YouMed

Viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không ?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Viêm âm đạo là tình trạng có thể gặp phải ở các chị em thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, nhất là ở những bà mẹ đang mang thai. Bởi đây là thời kỳ nhạy cảm của cơ thể do sự biến đổi nội tiết tố. Nguyên nhân gây viêm âm đạo khi mang thai có thể do: vi khuẩn, nấm hay nhiều yếu tố khác. Dù tình trạng này thường gặp nhưng vẫn khiến các mẹ hoang mang lo lắng. Để giải tỏa vấn đề này, hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lê Nam (chuyên khoa: Sản phụ khoa) tìm hiểu về Viêm âm đạo khi mang thai qua bài viết sau đây.

Tình trạng bị viêm âm đạo khi mang thai là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vùng âm đạo. Khoảng một phần ba phụ nữ gặp phải tình trạng này ít nhất một lần trong đời. Điều này cho thấy rằng viêm âm đạo là tình trạng phổ biến. Viêm âm đạo ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, đặc biệt là giai đoạn mang thai. Theo thống kê của Y tế Việt Nam, có đến 90% phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo.

Triệu chứng thường gặp của tình trạng viêm âm đạo khi mang thai?

Thông thường khi bị viêm âm đạo, bạn có thể sẽ gặp phải các triệu chứng như: ngứa ngáy, nóng rát, khó chịu, tiết dịch nhiều bất thường…Tương tự như vậy, mẹ bầu cũng sẽ gặp những vấn đề khó chịu khi viêm âm đạo như:

 • Ngứa ngáy, khó chịu.
 • Tăng tiết dịch (khí hư) và có mùi khó chịu
 • Khí hư thay đổi về màu sắc và tính chất như: có màu trắng đục đặc như bã đậu, màu vàng hoặc xanh, có mùi hôi tanh…
 • Ra máu bất thường

Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm âm đạo khi mang thai mà các triệu chứng có thể gặp sẽ thay đổi. Tốt nhất các chị em hãy nhanh chóng đến bác sĩ để thăm khám khi phát hiện các triệu chứng bất thường ở vùng âm đạo.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm âm đạo khi mang thai?

Các yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ bị viêm âm đạo khi mang thai

Thai kì là thời gian cơ thể bạn có nhiều biến đổi và trở nên nhạy cảm hơn. Việc duy trì sức khỏe và chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa những bệnh lí viêm nhiễm. Một số yếu tố sau đây góp phần dẫn đến tình trạng viêm âm đạo khi mang thai gồm:

 • Sự gia tăng nồng độ nội tiết tố: Nồng độ pH của âm đạo chịu sự ảnh hưởng của nội tiết tố cơ thể phụ nữ. Khi mang thai, sự biến đổi đột ngột của hormone làm thay đổi pH ở vùng này. Do đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại phát triển.
 • Quan hệ tình dục trong giai đoạn mang thai: Bác sĩ không khuyến khích bạn kiêng cử vấn đề quan hệ trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, trong giai đoạn này môi trường âm đạo nhạy cảm, dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn. Do đó, bạn nên “nhẹ nhàng khi hành sự”. Cần chú ý các vấn đề vệ sinh trước và sau quan hệ để tránh gây viêm âm đạo
 • Từng có tiền sử viêm âm đạo trước đây: Mẹ bầu từng bị viêm âm đạo trước khi mang thai cũng là yếu tố nguy cơ góp phần dẫn đến tỉ lệ mắc viêm âm đạo trong thai kỳ cao hơn so với người khỏe mạnh.
 • Sử dụng trang phục không thoải mái: Việc sử dụng quần áo bó sát hoặc đồ lót chất liệu không thoải mái có thể gây ma sát kích thích cơ thể. Những trang phục này khiến cho mẹ bầu nóng nực, tăng tiết mồ hôi cơ thể và vùng kín. Do đó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo trong thai kỳ.

