YouMed

Triệu chứng bệnh thận yếu: Nhận biết để sớm điều trị

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Bệnh thận yếu là một trong nhiều nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục và làm tăng nguy cơ gặp những vấn đề liên quan đến sinh lý. Triệu chứng của bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Trong bài viết sau đây của ThS.BS Trần Quốc Phong, YouMed sẽ cung cấp các thông tin về triệu chứng bệnh thận yếu cũng như nguyên nhân và cách điều trị của bệnh. 

Bệnh thận yếu là gì?

Trước khi tìm hiểu triệu chứng bệnh thận yếu, chúng ta cùng tìm hiểu bệnh thận yếu là gì?

Thận yếu là hiện tượng thận bị suy giảm chức năng. Suy thận khiến thận mất đi khả năng lọc máu và đào thải độc tố. Bệnh có tiến triển chậm, kéo dài nhiều tháng cho tới khi được phát hiện thì đa số đã có những tổn thương rất nặng.

Một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ trên 75 tuổi có thể có hiện tượng suy giảm chức năng thân. Đa số họ sẽ không có biểu hiện bệnh trừ khi họ mắc các bệnh khác như tiểu đường hoặc tăng huyết áp không kiểm soát được, hoặc dùng thuốc độc thận.

Thận yếu là hiện tượng thận bị suy giảm chức năng
Thận yếu là hiện tượng thận bị suy giảm chức năng

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thận yếu?

Các nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh thận yếu là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trung bình mỗi ngày 1 quả thận khỏe mạnh lọc được khoảng 200 lít máu. Đồng thời chúng cũng loại bỏ các chất thải, nước dư thừa ra bên ngoài qua nước tiểu. Nếu thận không điều hòa được các chất ở nồng độ bình thường, lâu dần chính các chất thải này sẽ làm tổn thương thận.

Thận có chức năng điều hòa huyết áp khi huyết áp giảm. Nếu thận bị chấn thương nặng cấp tính, thận có thể ngưng hoạt động để giữ chất lỏng trong cơ thể. Trường hợp này cần phải nhập viện để điều trị y tế ngay.

Hút thuốc lá, uống nhiều rượu, cao huyết áp và tiểu đường là các tình trạng gây thương cho thận và có thể dẫn đến bệnh thận mạn.

Tăng huyết áp mức độ 1
Tăng huyết áp có thể gây tổn thương thận và ngược lại

Các triệu chứng bệnh thận yếu

Một số triệu chứng bệnh thận yếu phổ biến là:

Thiểu niệu

Thiểu niệu nghĩa là lượng nước tiểu được lọc bởi thận ít hơn bình thường. Đây là một triệu chứng quan trọng của bệnh thận yếu. Khi chức năng của thận suy giảm, lượng nước tiểu cũng giảm hơn bình thường.

Tiểu máu

Suy giảm chức năng thận làm màng lọc cầu thận bị tổn thương. Bình thường hồng cầu không có được màng lọc cầu thận vì kích thước lớn. Tuy nhiên khi mắc bệnh thận yếu, hồng cầu có thể đi qua được màng lọc cầu thận và thoát ra ngoài qua nước tiểu dẫn đến hiện tượng tiểu máu.

tiểu ra máu trong viêm bọng đái
Tiểu ra máu là triệu chứng bệnh thận yếu

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp có vai trò kép trong hoạt động của thận. Bình thường thận điều hòa huyết áp bằng cách giải phóng một số hormone giúp tăng hoặc giảm huyết áp. Tuy nhiên, vai trò của tăng huyết áp đối với sự tiến triển của thận yếu là rất đáng kể. Tăng huyết áp làm hỏng cấu trúc thận và có thể làm cho thận yếu đi. Mặt khác, thận yếu có thể gây tăng huyết áp. Đây được gọi là vòng xoắn bệnh lý.

Hội chứng urê huyết cao

Trong cơ thể chúng ta khi protein được chuyển hóa, nó sẽ tạo ra chất thải dưới dạng urê. Bình thường urê được tống ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Nếu thận yếu, nó không thể xử lý tất cả urê và có sự tích tụ của nó trong máu, dẫn đến một tình trạng gọi là urê huyết. Việc dư thừa urê trong cơ thể có thể dẫn đến hoạt động sai chức năng của tim và não.

Phù

Thận yếu khiến nó không có khả năng đào thải chất độc khỏi cơ thể. Tích tụ chất lỏng trong cơ thể dẫn đến phù ở cẳng chân và các bộ phận khác.

Triệu chứng bệnh thận yếu
Phù tay chân có thể là triệu chứng bệnh thận yếu

Thiếu máu

Thận bình thường có chức năng sản xuất erythropoietin – một chất quan trọng trong quá trình tạo máu. Thận yếu làm giảm khả năng sản xuất chất này gây thiếu máu. Triệu chứng này thường thấy ở người mắc bệnh thận mạn. Biểu hiện thiếu máu của bệnh nhân là da xanh, niêm nhạt, giảm hemoglobin.

Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh thận yếu có thể gặp một số vấn đề về dạ dày như chán ăn, nôn, buồn nôn, nấc cụt. Nóng rát trong dạ dày, loét miệng cũng là một số triệu chứng bệnh thận yếu.

Cách điều trị bệnh thận yếu

Việc phát hiện và điều trị các triệu chứng bệnh thận yếu ở giai đoạn đầu có thể làm chậm quá trình tổn thương của thận hoặc giảm các tổn thương thận. Có thể đánh giá chức năng của thận bằng cách đo độ lọc cầu thận (GFR). Xét nghiệm máu toàn phần và creatinine có thể xác định được độ lọc cầu thận.

Việc điều trị bệnh thận yếu tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Thuốc điều trị tiểu đường, tăng huyết áp cần được chỉ định nếu bệnh nhân có các bệnh lý này

Liệu pháp dinh dưỡng

Liệu pháp dinh dưỡng là khía cạnh rất quan trọng trong việc bảo tồn chức năng thận. Mục đích là giảm suy yếu thận hơn nữa. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch và đảm bảo tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Hạn chế các chất đạm (trứng, sữa, cá, thịt) sẽ có thể duy trì sự cân bằng đạm ở người bệnh không nặng. Ngoài ra người bệnh phải hạn chế thực phẩm giàu kali và phospho.
Người bệnh có thể cần dùng thuốc tăng sản xuất hồng cầu vì bệnh thận yếu có thể gây thiếu máu.

Dùng thảo dược

Trong đông y có một số loại thảo dược có thể điều trị bệnh thận yếu. Tuy nhiên, trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược nào, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Lọc máu

Nếu thận quá yếu và điều trị bảo tồn bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản, thay đổi chế độ ăn uống và thuốc không hiệu quả, thì giải pháp thay thế cuối cùng là lọc máu hoặc ghép thận tùy từng trường hợp.

Trên đây là bài viết của YouMed về triệu chứng bệnh thận yếu cũng như một số vấn đề liên quan khác. Triệu chứng của bệnh thận yếu thường là thiểu niệu, tiểu ít, tiểu máu. Khi có các triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ để được phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Weak kidneys? Pay attention but don't worry excessivelyhttps://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/weak-kidneys-pay-attention-but-dont-worry-excessively

    Ngày tham khảo: 24/07/2021

  2. What Causes Weak Kidney Function? Its Symptoms And Treatment

    https://www.tandurust.com/health-faq-8/weak-kidneys-symptoms-treatment.html

    Ngày tham khảo: 24/07/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người