YouMed

Người bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư bàng quang là một trong 10 căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Nếu ung thư bàng quang giai đoạn cuối được chẩn đoán, khi đó dấu hiệu nhận biết và tiên lượng điều trị ung thư bàng quang sẽ như thế nào?

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối hay giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất và có tiên lượng xấu nhất. Các phương pháp điều trị ung thư sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức.

Tuy nhiên, nếu tuân thủ và đáp ứng điều trị tốt, các triệu chứng bệnh có thể giảm nhẹ, thậm chí là biến mất. Nhờ vậy sẽ giúp bệnh nhân sống lâu hơn và thoải mái hơn.

Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Máu hoặc cục máu đông xuất hiện trong nước tiểu.
 • Cảm giác đau rát khi đi tiểu.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Tiểu đêm.
 • Bí tiểu dù có cảm giác muốn đi, lượng nước tiểu ít hoặc không có.
 • Đau vùng lưng dưới ở một bên cơ thể.

Những triệu chứng trên có vai trò dẫn dắt đến chẩn đoán, nhưng không phải là triệu chứng đặc hiệu duy nhất chỉ có ở ung thư bàng quang giai đoạn 4. Ngoài ra còn có các triệu chứng toàn thân chung của ung thư như chán ăn, mệt mỏi, sụt cân không chủ ý.

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối còn được gọi là ung thư bàng quang di căn. Điều này có nghĩa ung thư đã lan ra khỏi bàng quang, và đi đến các cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy, các triệu chứng của khối u di căn có thể xuất hiện. Ví dụ, khi khối u di căn đến phổi sẽ xuất hiện triệu chứng ho và đau ngực,…

Bí tiểu, tiểu rát buốt là các triệu chứng thường gặp
Bí tiểu, tiểu rát buốt là các triệu chứng thường gặp

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư bàng quang rất khó điều trị khỏi vì khối u đã lan đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh nhân càng được chẩn đoán muộn, khối u di căn càng xa. Đồng nghĩa với khả năng chữa khỏi ung thư sẽ càng ít.

Đối với ung thư bàng quang giai đoạn cuối, nếu khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết trong khu vực, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 36,3%. Nhưng một khi khối u đã lan đến các cơ quan xa hơn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn 4,6%.

Những con số tỷ lệ sống sót trên chỉ là ước tính. Một người có thể sống lâu hơn hoặc ngắn hơn tỷ lệ này. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là phương pháp hữu hiệu nhất nhằm phát hiện ung thư từ giai đoạn sớm.

Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Điều quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn phương pháp điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối là: phương pháp đó có những ưu điểm và nhược điểm gì. Bởi vì phương pháp điều trị luôn đi kèm tác dụng phụ và rủi ro, tai biến trong quá trình điều trị.

Dù giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của ung thư bàng quang. Vẫn có các lựa chọn điều trị cho giai đoạn này. Các phương pháp điều trị mới luôn được thử nghiệm và phát triển. Tiên lượng và các lựa chọn điều trị phụ thuộc chủ yếu vào tuổi và thể trạng chung của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị có thể áp dụng cho bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn 4 là:

1. Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh này. Mục đích của hóa trị là làm chậm lại quá trình phát triển của khối u, thậm chí làm thu nhỏ khối u. Thuốc được sử dụng trong phương pháp này có dạng viên hoặc chất lỏng. Thuốc đưa vào cơ thể dưới dạng uống hay tiêm tĩnh mạch.

Nếu bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt, khối u được thu nhỏ, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang của bệnh nhân.

Nhược điểm: thuốc điều trị có thể tấn công và tiêu diệt tế bào khỏe mạnh khác. Đích đến thường là tế bào tủy xương, nang tóc, tế bào niêm mạc lót đường tiêu hóa. Do đó, nếu được áp dụng phương pháp hóa trị, bệnh nhân thường có thể bị các biến chứng như: rụng tóc, suy giảm miễn dịch, giảm sản xuất tế bào máu, chán ăn, rối loạn tiêu hóa…

Hóa trị liệu là phương pháp phổ biến nhất được dùng để điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối
Hóa trị liệu là phương pháp phổ biến nhất được dùng để điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối

2. Xạ trị

Tia X năng lượng cao hoặc các loại tia phóng xạ khác được nhắm thẳng đích để tiêu diệt tế bào ung thư. Nhằm mục đích ngăn chặn chúng lây lan, phát triển. Trên cơ chế phá hủy ADN của tế bào khối u, xạ trị có thể ngăn sự nhân lên của tế bào ung thư trong cơ thể.

Xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp hóa trị. Nhược điểm: khi áp dụng phương pháp này, bệnh nhân có thể chịu các tác dụng phụ như: khô da, đau bụng, buồn nôn,…

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật đối với bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn cuối không mang lại tác dụng điều trị dứt điểm. Phương pháp này cũng không giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, giảm nhẹ triệu chứng và làm chậm lại sự lây lan của tế bào ung thư là mục tiêu mà phẫu thuật nhắm tới. Đồng thời, ngoài loại bỏ khối u và cơ quan bệnh lý. Các hạch bạch huyết bị tế bào ung thư xâm lấn cũng được loại bỏ.

Bệnh nhân có thể được cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang. Nếu bàng quang bị cắt bỏ hoàn toàn, một đường mở thận ra da được thiết lập. Cụ thể, các bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ nhỏ ở thành bụng. Sau đó gắn một ống nhân tạo làm thành ống niệu quản, bên ngoài gắn với túi nhựa. Nước tiểu sẽ qua lỗ theo ống và chảy vào túi ấy. Không chỉ riêng gì hạch bạch huyết mà các cơ quan có tế bào ung thư xâm lấn cũng có thể được xem xét để loại bỏ.

Nhược điểm: nguy cơ gặp phải một số biến chứng khi phẫu thuật. Vì vậy trước khi thực hiện cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

4. Liệu pháp miễn dịch

Các loại thuốc miễn dịch như atezolizumab hoặc pembrolizumab (Keytruda) có thể được chỉ định.

Biến chứng của ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Thường các biến chứng của ung thư bàng quang xảy ra trong và sau quá trình điều trị.

Các biến chứng thường gặp có thể là:

 • Nếu cắt bỏ một phần bàng quang: đi tiểu thường xuyên hơn. Vì kích thước bàng quang đã nhỏ hơn ban đầu nên khả năng dự trữ nước tiểu thấp.
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang: phải mang ống niệu quản giả và túi nước tiểu vĩnh viễn. Có thể làm cản trở sinh hoạt trong cuộc sống.
 • Các biến chứng tiềm ẩn khác: vô sinh, mãn kinh sớm, rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ. Biến chứng tương tự cũng có thể gặp ở nam giới.

Ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, chăm sóc giảm nhẹ cũng là việc không thể thiếu. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Vận động vừa sức, sử dụng thuốc giảm đau. Đó là những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng, sống vui, sống khỏe hơn mỗi ngày!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Stage 4 Bladder Cancer: Prognosis and Life Expectancyhttps://www.healthline.com/health/bladder-cancer-stage-4/prognosis-and-life-expectancy

  Ngày tham khảo: 16/05/2021

 2. What to Expect from Stage 4 Bladder Cancerhttps://www.healthline.com/health/bladder-cancer-stage-4

  Ngày tham khảo: 16/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người