YouMed

Viêm niệu đạo nam giới: Bác sĩ nói gì?

bác sĩ nguyền hồ thanh an
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Hồ Thanh An
Chuyên khoa: Chẩn đoán hình ảnh, Nội tổng quát

Khi nhắc đến viêm niệu đạo, nam giới thường tỏ ra khá chủ quan. Điều này không hoàn toàn đúng. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới tuy khá thấp so với nữ giới nhưng nguyên nhân gây bệnh thường là đáng lo ngại hơn. Vậy, sự thật về tình trạng này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo là hiện tượng khi niệu đạo (một ống có chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể) bị viêm và kích thích, gây ra cảm giác khó chịu khi đi tiểu.

Niệu đạo nam giới tương đối dài do có thêm phần đi trong dương vật
Niệu đạo nam giới tương đối dài do có thêm phần đi trong dương vật

Nguyên nhân chính gây ra viêm niệu đạo thường là do các tác nhân vi sinh vật (đặc biệt là vi khuẩn).

Viêm niệu đạo có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới lại cao hơn hẳn so với nam giới. Nguyên do là chiều dài niệu đạo của nam giới lớn hơn nhiều ở nữ giới (vì có thêm một đoạn đi bên trong của dương vật) nên vi khuẩn không thể dễ dàng xâm nhập và gây bệnh được.

2. Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo là hậu quả của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Trong đó, vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), vi khuẩn liên quan đến viêm niệu đạo nam thường được phân làm hai nhóm chính:

 • Lậu cầu (Neisseria gonorrhoeae). Chúng được truyền từ người này sang người khác trong khi sinh hoạt tình dục (giao hợp đường âm đạo, miệng và hậu môn).
 • Không do lậu cầu. Trong đó, chlamydia trachomatis là nguyên nhân phổ biến nhất. Mycoplasma genitalium, Trichomonas vaginalis cũng là những nguyên nhân ít gặp hơn. Tuy nhiên, trong gần một nửa số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân cụ thể.

Ngoài ra, virus cũng có thể gây ra tình trạng này. Một số chủng loại có thể kể đến như:

 • HPV.
 • Herpes simplex virus (HSV).
 • Cytomegalovirus (CMV).

Tuy nhiên, không phải tất cả viêm niệu đạo là do nhiễm trùng hoặc chấn thương. Viêm khớp phản ứng (hay trước đây gọi là hội chứng Reiter) cũng là một nguyên nhân tương đối hiếm gặp. Chúng thường biểu hiện với 3 đặc điểm:

 • Đau và sưng một hoặc nhiều khớp.
 • Viêm kết mạc.
 • Viêm niệu đạo vô trùng.

>> Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn trong bài viết Viêm niệu đạo: Nguyên nhân thật sự là gì?

3. Triệu chứng viêm niệu đạo ở nam giới là gì?

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm niệu đạo nam bao gồm:

 • Cảm giác đau hay nóng rát khi đi tiểu.
 • Ngứa hoặc rát gần lỗ tiểu (ở phần đầu dương vật).
 • Rối loạn đi tiểu (tiểu lắt nhắt nhiều lần, tiểu gấp – cảm giác mắc tiểu không kiềm chế được đến khi vào tới nhà vệ sinh).
 • Có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu.
 • Tiết dịch từ niệu đạo (quanh lỗ tiểu). Tình trạng này có thể hiện diện suốt cả ngày hoặc đôi khi chỉ xuất hiện vào buổi sáng.
Cảm giác khó chịu khi đi tiểu là triệu chứng chủ yếu ở viêm niệu đạo nam
Cảm giác khó chịu khi đi tiểu là triệu chứng chủ yếu ở viêm niệu đạo nam

Ngoài ra, một số đặc điểm (nếu có) còn giúp gợi ý các nguyên nhân gây bệnh cụ thể:

 • Tiết dịch mủ từ niệu đạo vào buổi sáng (thường được ví như giọt sương ban mai) là đặc điểm gợi ý bệnh lậu nhưng điều này không hoàn toàn chắc chắn.
 • Nếu chỉ có duy nhất than phiền về cảm giác khó chịu khi đi tiểu thì nhiều khả năng bị nhiễm Chlamydia.
 • Rối loạn đi tiểu đi kèm với vết loét, đau vùng sinh dục rất có thể là do virus Herpes (HSV). Thêm vào đó, người bệnh cũng có thể phàn nàn về sốt, đau đầu và đau hạch bẹn.

