YouMed

Mối nguy hiểm đến từ căn bệnh ung thư đại tràng di căn

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Xã hội ngày càng phát triển. Cuộc sống của con người cũng từ đó phát triển hơn. Tuy nhiên để đáp ứng với cuộc sống hiện tại, con người mắc phải nhiều thói quen xấu. Chúng gây ra không ít bệnh tật trong đó có ung thư. Ung thư sẽ được điều trị dễ dàng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên thông thường ung thư thường phát hiện ở giai đoạn trễ. Vậy mối nguy hiểm nào đến từ căn bệnh ung thư đại tràng di căn? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng di căn là gì

Ung thư đại tràng là ung thư bắt đầu xảy ra tại đại tràng. Lúc này ung thư ở giai đoạn 0. Khi đó ung thư đang còn rất sớm. Tuy nhiên theo thời gian ung thư sẽ tiến triển đến giai đoạn 4. Ở giai đoạn này người ta gọi nó là ung thư đại tràng di căn.

Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng.
Các giai đoạn trong diễn tiến bệnh ung thư đại tràng.

Ung thư đại trực tràng đã di căn có nghĩa là các tế bào ung thư đã lan sang các vị trí hay khu vực xa khác. Chẳng hạn như xương, phổi, gan hoặc hạch bạch huyết. Mặc dù theo lý thuyết ung thư có thể đi theo đường máu hoặc bạch huyết di căn lên bất cứ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên thông thường ung thư đại tràng thường lan đến phổi, gan hoặc phúc mạc.

Ung thư di căn đến các vị trí khác hiếm khi có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị hiện nay có thể giúp ngăn chặn. Chúng cũng có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm nhẹ các triệu chứng. Sự phát triển liên tục trong điều trị ung thư đại trực tràng có ý nghĩa cải thiện tỉ lệ sống sót ở những người mắc bệnh ung thư này.

Triệu chứng của ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng di căn gây ra những triệu chứng ở đường tiêu hoá. Các triệu chứng của ung thư đại tràng có thể là:

 • Thay đổi thói quen đi cầu. Táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón xen lẫn tiêu chảy. Hãy phân biệt rõ ràng giữa táo bón hoặc tiêu chảy do thói quen ăn uống không phải là triệu chứng của ung thư. Thông thường các triệu chứng trên trong ung thư kéo dài trên 2 tuần hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm.
 • Thay đổi tính chất, màu sắc phân. Phân dẹt, phân có máu, trông phân có màu nâu sẫm hoặc đen
 • Chảy máu đỏ tươi từ trực tràng
 • Cảm thấy ruột không trống sau khi đi tiêu
 • Chướng bụng hoặc đau bụng âm ỉ, mơ hồ không rõ nguyên nhân
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân không giải thích được
 • Thiếu máu mạn tính

Ngoài ra nó còn gây ra các triệu chứng tại cơ quan mà nó di căn. Ví dụ

 • Vàng da hoặc cổ trướng khi ung thư đã di căn đến gan.
 • Khó thở, ho ra máu khi ung thư lan đến phổi.
 • Đau nhức xương, gãy xương khi ung thư đã lan đến xương.
 • Chóng mặt, đau đầu hoặc co giật khi ung thư lan đến não.

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn

Một số người phát hiện ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm. Lúc này khối u đang còn khu trú tại đại tràng. Một số khác kém may mắn hơn khi phát hiện bệnh khi ung thư đại tràng đã lan rộng. Một số người khác lại phát hiện ra ung thư của họ đã lan rông hơn rất nhiều so với nhiều tháng hoặc nhiều năm sau chẩn đoán đoán ung thư đại tràng ban đầu của họ.

Các xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán ung thư đại tràng là nội soi đại tràng, sinh thiết mô học.

Ung thư đại trực tràng di căn các cơ quan khác được chuẩn đoán dựa vào các xét nghiệm hình ảnh học. Bằng cách này bác sĩ có thể thấy được hình ảnh để xem ung thư có di căn không và cơ quan mà nó di căn.

Sinh thiết có thể được thực hiện ở một khối u nào đó ở xa nghi ngờ từ ung thư đại tràng hay một khối u mới phát.