Các nhóm nguyên nhân gây viêm âm đạo khi mang thai

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm âm đạo khi mang thai từ phổ biến cho đến ít gặp là: Viêm âm đạo do vi khuẩn; nhiễm trùng nấm men; nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B và nhiễm trùng roi Trichomonas.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gặp khi mang thai. Các triệu chứng bao gồm:

 • Ngứa, rát hoặc đau ở âm đạo hoặc âm hộ
 • Âm đạo có mùi tanh
 • Mùi hôi nặng hơn sau khi quan hệ tình dục
 • Tăng tiết dịch màu xám

Nếu không được điều trị, các triệu chứng BV sẽ kéo dài và em bé có thể bị sinh sớm hoặc nhẹ cân. Ở phụ nữ không mang thai, BV có thể dẫn đến viêm vùng chậu, gây vô sinh hoặc làm tổn thương ống dẫn trứng. BV có thể được chẩn đoán bằng cấy dịch âm đạo đơn giản.

Nhiễm nấm âm đạo

Viêm âm đạo khi mang thai do nhiễm nấm thường do Candida phát triển quá mức gây ra. Đây là loại nấm sống tự nhiên trong cơ thể ở âm đạo. Viêm nhiễm xảy ra do những thay đổi trong hệ thống miễn dịch, sự gia tăng nồng độ estrogen và progesterone góp phần tạo ra môi trường mà nấm men có thể phát triển. Một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể phá vỡ sự cân bằng độ pH của âm đạo. Khoảng 20% phụ nữ bị nhiễm Candida âm đạo và con số này tăng lên 30% khi mang thai. Tình trạng này phổ biến hơn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Hình 2: Nấm candida là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm âm đạo khi mang thai
Nấm candida là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm âm đạo thời kỳ mang thai

Các triệu chứng phổ biến có thể gặp khi nhiễm nấm âm đạo gồm:

 • Ngứa xung quanh âm đạo
 • Tiết dịch âm đạo đặc, màu trắng, giống như pho mát
 • Vùng kín có mùi lạ
 • Đau hoặc rát trong hoặc xung quanh âm đạo
 • Đau hoặc rát khi quan hệ tình dục

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS)

Liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) là một nhóm vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua âm đạo và trực tràng. Theo một nghiên cứu, 20 đến 25% phụ nữ khỏe mạnh có vi khuẩn GBS sống trong cơ thể. Chúng thường không gây ra các triệu chứng nào. Nhưng một số người có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu bao gồm đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục và đột ngột muốn đi tiểu. Tuy nhiên, những phụ nữ có GBS trong cơ thể khi sinh con có thể truyền sang cho trẻ. Khả năng mẹ truyền sang con là 1-2%. GBS ở trẻ sơ sinh có nguy cơ gây tử vong dù rất hiếm.

Thông thường, các bà mẹ sẽ được xét nghiệm trong tuần 36 đến 37 của thai kỳ để phát hiện GBS. Việc điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch có thể làm giảm nguy cơ truyền GBS từ mẹ sang con.

Nhiễm ký sinh trùng Trichomonas vaginalis

Ước tính có khoảng 7,4 triệu ca mỗi năm bị viêm âm đạo thời kỳ mang thai do nhiễm trùng roi. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Rất may là tình trạng này có thể điều trị được. Ký sinh trùng Trichomonas vaginalis lây truyền qua đường tình dục và thường sống trong âm đạo. Các triệu chứng gặp của viêm âm đạo do nhiễm trùng roi gồm:

 • Dịch tiết âm đạo tăng, có màu vàng xanh, sủi bọt, có mùi hôi
 • Vùng xung quanh âm đạo ngứa, rát và dễ kích ứng
Hình 3: Trùng roi Trichomonas gây viêm âm đạo khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi
Trùng roi Trichomonas gây viêm âm đạo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Viêm âm đạo không do nhiễm trùng

Các loại thuốc xịt/ thụt rửa âm đạo; các loại nước giặt, xà phòng; chất tẩy rửa có thể gây dị ứng hoặc kích thích mô vùng âm hộ, âm đạo. Thậm chí việc sử dụng quần áo hoặc các vật dụng như băng vệ sinh cũng có khả năng gây viêm nhiễm do kích ứng tương tự.

