cơ trơn. Khối cơ này co lại theo phản xạ khi xuất tinh trong một quá trình gọi là nhu động khi đạt cực khoái. Đây là quá trình cho phép tinh trùng đi qua ống dẫn tinh và đến niệu đạo. Trên đường đi của nó, tinh trùng thu thập các chất tiết từ tuyến tiền liệt, tuyến hậu môn và túi tinh.

Xem thêm: Viêm niệu đạo nam giới: Bác sĩ nói gì?

Một vết rạch vĩnh viễn được thực hiện ở mỗi ống dẫn tinh khi thắt ống dẫn tinh. Đây là một phương pháp triệt sản dành cho nam giới. Phương pháp này ngày nay được nghiên cứu phát triển liên quan đến việc bơm chất liệu vào ống dẫn tinh để cản trở dòng chảy của tinh trùng. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu để đảm bảo rằng phương pháp thắt ống dẫn tinh mới này là an toàn và có thể đảo ngược.

Giải phẫu học của ống dẫn tinh ở người

Ống dẫn tinh ở người ban đầu bị uốn cong nhưng trở nên thẳng hơn khi nó đi lên theo hướng sau tinh hoàn và giữa mào tinh hoàn. Khi nó đến phía trên của tinh hoàn, nó sẽ di chuyển ở phía sau của thừng tinh. Tiếp theo, ống dẫn tinh đi qua ống bẹn trước khi nó đi ra khỏi thừng tinh ở vòng bẹn sâu.

Sau đó, ống dẫn tinh uốn quanh động mạch thượng vị dưới và đi lên trước động mạch chậu ngoài. Kế đến, ống dẫn tinh đi qua các mạch chậu bên ngoài theo hướng xiên và hơi ra sau.

Giải phẫu học của ống dẫn tinh
Giải phẫu học của ống dẫn tinh

Tiếp theo, ống dẫn tinh đi vào khung chậu nhỏ hơn, nơi nó nằm sau phúc mạc. Đồng thời nó đi qua giữa và sau đến các mạch máu, dây thần kinh và mạng mạch bịt kín.

Tiếp đến, ống dẫn tinh đi ngang qua niệu quản ở góc sau của bàng quang. Khi nó đi qua niệu quản, ống dẫn tinh sẽ mở rộng hơn tạo thành ống dẫn chính. Sau đó, nó đi qua giữa mặt trên của túi tinh và mặt sau của bàng quang.

Cuối cùng, ống dẫn tinh đi xuống phía dưới dọc theo đáy bàng quang, phía trước trực tràng. Sau vị trí này, nó sẽ kết hợp với ống túi tinh ở một góc nhọn, để tạo thành ống phóng tinh.

Hệ máu và bạch huyết ở ống dẫn tinh

Các ống dẫn tinh thường được cung cấp bởi một nhánh của động mạch túi trên nhưng đôi khi được cung cấp bởi một nhánh của động mạch túi dưới. Các tĩnh mạch nhỏ từ ống dẫn tinh thường đổ vào tĩnh mạch tinh hoàn.

Động mạch túi trên
Động mạch túi trên

Các mạch bạch huyết liên quan từ phần gần của mỗi ống dẫn thường đi lên với các mạch bạch huyết của tinh hoàn đến các hạch bạch huyết ở thắt lưng. Tuy nhiên, bạch huyết thoát ra từ phần trung gian và phần cuối của ống dẫn trứng, chủ yếu chảy vào các hạch bạch huyết bên ngoài.

Chức năng của ống dẫn tinh ở người

Ống dẫn tinh tham gia vào việc vận chuyển tinh trùng từ mào tinh đến ống phóng tinh. Trong quá trình xuất tinh, hệ thần kinh giao cảm sẽ kích hoạt các lớp cơ của ống dẫn tinh (ống phóng tinh). Sự kích thích này khiến chúng tạo ra các cơn co thắt nhu động mạnh để hỗ trợ việc đẩy tinh trùng.

Ống dẫn tinh ở người tham gia vào việc vận chuyển tinh trùng
Ống dẫn tinh ở người tham gia vào việc vận chuyển tinh trùng

Phôi học của ống dẫn tinh

Các ống dẫn tinh phát triển từ các ống nguyên thủy hoặc ống Wolffian. Các ống dẫn này có nguồn gốc từ trung bì, lớp giữa của một trong ba lớp mầm sơ cấp trong phôi. Hai lớp còn lại là ngoại bì và nội bì.

Các cấu trúc sinh sản khác nhau của nam giới được hình thành từ sự xuất hiện sớm của ống dẫn tinh, túi tinh và mào tinh hoàn. Sau khi các cấu trúc này hình thành, các ống dẫn còn lại sẽ phát triển một lớp áo cơ và hình thành các ống dẫn tinh.

Vấn đề thắt ống dẫn tinh ở người

Chúng ta có thể dễ dàng sờ thấy ống dẫn tinh nằm giữa tinh hoàn và vòng bẹn bề ngoài vì nó có thành cơ trơn dày. Một phương pháp hữu ích để triệt sản nam hoặc tránh thai là thắt ống dẫn tinh. Thủ thuật bao gồm một vết rạch ở mặt trên của bìu và thắt hoặc cắt bỏ ống dẫn tinh.

Thủ thuật này ngăn cản sự vận chuyển của tinh trùng đến ống phóng tinh và dẫn đến việc không có tinh trùng khi xuất tinh. Sau đó, tinh trùng bị thoái hóa trong mào tinh và phần gần của ống dẫn tinh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu thêm về ống dẫn tinh ở người. Đây là một cấu trúc quan trọng của hệ sinh sản ở nam giới. Một trong những thủ thuật triệt sản dành cho nam đó chính là thắt ống dẫn tinh. Thủ thuật này nên được thực hiện ở những cặp vợ chồng không muốn có thêm con nữa.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Vas deferens (ductus deferens)https://www.kenhub.com/en/library/anatomy/vas-deferens

    Ngày tham khảo: 17/08/2020

  2. What is the Vas Deferens?https://www.malecontraceptive.org/blog/what-is-the-vas-deferens

    Ngày tham khảo: 17/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người