YouMed

Vitamin K3 và những mối nguy hiểm bạn cần biết!

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Vitamin K3 là một dạng tổng hợp của vitamin K. Chúng gây hại cho người nếu dùng như một chất bổ sung. Vậy, những lưu ý về vitamin K3 là gì và tác hại của chúng ra sao? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của YouMed bạn nhé!

Vitamin K3 là gì?

Vitamin K3, còn được gọi là menadione, là một dạng vitamin K tổng hợp. Ngược lại, 2 dạng khác của vitamin K là vitamin K1 (phylloquinone) và vitamin K2 (menaquinone) là dạng vitamin có mặt ở tự nhiên. Vitamin K3 có thể được chuyển đổi thành vitamin K2 trong gan.

Vitamin K1 và K2 nói riêng rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Nó cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ canxi nguy hiểm trong các mô, cơ quan và mạch máu. Điều này có thể xảy ra ở những người đang mắc hoặc có nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh thận, bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên, Vitamin K3 thì ngược lại không tốt cho sức khỏe của bạn vì nó liên quan đến tổn thương gan và phá hủy các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Hiện nay, vitamin này không được bán hợp pháp ở dạng bổ sung cho người do lo ngại về an toàn. Nhưng nó thường được sử dụng trong thức ăn cho gia cầm, gia súc, cũng như cho chó và mèo.

Vitamin K3 là một dạng vitamin K tổng hợp
Vitamin K3 là một dạng vitamin K tổng hợp

Vitamin K3 có hại cho cơ thể?

Nghiên cứu từ những năm 1980 và 1990 đã chứng minh rằng, vitamin K3 có hại cho con người. Nó liên quan đến tổn thương gan và phá hủy các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Vì lý do này, chỉ có dạng K1 và K2 được cho phép bán dưới dạng thực phẩm chức năng và thuốc.

Mặc dù vậy, vitamin K3 không gây hại cho vật nuôi khi được bổ sung với liều lượng quy định. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tranh cãi về vấn đề sử dụng thức ăn chứa vitamin này cho vật nuôi.

Còn 2 dạng còn lại khác của vitamin K là vitamin K1 và K2 có khả năng gây độc ở người rất thấp. Do đó, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã không quy định giới hạn trên đối với vitamin K. Đây là giới hạn về lượng chất dinh dưỡng được tiêu thụ cao nhất có thể không gây ra tác hại cho hầu hết mọi người.

Lợi ích của vitamin K3 trong một số nghiêm cứu

Mặc dù có tác hại đối với con người, vitamin K3 đã chứng minh có đặc tính chống ung thư và chống viêm trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Đặc tính chống ung thư

Một nghiên cứu cho thấy nó đã giết chết các tế bào ung thư của con người. Chúng bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư thận. Vitamin K3 cũng đã được chứng minh là làm tăng sản xuất các loại oxy phản ứng, là các phân tử có thể làm hỏng hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.

Hơn nữa, một số nghiên cứu khác cho thấy rằng, vitamin C và vitamin K3 có thể phối hợp với nhau để ức chế sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt ở người.

Vitamin K3 được chứng minh giết chết các tế bào ung thư của con người
Vitamin K3 được chứng minh giết chết các tế bào ung thư của con người

Tác dụng kháng khuẩn

Ngoài các đặc tính chống ung thư như trên, vitamin K3 cũng có thể mang lại tác dụng kháng khuẩn.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy, vitamin K3 ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori. Nó thực hiện bằng cách làm giảm khả năng sao chép của vi khuẩn. Đây là loại vi khuẩn có hại trong dạ dày và gây ra các bệnh lý về dạ dày.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào về tính an toàn hoặc hiệu quả của vitamin K3 trong điều trị ung thư hoặc các tình trạng khác ở người. Vì vitamin này đã được chứng minh là gây hại cho con người, nên bất kỳ nghiên cứu nào trong tương lai cũng sẽ cần phải xem xét liệu lợi ích tiềm năng của vitamin có lớn hơn nguy cơ hay không.

Thực phẩm chứa vitamin K

Như phân tích, vitamin K3 là dạng tổng hợp, không tồn tại trong thực phẩm. Vì chúng gây hại cho người nên không được bán hợp pháp ở dạng bổ sung. Tuy nhiên, 2 dạng khác của vitamin K là vitamin K1 và K2 vẫn có lợi cho sức khỏe. Chúng tồn tại nhiều tự nhiên trong các loại thực phẩm.

Vitamin K1 được tìm thấy tự nhiên trong các loại rau lá xanh. Chúng bao gồm: cải thìa, cải xoăn, rau bina, và bông cải xanh. Cũng như các loại dầu thực vật như: đậu nành và dầu hạt cải. Một số loại trái cây như: việt quất, nho cũng chứa vitamin K1.

Vitamin K2 được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm lên men như dưa cải. Không những vậy, chúng cũng có trong các sản phẩm thịt gia cầm và thịt lợn. Dạng vitamin này cũng được tạo ra bởi vi khuẩn trong đường tiêu hóa của bạn.

Những thực phẩm chứa vitamin K
Những thực phẩm chứa vitamin K

Tóm lại, vitamin K rất quan trọng cho sức khỏe, nhưng chỉ đối với vitamin K1 và K2. Có một số nghiên cứu chỉ ra đặc tính chống ung thư và kháng khuẩn. Tuy nhiên, vitamin K3 đã được chứng minh là gây hại cho con người. Vì lý do này, vitamin K3 không được phép sử dụng cho người.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-k3-menadione

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người