Thông tin bảo trợ bởi

Công dụng Sữa ong chúa : Những điều cần biết

Công dụng Sữa ong chúa Những điều cần biết

Công dụng sữa ong chúa là là gì? Bạn thường sử dụng chúng với mục đích gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây nhé!

1. Bạn biết gì về Sữa ong chúa?

Sữa ong chúa tươi Tam Đảo - Bảo vật níu giữ sức khỏe và sắc đẹp

  • Sữa ong chúa là một chất lỏng hơi sền sệt tương tự như bơ.
  • Đây là sản phẩm được tạo ra từ những con ong thợ đã trên 7 ngày tuổi sản xuất ra. Sau đó, được chứa trong ổ riêng để làm thức ăn cho ong chúa cùng những con ấu trùng non được lựa chọn để phát triển thành ong chúa.
  • Ngoài ra, sữa ong chúa là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Cũng nhờ sử dụng thức ăn này hàng ngày mà những chú ong chúa thường có tuổi thọ gấp 40 lần so với các con ong thợ cùng sống trong bầy.

2. Thành phần dinh dưỡng trong Sữa ong chúa

Thành phần trong sữa ong chúa rất đa dạng, bao gồm mật hoa, chất đạm cùng các loại vitamin và khoáng chất như

  • 20 loại axit amin
  • Omega-3
  • Glucid
  • Lipid
  • Vitamin PP
  • Chất béo
  • Photpho
  • Lecithin
  • Canxi
  • Sắt
  • Đồng
  • Vitamin nhóm B: Bao gồm Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Niacin (B3), Axit pantothenic (B5), Pyridoxin (B6), Inositol (B8), Axit folic (B9), Biotin (B7).
  • Nước
  • Đường
  • Muối

3. Công dụng sữa ong chúa

1. Giúp ngăn ngừa ung thư

  • Hoạt chất kháng sinh tự nhiên cùng với chất chống oxy hóa trong sữa ong chúa kết hợp với nhau giúp ngăn ngừa ung thư cực kỳ hữu hiệu.
  • Ngoài ra, các hoạt chất còn giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn hoạt động của Bisphenol A. Đây là một chất gây ung thư thường được sử dụng sản xuất đồ nhựa.

Lưu ý, đây là thông tin tham khảo, không khẳng định mật ong có khả năng giúp điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư hàng toàn. Mọi người nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra và điều trị nếu có xuất hiện điều gì bất thường

2. Công dụng sữa ong chúa: bồi bổ sức khỏe

  • Sữa ong chúa chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là protein và các loại axit béo.
  • Thành phần này giúp bồi bổ sức khỏe cho người có cơ thể gầy yếu, bệnh nhân mới ốm dậy và người cao tuổi.
  • Những đối tượng này sử dụng sữa ong chúa thường xuyên sẽ giúp cơ thể mau chóng bình phục và có được sức khỏe tốt hơn.

3. Hỗ trợ giảm cân an toàn

  • Sữa ong chúa chính là một thực phẩm lý tưởng trên đối tượng bị béo phì.
  • Sữa ong chúa giúp hỗ trợ giảm cân bằng an toàn bằng cách làm giảm đường huyết và đốt cháy các tế bào mỡ dư thừa trong máu.
  • Lưu ý, nếu đang trong quá trình ăn kiêng để giảm cân, nên thêm sữa ong chúa vào trong thực đơn.

4. Công dụng sữa ong chúa: giúp làm chậm quá trình lão hóa

  • Sữa ong chúa cung cấp nguồn chất chống oxy hóa cực mạnh, bao gồm phenolic, các loại axit béo và nhiều loại axit amin. Những chất này giúp làm chậm tiến trình lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể từ đó giúp kéo dài tuổi xuân cho chị em phụ nữ. Qua đó, có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các vết sạm, nám, tàn nhang, đồi mồi hay các nếp nhăn trên da.
  • Ngoài ra, nhờ có khả năng chống oxy hóa mà sữa ong chúa còn giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh thoái hóa điểm vàng, bảo vệ thị lực và sức khỏe cho đôi mắt.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Dùng sữa ong chúa có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu nhờ vào một số loại protein được tìm thấy từ loại thực phẩm này.
  • Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra việc duy trì ăn 3g sữa ong chúa/ ngày liên tục trong 60 ngày có thể giúp giảm 11% lượng cholesterol toàn phần và 4% LDL (đây là một loại cholesterol xấu).
  • Không những vậy, sữa ong chúa còn giúp làm bền thành mạch, cải thiện độ đàn hồi của các mạch máu, đồng thời tăng cường chức năng co bóp của cơ tim. Từ đó, có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý về tim mạch, chẳng hạn như các tình trạng
    + Đau thắt ngực
    + Cao huyết áp
    + Suy tim
    + Xơ vữa động mạch

6. Giúp cải thiện sức khỏe sinh sản

  • Royalacin là một loại protein được tìm thấy trong sữa ong chúa. Hoạt chất này giúp làm tăng khả năng thụ thai ở nữ giới và cải thiện sức khỏe sinh sản cho nam giới, đồng thời tăng cường sinh lực cho phái mạnh.
  • Với đối tượng là nam giới, việc sử dụng sữa ong chúa thường xuyên sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, làm tăng khả năng sống sót và hoạt động của các chú tinh binh khi vào trong môi trường âm đạo.

