YouMed

Ung thư tuyến giáp có chữa được không? Câu trả lời của bác sĩ

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Ung thư tuyến giáp xảy ra trong tuyến giáp – một bộ phận của hệ thống nội tiết. Tuyến giáp sản xuất hormone điều chỉnh nhiệt độ, nhịp tim và sự trao đổi chất của cơ thể. Vậy, ung thư tuyến giáp có chữa được không? Những biện pháp điều trị là gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết của Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô nhé!

Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp xảy ra trong các tế bào của tuyến giáp. Đây là một tuyến hình bướm nằm ở cổ, ngay dưới quả táo Adam. Tuyến giáp sản xuất hormone điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và cân nặng cơ thể. Ban đầu, ung thư tuyến giáp có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng khi phát triển, nó có thể gây đau và sưng ở cổ.1

Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp có thể được chữa khỏi. Đặc biệt nếu chúng chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể.2

Đa số bệnh ung thư tuyến giáp được điều trị bằng cách cắt bỏ tuyến giáp. Dù khối u nhỏ chưa di căn vẫn có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ bên có chứa nó.

Trường hợp các hạch bạch huyết có dấu hiệu lan rộng ung thư, chúng cũng sẽ được loại bỏ.

Có thể theo dõi siêu âm định kỳ an toàn hơn phẫu thuật ngay. Tuy nhiên dù các hạch bạch huyết không to ra, một số bác sĩ vẫn khuyên nên cắt bỏ các hạch bạch huyết bên cạnh tuyến giáp cùng với tuyến giáp. Mặc dù phẫu thuật không được chứng minh cải thiện khả năng sống sót nhưng có thể giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Nếu không thể chữa khỏi, mục tiêu điều trị là loại bỏ hoặc giữ nó không phát triển, quay trở lại càng lâu càng tốt. Đôi khi điều trị nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng như đau hoặc các vấn đề thở, nuốt.

Khi lựa chọn một kế hoạch điều trị, các yếu tố cần xem xét bao gồm loại, giai đoạn ung thư và sức khỏe của bạn.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho bạn biết bao nhiêu phần trăm số người ít nhất 5 năm sau khi ung thư được phát hiện. Tỷ lệ sống sót dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư tuyến giáp cụ thể và giai đoạn bệnh. Để biết rõ ung thư tuyến giáp sống được bao lâu, bạn đọc có thể xem bài viết chi tiết Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? của YouMed nhé!

Tổng quan về cách điều trị ung thư tuyến giáp

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp có thể được chữa khỏi. Vậy ung thư tuyến giáp sẽ được chữa khỏi như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây nhé:

1. Phương pháp phẫu thuật2

Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp, bạn có thể phải phẫu thuật. Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất và thường thành công. Việc này được thực hiện qua một vết rạch dài vài inch ở trước cổ. Bạn sẽ có một vết sẹo nhỏ ở phía trước cổ sau khi phẫu thuật, nhưng điều này sẽ ít được chút ý hơn theo thời gian.

Phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào loại ung thư tuyến giáp mà bạn mắc phải:

 • Cắt bỏ tuyến giáp là khi toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp bị loại bỏ.
 • Cắt bỏ tiểu thùy là khi một trong hai thùy của tuyến giáp bị loại bỏ.
 • Nếu ung thử đã lan rộng, các hạch bạch huyết ở vùng cổ cũng có thể bị loại bỏ.
 • Mô xung quanh tuyến giáp cũng có thể bị loại bỏ, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần uống thuốc nội tiết tốt tuyến giáp hàng ngày. Nhưng lợi thế của phẫu thuật này so với phẫu thuật cắt bỏ tiểu thùy là bác sĩ có thể kiểm tra sự tái phát bằng quét phóng xạ và xét nghiệm máu thyroglobulin.

Phẫu thuật là phương án điều trị phổ biến trong các trường hợp ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật là phương án điều trị phổ biến trong các trường hợp ung thư tuyến giáp

2. Phương pháp điều trị Hormone2

Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp đều có liệu pháp hormone. Hormone là chất kiểm soát một số chức năng của cơ thể, bao gồm hoạt động và phát triển của tế bào. Liệu pháp nội tiết là một phương pháp điều trị bổ sung, ngăn chặn hoặc loại bỏ nội tiết tố.

