Có thể bạn chưa biết vitamin K có trong thực phẩm nào?
Nội dung bài viết
Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để hỗ trợ quá trình đông máu, tăng sức khỏe cho xương và cải thiện sức khỏe tim mạch. Vậy vitamin K có trong thực phẩm nào? Hãy cùng YouMed tìm hiểu về những thực phẩm này nhé!
Tại sao bạn cần vitamin K
Vitamin K chủ yếu được biết đến với vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp ngăn ngừa chảy máu quá nhiều. Những người bị rối loạn đông máu hoặc dùng thuốc làm loãng máu nên theo dõi lượng vitamin K trong máu.
Bổ sung đủ vitamin K trong chế độ ăn uống cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Nguyên nhân là do vitamin K ngăn ngừa tích tụ canxi trong động mạch của bạn. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Giống như canxi, vitamin K cũng có liên quan đến sức khỏe của xương. Hấp thụ đủ vitamin K có thể làm giảm nguy cơ gãy xương.
Lượng vitamin K được khuyến nghị phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác. Lượng khuyến nghị cho nam giới và phụ nữ trưởng thành lần lượt là 120 mcg và 90 mcg.
Vitamin K có trong thực phẩm nào?
Dưới đây là một số nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin K để xem xét bổ sung vào bữa ăn của bạn:
Cải kale (cải xoăn)
Cải xoăn là loại lá có màu xanh đậm. Cải xoăn được coi là siêu thực phẩm vì nó là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Nó chứa ít calo, chất béo và carbohydrate, nhưng nó là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phổ biến cho các chế độ ăn kiêng.
Việc nấu chín cải xoăn sẽ cho phép bạn ăn nhiều hơn trong mỗi khẩu phần ăn, nhưng bạn cũng có thể ăn cải xoăn sống để cung cấp hàm lượng vitamin K. Một chén cải xoăn nấu chín cung cấp 544 mcg vitamin K.
Bắp cải Brussels
Bắp cải Brussels là loại rau họ cải. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin K.
Một cách dễ dàng để kết hợp bắp cải Brussels vào chế độ ăn uống của bạn là cắt lát mỏng để làm món salad hoặc nướng chúng để làm món mặn. Một chén rau bắp cải brussels nấu chín chứa 285 mcg vitamin K.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì nó có hàm lượng calo thấp. Nó là một nguồn chất dinh dưỡng phổ biến cho những người theo chế độ ăn kiêng ít calo để giảm cân lành mạnh. Bông cải xanh cũng giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.
Một chén bông cải xanh nấu chín chứa 164 mcg vitamin K.
Măng tây
Măng tây là một loại rau phổ biến, đặc biệt là để nướng trong các bữa tiệc nướng mùa hè. Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như folate, chất xơ và vitamin K. Măng tây cũng chứa một lượng protein vừa phải, rất tiện lợi cho người ít ăn thịt và ăn chay.
Một chén măng tây nấu chín chứa 80 mcg vitamin K.
Bắp cải
Bắp cải là một loại rau rất phổ biến đối với người dân Việt Nam ta. Nó chứa ít calo, carbohydrate và chất béo. Nó cũng giúp giảm chỉ số đường huyết và phù hợp với chế độ ăn ít FODMAP (oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol).
Đối với những người muốn bổ sung thực phẩm giàu vitamin K vào chế độ ăn uống của bạn, một khẩu phần bắp cải có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn. Một chén bắp cải nấu chín chứa 118 mcg vitamin K.
Đậu Cove
Đậu Cove có giá cả phải chăng, dễ kiếm, lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua chúng tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.
Với đậu Cove bạn có thể chế biến thành nhiều món phù hợp với mọi khẩu vị, kể cả trẻ nhỏ. Một chén đậu Cove nấu chín chứa 60 mcg vitamin K.
Kiwi
Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K nhất là rau lá sẫm và rau xanh, nhưng trái cây cũng là một nguồn cung cấp vitamin K. Kiwi là một trong những loại trái cây có lượng vitamin K nhiều nhất.
Giống như các loại trái cây khác, kiwi là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nó chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin E, kali, folate, và nhiều hơn nữa. Kiwi cũng có vai trò trong việc giảm viêm.
Một trái kiwi sống chứa 72,5 mcg vitamin K.
Cải rổ (Collard Greens)
Giống như các loại rau lá xanh khác, cải rổ là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin K. Rau cải rổ cũng là một nguồn tuyệt vời của carotenoid như lutein, beta-carotene và zeaxanthin, có khả năng chống oxy hóa ấn tượng.
Một cốc rau cải rổ nấu chín chứa 609 mcg vitamin K.
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Rau chân vịt có chứa lượng vitamin K rất lớn. Con số này vượt quá lượng khuyến nghị cho nam giới và phụ nữ trưởng thành. Điều này làm cho rau chân vịt trở thành một trong những nguồn cung cấp vitamin K nhiều nhất. Rau chân vịt cũng là một nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời cho người ít ăn thịt và ăn chay.
Một chén rau chân vịt nấu chín chứa 1,020 mcg vitamin K.
Lá của củ cải
Lá củ cải xanh có vị đắng khi ăn sống nhưng khi nấu chín sẽ dịu hơn. Hãy thử một số công thức nấu ăn từ lá củ cải xanh vì loại rau xanh này chứa nhiều hơn gấp đôi lượng vitamin K được khuyến nghị mỗi ngày.
Nó cũng là một nguồn phong phú các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin C, canxi, mangan, kali, và nhiều hơn nữa.
Một chén lá củ cải xanh nấu chín chứa 531 mcg vitamin K.
Các loại lá có màu xanh đậm là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin K. Bài viết trên đây đã giới thiệu vitamin K có trong thực phẩm nào. Vì vitamin K có liên quan đến sức khỏe tim mạch, của xương và các lợi ích sức khỏe khác, nên bạn hãy tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này nhé!
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.