7. Làm giảm đường huyết

  • Nghiên cứu về việc dùng sữa ong chúa đều đặn trên đối tượng là những người khỏe mạnh đã cho thấy, lượng đường trong máu khi đói đã giảm xuống đến 20%.
  • Không những vậy, sữa ong chúa giúp giảm đường huyết bằng cách làm tăng độ nhạy của insulin và cân bằng quá trình oxy hóa trong cơ thể.

8. Kháng viêm, làm vết thương nhanh lành

  • Trong thành phần sữa ong chúa có một số hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm tự nhiên.
  • Ngoài ra, sữa ong chúa giúp chống lại phản ứng viêm nhiễm trên da, đồng thời kích thích sản xuất collagen và các tế bào da mới. Từ đó, tạo điều kiện để tổn thương trên da nhanh được chữa lành mà không để lại sẹo xấu.

9. Tăng cường hệ miễn dịch

  • Sữa ong chúa có thể tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể giúp chống lại vi khuẩn và vi rút lạ
  • Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm hỗ trợ tác dụng kháng khuẩn của sữa ong chúa và chỉ ra rằng chất này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Tuy nhiên, vẫn chưa có đầy đủ nghiên cứu về việc sử dụng sữa ong chúa trên người

4. Các món chế biến từ Sữa ong chúa

1. Ăn sữa ong chúa nguyên chất

Đây là cách sử dụng sữa ong chúa đơn giản nhất và tiện lợi nhất. Có thể dùng trực tiếp sữa ong chúa mà không phải qua khâu chế biến quá phức tạp. Khi ăn nên cho sữa ong chúa vào miệng rồi ngậm từ từ để sữa ong chúa tan dần và giải phóng các chất dinh dưỡng.

  • Người trưởng thành có thể ăn sữa ong chúa 1 – 2 lần/ ngày, mỗi lần sử dụng tương ứng với một thìa cà phê. Bệnh nhân bị suy nhược cơ thể, người gầy yếu nên sử dụng một liệu trình kéo dài liên tục từ 3 – 4 tuần để cải thiện sức khỏe.
  • Với đối tượng là trẻ em, khuyến nghị cho trẻ >15 tuổi có biểu hiện bị suy dinh dưỡng. Hoặc người còi cọc, ốm yếu hoặc biếng ăn. Liều dùng cho bé là 1 thìa/ ngày.

Nên dùng sữa ong chúa trước khi ăn sáng khoảng 20 – 30 phút hoặc dùng trước khi đi ngủ là tốt nhất. Điều này có thể được giải thích như sau

  • Việc dùng sữa ong chúa vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung dưỡng chất để tạo ra nhiều năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đồng thời lúc này dạ dày đang trống rỗng nên sẽ hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng.
  • Ngược lại, khi dùng sữa ong chúa vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon, tránh tình trạng đói bụng vào ban đêm.

2. Uống sữa ong chúa chung với các nguyên liệu khác

Kết hợp sữa ong chúa với mật ong

  • Vị ngọt dịu của mật ong sẽ giúp cân bằng vị chua của sữa ong chúa.
  • Không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng hơn mà sữa ong chúa kết hợp chung với mật ong còn làm tăng hiệu quả của cả hai loại.
  • Sữa ong chúa có vị chua nhẹ nên thường được ăn chung với mật ong
  • Mỗi lần dùng, chỉ cần pha sữa ong chúa với mật ong mỗi loại 1 thìa, uống trực tiếp hoặc pha với 100ml nước ấm rồi sử dụng
Sữa ong chúa nguyên chất, uy tín hàng đầu Việt Nam

Uống sữa ong chúa chung với nước ép trái cây

Ngoài những cách trên, có thể thêm 1 thìa cà phê sữa ong chúa vào ly nước ép trái cây bất kỳ tùy theo sở thích. Khuấy đều dung dịch trên và dùng

Sữa ong chúa là gì và cách dùng như thế nào hiệu quả?

