YouMed

Xét nghiệm tinh dịch đồ và cách đọc hiểu kết quả

bác sĩ nguyệt thanh
Tác giả: Bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh
Chuyên khoa: Đa khoa

Xét nghiệm tinh dịch đồ dùng để xác định tình trạng tinh trùng của nam giới. Từ kết quả xét nghiệm và những kiểm tra khác, bác sĩ sẽ đi đến kết luận các vấn đề mà bạn đang gặp phải. Đặc biệt là việc tìm ra nguyên nhân gây hiếm muộn hay vô sinh. Bài viết dưới đây của bác sĩ Đỗ Phạm Nguyệt Thanh sẽ cung cấp cho bạn các thông tin của xét nghiệm này.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch là chất dịch đặc có màu trắng. Nó được tiết ra từ dương vật khi nam giới đạt cực khoái (hay còn gọi là “lên đỉnh”). Quá trình này được gọi là xuất tinh.

Tinh dịch chứa tinh trùng – những tế bào chỉ có ở đàn ông và mang vật chất di truyền. Khi một tế bào tinh trùng kết hợp với trứng của phụ nữ, nó sẽ phát triển thành phôi thai (giai đoạn đầu tiên của sự phát triển thành thai nhi).1

Xét nghiệm tinh dịch đồ
Số lượng và chất lượng tinh trùng ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ dùng để xem xét khối lượng và chất lượng tinh trùng của một người đàn ông. Đây là bước đầu tiên để bác sĩ phát hiện các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới. Thử nghiệm này cũng giúp đánh giá hiệu quả của thủ thuật thắt ống dẫn tinh.2

Những ai nên xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm cần thiết mà nam giới ở độ tuổi sinh sản nên thực hiện. Đặc biệt, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây, bạn cần đến bệnh viện để xét nghiệm phân tích tinh dịch:2

 • Vô sinh nam hoặc hiếm muộn: Nếu bạn và vợ gặp khó khăn trong việc thụ thai, có thể tinh dịch của bạn bị bất thường. Phân tích tinh dịch đồ được chỉ định để đánh giá chất lượng tinh trùng hoặc số lượng tinh mà bạn đang có. Từ đó, bác sĩ sẽ rút ra kết luận về khả năng “đậu thai” trong tương lai hoặc định hướng điều trị cho bạn. 
 • Theo dõi thắt ống dẫn tinh: Xét nghiệm tinh dịch đồ còn được chỉ định để xác định mức độ thành công trong quá trình thắt ống dẫn tinh. Nếu bác sĩ không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch đồ, đồng nghĩa với việc kết quả thắt tốt và người đàn ông không thể sinh con. Xét nghiệm thường được thực hiện sau khi phẫu thuật từ 8 đến 16 tuần.3
Giảm 5% chi phí xét nghiệm tại tất cả chi nhánh Diag khi đặt lịch qua YouMed
Giảm 5% chi phí xét nghiệm tại tất cả chi nhánh Diag khi đặt lịch qua YouMed

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ có thể yêu cầu bạn không quan hệ tình dục hoặc thủ dâm từ 2 đến 5 ngày trước đó. Điều này giúp đảm bảo lượng tinh trùng càng cao càng tốt. Bên cạnh đó, bạn cần xuất tinh trong khoảng thời gian 2 tuần trước đó để tránh tồn đọng lượng tinh trùng kém hoạt động. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia.3

xét nghiệm tinh dịch đồ
Không nên uống rượu, bia trước ngày xét nghiệm vì nó làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng

Ngoài ra, bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ các thuốc mà bản thân đang sử dụng. Một số thuốc có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như:3 

 • Testosterone: đây là chất bổ sung tăng cường hormone cho nam giới. Chất này có thể gửi tín hiệu sai đến cơ thể và khiến các cơ quan ngừng sản xuất testosterone cũng như tinh trùng. Hậu quả là làm giảm lượng tinh trùng.
 • Steroid đồng hóa: thuốc này được sử dụng để sản sinh ra cơ bắp. Chúng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng cho nam giới.
 • Cần sa: hoạt chất THC (tetrahydrocannabinol) trong cần sa làm giảm ham muốn tình dục, khiến cơ thể không thể tạo ra testosterone và tinh trùng. 
 • Thuốc phiện: đây cũng là chất khiến cơ thể nam giới giảm số lượng tinh trùng cũng như lượng testosterone trong cơ thể.  

