YouMed

Xét nghiệm HP phòng ngừa bệnh dạ dày: Những điều cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú THÁI VIỆT NGUYÊN
Tác giả: ThS.BS Thái Việt Nguyên
Chuyên khoa: Nội tiêu hóa

Tỉ lệ nhiễm HP ở người Việt Nam rất cao. Theo thống kê, có đến 70% dân số bị mắc HP. Vi khuẩn HP là tác nhân chính gây viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày. Vi khuẩn dễ lây lan qua đường ăn uống chung. Vì vậy, việc xét nghiệm HP là rất cần thiết. Sau đây, mời bạn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Thái Việt Nguyên tìm hiểu những điều cơ bản cần biết về loại xét nghiệm HP này.

Khi nào cần làm xét nghiệm HP?

Vi khuẩn Helicobacter Pylori, hay thường gọi tắt là HP, là tác nhân chính gây viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày…

Xét nghiệm HP thường được chỉ định khi bệnh nhân có các dấu hiệu cảnh báo bệnh lý dạ dày-tá tràng như: đau bụng, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn… Ngoài ra, xét nghiệm cũng được khuyến khích ở bệnh nhân có bố mẹ, ông bà trong gia đình từng bị ung thư dạ dày. Tuy không phải ai nhiễm HP cũng gây ra bệnh dạ dày, nhưng với những đối tượng có nguy cơ cao thì việc tầm soát sớm sẽ giúp giảm ung thư.

Xét nghiệm HP thường được chỉ định khi bệnh nhân có các dấu hiệu cảnh báo bệnh lý dạ dày
Xét nghiệm HP thường được chỉ định khi bệnh nhân có các dấu hiệu cảnh báo bệnh lý dạ dày

Có những cách nào để xét nghiệm HP?

Thông thường có 4 cách để kiểm tra xem bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Tùy vào điều kiện, tình trạng bệnh lý mà bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp xét nghiệm HP phù hợp nhất cho mình

Xét nghiệm HP qua hơi thở

Xét nghiệm qua hơi thở, hay còn gọi là xét nghiệm UBT (urea breath test C13). Đây là phương pháp xét nghiệm được áp dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Phương pháp này rất đơn giản, không gây khó chịu hay đau đớn cho bệnh nhân. Khi làm xét nghiệm, bệnh nhân sẽ thổi hơi vào một thiết bị, sau đó các chỉ số sẽ được hiển thị giúp bác sĩ chẩn đoán. Phương pháp này có nhiều ưu điểm:

 • Không đau, rất dễ thực hiện.
 • Nhanh gọn, độ chính xác cao.
 • Có thể áp dụng cho cả trẻ em.
Xét nghiệm HP qua hơi thở có nhiều ưu điểm
Xét nghiệm HP qua hơi thở có nhiều ưu điểm

Xét nghiệm HP qua nội soi dạ dày

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiện thể xem xét cả những viêm loét, tổn thương, phát hiện bất thường ở dạ dày. Từ đó đánh giá và đưa phương pháp điều trị chính xác nhất.

Hiện nay nội soi có 2 dạng là gây mê hoặc không gây mê. Tại Việt Nam, nhiều bệnh nhân thường chọn thủ thuật nội soi không gây mê để tiết kiệm chi phí và nhanh chóng về nhà sau nội soi. Tuy nhiên, phương pháp này thường đem lại cảm giác khó chịu, buồn nôn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những điều cần biết khi thực hiện nội soi dạ dày, thực quản để chọn phương pháp nội soi phù hợp nhất.

Xét nghiệm máu để tìm HP

Khi vi khuẩn HP xâm nhập, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể kháng lại vi khuẩn. Vì vậy, việc tìm ra kháng thể này trong máu cũng giúp chẩn đoán được vi khuẩn HP.

Đây không phải loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện
Đây không phải loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện

Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là không thể được dùng để đánh giá ở bệnh nhân vừa điều trị HP trong vòng 12 tháng. Lý do là vì tuy vi khuẩn HP đã bị kháng sinh tiêu diệt hết, nhưng kháng thể vẫn lưu lại trong máu trong nhiều tháng sau đó, dẫn tới dương tính giả (không còn vi khuẩn HP nhưng kết quả vẫn ra dương tính). Ngoài ra, tuy việc lấy máu rất nhanh và nhẹ nhàng nhưng vẫn có thể khiến nhiều bệnh nhân lo lắng và sợ cảm giác đau khi phải chích lấy máu.

Xét nghiệm HP qua phân

Vi khuẩn HP được cơ thể thải trừ đều đặn qua phân. Vì vậy hoàn toàn có thể chẩn đoán HP bằng cách xét nghiệm mẫu phân.

Việc thực hiện  khá đơn giản, không gây đau đớn khó chịu, kết quả chính xác. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm có được không nhanh chóng như xét nghiệm qua hơi thở. Ngoài ra, việc lấy mẫu phân khá bất tiện và vấn đề vệ sinh cũng cần được lưu ý.

Cần lưu ý gì khi xét nghiệm HP?

Tùy vào loại xét nghiệm HP mà bạn chọn lựa để thực hiện, sẽ có các lưu ý khác nhau. Sau đây là một số lưu ý cơ bản bạn cần biết:

 • Không uống đồ uống có gas, có cồn trước khi thực hiện xét nghiệm HP qua hơi thở.
 • Ngưng uống kháng sinh hoặc thuốc có chứa bismuth (ví dụ: Trymo, Ulcersep) 4 tuần trước khi làm xét nghiệm.
 • Ngưng uống các thuốc trị đau dạ dày nhóm ức chế bơm proton (PPI) như omeprazol, esomeprazol, pantoprazol, rabeprazol  2 tuần trước khi làm xét nghiệm.
 • Đối với xét nghiệm HP qua nội soi dạ dày, cần nhịn ăn trong vòng 8 giờ trước khi đi nội soi dạ dày. Không uống các loại nước có màu như: sữa, cà phê; hoặc uống các thuốc hỗn dịch có màu đục làm cản trở việc nội soi.

Làm gì khi HP dương tính?

Khi được xác định nhiễm HP, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn tiếp theo của bác sĩ. Nếu phải uống kháng sinh để điều trị, bạn cần uống thuốc đều đặn liên tục. Thời gian phải uống kháng sinh điều trị thường là khoảng 14 ngày. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ số lượng thuốc, thời gian uống thuốc để đạt hiệu quả điều trị. Thực tế có nhiều trường hợp không trị được dứt điểm HP do bệnh nhân không tuân thủ chặt chẽ việc uống thuốc.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về ý nghĩa, cũng như những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm HP. Từ đó giúp việc thực hiện xét nghiệm diễn ra thuận lợi, mang lại kết quả một cách chính xác.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Helicobacter pylori (H. pylori) infectionhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/h-pylori/diagnosis-treatment/drc-20356177

  Ngày tham khảo: 19/08/2019

 2. Tests for H pylorihttps://medlineplus.gov/ency/article/007501.htm

  Ngày tham khảo: 19/08/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.