Lưu ý: Các triệu chứng của viêm niệu đạo do lậu và không do lậu thường chồng chéo và không thể được phân biệt đáng tin cậy chỉ trên cơ sở lâm sàng. Do đó, xét nghiệm là cần thiết để xác định mầm bệnh gây bệnh. Dù vậy, không phải tất cả nam giới bị viêm niệu đạo đều có triệu chứng.

4. Chẩn đoán

Đối với viêm niệu đạo nam, các triệu chứng lâm sàng đóng một vai trò khá quan trọng. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các than phiền này một cách tỉ mỉ, một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng gặp phải chúng và những thông tin cần thiết khác.

Họ cũng cần kiểm tra khu vực bộ phận sinh dục để tìm kiếm những biểu hiện bất thường như xuất tiết dịch, lở loét… hoặc bất kỳ dấu hiệu nào gợi ý các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Điều này có thể rất hữu ích đối với quá trình chẩn đoán.

Thêm vào đó, xét nghiệm cũng đóng một vai trò không thể thiếu. Xét nghiệm mẫu nước tiểu hoặc dịch tiết lấy từ niệu đạo của người bệnh thường là bước đầu tiên và được thực hiện ở tất cả các trường hợp.

Bệnh nhân cần làm xét nghiệm nước tiểu
Bệnh nhân cần làm xét nghiệm nước tiểu

Ngoài ra, nếu bác sĩ nghi ngờ một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục cụ thể nào đó, một số xét nghiệm chuyên biệt có thể được chỉ định để xác định xem có hay không sự tồn tại của tác nhân này (chẳng hạn như HIV và giang mai).

Kết quả xét nghiệm cho phép chúng ta có được chẩn đoán chính xác cũng như lên kế hoạch điều trị cho người bệnh và các đối tác của họ.

5. Điều trị

Cách thức điều trị viêm niệu đạo nam sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó (là do lậu cầu hay không do lậu cầu).

Nhìn chung thì chúng thường bao gồm một đợt điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc kháng virus. Nhưng vì một số chủng vi khuẩn đã trở nên kháng với các loại kháng sinh cụ thể, bác sĩ có thể cần kê đơn một loại kháng sinh khác nếu các triệu chứng vẫn không cải thiện.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc
Thông thường, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc

Thêm vào đó, bạn cũng có thể cần dùng nhiều hơn một loại kháng sinh. Bởi vì vi trùng lậu và chlamydia thường cùng một lúc xuất hiện ở người mắc bệnh lây qua đường tình dục. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên rằng tất cả những người được điều trị bệnh lậu cũng nên điều trị bệnh chlamydia.

Một số thuốc dùng điều trị phổ biến cho viêm niệu đạo có thể kể đến là: azithromycin, doxycycline, erythromycin, ofloxacin, levofloxacin…

Tất cả bạn tình của một người bị viêm niệu đạo truyền nhiễm cũng nên được xét nghiệm và điều trị. Những người đang dùng kháng sinh điều trị viêm niệu đạo không nên quan hệ tình dục cho đến khi điều trị kết thúc.

6. Theo dõi sau điều trị

Các triệu chứng viêm niệu đạo có thể cải thiện nhanh chóng chỉ một vài ngày sau khi bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hoàn thành đơn thuốc theo khuyến nghị của bác sĩ để tránh tình trạng nhiễm trùng quay lại và trở nên tồi tệ hơn (do tình trạng kháng thuốc).

