YouMed

Ung thư phổi di căn: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư phổi di căn gây đau đớn, ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Phổi là cơ quan quan trọng trong lồng ngực có chức năng hấp thu oxy và thải carbon dioxide (CO2) khi hít thở. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Những người hút thuốc có nguy cơ cao bị ung thư phổi, mặc dù ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

Ung thư phổi di căn là gì?

Ung thư phổi di căn có nghĩa là các tế bào ung thư tự tách khỏi khối u và di chuyển vào hệ thống máu hoặc bạch huyết đến các khu vực khác trong cơ thể.

Cũng giống như những ung thư khác, ung thư phổi thường không di căn ngay lập tức. Di căn thường là một quá trình diễn ra từ từ, ít gây ra bất kì tác dụng phụ nào cho đến khi các khối u trở nên đủ lớn để ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh.

Bệnh lý này thường ở giai đoạn 3 hoặc 4, tùy thuộc vào mức độ phát triển và lan rộng của ung thư.

Khi các tế bào ung thư tích tụ trong phổi, chúng có thể từ từ xâm lấn các mô khỏe mạnh lân cận. Trong hầu hết các trường hợp, đầu tiên tế bào ung thư sẽ di căn sang các bộ phận khác của phổi – đây được gọi là di căn tại chỗ. Tuy nhiên nếu các tế bào ung thư di chuyển qua hệ thống bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, cuối cùng hình thành các khối u ở các cơ quan khác – đây được gọi à di căn xa.

Không giống với ung thư phổi tái phát. Ung thư phổi tái phát là ung thư trở lại sau khi đã được điều trị, thay vì khối u di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể như là ung thư phổi di căn.

Ung thư phổi di căn
Ung thư phổi di căn

Nguyên nhân ung thư phổi di căn

Hút thuốc phần lớn gây ra bệnh ung thư phổi, cả ở những người hút thuốc và những người tiếp xúc với khói thuốc. Nhưng ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc và cả những người tiếp xúc không lâu với khói thuốc. Vì vậy không có nguyên nhân rõ ràng của ung thư phổi.

Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng rõ ràng. Điều này là do các triệu chứng của bệnh lý này có thể giống với triệu chứng của các bệnh ung thư khác.

Dấu hiệu di căn
Dấu hiệu di căn

Nếu xảy ra, triệu chứng cụ thể phụ thuộc vào vùng cơ quan bị ảnh hưởng của cơ thể. Dưới đây là các khu vực mà bệnh lý này thường ảnh hưởng và một số triệu chứng có thể xuất hiện:

1. Tuyến thượng thận

Nếu ung thư phổi di căn đến tuyến thượng thận thì thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nếu khối u lớn, nó có thể gây đau lưng hoặc bụng.

Nếu ung thư ảnh hưởng đến 90% tuyến thượng thận, nó có thể gây suy tuyến thượng thận, dẫn đến chán ăn, sốt, suy nhược, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa…

2. Xương

Khoảng 30-40% những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối di căn xương. Trong trường hợp này, đau là triệu chứng chính và nguy cơ gãy xương tăng lên.

3. Não

Khoảng 20-35% những người bị di căn não. Các triệu chứng thường gặp trong trường hợp này như là nhức đầu, lú lẫn, mệt mỏi, buồn nôn và suy nhược.

4. Gan

Khi ung thư phổi di căn gan, các triệu chứng có thể là cảm giác thèm ăn, buồn nôn sau khi ăn và đau dưới hạ sườn phải…

5. Hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết to ở nách, cổ và dạ dày có thể gợi ý ung thư phổi di căn. Điều đáng chú ý là các hạch này sẽ sưng lên để phản ứng với các vấn đề sức khỏe.

Chẩn đoán ung thư di căn

Kiểm tra bệnh lý này sẽ bao gồm kiểm tra các khu vực mà ung thư phổ thường lan rộng.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và đề nghị các chẩn đoán xét nghiệm nếu nghi ngờ ung thư di căn bằng các xét nghiệm chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu.
 • Xạ hình xương.
 • Chụp X-quang lồng ngực.
 • Chụp CT.
 • MRI.
 • Siêu âm.
 • Sinh thiết phổi.
 • Nội soi phế quản.

Cách điều trị ung thư phổi di căn

Mục tiêu điều trị bệnh lý này là kiểm soát sự phát triển của ung thư và làm giảm các triệu chứng. Kế hoạch điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm:

 • Tuổi.
 • Tổng trạng sức khỏe.
 • Tiền căn bệnh sử.
 • Vị trí của khối u.
 • Kích thước của khối u.
 • Số lượng khối u.

Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị sau đây:

 • Hóa trị thường được sử dụng để điều trị. Liệu pháp điều trị này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Đây là lựa chọn điều trị ưu tiên khi ung thư tiến triển và đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Trong một số trường hợp, phẫu thuật cũng có thể được thực hiện để loại bỏ các khối u di căn.
 • Xạ trị với năng lượng cao giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Ứng dụng laser với ánh sáng cường độ độ cao.
 • Đặt stent.
 • Thuốc hóa trị.

Cách phòng ngừa di căn

Phòng ngừa bệnh lý này rất khó. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các phương pháp điều trị phòng ngừa, nhưng vẫn chưa có phương pháp nào là phổ biến. Một cách để ngăn ngừa ung thư di căn là điều trị nhanh chóng bệnh ung thư chính.

Với tiến bộ trong điều trị y học đã làm tăng tuổi thọ của bệnh nhân trong những năm gần đây. Tỷ lệ sống sót đang được cải thiện qua từng năng. Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và phế quản đã giảm khoảng 3,6% mỗi năm. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh thì hãy đừng quá lo lắng và đến gặp bác sĩ để tư vấn càng sớm càng tốt nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What Is Metastatic Lung Cancer?https://moffitt.org/cancers/lung-cancer/metastatic-lung-cancer/

  Ngày tham khảo: 10/03/2021

 2. What to know about metastatic lung cancerhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/316384

  Ngày tham khảo: 10/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người