YouMed

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

U xơ tử cung là những khối u phát triển từ các mô cơ trong tử cung. Chúng là những u lành và không phải là ung thư. Chúng có thể phát triển bên ngoài thành tử cung. Chúng cũng có thể ở bên trong khoang tử cung hoặc trong thành tử cung. Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán mắc u xơ đều có thai bình thường. Tuy nhiên u xơ tử cung khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi, khả năng sinh sản không? Bạn cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Dấu hiệu u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung thường không được chú ý tới. Chúng không phải lúc nào cũng có dấu hiệu và triệu chứng. Ở những bệnh nhân có triệu chứng, dấu hiệu chính của u xơ tử cung là chảy máu bất thường. Máu này dưới dạng máu kinh ra nhiều hoặc kéo dài.

U xơ tử cung có các triệu chứng thường gặp dưới đây:

 • Đau bụng, tương tự như đau bụng kinh.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Thiếu máu do chảy máu nhiều hoặc kéo dài.
 • Chảy máu giữa các kỳ kinh.
 • Các triệu chứng về đường tiêu hoá, chẳng hạn như táo bón.
 • Tăng nhu cầu đi tiểu, nếu khối u xơ gây áp lực lên bàng quang.

Phụ nữ cũng có thể gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc đau lưng. Tuy nhiên triệu chứng này tương đối không phổ biến.

Dấu hiệu u xơ tử cung
Dấu hiệu u xơ tử cung

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai kỳ

U xơ tử cung hầu hết không gây biến chứng nào ở phụ nữ. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2010 cho thấy có từ 10 – 30% phụ nữ bị u xơ tử cung phát triển biến chứng khi mang thai. Đau là triệu chứng thường gặp nhất mà u xơ tử cung gây ra. Nó thường gặp ở phụ nữ có khối u xơ lớn hơn 5 cm và đang ở trong 6 tháng cuối mang thai.

U xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khác, bao gồm:

 • Hạn chế sự phát triển của thai nhi. Khối u lớn có thể ngăn cản thai nhi phát triển đầy đủ. Bởi lẽ nó làm giảm không gian trong bụng mẹ.
 • Nhau bong non. Điều này xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung. Nhau bong non làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp cho thai nhi.
 • Sinh non. U xơ tử cung có thể gây đau. Nó sẽ là tác nhân kích thích co thắt tử cung. Vì vậy có khả năng nó khiến bạn phải sinh sớm.
 • Đẻ mổ.
 • Thế sinh ngược.
 • Sảy thai.
Ảnh hưởng của u xơ đối với thai nhi
Ảnh hưởng của u xơ đối với thai nhi

Mang thai có ảnh hưởng gì đến u xơ tử cung?

Phần lớn, u xơ không thay đổi về kích thước khi mang thai. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp chúng thay đổi kích thước. Trong thực tế, 1/3 u xơ tử cung có thể phát triển trong 3 tháng đầu. Sự phát triển của tuyến giáp có thể bị ảnh có thể bị ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen tăng lên trong thai kỳ. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng.

Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, u xơ tử cung có thể nhỏ lại vào thời kỳ mang thai. Theo một nghiên cứu 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra có 79% u xơ tử cung xuất hiện trước khi mang thai sẽ giảm kích thước sau khi sinh.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến khả năng sinh sản

Nhiều phụ nữ mắc u xơ tử cung có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên một số trường hợp, u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ví dụ, u xơ tử cung dưới niêm mạc. Nó có thể làm tăng nguy cơ vô sinh hoặc sẩy thai.

Nếu bạn đang mắc u xơ tử cung và lo sợ ảnh hưởng đến việc mang thai. Hãy nói chuyện với bác sĩ về kích thước hoặc vị trí khối u xơ của bạn. Hỏi xem liệu u xơ có ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay không. Nếu có, bác sĩ sẽ xem xét phương pháp điều trị u xơ để giúp cải thiện khả năng mang thai của bạn.

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai bị hạn chế vì nguy cơ cho thai nhi. Nghỉ ngơi tại giường, uống nước và dùng thuốc giảm đau để giúp bạn có thể kiểm soát được triệu chứng của nó. Trong một số rất hiếm trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ cơ có thể được thực hiện ở phụ nữ nửa sau của thai kỳ. Thủ thuật này loại bỏ các khối u xơ từ bên ngoài tử cung hoặc từ bên trong thành tử cung trong khi vẫn giữ nguyên tử cung. Các khối u xơ phát triển trong không cổ tử cung thường được giữ nguyên. Vì nó ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi.

Phòng ngừa u xơ tử cung khi mang thai

Nếu bác sĩ có thể xác định u xơ tử cung trước khi mang thai, họ có thể điều trị chúng trước khi người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, các pháp pháp này chỉ là tạm thời và có thể không hiểu quả. Các phương pháp có thể tiến hành là:

 • Liệu pháp hormone.
 • Phẫu thuật cắt bỏ khôi u xơ.
 • Điều trị siêu âm cường độ cao.
 • Gây thuyên tắc khối u xơ tử cung, là một thủ thuật giúp hạn chế mạch máu nuôi cung cấp cho khối u xơ tử cung.

Các khối u xơ tử cung khi mang thai là phổ biến. Hầu hết, các khối u sẽ không gây ra hậu quả gì và không cần điều trị. Tuy nhiên đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn, nhưng một lối sống lành mạnh có thể gảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu có thể, phụ nữ nên khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm các khối u xơ tử cung và điều trị trước khi mang thai.

Ths. Bs. CKI. Trần Quốc Phong. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/womens-health/fibroids-pregnancy
 2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/fibroids-during-pregnancy
 3. https://www.webmd.com/women/uterine-fibroids/what-if-i-have-uterine-fibroids-while-pregnant#1

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người