Bị viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

Đây là điều mà mẹ bầu nào cũng quan tâm nhất khi bị viêm âm đạo khi mang thai. Bất kỳ sự thay đổi về sức khỏe nào của mẹ đều có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó tình trạng viêm âm đạo khi mang thai cũng không là ngoại lệ. Viêm nhiễm vùng âm đạo không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu.

Ảnh hưởng của viêm âm đạo khi mang thai đối với mẹ

 • Viêm nhiễm vùng âm đạo khiến cơ thể mẹ lúc nào cũng ngứa ngáy và khó chịu. Do đó ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ. Mẹ bầu dễ bị lo lắng và bất ổn. Đồng thời sức khỏe của người mẹ cũng giảm sút.
 • Các bệnh lý viêm nhiễm có khả năng gây ra những thay đổi bất thường tăng lên trong thai kỳ. Mẹ có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn cả trong khi sinh. Điều này cũng khiến sức khỏe của mẹ bầu bị ảnh hưởng.
 • Ảnh hưởng lớn nhất đó là các bệnh viêm âm đạo có khả năng: kích thích chuyển dạ sớm, gây sinh non hay sảy thai. Do đó, các mẹ phải luôn chú ý theo dõi sức khỏe thường xuyên, nhanh chóng điều trị bệnh lý khi phát hiện.
 • Viêm nhiễm cũng có thể khiến mẹ bầu phải sử dụng một số thuốc và phương pháp điều trị có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và em bé.

Ảnh hưởng của viêm âm đạo khi mang thai đối với thai nhi

Viêm âm đạo khi mang thai có thể gây hại cho em bé đang phát triển tùy thuộc vào: tình trạng sức khỏe tổng thể của mẹ ; thời điểm nhiễm bệnh; việc điều trị kịp thời…Các tác nhân gây viêm âm đạo có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe thai nhi, thậm chí là dẫn đến dị tật bẩm sinh.

 • Mẹ nhiễm nấm âm đạo có thể lây sang cho trẻ trong quá trình sinh thường
 • Mẹ có nguy cơ chuyển dạ sinh non và trẻ tăng khả năng sinh non nhẹ cân
 • Các liên cầu khuẩn nhóm B gây viêm âm đạo có khả năng gây thiếu máu thai nhi
 • Một số loại vi khuẩn khiến cho thai nhi bị nhiễm độc thai nghén, nhiễm trùng, viêm phổi…
 • Vi khuẩn lậu gây viêm âm đạo có thể gây ảnh hưởng thị lực của thai nhi
 • Bên cạnh đó, trẻ cũng có khả năng mắc các bệnh lý khác lây lan qua đường tình dục như: HIV, giang mai,…

Viêm âm đạo khi mang thai là một vấn đề mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với cả mẹ và bé. Nguy hiểm hơn, nó có thể dẫn đến sảy thai, sanh non nhẹ cân và gây ra các dị tật bẩm sinh khác. Do đó trong quá trình mang thai các mẹ bầu cần lưu ý thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Việc phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý nhiễm trùng sẽ giúp cho mẹ và thai nhi tránh được các nguy cơ đáng tiếc.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Common infections during pregnancyhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/322210#how-do-maternal-infections-affect-the-baby

  Ngày tham khảo: 12/03/2021

 2. Vaginitishttps://www.acog.org/womens-health/faqs/vaginitis

  Ngày tham khảo: 12/03/2021

 3. Vaginal dischargehttps://www.nhs.uk/pregnancy/related-conditions/common-symptoms/vaginal-discharge/

  Ngày tham khảo: 12/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người