Các xét nghiệm hình ảnh

 • Chụp CT. Chụp CT được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư đại tràng đã di căn hay chưa. Chụp CT cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn sinh thiết để xác nhận di căn trong các cơ quan.
 • Siêu âm. Siêu âm bụng có thể sử dụng để xem ung thư đã di căn gan chưa . Sinh thiết cũng có thể được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm.
 • Chụp MRI vùng chậu hoặc bụng có thể được sử dụng để xem xét việc ung thư đã lan rộng ở đâu trong vùng chậu. Nếu có bất cứ hạch bạch huyết nào trong vùng chậu sưng to hơn bình thường. Rất có thể ung thư đại tràng đã di căn đến hạch bạch huyết này.
 • Chụp X – quang. Chụp X – quang ngực thường được sử dụng để xem ung thư đã di căn phổi không. Chụp X. – quang cũng có thể được sử dụng để kiểm tra di căn xương. Tuy nhiên độ nhạy và đặc hiệu của kỹ thuật này kém hơn so với CT.
 • PET/ CT. Quét PET thường được sử dụng để kiểm tra di căn khắp cơ thể, bao gồm cả não.
PET-CT là công cụ chẩn đoán hữu ích.
PET-CT là công cụ chẩn đoán hữu ích.

Điều trị ung thư đại tràng di căn

Những yếu tố ảnh hưởng đến điều trị và mục tiêu điều trị

Điều trị ung thư đại tràng di căn phụ thuộc vào một số yếu tố. Nó bao gồm mức độ lan rộng, kích thước và vị trí khối u. Tuổi tác, sức khoẻ tổng thể và tác dụng phụ từ điều trị ung thư cũng ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố trên để xác định phương pháp điều trị tốt nhất dành cho bạn.

Ung thư đại tràng đã di căn hiếm khi có thể chữa khỏi. Mục tiêu của điều trị thường là kéo dài cuộc sống cử bạn và làm giảm hoặc ngán ngừa các triệu chứng.

Hầu hết, việc điều trị chúng diễn ra với hi vọng kiểm soát càng lâu càng tốt. Mỗi mỗi người bệnh có sự đáp ứng với điều trị bệnh là khác nhau. Chính vì lý do đó, có những người sẽ sống lâu hơn vài người còn lại khi điều trị cùng một phương pháp.

Các phương pháp điều trị

Phẫu thuật có thể được sử dụng để giảm hoặc ngăn ngừa các biến chứng. Một trong số những biến chứng dễ dẫn đến tử vong của ung thư là tắc ruột. Khi lượng ung thư di căn đến gan và phổi ít, phẫu thuật cũng được sử dụng. Lúc này phẫu thuật để loại bỏ hết những khối u tại đây như những khối u nguyên pháp. Mọi cố gắng đều để giúp cải thiện tỉ lệ sống sót.

Hoá trị và xạ trị cũng như các liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp để làm nhỏ khối u. Chúng cũng được dùng để giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

Bác sĩ cũng sẽ kê thêm nhiều loại thuốc khác để kiểm soát các cơn đau, triệu chứng đường tiêu hoá và tác dụng phụ của ung thư. Các loại thuốc này cũng có thể có tác dụng trong điều trị ung thư.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu

Mọi phương pháp trị liệu đều đang cố gắng giúp bạn sống lâu hơn. Tỷ lệ sống sót tương đối năm năm gần gây nhất đối với ung thư đại trực tràng di căn xa là 13,8%. Điều này có nghĩa là có 13,8% những người bị ung thư vẫn còn sống sau năm năm sau khi chẩn đoán.

Tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính. Không thể dự đoán chính xác tỉ lệ sống sót của bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên bạn càng đáp ứng tốt với điều trị thì tỉ lệ sống sót của bạn sẽ càng cao. Tuổi tác và sức khoẻ tổng thể cũng quyết định rất nhiều vào tỉ lệ này.

Ung thư đại tràng di căn mặc dù không thể chữa khỏi. Tuy nhiên nhưng phương pháp ngày càng hiện đại đang trên đà giúp bạn kéo dài thời gian sống sót. Hãy luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan và sống một cuộc sống lành mạnh để kéo dài hơn nữa thời gian sống sót. Đối với những ai chưa mắc ung thư đại tràng, cần phải thay đổi thói quen sống tích cực, lành mạnh hơn để phòng tránh căn bệnh này.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/colorectal-cancer/metastatic-colorectal-cancer#symptoms
 2. https://www.mskcc.org/cancer-care/types/colon/treatment/metastases

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người