Để kiểm tra tinh dịch, bước đầu tiên là bác sĩ sẽ lấy mẫu để tiến hành phân tích. Cụ thể như sau:3

 • Trong đa số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tự thu thập mẫu tinh dịch tại bệnh viện. 
 • Đôi khi, bạn có thể tự thu thập tinh dịch tại nhà. Nếu vậy, bạn phải giữ nó ở nhiệt độ phòng và đưa đến bệnh viện trong vòng 1 giờ. 
 • Không sử dụng chất bôi trơn khi lấy mẫu vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. 
xét nghiệm tinh dịch đồ
Bạn có thể tự lấy mẫu tại nhà hoặc đến bệnh viện

Sau khi bác sĩ có mẫu tinh dịch của bạn, họ sẽ đem nó đến phòng thí nghiệm và tiến hành phân tích. Để có được kết quả chính xác nhất, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm tinh dịch đồ thêm một lần nữa trong vòng 2 đến 3 tuần sau. Thậm chí, bạn cần phải cung cấp mẫu tinh dịch thứ 3 trong vòng 3 tháng.3

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác để xác định vấn đề chính xác. Chúng bao gồm: xét nghiệm kháng thể tinh trùng, thâm nhập của tinh trùng (SPA), xét nghiệm Hemizona, thâm nhập chất nhầy cổ tử cung (Petrak).3 

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Sau khi có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, bạn sẽ nhận lại các thông tin cùng với sự giải thích của bác sĩ. Dưới đây là bảng thông tin tương ứng với kết quả xét nghiệm:3

Thông tin Kết quả Đặc điểm của kết quả xét nghiệm
Tinh trùng Nồng độ tinh trùng Số lượng bình thường là ít nhất 15 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. 
Khả năng di chuyển của tinh trùng Bác sĩ sẽ xem xét có bao nhiêu tinh trùng đang di chuyển; và chúng di chuyển tốt như thế nào. Tốt nhất là nhiều hơn 50% tinh trùng hoạt động. 
Hình thái học của tinh trùng Kích thước và hình dạng của tinh trùng có ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của trứng. 
Chi tiết khác từ mẫu tinh dịch Số lượng Dùng để xác định lượng tinh dịch mà bạn có thể cung cấp cho phòng thí nghiệm trong 1 lần. Một lượng bình thường từ 1,5ml trở lên (khoảng nửa thìa cà phê). Nếu mẫu tinh của bạn ít hơn, khả năng cao túi tinh của bạn không tạo đủ dịch hoặc bị tắc. 
Đặc điểm hóa học Chỉ số pH cho biết nồng độ acid trong tinh dịch của bạn. Độ pH bình thường là từ 7,1 đến 8,0. Mức độ pH thấp đồng nghĩa với tinh dịch có tính acid và ngược lại. Độ pH bất thường ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. 
Thời gian hóa lỏng Bình thường, tinh dịch có thể là chất đặc quánh khi vừa mới ra ngoài. Sau đó, chúng sẽ hóa lỏng trong khoảng 20 phút.
Mức đường fructose Nếu bác sĩ không tìm thấy bất kỳ tinh trùng nào trong quá trình phân tích tinh dịch, họ sẽ kiểm tra fructose. Chất này được sản xuất bởi túi tinh. Nếu nồng độ fructose thấp hoặc bằng không, túi tinh của bạn đang bị tắc nghẽn. 

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không phản ánh hoàn toàn 100% khả năng sinh sản của một người. Một số nam giới có số lượng tinh trùng thấp vẫn có khả năng này và ngược lại. Một số tác nhân gây ảnh hưởng đến kết quả phân tích tinh dịch như: sử dụng chất bôi trơn, uống rượu, hút thuốc, sử dụng chất kích thích hoặc một số thuốc kê đơn. 

Đặt khám bác sĩ, phòng khám, bệnh viện
Đặt khám bác sĩ, phòng khám, bệnh viện và đặt lịch xét nghiệm qua ứng dụng YouMed

Giá xét nghiệm tinh dịch đồ? Nên xét nghiệm ở đâu?

Hiện nay, giá xét nghiệm tinh dịch đồ thường dao động trong khoảng 200.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ tùy vào gói dịch vụ và bệnh viện. Ngoài ra, để nhận về kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ tốt nhất, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên môn. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ xét nghiệm sau:

Khu vực Bệnh viện Địa chỉ
Miền Nam
Bệnh viện Từ Dũ 284 Đường Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện phụ sản Quốc tế Sài Gòn 63 Đường Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành Phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện Bình Dân 371 Đường Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
Khoa Nam học – Bệnh viện Chợ Rẫy 201B Đường Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh
Miền Bắc
Bệnh viện đa khoa Medlatec Cơ sở 1: 42 Nghĩa Dũng, quận Ba Đình, Hà Nội
Cơ sở 2: 99 Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội
Cơ sở 3: 03 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội 432 Đường Tam Trinh (Lô 01-8A), cụm Công Nghiệp Hoàng Mai, Hà Nội
Trung tâm Nam học của bệnh viện Việt Đức 40 Phố Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Khoa hiếm muộn – Bệnh viện phụ sản Hà Nội 929, Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
Bệnh viện Phụ sản Trung Ương 43 Đường Tràng Thi, Phường Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về xét nghiệm tinh dịch đồ. Bạn nên đến các địa chỉ uy tín để được bác sĩ chuyên môn tiến hành kiểm tra, xác định vấn đề và chữa trị phù hợp. Bên cạnh đó, lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Semen Analysishttps://medlineplus.gov/lab-tests/semen-analysis/

  Ngày tham khảo: 24/05/2022

 2. Semen Analysishttps://my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/21520-semen-analysis

  Ngày tham khảo: 24/05/2022

 3. Semen Analysishttps://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/guide/what-is-semen-analysis

  Ngày tham khảo: 24/05/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.