YouMed

Trẻ hóa vùng kín: đâu là phương pháp phù hợp cho chị em?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Trẻ hóa vùng kín là một thuật ngữ mà phụ nữ ngày nay càng có nhu cầu tìm hiểu hơn. Tuy nhiên, khi gõ vào trang Google, có lẽ phần nào sẽ khiến chị em choáng ngợp do quá nhiều thông tin. Bên cạnh đó, trẻ hóa vùng kín cũng có nhiều phương pháp khác nhau. Để làm săn chắc âm hộ, âm đạo có thể điều trị đơn giản bằng sử dụng laser hoặc RF. Trong khi đó một số nơi giới thiệu về tạo hình âm hộ bằng phẫu thuật. Nhiều thông tin làm cho chị em bối rối không biết phương pháp nào là phù hợp cho mình. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến các phương pháp trẻ hóa vùng kín hiện này.

Giải phẫu bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ?

Vùng lông trên xương mu ở phần trên của cơ quan sinh dục nữ được gọi là mép trước môi. Phần môi bên ngoài chứa các sợi lông được gọi là môi lớn. Môi bên trong được gọi là môi nhỏ. Bên trong môi nhỏ bao gồm các phần nhạy cảm bao gồm: âm vật, lỗ tiểu, cửa vào âm đạo theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Cấu tạo giải phẫu
Cấu tạo giải phẫu

Nguyên nhân gây ra tình trạng âm hộ, âm đạo lỏng lẻo?

Mang thai và sinh con qua ngã âm đạo có thể tổn thương và kéo dãn âm hộ, âm đạo. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng hơn khi mang thai nhiều hơn một con, sinh con to hoặc do đến tuổi lão hóa. Các triệu chứng “lão hóa” âm hộ, âm đạo có thể bao gồm mất cảm giác khi giao hợp và giảm thỏa mãn tình dục. Ngoài ra, sự lỏng lẻo ở âm đạo có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến chức năng tình dục của phụ nữ, hình ảnh cơ thể và chất lượng cuộc sống.

Có thể làm trẻ hóa vùng kín bằng cách nào?

Mặc dù các bài tập luyện cơ sàn chậu và bài tập Kegel có thể được khuyến khích để thắt chặt cơ sàn chậu. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các bài tập như vậy có kết quả trong việc săn chắc môi âm hộ.

May mắn thay phương pháp phẫu thuật tạo hình âm đạo là phương pháp trẻ hóa vùng kín có tỷ lệ phụ nữ đạt hài lòng cao. Mặc dù vậy, một số phụ nữ có kế hoạch sinh thêm con hoặc không muốn phẫu thuật có thể xem xét các lựa chọn không phẫu thuật khác như sử dụng năng lượng laser hoặc tần số vô tuyến (RF).

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về trẻ hóa vùng kín qua phẫu thuật (tạo hình môi âm hộ) và phương pháp không phẫu thuật (Laser, RF).

Tạo hình môi âm hộ

Tạo hình môi âm hộ là gì?

Tạo hình môi âm hộ được xem như là một thủ thuật để làm giảm độ dài của môi bé và môi lớn. Đây là phương pháp trẻ hóa âm đạo được thực hiện phổ biến nhất. Việc làm ngắn đi môi lớn, môi bé có thể làm giảm các triệu chứng mà phụ nữ gặp phải như xoắn hoặc bị dựt khi đang sinh hoạt, ngồi trên xe hoặc khi giao hợp do môi lớn hoặc môi bé quá dài.

Mục tiêu của quy trình này là làm nhỏ môi âm hộ. Đặc biệt là một số phụ nữ có phì đại môi bé. Phẫu thuật tạo hình môi có thể giúp giảm bất đối xứng môi bên dài hơn bên kia. Phổ biến hơn là làm giảm chiều dài của cả hai môi để nó không còn bị xoắn, giật hoặc nhô ra khỏi quần lót.

Tạo hình môi âm hộ dược thực hiện như thế nào?

Đây được xem là một ca phẫu thuật. Trong đó bác sỹ sẽ cắt mô thừa ở môi lớn hoặc môi bé. Sau đó, bác sỹ sẽ tạo hình viền môi để làm cho đường viền tự nhiên sau khi một mảnh mô bị cắt đi. Bước cuối cùng là khâu lại lại bằng chỉ tự tan.

Những rủi ro của tạo hình môi âm hộ là gì?

Những rủi ro liên quan đến phẫu thuật có thể bao gồm chảy máu, tụ máu, hoặc nhiễm trùng.

Biến chứng thường gặp nhất là cắt bỏ mô thừa quá nhiều. Điều này có thể làm cho có sẹo lớn ở hoặc gần cửa âm đạo và gây đau khi giao hợp.

Kết quả sau khi tạo hình môi âm hộ?

Sau khi phẫu thuật, kết quả làm cho môi âm hộ trở nên cân đối và ngắn hơn không còn rủ xuống do quá dài. Hầu hết những phụ nữ đã trải qua các triệu chứng như bị xoắn hoặc giật môi âm hộ thường thấy có thuyên giảm triệu chứng tốt sau phẫu thuật. Theo nhiều nghiên cứu, phẫu thuật tạo hình môi âm hộ được phụ nữ đánh giá tỉ lệ hài lòng lên đến hơn 90%.

