YouMed

Ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư vú là một bệnh lý thường gặp hàng đầu ở trên thế giới, số người chết vì ung thư vú ngày một tăng. Ung thư vú giai đoạn 3 là thời kỳ tế bào ung thư đã lan đến các vùng khác. Cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu ung thư vú giai đoạn 3 có chữa được không, sống được bao lâu nhé!

Ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư vú được phân giai đoạn theo phân loại kinh điển là TNM (Tumor – Node – Metastasis hay Khối u – hạch – di căn). Theo đó, ung thư vú được phân chia thành 4 giai đoạn lớn (I, II, III, IV). Trong đó giai đoạn 3 còn chia thành IIIA, IIIB và IIIC (hay 3A, 3B, 3C).1

Trên căn bản, bác sĩ sẽ dùng các xét nghiệm hoặc thăm khám để định giai đoạn bệnh:

 • Khối u: Kích thước bao nhiêu (chu vi, thể tích)?
 • Hạch: Ung thư đã di căn sang các hạch bạch huyết chưa? Nếu có thì bao nhiêu hạch, kích thước mỗi hạch như thế nào, hạch ở đâu?
 • Di căn: Ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể chưa?

Ung thư giai đoạn 3 nói chung là loại ung thư xâm lấn, thường có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài.1

Nói chung, ung thư vú giai đoạn 3 là giai đoạn mà ung thư đã di căn đến nhiều hạch ở nách. Khối u có thể ăn lan đến cơ bắp xung quanh hoặc thay đổi da vú.2 Và dĩ nhiên là ung thư giai đoạn 3 vẫn chưa di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Minh hoạ các giai đoạn ung thư vú
Minh hoạ các giai đoạn ung thư vú

Tiến trình bệnh ung thư vú cũng trải qua nhiều giai đoạn. Việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm thì việc chữa khỏi bệnh sẽ có tiên lượng tốt hơn. Hãy cùng YouMed tìm hiểu các giai đoạn của ung thư vú qua bài viết sau: Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết.

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư vú giai đoạn 3 có thể có các biểu hiện sau:

 • U gồ sờ thấy trong vú, loét da vú, biến dạng.
 • Da vú có biểu hiện dày lên, nổi sẩn, màu cam.
 • Hạch ở nách sưng to.
Khối u ở vú
Khối u ở vú

Trong một số trường hợp, dù ở giai đoạn 3 nhưng ung thư vú có thể không có biểu hiện nào rõ rệt.

Ung thư vú giai đoạn 3 theo TNM được chia thành 3 nhóm nhỏ:

1. Giai đoạn 3A1

Ung thư vú giai đoạn 3A sẽ có một trong các đặc điểm sau:

 • Có thể không sờ thấy khối u nào ở vú + di căn 4 đến 9 hạch ở nách cùng bên vú bệnh hoặc hạch gần xương ức (xương ở giữa ngực). Nếu không có khối u ở vú nhưng khi sinh thiết hạch bạch huyết và tìm thấy tế bào ung thư vú bên trong – trường hợp này cũng được coi là ung thư vú.
 • Khối u ở vú to (trên 5 cm) + Sinh thiết hạch ghi nhận có từ 0.2mm – 2mm tế bào ung thư vú bên trong.
 • Khối u ở vú to (trên 5 cm) + di căn 1 đến 3 hạch ở nách hoặc cạnh xương ức.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, phân độ ung thư vú trở không chỉ dừng lại ở đó. Khoa học cho phép phân loại bệnh lý chi tiết hơn rất nhiều. Để đánh giá ung thư vú, ngoài TNM kinh điển, bác sĩ sẽ đánh giá thêm về độ ác tính của tế bào trong khối u và khả năng đáp ứng với nội tiết tố của chúng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng hy vọng sống cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh.

Ví dụ, trường hợp khối u to (trên 5 cm) và di căn 4 – 9 hạch ở nách, trước đây sẽ được phân vào giai đoạn 3. Nhưng nếu khi đi kèm với những đặc điểm sau đây, nó có thể được phân vào ung thư vú giai đoạn 1 (tiên lượng sống sót sau 5 năm rất cao):

 • Tế bào ung thư ác tính mức độ trung bình (tế bào ung thư sinh sôi không quá nhanh hay Grade 2).
 • Tế bào ung thư đáp ứng với cả các nội tiết tố Estrogen, Progesterone, và protein HER – 2 (hay ER +, PR +,HER – 2 +). Trong trường hợp này, điều trị ung thư sẽ bao gồm các thuốc “nhắm trúng đích” với tác dụng phụ ít và hiệu quả điều trị rất tốt.

Cũng trường hợp trên, nhưng nếu loại ung thư sinh thiết có kết quả là mức độ ác tính cao (tế bào sinh sôi nhanh, có khả năng di căn mạnh hay Grade 3) đi kèm với đáp ứng tốt với các nội tiết tố thì bệnh nhân sẽ được phân vào ung thư vú giai đoạn 2.

2. Giai đoạn 3B1

Bệnh nhân sẽ được phân vào ung thư vú giai đoạn 3B nếu có các điểm sau:

 • Ung thư vú bất kể kích thước và ảnh hưởng đến da vú hoặc cơ thành ngực.
 • Ung thư vú gây sưng hoặc loét vú cũng nằm trong phân nhóm này.
 • Cùng với đó là di căn 1 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc hạch di căn ở cạnh xương ức.