3. Làm mặt nạ chăm sóc da 

Đây là một phương pháp làm đẹp rất được ưa chuộng ở hội các chị em

>> Xem thêm về Nghệ: Giải pháp an toàn cho sức khỏe của bạn

  • Tạo mặt nạ sữa ong chúa + bột nghệ
    + Đầu tiên, lấy bột nghệ vàng trộn chung với sữa ong chúa và mật ong theo tỷ lệ 3:1:1.

    + Tiếp đó, trộn đều hỗn hợp và thoa lên khắp da mặt.
    + Để khoảng 20 phút sau bạn có thể rửa sạch lại bằng nước ấm.
    + Dùng đều đặn 3 lần/ tuần để làm trắng da, hỗ trợ điều trị mụn.

  • Mặt nạ sữa ong chúa + vitamin E
    + Đầu tiên, dùng kim chọc một viên vitamin E nặn dịch ra rồi trộn chung với 2 thìa cà phê sữa ong chúa.

    + Tiếp đến, bôi một lớp mỏng lên mặt kết hợp mát xa theo chuyển động tròn trong 20 phút rồi rửa lại mặt.
    + Lặp lại 2 lần mỗi tuần nếu da khô và có nhiều nếp nhăn.

  • Ngoài ra, có thể tạo ra mặt nạ sữa ong chúa + bột trà xanh
    + Trộn sữa ong chúa với bột trà xanh nguyên chất theo tỷ lệ 1: 1.

    + Sau đó thêm một chút nước vào để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
    + Cách dùng: đắp mặt nạ lên mặt 30 phút/ lần x 3 lần/ tuần có tác dụng chống lão hóa, làm trắng, trị mụn và điều tiết dầu nhờn trên da mặt.

5. Không nên dùng Sữa ong chúa nếu

  • Đối tượng đã từng bị dị ứng với phấn hoa hoặc mật ong
    + Hầu hết các trường hợp bị dị ứng với phấn hoa và mật ong thường bị dị ứng nghiêm trọng. Chẳng hạn như nổi mề đay ngứa toàn thân, khó thở, sốc phản vệ cũng có thể xảy ra sau khi ăn sữa ong chúa.
    + Do đó, cần phải thận trọng và kiểm tra sức khỏe cẩn thận trước khi dùng
  • Bệnh nhân bị hen suyễn: có thể khiến bệnh tái phát hoặc làm các triệu chứng thêm trầm trọng. Đặc biệt là khi ăn sữa ong chúa dạng tươi hoặc nguyên chất.
  • Với phụ nữ bị ung thư vú
     + Sữa ong chúa làm tăng lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Tốt cho phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh nhưng lại kích thích khối u ác tính ở vú phát triển nhanh hơn.

    + Do đó, không nên dùng sữa ong chúa để tẩm bổ sức khỏe.
  • Cẩn thận khi dùng trên phụ nữ mang thai
    + Một số chất trong sữa ong chúa có thể kích thích tử cung co lại.

    + Từ đó, làm co hẹp không gian phát triển của trẻ và làm tăng nguy cơ bị xảy thai, sinh non cao.
  • Tình trạng huyết áp thấp
    + Theo như những công dụng của sữa ong chúa đã được trình bày thì thực phẩm này có tác dụng làm giảm huyết áp.

    + Do đó, không phù hợp cho người bị bệnh huyết áp thấp.
  • Đang bị tiêu chảy, đau bụng đi ngoài khi ăn vào có thể khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm nghiêm trọng.

6. Những điều cần lưu ý

  • Sữa ong chúa có thể có nhiều dạng khác nhau. Có thể dùng sữa ong chúa dạng uống hoặc bôi trực tiếp lên da.
  • Quá trình sản xuất sữa ong chúa tươi có thể tạo ra thể chất như gel. Nhưng các loại sữa ong chúa khác là loại đông khô. Nó cũng có thể ở dạng bột trong viên thuốc hoặc viên nang, có thể chứa các thành phần phụ khác. Do đó, cần phải bảo quản cẩn thận theo từng dạng dùng khác nhau
  • Mặc dù không có hướng dẫn chính thức về liều lượng, nhưng điều quan trọng là bắt đầu với một lượng rất nhỏ sữa ong chúa.
  • Nên ngừng sử dụng sữa ong chúa ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng.

Sữa ong chúa là một chất có dạng gelatin (dạng keo) được sản xuất bởi những con ong thợ để nuôi ong chúa và con non của chúng. Sữa ong chúa thường được bán như một chất dinh dưỡng bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm điều trị một số bệnh về thể chất và các bệnh mãn tính.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 23/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Sữa ong chúa

https://www.healthline.com/nutrition/royal-jelly#TOC_TITLE_HDR_11

Ngày truy cập 14/9/2020.

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.