Nếu các triệu chứng tái phát và dai dẳng, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra xem có hiện tượng đề kháng kháng sinh hay không để thay đổi cách điều trị cho phù hợp.

Bệnh nhân viêm niệu đạo nam vẫn cần theo dõi sau điều trị
Bệnh nhân viêm niệu đạo nam vẫn cần theo dõi sau điều trị

Người bệnh cũng nên hạn chế hoạt động tình dục trong ít nhất 7 ngày sau khi bắt đầu điều trị hoặc cho đến khi các triệu chứng được giải quyết.

Những người bệnh nhiễm lậu cầu hoặc nhiễm chlamydia nên được xét nghiệm lặp lại vào thời điểm 3 tháng sau khi điều trị để đánh giá.

7. Một số biến chứng có thể gặp phải là gì?

Viêm niệu đạo nam thường cải thiện rất nhanh nếu được điều trị thích hợp. Trường hợp ngược lại, nó có thể trở nên khá nghiêm trọng. Một số các biến chứng có thể kể đến như:

 • Lan sang các phần khác của đường tiết niệu, bao gồm bàng quang, niệu quản, thận và tuyến tiền liệt.
 • Lan vào máu và dẫn đến nhiễm trùng huyết, thậm chí có thể gây tử vong.
 • Trong trường hợp bệnh tái đi tái lại nhiều lần có thể gây hẹp một phần của niệu đạo do sẹo, dẫn đến đi tiểu đau đớn.

Vì những lý do này, bạn nên đến gặp các bác sĩ càng sớm càng tốt nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào của viêm niệu đạo.

8. Tôi có thể phòng ngừa viêm niệu đạo hay không?

Nhiều tác nhân gây viêm niệu đạo nam có thể truyền từ người sang người thông qua quan hệ tình dục. Do vậy, tình dục an toàn là một biện pháp phòng ngừa quan trọng, chẳng hạn như:

 • Tránh giao hợp với nhiều đối tác.
 • Sử dụng bao cao su mỗi khi có quan hệ tình dục.
 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên.
 • Bảo vệ người khác. Nếu bạn phát hiện ra mình bị nhiễm mầm bệnh lây qua đường tình dục, hãy thông báo cho những đối tác (bạn tình) khác về khả năng mắc các bệnh này.
Sử dụng bao cao su là một biện pháp bảo vệ hiệu quả trong hạn chế các bệnh lây qua đường tình dục
Sử dụng bao cao su là một biện pháp bảo vệ hiệu quả trong hạn chế các bệnh lây qua đường tình dục

Bên cạnh đó, có nhiều cách khác cũng có thể làm giảm nguy cơ viêm niệu đạo nam và một số tình trạng khác như uống nhiều nước, đi tiểu ngay sau khi giao hợp…

Viêm niệu đạo nam là hiện tượng niệu đạo bị viêm và kích thích, gây ra các khó chịu khi đi tiểu. Bệnh thường ít gặp ở nam giới, tuy nhiên chúng thường liên quan khá mật thiết với những mầm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, điều quan trọng là cả người bệnh và các đối tác đều cần được chẩn đoán và điều trị nhằm hạn chế lây lan rộng rãi trong cộng đồng. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết bạn nhé!

Bác sĩ Nguyễn Hồ Thanh An

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Uptodate –  Urethritis in adult men https://www.uptodate.com/contents/urethritis-in-adult-men?fbclid=IwAR2WrKd6Dj92HeFIalwClydsH-iy9IRB3T8BeW7XMVjIFkK_dpQWSmGnYNQ#H1457979, accessed on 28/06/2020.
 • Healthline – Urethritis https://www.healthline.com/health/urethritis?fbclid=IwAR3fM0qwG9mRwkm1ivMRn-veYbqTBTucpXF3of4d2MyUKUKoSsJOqwzzalw#symptoms,accessed on 28/06/2020
 • Harvard Medical School – Urethritis https://www.health.harvard.edu/a_to_z/urethritis-a-to-z, accessed on 28/06/2020.
 •  

  Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người