Tuyến giáp bình thường tạo ra hormone gọi là thyroxine. Thyroxine giúp kiểm soát tăng trưởng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Nếu tuyến giáp bị cắt bỏ, bạn sẽ cần dùng thuốc để thay thế thyroxine.

Hormone kích thích tuyến giáp TSH được tạo bởi tuyến yên. Nó kiểm soát tuyến yên hoạt động và phát triển, bao gồm cả thời điểm nó tạo ra thyroxine. TSH cũng kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến giáp.

Liệu pháp nội tiết được sử dụng để kiểm soát TSH. Từ đó giúp ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến giáp phát triển và giảm nguy cơ tái phát. Liệu pháp này còn được gọi là liệu pháp hormone tuyến giáp hoặc liệu pháp ức chế TSH.

Tóm lại phương pháp điều trị này ngăn chặn việc giải phóng các hormone, từ đó có thể ngăn ngừa và chữa khỏi ung thư tuyến giáp.

3. Phương pháp điều trị phóng xạ iod2

Tuyến giáp hấp thụ gần như tất cả iod trong cơ thể. Do đó, iod phóng xạ (RAI) có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. RAI thu thập chủ yếu trong các tế bào tuyến giáp. Liều bức xạ được sử dụng ở đây mạnh hơn nhiều so với liều trong quét tia phóng xạ.

Điều trị bằng iod phóng xạ bao gồm nuốt iod phóng xạ ở dạng lỏng hoặc viên nang. Iod sẽ đi theo máu và giết chết các tế bào ung thư.

Bạn sẽ phải nằm viện vài ngày sau đó vì iod sẽ khiến cơ thể bị phóng xạ nhẹ. Để an toàn đề phòng, bạn sẽ phải ở trong một phòng đơn và sẽ không có người thăm bệnh trong khoảng thời gian đầu. Người nhà có thể thăm bệnh và bạn cũng có thể về nhà sau khi mức độ bức xạ trong cơ thể giảm xuống. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn liệu bạn có cần thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào sau khi về nhà hay không.

Liệu pháp iod phóng xạ giúp sống lâu hơn nếu ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc nang đã di căn. Nhưng lợi ích RAI ít rõ ràng hơn đối với những người bị ung thư tuyến giáp nhỏ chưa di căn. Bên cạnh đó, liệu pháp iod phóng xạ không thể sử dụng điều trị ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy.

4. Phương pháp xạ trị2

Bức xạ tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Xạ trị bên ngoài sử dụng máy cung cấp các chùm năng lượng mạnh trực tiếp đến vị trí u. Xạ trị bên trong đặt các hạt phóng xạ vào trong hoặc xung quanh khối u.

Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển
Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển

5. Phương pháp hóa trị2

Hóa trị hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. Nhưng đôi khi nó được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp bất sản đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Thuốc hóa trị qua đường tĩnh mạch, đường uống giúp tiêu diệt và ngăn chặn phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên, rất ít bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp sẽ cần hóa trị.

Thuốc không chữa khỏi ung thư tuyến giáp nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng.

Những địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp uy tín

Dưới đây là một số bệnh viện điều trị ung thư tuyến giáp uy tín có thể tham khảo:

 • Bệnh viện K Trung Ương.
 • Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108.
 • Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – bệnh viện Bạch Mai.

Hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề “Ung thư tuyến giáp có chữa được không?” qua bài viết trên. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi. Vì vậy, nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tiên lượng bệnh sẽ khá tốt. Bác sĩ sẽ thảo luận chọn điều trị tốt nhất cho loại ung thư tuyến giáp mà bạn mắc phải. Bên cạnh đó, bạn phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi sức khỏe của mình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Thyroid cancer - Symptoms & causeshttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-cancer/symptoms-causes/syc-20354161

  Ngày tham khảo: 02/04/2023

 2. Thyroid cancer - Diagnosis & treatmenthttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-cancer/diagnosis-treatment/drc-20354167

  Ngày tham khảo: 02/04/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người