YouMed

U xơ cơ tử cung có gây nguy hiểm cho thai kì?

bác sĩ lê mai thùy linh
Tác giả: Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh
Chuyên khoa: Đa khoa

U xơ-cơ tử cung là khối u sinh dục lành tính thường gặp nhất ở phụ nữ. U xơ cơ tử cung thường tồn tại thầm lặng và không gây bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên, đôi khi u ở vị trí đặc biệt có thể gây ra những biến chứng đến sức khỏe sinh sản hay gây ra những biến cố bất lợi trên thai kì. Việc chẩn đoán sớm và điều trị giúp giảm tỷ lệ các biến cố bất lợi này. 

U XƠ-CƠ TỬ CUNG LÀ GÌ?

U xơ-cơ tử cung là u lành tính ở tử cung, xuất hiện trong độ tuổi sinh sản, thường được gọi là u xơ tử cung hay nhân xơ tử cung, thường được phân loại theo vị trí của chúng theo các lớp của tử cung:

  • U xơ-cơ dưới niêm mạc: thường lồi vào trong lòng tử cung và gây các triệu chứng chảy máu tử cung bất thường hay chiếm chỗ làm tổ của thai.
  • U xơ-cơ trong cơ phát triển trong lớp cơ của thành tử cung. U xơ-cơ này có thể liên quan đến sự co giãn của các lớp cơ hay làm biến dạng lòng tử cung.
  • U xơ-cơ dưới thanh mạc có thể phát triển ra khỏi tử cung và nhô vào ổ bụng, gây chèn ép các cơ quan lân cận.
Một số biến chứng của u xơ tử cung có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ

Đa số bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng gì cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Một phụ nữ bị u vẫn có thể mang thai và sinh em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, khi khối u xơ-cơ này ở vị trí đặc biệt hay có kích thước quá to có thể gây triệu chứng hay ảnh hưởng lên thai kì.

ẢNH HƯỞNG CỦA U XƠ CƠ TỬ CUNG LÊN THAI KÌ

Nhiều phụ nữ có u mà không gây triệu chứng hay ảnh hưởng đến thai kì và sức khỏe sinh sản.

Sự tăng trưởng của u  phụ thuộc vào hormone sinh dục do đó có thể thay đổi kích thước trong thai kì. Đa số nghiên cứu cho thấy u không thay đổi kích thước trong thai kì. Nếu có, u xơ-cơ thường tăng kích thước trong ba tháng đầu và ba tháng giữa thai kì. Và ngược lại, trong ba tháng cuối thai kì và thời kì hậu sản, u-xơ cơ thường có xu hướng giảm kích thước đáng kể.

Tùy vào vị trí và kích thước, u xơ-cơ tử cung ở phụ nữ mang thai có thể gây những biến chứng sau:

1. Sẩy thai

Sẩy thai là biến chứng thường gặp nhất của u xơ cơ tử cung trong tam cá nguyệt 1 của thai kì (ba tháng đầu thai kì). Các u xơ-cơ ở vị trí dưới niêm thường gây sẩy thai hơn các vị trí khác.

u xơ cơ tử cung
Ở phụ nữ mang thai có u xơ tử cung, cơ tử cung thường kém đàn hồi

2. Sinh non

Sản phụ mang u xơ có tỉ lệ sanh non cao hơn những sản phụ khác. U xơ-cơ có kích thước càng lớn thì tỷ lệ sanh non càng cao. Tương tự, nguy cơ sanh non cũng cao hơn ở phụ nữ có nhiều u xơ-cơ tử cung. Sinh non có thể dẫn đến nhiều biến chứng và bệnh lý cho trẻ sơ sinh như suy hô hấp, nhẹ cân,…

3. Ngôi thai bất thường

Ngôi thai bất thường cũng khá thường gặp trong u xơ-cơ tử cung. Có thể giải thích do u xơ chiếm diện tích trong buồng tử cung hay u xơ-cơ làm biến dạng lòng tử cung khiến thai nhi không thể xoay trở trong tháng cuối thai kì. Những u xơ-cơ có liên quan đến tình trạng ngôi bất thường như: u xơ-cơ dưới niêm kích thước lớn, u xơ-cơ nằm đoạn dưới tử cung, u xơ-cơ > 10cm hay có nhiều u xơ-cơ trên tử cung. Ngôi thai bất thường cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ phải mổ lấy thai.

