YouMed

Vitamin U: Bạn có biết gì về loại vitamin này hay không?

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC SƠN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Sơn
Chuyên khoa: Dược

Vitamin U là một loại vitamin dường như khá xa lạ đối với mọi người. Bài viết dưới đây YouMed sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vitamin này.

Vitamin U là gì?

Vitamin U là một thuật ngữ được giới thiệu vào đầu những năm 1950. Thuật ngữ này dùng để xác định một hợp chất có trong nước ép bắp cải. Tuy nhiên vitamin U không phải là một loại vitamin thực sự mà là dẫn xuất của acid amin methionine.

Ví dụ về các dẫn xuất methionine thường bao gồm S-methylmethionine (SMM), methylmethionine sulfonium (SMM), và 3-amino-3-carboxypropyl dimethylsulfonium.

Vitamin U không chỉ ở dưới dạng thực phẩm chức năng mà còn được tìm thấy nhiều trong tự nhiên. Nó có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải Brussel và cải xoăn.

Ngoài ra, các công ty mỹ phẩm có thể thêm vitamin này vào một số loại kem, serum, mặt nạ và các sản phẩm khác.

Vitamin U có tác dụng gì?

Giúp làm lành vết loét dạ dày

Nhiều nghiên cứu cho rằng uống 1 lít nước ép bắp cải mỗi ngày giúp vết loét ở ruột. Nước ép bắp cải hỗ trợ vết loét lành nhanh hơn 4–5 lần so với liệu pháp chống loét tiêu chuẩn.

Vitamin U giúp hỗ trợ làm lành vết loét dạ dày
Dẫn xuất của acid amin methionine giúp hỗ trợ làm lành vết loét dạ dày

Có thể bảo vệ phổi, gan và thận của bạn

Vitamin U có thể bảo vệ phổi, gan và thận của bạn khỏi bị hư hại. Nó có thể giúp giảm một số tổn thương gan, thận do thuốc chống động kinh acid valproic. Vitamin này cũng dường như làm giảm các dấu hiệu viêm.

Nó cũng có thể giúp giảm tổn thương phổi do co giật động kinh gây ra.

Có thể làm giảm lượng cholesterol và triglycerid không tốt cho cơ thể

Bổ sung vitamin U hàng ngày giúp giảm mức cholesterol và triglycerid không tốt cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin này có thể ngăn việc tạo ra các tế bào mỡ và làm giảm mức triglycerid.

Có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và bảo vệ da

Vitamin U có thể bảo vệ da chống lại tia cực tím (UV) của mặt trời, hạn chế da bị bỏng và tổn thương bởi tia UV. Đồng thời, vitamin này cũng giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Vitamin U có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi tia UV
Vitamin U có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi tia UV

Do đó, vitamin này thường được thêm vào nhiều loại mỹ phẩm giúp bảo vệ da và làm lành da.

Lưu ý khi sử dụng vitamin U

Vitamin U hoàn toàn an toàn cho cơ thể, kể cả với phụ nữ mang thai và cho con bú khi được bổ sung thông qua chế độ ăn uống đa dạng. Tuy nhiên, ít người biết tính an toàn hoặc tác dụng phụ của vitamin này trong thực phẩm chức năng. Do đó, cách an toàn nhất là bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin U như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn để bổ sung vitamin này.

Ngoài ra, theo Cơ quan Hóa chất Châu Âu, nó có thể gây kích ứng mắt, da hoặc phổi nếu tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan này. Do đó, bạn có thể cần thận trọng với các sản phẩm chăm sóc da có chứa hợp chất này.

Lượng vitamin U cần thiết cho cơ thể

Do vitamin U ít được nghiên cứu nên các khuyến nghị về liều lượng chưa được thiết lập. Do đó, cần phải hỏi bác sĩ của bạn về lượng vitamin U cần thiết nếu muốn bổ sung thêm vitamin U.

Quá liều vitamin U

Cho đến nay, không có trường hợp nào được báo cáo về quá liều vitamin U. Quá liều rất khó xảy ra nếu bạn chỉ tiêu thụ hợp chất này từ thực phẩm.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chưa có nghiên cứu xem xét tác động của việc hấp thụ nhiều vitamin này từ các thực phẩm chức năng. Điều này khiến không thể loại trừ khả năng dùng quá liều vitamin này .

Cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi uống vitamin U
Cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi uống dẫn xuất của acid amin methionine

Do đó, cần phải nghiên cứu thêm các thông tin về hợp chất này. Ví dụ như thông tin về quá liều, các dấu hiệu và triệu chứng liên quan và cách điều trị an toàn nhất.

Vitamin U có tương tác với thuốc hay thực phẩm nào không?

Không có đủ thông tin khoa học để xác định vitamin U có tương tác với bất kỳ thực phẩm hoặc thuốc nào khác hay không.

Những người dùng các thực phẩm chức năng hoặc thuốc khác nên thảo luận về vitamin U với bác sĩ trước khi sử dụng.

Vitamin U là loại vitamin ít phổ biến và ít được nghiên cứu hiện nay. Vì chưa được nghiên cứu nhiều nên bạn cần phải thận trọng khi sử dụng loại vitamin này.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-u#benefits-uses

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người