Đối với trường hợp ung thư vú có biểu hiện sưng vú, sờ thấy nóng, có các sẩn ở da vú như quả cam thì chẩn đoán bệnh là ung thư vú dạng viêm. Ung thư vú dạng viêm có mức độ ác tính cao và tối thiểu là giai đoạn IIIB.

3. Giai đoạn 3C1

Ung thư vú giai đoạn 3C khi người bệnh có:

 • Ung thư vú bất kể kích thước, hoặc ảnh hưởng đến da vú hoặc cơ thành ngực.
 • Di căn trên 10 hạch ở nách hoặc hạch di căn ở trên/dưới xương đòn (xương quai xanh).

Nếu ung thư giai đoạn 3C đi kèm với các điểm sau thì phân vào ung thư vú giai đoạn 3A:

 • Tế bào ung thư có mức độ ác tính trung bình.
 • Đáp ứng với các nội tiết tố Estrogen, Progesterone.

Điều trị ung thư vú giai đoạn 3

Điều trị nói chung của 1 trường hợp ung thư vú giai đoạn 3 thường là:2

 • Đoạn nhũ (cắt một phần hoặc toàn bộ vú bên bệnh).
 • Xạ trị sau phẫu thuật.
 • Hóa trị hoặc thuốc nhắm trúng đích sau phẫu thuật.
 • Liệu pháp hormone.

1. Phẫu thuật2

Ở giai đoạn 3, tuỳ vào vị trí của khối ung thư mà bác sĩ sẽ đề nghị cắt 1 phần hoặc toàn bộ vú bên bệnh. Trong quá trình mổ, bác sĩ cũng sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết lân cận để giảm tối đa nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật ở vú ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ và sự tự tin của người phụ nữ. Do đó, ngày nay, kỹ thuật tái tạo vú sau đoạn nhũ đã phát triển rất nhiều và phổ cập. Bạn vẫn có thể có một thân hình đẹp sau khi phẫu thuật cắt ung thư vú.

Phẫu thuật là một trong những liệu pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3
Phẫu thuật là một trong những liệu pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 3

2. Hoá trị

Là phương pháp ít khi cần sử dụng trong các giai đoạn sớm của bệnh. Tuy nhiên, hoá trị thường sẽ giảm tỉ lệ tái phát cũng như tăng hy vọng sống của bệnh nhân. Hoá trị thường được thực hiện sau phẫu thuật, điều trị này giúp tiêu diệt tối đa các tế bào ung thư vú còn sót.2

Ung thư vú trong trường hợp không thể phẫu thuật được thì hoá trị sẽ là phương pháp điều trị chính yếu. Tuỳ thuộc loại thuốc hoá trị là gì, bệnh nhân ung thư có thể dùng thuốc uống hoặc truyền hoá chất.2

Dĩ nhiên, như bạn đã biết, hoá trị có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của cơ thể. Tác dụng phụ thông thường nhất là rụng tóc, nổi mụn, loét da niêm ở miệng…

3. Xạ trị2

Thường được sử dụng sau phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư vú. Xạ trị giúp tiêu diệt các tế bào còn sót lại ở rìa phẫu thuật.

4. Liệu pháp hormone và thuốc nhắm trúng đích2

Nếu ung thư vú của bệnh nhân đáp ứng với các loại hormone giới tính như Estrogen, Progesterone thì có thể điều trị bằng liệu pháp hormone. Đáp ứng với hormone có nghĩa là khối u cần các hormone này để phát triển. Từ đây, việc sử dụng các thuốc ngăn sự tiếp xúc giữa hormone và khối u sẽ ức chế bệnh.

Ngoài ra, việc cắt bỏ buồng trứng (nơi tiết nhiều hormone Estrogen, Progesterone) ở phụ nữ chưa mãn kinh cũng mang lại hiệu quả tương tự.

20% phụ nữ bị ung thư vú đáp ứng với HER2 (protein này sẽ giúp khối u phát triển). Điều trị thuốc nhắm trúng đích ngăn sự tiếp xúc giữa HER2 và khối u sẽ giúp điều trị bệnh.

Ngoài ra người ta còn tìm các đột biến gen như BRCA và PIK3CA ở bệnh nhân ung thư vú. Các nhà khoa học thấy rằng các đột biến gen này liên quan đến sự phát triển của ung thư vú. Do đó, việc điều trị ức chế các đột biến gen này sẽ giúp ức chế khối u.

Ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Không ít người đang đang ở giai đoạn 3 của ung thư vú thắc mắc: Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa được không? Ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Câu trả lời là: Tỷ lệ sống sót thời gian 5 năm của một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 là khoảng 72%.3

Tỉ lệ này tùy thuộc vào:

 • Khối u có mổ được hay không.
 • Có điều trị hóa trị + xạ trị kèm theo hay không.
 • Có dùng thuốc nhắm trúng đích được hay không.

Khả năng sống cao hơn khi bệnh nhân được điều trị 2 trên 3 phương thức trên cùng lúc.

Ung thư vú giai đoạn 3 là trường hợp ung thư đã xâm lấn đến các cấu trúc xung quanh nó. Đây được coi là một trường hợp bệnh giai đoạn trễ. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, tỉ lệ sống sót sau điều trị tối ưu của ung thư vú có thể đạt 72%. Đây là một con số rất ấn tượng với 1 bệnh lý ác tính tương đối thường gặp này.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Breast Cancer Stageshttps://www.breastcancer.org/symptoms/diagnosis/staging

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 2. Stage III Breast Cancer Treatment Optionshttps://www.webmd.com/breast-cancer/stage-3-treatment-options

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

 3. Breast Cancerhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482286/

  Ngày tham khảo: 04/03/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người