Chèn ép do u xơ cơ có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Nguồn ảnh: wikihow.com

4. Thai chậm tăng trưởng trong tử cung

U xơ hiếm khi gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi. Tuy nhiên với những u xơ-cơ có thể khối quá lớn (>200 ml), có thể hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi, dẫn đến bé sinh ra nhẹ cân so với tuổi thai. Ngoài ra, nếu bánh nhau bám ngay vị trí của u xơ-cơ cũng có thể làm giảm trao đổi máu và dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

5. Nhau bong non

Nhau bong non là tình trạng nhau bong sớm trước khi sổ thai. Đây là tình trạng nặng có thể gây ra suy thai do cắt đứt đột ngột nguồn máu nuôi từ mẹ và có thể nguy hiểm đến sức khỏe của người mẹ.

Trong thai kỳ, khối u xơ tử cung có thể gây hạn chế sự phát triển của thai nhi

Nhiều nghiên cứu cho thấy có u làm tăng tỷ lệ nhau bong non, đặc biệt là u xơ-cơ nằm ngay vị trí nhau bám. Biến chứng này cũng làm tăng tỷ lệ mổ lấy thai ở sản phụ có u xơ-cơ.

6. U xơ gây đau trong khi mang thai

Trong tam cá nguyệt 1 và 2, khi u xơ-cơ tăng kích thước, có thể có biến chứng thoái hóa u xơ-cơ hay hoại tử u xơ-cơ. Các u càng lớn thì càng có nguy cơ xảy ra biến chứng này, đặc biệt là có kích thước >5cm. Biểu hiện có thể là đau bụng, sốt, tăng bạch cầu, buồn nôn và nôn. Những sản phụ này cần được nhập viện để điều trị và theo dõi.

KHI NÀO BỆNH NHÂN U XƠ CƠ TỬ CUNG CẦN GẶP BÁC SĨ?

Bản chất u  là lành tính và đa số không có ảnh hưởng đến thai kì và sức khỏe sinh sản nhưng u xơ-cơ vẫn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, hãy đi khám ngay nếu bạn có các triệu chứng gợi ý như chảy máu tử cung bất thường, cường kinh hay rong kinh, đau hạ vị hay đau khi giao hợp, rối loạn đi tiểu hay táo bón.

Tuy tỷ lệ u xơ gây ảnh hưởng và biến chứng trên thai kì không cao, việc theo dõi diễn biến cũng như sự phát triển của thai nhi là rất cần thiết cho sự an toàn của cả mẹ và bé. Hãy trao đổi bác sĩ nếu bạn về sự tồn tại của u xơ-cơ để được tư vấn, theo dõi và có hướng xử trí phù hợp nhất.

u xơ cơ tử cung
Hãy trao đổi bác sĩ nếu bạn về sự tồn tại của u xơ-cơ

Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh

 >> Để phòng ngừa các bệnh phụ khoa hiệu quả nhất, dù không có triệu chứng gì, các chị em cũng nên khám phụ khoa tổng quát ít nhất mỗi năm một lần. Ngoài ra, các cặp vợ chồng nên cùng nhau kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kì. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Nguyễn Chí Quang (2018), “U xơ-cơ tử cung: Bệnh học và các vấn đề liên quan”, Bài giảng Phụ Khoa, Đại học Y dược TPHCM.  Bộ Y tế (2019) – “Hướng dẫn lâm sàng xử trí u xơ-cơ tử cung”.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người