YouMed

Ung thư khẩu cái mềm: triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư khẩu cái mềm là một loại ung thư vòm họng. Nó được bắt đầu trong tế bào khẩu cái mềm của miệng. Bệnh có triệu chứng không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh vòm họng khác. Nếu có các biểu hiện nghi ngờ bệnh, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Ung thư khẩu cái mềm là gì?

Khẩu cái mềm là gì?

Ổ miệng được giới hạn bởi:

 • Phía trên là khẩu cái cứng
 • Phía sau là khẩu cái mềm
 • Phía dưới là sàn miệng
 • Hai bên là má và môi
 • Phía trước ổ miệng thông với bên ngoài qua khe miệng
 • Phía sau thông với hầu qua eo họng

Khẩu cái cứng là vách ngăn giữa ổ miệng và ổ mũi. Nó có cấu tạo gồm phần xương và lớp niêm mạc dính chặt vào phần xương. Nó không di động.

Khẩu cái mềm (màng khẩu cái) được cấu tạo bởi niêm mạc, cân và cơ. Bờ sau khẩu cái mềm tự do, ở giữa có lưỡi gà nhô ra. Ngoài ra khẩu cái mềm đóng eo hầu khi nuốt và góp phần vào việc phát âm.

Ung thư khẩu cái mềm

Ung thư khẩu cái có hai loại – ung thư khẩu cái cứng và ung thư khẩu cái mềm.

Ung thư khẩu cái cứng được xếp vào loại ung thư đầu và cổ. Nó hình thành từ phần xương trên vòm miệng. Mặc dù nó nằm ở phần trước của miệng.

Ung thư màn hầu bắt nguồn từ các tế bào của khẩu cái mềm. Nó thường xuất hiện với dấu hiệu viêm loét, sau đó kéo dài không khỏi. Không giống như ung thư vòm họng cứng, ung thư vòm họng mềm là một loại ung thư vòm họng. Đây là một loại ung thư vùng khoang miệng hiếm gặp.

Nguyên nhân ung thư khẩu cái mềm

Cơ chế của ung thư

Ung thư thường hình thành do tích lũy nhiều đột biến xảy ra. Các tế bào khỏe mạnh bình thường trở thành tế bào bất thường, là các tế bào ung thư. Các tế bào khỏe mạnh nhân lên và phát triển bình thường. Cuối cùng chúng sẽ chết theo chu trình. Còn các tế bào bất thường nhân lên không kiểm soát và không bị chết đi.

Các tế bào bất thường này tích lũy dần tạo thành một khối. Khối này chính là khối ung thư. Các tế bào ung thư có thể xâm lấn sang các mô lân cận. Chúng có thể tách khỏi khối u ban đầu để di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư khẩu cái mềm

Ung thư màn hầu cũng được hình thành chủ yếu do tích lũy các đột biến gen. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố vừa là nguy cơ vừa là nguyên nhân gây ra ung thư màn hầu. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư khẩu cái mềm bao gồm:

 • Hút thuốc lá
 • Uống rượu, bia
 • Bị nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) nhất là tuýp 16,18.
 • Sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch
 • Người trên 40 tuổi
 • Người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng

Cách tốt nhất để giữ sức khỏe là phòng bệnh ngay từ đầu. Tránh hoặc hạn chế thuốc lá và rượu, ăn uống lành mạnh. Việc tiêm vắc xin HPV là cách tuyệt vời để bảo vệ bản thân một cách chủ động.

Triệu chứng ung thư khẩu cái mềm

Bất cứ khi nào bạn có các triệu chứng trong khoang miệng mà không khỏi sau hai tuần. Hãy đến gặp bác sĩ ngay để phát hiện và điều trị kịp thời. Một số dấu hiệu gợi ý ung thư khẩu cái mềm có thể có:

 • Chảy máu vùng họng, miệng. Có thể khạc ra máu.
 • Nuốt khó khăn
 • Nói khó khăn
 • Hơi thở có mùi.
 • Đau ở miệng.
 • Đau khi nuốt thức ăn
 • Các vết loét trong miệng không lành.
 • Răng bị lung lay.
 • Sụt cân không rõ lý do
 • Đau ở tai
 • Các hạch ở cổ sưng nề, sờ thấy đau
 • Những vết loét trắng trong miệng kéo dài không khỏi

Chẩn đoán ung thư khẩu cái mềm

Các xét nghiệm được dùng để chẩn đoán ung thư màn hầu bao gồm:

Kiểm tra khẩu cái mềm

Trong phương này, bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc gương thăm khám vòm họng. Từ đó đánh giá khẩu cái mềm và cũng như cấu trúc khác trong khoang miệng.