Trẻ hóa vùng kín không phẫu thuật

Trẻ hóa vùng kín không phẫu thuật là gì?

Khi phụ nữ trải qua thời kỳ sinh đẻ, thay đổi nội tiết tố và lão hóa, họ có thể gặp những thay đổi ở cơ quan sinh dục của mình. Những thay đổi có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ bao gồm: môi âm hộ, âm đạo lỏng lẻo, tiểu không kiểm soát (són tiểu), mất dịch nhờn âm đạo và giảm cảm giác ham muốn.

Ngày này nhờ nhu cầu về chất lượng sống của phụ nữ tăng cao, các thiết bị đã được phát triển để điều trị một số hoặc tất cả những thay đổi ở vùng kín thông qua sử dụng năng lượng tần số vô tuyến (RF) hoặc tia laser để làm săn chắc môi âm hộ, âm đạo.

Trẻ hóa vùng kín bằng laser và RF hoạt động như thế nào?

Cả laser và RF đều làm nóng các mô, dẫn đến tăng sinh và hình thành collagen.

Mặc dù công nghệ này là mới để trẻ hóa vùng kín. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã xem xét phương pháp điều trị bằng sóng RF với việc làm lạnh bề mặt để bảo vệ da âm đạo và được phát hiện là cải thiện khả năng se khít âm đạo và chức năng tình dục của phụ nữ.

Năng lượng laser là một thay thế cho RF. Năng lượng laser làm nóng các mô âm đạo ở cấp độ bề mặt hơn so với RF. Các phương pháp như FemTouch, MonaLisa Touch, diVa, FemiLift là những ví dụ về laser được sử dụng để trẻ hóa bộ phận sinh dục nữ.

Trẻ hóa vùng kín bằng laser

Thu hẹp âm đạo không phẫu thuật có hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật không?

Với hầu hết các phương pháp không cần phẫu thuật đều không thể thay thế bằng việc phẫu thuật tạo hình môi âm hộ.

RF và laser dựa vào việc săn chắc môi âm hộ, âm đạo thông qua tái tạo collagen. Trong khi đó phẫu thuật kết quả là làm thu hẹp lại môi âm hộ bị dãn ra quá mức. Mặc dù kết quả từ RF và laser có thể bị hạn chế. Tuy nhiên phẫu thuật tạo hình âm hộ có những rủi ro của phẫu thuật.

Những rủi ro của RF và laser trong điều trị âm đạo là gì?

Các rủi ro được báo cáo bao gồm tiết dịch âm đạo và có thể bị đau tạm thời khi giao hợp sớm.

RF và laser còn có tác dụng điều trị gì khác không?

Dữ liệu ban đầu chỉ ra rằng năng lượng RF và laser có thể giúp điều trị chứng tiểu không kiểm soát (són tiểu). Tình trạng này xảy ra sau quá trình mang thai và sinh nở, cơ sàn chậu bị lỏng lẻo. Hậu quả là nước tiểu bị són ra ngoài khi vận động mạnh, chạy nhảy, cười hoặc khi ho.

Ngoài ra, RF và laser đã được chứng minh là có thể giúp cải thiện khô âm đạo. Điều này thực hiện được nhờ cải thiện lưu lượng máu. Tình trạng khô âm đạo có thể do tuổi tác, thời kì tiền mãn kinh, thay đổi nội tiết tố. Khô âm đạo làm cho việc quan hệ trở nên khó khăn và gây đau cho phụ nữ.

Điều trị bằng RF và laser có đau không?

Cả điều trị bằng sóng RF và laser đều làm nóng các mô. Tuy nhiên 2 phương pháp đều không làm cho phụ nữ nhiều khó chịu và không làm đau. Phương pháp được thực hiện bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được hội đồng Y khoa chứng nhận.

RF và laser có mang lại kết quả ngay lập tức?

Việc làm nóng các mô sẽ tác động đến các tế bào sản xuất collagen. Vì thế tác dụng làm se khít vùng kín có thể mất một tháng.

Ngoài ra, phụ nữ đôi khi sẽ tiết dịch âm đạo trong vài ngày sau khi điều trị. Phụ nữ cần hạn chế giao hợp và mang băng vệ sinh từ 1-4 ngày sau khi điều trị.

Việc lựa chọn hình thức trẻ hóa vùng kín tùy thuộc vào nhu cầu của phụ nữ. Chị em cần đến những trung tâm, hoặc bác sỹ uy tín.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  •  American Society of Plastic Surgeons, “Vaginal Rejuvenation Surgical Options”, đăng nhập 10/01/2020 tại website https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/vaginal-rejuvenation
  • American Society of Plastic Surgeons, “Vaginal Rejuvenation Surgical Options”, đăng nhập 10/01/2020 tại website https://www.plasticsurgery.org/cosmetic-procedures/nonsurgical-vaginal-rejuvenation
  • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người