YouMed

Nhận biết sớm ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ tư ở nam giới. Căn bệnh này cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khẻo nữ giới. Khi tiến triển đến giai đoạn cuối, ung thư bàng quang sẽ đe doạ đến tính mạng. Trong khi đó, ung thư bàng quang giai đoạn đầu dễ điều trị và tiên lượng tốt. Qua bài viết sau, ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giai đoạn đầu của căn bệnh này.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu là gì?

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu có nghĩa là các tế bào ung thư chỉ nằm trong lớp niêm mạc bên trong của bàng quang. Đây còn được gọi là ung thư bàng quang không xâm lấn cơ. Chúng không xâm lấn vào lớp cơ sâu bên trong của bàng quang. Khối u giai đoạn đầu đang nằm trong giai đoạn sớm của quá trình phát triển.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu
Khối u trong bàng quang

Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Có máu trong nước tiểu là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Triệu chứng này trong y học được gọi là tiểu máu. Thường bệnh nhân tiểu máu sẽ không thấy đau khi đi tiểu. Bạn có thể nhận thấy những vệt máu trong nước tiểu hoặc nước tiểu của bạn đổi sang màu nâu.

Một số triệu chứng khác của ung thư bàng quang là: mệt mỏi, sụt cân và đau xương. Khi bạn có những dấu hiệu đó, có thể căn bệnh đang tiến triển nặng hơn.

Ngoài ra, có một số triệu chứng cần đặc biệt lưu ý như:

 • Tiểu rát.
 • Tiểu nhiều, tiểu thường xuyên.
 • Tiểu gấp.
 • Tiểu không tự chủ.
 • Đau ở vùng bụng, vùng lưng dưới.
Ung thư bàng quang giai đoạn đầu
Đau vùng bụng dưới có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang

Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu

1. Cắt bỏ khối u bàng quang qua đường niệu đạo (TURBT)

Cắt bỏ khối u bàng quang qua đường niệu đạo (TURBT) thường là phương pháp điều trị đầu tiên đối với ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối u trong bàng quang của bạn qua niệu đạo.

Bạn sẽ được gây mê toàn thân khi phẫu thuật. Ở một số bệnh viện, bạn có thể được gây tê tủy sống thay vì gây mê toàn thân. Đây là một mũi tiêm vào cột sống của bạn để gây tê phần cơ thể dưới thắt lưng của bạn.

2. Hóa trị bàng quang

Nếu bạn có nguy cơ ung thư tái phát ở mức trung bình, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp điều trị này mỗi tuần một lần trong 6 tuần cho bạn. Các nhân viên y tế sẽ luồn một ống thông mềm vào bàng quang của bạn. Từ ống thông đó, hoá chất được truyền vào và tiếp xúc với lớp niêm mạc bàng quang. Phương pháp này giảm nguy cơ ung thư tái phát hoặc lây lan vào các lớp sâu của bàng quang.

3. Hóa trị liệu kích thích bằng điện

Với phương pháp điều trị này, bạn được hóa trị vào bàng quang trong khi một dòng điện nhỏ được truyền qua bàng quang. Dòng điện xuất hiện làm cho quá trình hóa trị diễn ra tốt hơn. Nó có thể làm cho niêm mạc bàng quang dễ dàng hấp thụ nhiều hóa chất hơn.

4. Theo sát sức khỏe

Sau khi điều trị, bạn phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tìm các dấu hiệu ung thư tái phát hoặc di căn. Bác sĩ cũng xem xét bên trong bàng quang của bạn bằng cách sử dụng một ống mềm (nội soi bàng quang).

Việc theo dõi giúp bạn có cơ hội thảo luận với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng của mình. Bạn và bác sĩ trao đổi với nhau về những lo lắng và triệu chứng của bạn.

ung thư bàng quang giai đoạn đầu
Siêu âm bàng quang

5. Liệu pháp sinh học

Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu có thể bao gồm việc khuyến khích hệ thống miễn dịch chống lại tế bào ung thư. Liệu pháp này còn có tên gọi khác là liệu pháp miễn dịch.

Hình thức phổ biến nhất của liệu pháp này là liệu pháp Bacillus Calmette – Guerin (BCG). Các bác sĩ điều trị sử dụng một ống thông để đưa vi khuẩn vào bàng quang.

Vi khuẩn này tập trung các tế bào miễn dịch của cơ thể và kích hoạt chúng. Sau đó hệ miễn dịch hoạt động để chống lại ung thư bàng quang. Liệu pháp này thường áp dụng cho bệnh nhân đã làm TURBT trong 6 tuần đầu.

BCG có tác dụng phụ tương tự như bệnh cúm, chẳng hạn sốt và mệt mỏi. BCG cũng có thể gây nóng bàng quang.

Ngoài ra interferon cũng là một liệu pháp sinh học điều trị ung thư bàng quang. Hệ thống miễn dịch tạo interferon để chống nhiễm trùng. Đôi khi interferon được kết hợp với BCG để điều trị cho bệnh nhân ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót sau năm năm của những người bị ung thư bàng quang:

 • Giai đoạn 0: 98%.
 • Giai đoạn 1: 88%.
 • Giai đoạn 2: 63%.
 • Giai đoạn 3: 46%.
 • Giai đoạn 4: 15%.

Nguy cơ ung thư bàng quang cũng tăng lên theo tuổi tác. Khoảng 90% những người được chẩn đoán trên 55 tuổi. Trung bình những người được chẩn đoán ung thư bàng quang nằm trong độ tuổi 71. Thanh niên và trẻ em đôi ít gặp ung thư bàng quang hơn. Những người trẻ tuổi mắc ung thư bàng quang có tiên lượng tốt hơn nhóm lớn tuổi.

Nhìn chung, khi mắc phải ung thư bàng quang giai đoạn đầu, khả năng sống sót của bạn là rất cao. Bạn cần tuân thủ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa tiến triển bệnh.

Ung thư bàng quang là một căn bệnh nguy hiểm. Hiện nay, nhiều kỹ thuật có thể chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Trong giai đoạn sớm của bệnh, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân lên đến 98%. Hãy tìm đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư bàng quang. Mỗi người có thể giảm nguy cơ ung thư bàng quang bằng cách tránh xa khói thuốc lá, hoá chất, chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Bladder Cancerhttps://www.healthline.com/health/bladder-cancer

  Ngày tham khảo: 05/06/2021

 2. Bladder Cancerhttps://www.nhs.uk/conditions/bladder-cancer/

  Ngày tham khảo: 05/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người