YouMed

Sự khác biết của vitamin K2 và vitamin K1 trong cơ thể

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Vitamin K là một vitamin có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu của con người. Dang phổ biến của vitamin K là vitamin K2. Vậy bạn có biết gì về dạng vitamin này không? Hãy cùng các tìm hiểu qua bài viết của Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân nhé!

Vitamin K2 là gì?

Vitamin K2 là một thành viên thuộc gia đình vitamin K. Đây là một chất dinh dưỡng liên quan đến quá trình đông máu và duy trì sức khỏe của xương.

Vitamin K2 được tìm thấy tự nhiên trong thịt gà, pho mát, bơ, lòng đỏ trứng và natto (một loại đậu tương Nhật lên men). Vitamin K2 cũng được tổng hợp bởi hệ vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, nhiều người cũng dùng vitamin K2 ở dạng bổ sung.

Vitamin K2 đôi khi được gọi là menaquinone (MK). Nó có một số loại phụ được đặt tên theo chiều dài của chuỗi bên của chúng. Chúng bao gồm từ MK4 đến MK13. Hai dạng phổ biến của vitamin này  bao gồm MK4 và MK7.

Tác dụng của vitamin K2

Vitamin K2 bảo vệ cơ thể chống lại một số vấn đề sức khỏe gồm bệnh tim và loãng xương. Ngoài ra, vitamin này được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại một số dạng ung thư.

Bệnh tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung nhiều vitamin K2 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mối liên quan chủ yếu giữa vitamin này với bệnh tim là do vitamin K2 loại MK7, MK8 và MK9.

Vitamin K2 kích hoạt một loại protein ngăn chặn sự hình thành cặn canxi trong thành mạch máu. Mà canxi tích tụ trong các động mạch xung quanh tim của bạn là một yếu tố nguy cơ rất lớn đối với bệnh tim. Do đó vitamin K2 làm giảm nguy cơ tổn thương tim mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, một đánh giá nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng vitamin K2 có thể giúp bảo vệ chống lại các rối loạn chuyển hóa tim (chẳng hạn như bệnh tim, đái tháo đường tuýp 2 và hội chứng chuyển hóa).

Sức khỏe xương khớp

Vitamin K2 có thể duy trì sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương khi bạn già đi. Đồng thời, vitamin này còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa gãy xương.

Vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi – khoáng chất chính được tìm thấy trong răng và xương của bạn. Vitamin K2 kích hoạt các hoạt động liên kết canxi của hai loại protein – protein GLA và osteocalcin. Do đó, nó giúp hình thành và duy trì sự chắc khỏe của xương

Nhiều nghiên cứu cho thấy  kết hợp vitamin K2 với bisphosphonate (một nhóm thuốc ngăn ngừa sự mất khối lượng xương) rất hữu ích để ngăn ngừa gãy xương ở phụ nữ mãn kinh bị loãng xương và thiếu vitamin K.

Ung thư

Vitamin K2 có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, các phát hiện cho thấy nó có thể ngăn chặn các quá trình di truyền dẫn đến sự phát triển của khối u.

Trong một báo cáo được công bố trên Tạp chí Ung thư Phẫu thuật Châu Âu vào năm 2012, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin K2 cải thiện đáng kể khả năng sống sót sau một năm ở những người bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Sự khác biệt của vitamin K2 và vitamin K1 trong cơ thể

Chức năng chính của vitamin K là kích hoạt các protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, sức khỏe của xương và tim mạch. Tuy nhiên, do sự khác biệt trong việc hấp thụ và vận chuyển đến các mô khắp cơ thể, vitamin K1 và K2 có thể có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của bạn.

Về khả năng hấp thu của cơ thể, vitamin K1 có trong thực vật được cơ thể hấp thụ kém, còn sự hấp thụ của vitamin K2 thì ít được biết đến hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng vì K2 thường được tìm thấy trong thực phẩm có chứa chất béo nên nó có thể được hấp thụ tốt hơn K1. Điều này là do vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong chất béo được hấp thu tốt hơn nhiều khi ăn cùng với chất béo trong chế độ ăn.

Ngoài ra, chuỗi bên dài của vitamin K2 cho phép nó lưu thông trong máu lâu hơn K1. Vitamin K1 có thể lưu lại trong máu trong vài giờ, một số dạng K2 có thể tồn tại trong máu trong nhiều ngày.

Thời gian lưu thông lâu hơn của vitamin K2 cho phép nó được sử dụng tốt hơn trong các mô nằm khắp cơ thể. Vitamin K1 chủ yếu được vận chuyển đến và sử dụng bởi gan.

Thực phẩm giàu vitamin K2

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin K2 khác nhau tùy theo loại dạng vitamin mà bạn muốn.

 • Dạng MK4 được tìm thấy trong một số sản phẩm động vật. Đây là  dạng duy nhất không do vi khuẩn tạo ra. Lòng đỏ trứng, thịt gà và bơ là những nguồn cung cấp MK4 dồi dào.
 • Trong các dạng của vitamin này, dạng MK5 đến MK15 có chuỗi bên dài hơn. Chúng được tạo ra bởi hệ vi khuẩn đường ruột và thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men.
 • Natto – một loại đậu nành lên men nổi tiếng của Nhật Bản – có hàm lượng MK7 đặc biệt cao.
 • Một số loại phô mai cứng và mềm cũng là nguồn cung cấp vitamin K2 dồi dào, ở dạng MK8 và MK9. Ngoài ra, một số sản phẩm thịt lợn có chứa vitamin này như MK10 và MK11.

Hàm lượng vitamin K2 của một số loại thực phẩm được liệt kê dưới đây:

 • 100 g natto: 1,062 mcg.
 • 100g xúc xích heo: 383 mcg.
 • 100g phô mai cứng: 76 mcg.
 • 100g giò heo (có xương): 75 mcg.
 • 100g thịt gà (đùi / đùi): 60 mcg.
 • 100g phô mai mềm: 57 mcg.
 • 100g lòng đỏ trứng: 32 mcg
Đậu natto rất giàu vitamin K2
Đậu natto rất giàu vitamin K2

Vitamin K2 ngoài vai trò với quá trình đông máu còn có tác dụng hữu ích với bệnh tim, loãng xương và ung thư. Do đó, bạn nên bổ sung vitamin K2 phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. The Benefits of Vitamin K2https://www.verywellfit.com/the-benefits-of-vitamin-k2-89529

  Ngày tham khảo: 16/04/2021

 2. What to know about vitamin K-2https://www.medicalnewstoday.com/articles/325059#_noHeaderPrefixedContent

  Ngày tham khảo: 16/04/2021

 3. Vitamin K1 vs K2: What’s the Difference?https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-k1-vs-k2#TOC_TITLE_HDR_8

  Ngày tham khảo: 16/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người