Kiểm tra khoang miệng trong ung thư khẩu cái mềm
Kiểm tra khoang miệng để chẩn đoán ung thư màn hầu

Sinh thiết

Sinh thiết là lấy một mẫu mô để xét nghiệm. Bác sĩ sẽ lấy một vùng mô mà nghi ngờ bệnh sau đó gửi đến phòng xét nghiệm. Tại phòng xét nghiệm, các bác sĩ sẽ xác định xem ung thư này là lành hay ác tính.

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

Các xét nghiệm này có thể là chụp CT (cắt lớp vi tính ), chụp PET/CT, hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ) . Mục đích là để tìm hiểu rõ hơn về hình ảnh, kích thước khối u. Ngoài ra có thể thấy được dấu hiệu di căn trên các xét nghiệm hình ảnh. Từ đó giúp bác sĩ có kế hoạch điều trị thích hợp.

Làm gì khi có chẩn đoán ung thư khẩu cái mềm?

Chẩn đoán ung thư có thể gây hoang mang và lo sợ. Tuy nhiên, bạn có thể giúp bản thân kiểm soát bằng cách tích cực tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe của mình. Ví dụ như:

 • Tìm hiểu về bệnh ung thư của mình. Khi bạn hiểu rõ về chính căn bệnh của mình, bạn có thể tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định điều trị. Hỏi bác sĩ về bệnh bao gồm giai đoạn ung thư, các lựa chọn điều trị và tiên lượng của bạn.
 • Gần gũi với gia đình, bạn bè. Bạn bè và gia đình có thể cung cấp sự hỗ trợ thiết thực cho bạn. Chẳng hạn như giúp chăm lo nhà cửa nếu bạn phải nằm viện. Hơn nữa họ chính là chỗ dựa tinh thần cho chúng ta trước căn bệnh ung thư quái ác.
 • Tìm ai đó để chia sẻ. Tìm một người mà bạn có thể nói về nỗi sợ hãi của mình. Đây có thể là bạn bè hoặc thành viên trong gia đình.
 • Liên hệ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực. Hoặc liên hệ với các tổ chức ung thư, chẳng hạn như Viện Ung thư Quốc gia hoặc Hiệp hội Ung thư Việt Nam.

Điều trị ung thư khẩu cái mềm

Tùy vào vị trí, kích thước khối u mà bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị khác nhau. Hoặc thậm chí là còn phụ thuộc vào thể trạng và ý muốn của bệnh nhân để lên một phác đồ điều trị thích hợp. Các lựa chọn điều trị có thể gồm:

Phẫu thuật

Mục tiêu phẫu thuật là càng nhiều tế bào ung thư được loại bỏ càng tốt. Nếu khối u kích thước nhỏ, nó có thể được cắt bỏ qua một cuộc phẫu thuật ngắn mà không cần phải nằm viện. Còn khi khối u đã lan đến các hạch bạch huyết, ngoài việc cắt bỏ khối u còn cần phải loại bỏ hạch bạch huyết.

Các bác sĩ đang phẫu thuật laser cho bệnh nhân
Các bác sĩ đang phẫu thuật laser cho bệnh nhân

Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng các chùm tia năng lượng cực mạnh để diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ trong điều trị ung thư khẩu cái mềm. Hoặc có thể kết hợp với hóa trị hay phẫu thuật để điều trị ở tất cả các giai đoạn.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị.

Phẫu thuật tái tạo

Phẫu thuật tái tạo có thể cần thiết khi một vài cấu trúc bị loại bỏ cùng với tế bào ung thư. Tùy vào vị trí và kích thước mà bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định này.

Phục hồi chức năng

Khi ung thư khẩu cái mềm, bệnh nhân sẽ bị nuốt khó, nói khó. Do đó phương pháp phục hồi chức năng là giúp bệnh nhân cải thiện các chức năng ở cơ quan bị tổn thương.

Phục hồi chức năng gồm:

 • Trị liệu ngôn ngữ
 • Trị liệu nuốt
 • Tư vấn ăn kiêng
 • Vật lý trị liệu: sau phẫu thuật hoặc xạ trị.

Chăm sóc giảm nhẹ

Đây là liệu pháp chăm sóc y tế chuyên biệt. Nó tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khó chịu của ung thư giai đoạn muộn. Đối với các trường hợp khối u khẩu cái mềm không thể điều trị triệt để, chăm sóc giảm nhẹ sẽ được cân nhắc để áp dụng.

Nếu có bất kỳ triệu chứng răng miệng nào kéo dài hơn hai tuần, bạn cần đi khám ngay. Bởi vì phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Lối sống lành mạnh, không thuốc lá, rượu bia là những biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa ung thư xuất hiện. Việc tiêm ngừa HPV cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư khẩu cái mềm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/soft-palate-cancer/symptoms-causes/syc-20354183
 2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/soft-palate-cancer/diagnosis-treatment/drc-20445530
 3. https://www.colgate.com/en-us/oral-health/cancer/palate-cancer-signs-symptoms-and-risk-factors

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người