YouMed

Ung thư nguyên bào tuyến tùng: cách chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUẤN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn
Chuyên khoa: Thần kinh

Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nằm ở trung tâm não bộ. Ung thư nguyên bào tuyến tùng được phân loại vào nhóm ung thư não. Đây là một loại ung thư hiếm gặp, tuy nhiên lại có ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về loại ung thư này nhé.

>> Ung thư nguyên bào sụn là một bệnh lý hiếm gặp, không giống tên gọi của nó, loại ung thư này không xuất hiện trong sụn mà thường xuất hiện từ trong xương. Với diễn tiến bệnh lý chậm chạp, ít biểu hiện triệu chứng 

1. Tổng quan

Tuyến tùng có kích thước khá nhỏ bé, nằm ở trung tâm của não bộ. Tuyến tùng có vai trò tiết ra melatonin, một loại hormone giúp điều hòa chu kỳ thức ngủ của cơ thể. Ung thư nguyên bào tuyến tùng là loại ung thư rất ác tính. Điều này có nghĩa là ung thư này rất dễ di căn.

Tuyến tùng là tuyến nội tiết nhỏ nằm sâu ở trung tâm não bộ. (Nguồn ảnh: Kenhub.com)

Ung thư nguyên bào tuyến tùng có thể khởi phát ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, bệnh thường gặp hơn ở trẻ nhỏ. Các triệu chứng của bệnh khá đa dạng và mơ hồ. Có thể kể đến các triệu chứng như:

  • Đau đầu
  • Cảm giác buồn ngủ
  • Thay đổi cách di động của nhãn cầu

2. Cách chẩn đoán ung thư nguyên bào tuyến tùng

Ung thư nguyên bào tuyến tùng rất khó chữa. Như đã nói ở trên, đây là loại ung thư rất ác tính. Nó có thể dễ dàng di căn sang những nơi khác của não qua dịch não tủy. Loại ung thư này hiếm khi di căn vượt ra ngoài hệ thần kinh trung ương.

Để chẩn đoán loại ung thư não này cần đến một số xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm hình ảnh học. Các phim chụp sẽ giúp đánh giá được vị trí và kích thước khối u trong não. Chụp cộng hưởng từ (MRI) thường được sử dụng. Các xét nghiệm cao cấp hơn như cộng hưởng từ tưới máu não (perfusion MRI) hay phổ cộng hưởng từ cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh. Những xét nghiệm khác như CT scan não hay xạ hình não cũng có vai trò nhất định.
  • Sinh thiết. Một mẫu mô não sẽ được lấy để kiểm tra. Sinh thiết giúp xác định được tế bào ung thư và mức độ ác tính của chúng.
  • Chọc dò dịch não tủy. Một mẫu dịch não tủy sẽ được lấy ở vùng lưng. Dịch lấy được sẽ được xét nghiệm để xem xét bất thường. Đôi khi, tế bào ung thư có thể được tìm thấy trong dịch não tủy, giúp ích cho chẩn đoán. Dịch chọc dò có thể được lấy riêng biệt hoặc lấy khi sinh thiết não.

Cộng hưởng từ rất có ích trong chẩn đoán ung thư nguyên bào tuyến tùng

3. Phương pháp điều trị ung thư nguyên bào tuyến tùng

Điều trị ung thư nguyên bào tuyến tùng rất khó khăn. Dưới đây là những phương pháp điều trị có thể được áp dụng.

Điều trị phẫu thuật

  • Phẫu thuật giúp giải áp dịch não tủy trong não. Ung thư nguyên bào tuyến tùng khi phát triển lớn lên có thể gây chặn dòng chảy của dịch não tủy. Tình trạng này có thể gây ra não úng thủy (hay bệnh đầu nước). Phẫu thuật viên sẽ tạo một con đường để dịch não tủy có thể thoát ra ngoài. Thủ thuật giải áp này đôi khi cũng được thực hiện cùng với sinh thiết não hay phẫu thuật cắt bỏ u não.
  • Phẫu thuật nhằm cắt bỏ u não. Phẫu thuật viêm sẽ cố gắng lấy đi trọn vẹn u, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, do tuyến tùng nằm gần sát các cấu trúc quan trọng khác của não bộ, việc lấy đi hoàn toàn khối u hầu như là không thể. Đối với những tế bào ung thư còn sót lại, những phương pháp điều trị hỗ trợ sẽ giúp tiêu diệt chúng.

Xạ trị

Xạ trị sẽ sử dụng một nguồn tia xạ đủ mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi được xạ trị, bệnh nhân sẽ được nằm trong một cái máy xoay vòng quanh cơ thể. Máy sẽ chiếu những tia xạ vào vùng não và tủy sống, tập trung vào khối u.

Xạ trị sử dụng tia phóng xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư

Loại ung thư này có tính ác tính rất cao. Do đó, nhiều khả năng nó đã di căn đi những nơi khác của não trước khi được điều trị. Do đó, đối với trẻ lớn hơn 3 tuổi, các bác sĩ khuyến cáo xạ trị được áp dụng lên toàn bộ não và tủy sống để tiêu diệt hết các tế bào ung thư.

Hóa trị

Các thuốc hóa trị có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng kết hợp sau phẫu trị hoặc xạ trị. Trong một số trường hợp nhất định, xạ trị và hóa trị được sử dụng đồng thời. Đối với những khối u lớn, hóa trị trước mổ có thể được áp dụng. Mục đích của hóa trị lúc này là làm thu nhỏ khối u để phẫu thuật dễ dàng hơn.

Điều trị khác

  • Xạ phẫu. Đây là phương pháp sử dụng tia xạ với mức độ tập trung cao và chính xác để tiêu diệt khối u. Kỹ thuật này thường được áp dụng với các trường hợp phát hiện u tái phát.
  • Các thử nghiệm lâm sàng. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp điều trị  mới. Tuy nhiên, những phương án điều trị này còn chưa được hiểu biết rõ về các tác dụng phụ mà chúng có thể mang lại. Do đó, hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ để có những thông tin cần thiết.

4. Tạm kết

Ung thư nguyên bào tuyến tùng là một loại u ác tính của não, thường gặp ở trẻ em. Dù là một loại u ác tính, hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ trong phương pháp chẩn đoán và điều trị. Các kỹ thuật như phẫu trị, xạ trị, hóa trị và những phương pháp mới đang được nghiên cứu và ứng dụng. Hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ để có thể lựa chọn phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Cùng đón đọc những bài viết khác từ YouMed nhé.

>> Ung thư vú dạng viêm là loại ung thư hiếm gặp nhưng cực kì nguy hiểm. Triệu chứng chủ yếu của bệnh là sự thay đổi vùng da vú sưng đỏ lên. Ngoài ra, đây là một bệnh dễ chẩn đoán nhầm với nhiễm trùng vú, do đó nó cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pineoblastoma/cdc-20353269

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người