YouMed

Y học thường thức: Trật khớp vai

Bác sĩ NGÔ MINH QUÂN
Tác giả: Bác sĩ Ngô Minh Quân
Chuyên khoa: Ngoại thần kinh

Trật khớp vai là bệnh lý phổ biến nhất trong các loại trật khớp. Trong đó, hầu hết là trật khớp vai ra trước. Nếu không được điều trị đúng cách, trật khớp vai có thể để lại nhiều biến chứng. Hãy cùng tìm hiểu về cơ chế trật khớp vai cũng như cách điều trị và thời gian hồi phục của bệnh lý phổ biến này.

1. Trật khớp vai là gì ?

Trật khớp vai là tình trạng mà đầu xương cánh tay di chuyển ra khỏi vị trí bình thường trong khớp vai.

Trật khớp vai
Trật khớp vai là tình trạng mà đầu xương cánh tay di chuyển ra khỏi vị trí bình thường trong khớp vai (Nguồn: Maihua haitsock)

 

 

Vai là một trong những vị trí dễ xảy ra trật khớp nhất của cơ thể. Đó là do đầu trên xương cánh tay gắn kết vào khớp vai ở vị trí ổ cối khá di động. Điều này làm cho cánh tay cực kỳ linh động và có thể thực hiện các động tác ở nhiều hướng. Nhưng đồng thời cũng không vững chắc.

Trật khớp vai là gì ?
(Nguồn: uptodate) Các cấu trúc xung quanh khớp vai

Trong một số trường hợp các mô xung quanh khớp vai cũng có thể bị tổn thương, thậm chí rách do căng giãn quá mức.

2. Trật khớp vai xảy ra như thế nào?

Trật khớp vai xảy ra như thế nào?
Cơ chế trật khớp vai (Nguồn: image.slidesharecdn.com)

Trật khớp vai có thể xảy ra khi bạn ngã theo tư thế đập vai xuống đất. Thông thường, trật khớp vai hay gặp ở những bệnh nhân chơi thể thao hoặc các tai nạn trong thể thao.

xay ra trật khớp vai
Trật khớp vai ở tư thế té chống tay (Nguồn: www.bmj.com)

Ở một số bệnh nhân lớn tuổi, trật khớp có thể xảy ra ở tư thế té chống tay. Những bệnh nhân có sẵn bệnh lý khớp vai cũng dễ trật khớp hơn.

3. Triệu chứng của trật khớp vai

Ở hầu hết các ca trật khớp, đầu trên xương cánh tay trật ra phía trước ổ cối. Các triệu chứng có thể gặp như

  • Hạn chế cử động cánh tay, khi cử động sẽ gây đau rất dữ dội
  • Vùng vai của bệnh nhân sẽ nhìn trong vuông hơn so với vai bình thường đối diện
  • Đôi khi quan sát thấy những khối nổi gồ lên ở vùng đầu trên xương cánh tay, dưới da và trước khớp vai

Hiếm khi đầu trên xương cánh tay bật ra khỏi khớp vai về phía sau. Tình trạng này thường gặp hơn ở những bệnh nhân động kinh, sau điện giật. Trật khớp vai ra sau rất hay bị bỏ sót.

>>>Có thể bạn đang gặp một nỗi lo về vai của mình mang tên đau khớp vai? Bạn  không biết chúng có nguy hiểm hay không. Cùng giải đáp thắc mắc với bài viết: “Đau khớp vai: Triệu chứng có đáng lo ngại

4. Nên làm gì khi trật khớp vai?

– Hãy đến các cơ sở y tế gần nhất ngay nếu có các triệu chứng của trật khớp vai kể trên.

– Đừng cố gắng nắn lại khớp vai một mình. Việc cố gắng tự nắn khớp vai có thể làm tổn thương thêm mạch máu và thần kinh xung quanh khớp vai.

– Trong khi chờ được sự hỗ trợ của các bác sĩ, cố gắng giữ cho phần vai và cánh tay trên bất động, hạn chế cử động càng nhiều càng tốt.

– Đặt những chất liệu mềm, như là chăn hoặc gối vào giữa tay và thân người để nâng đỡ và cố định tốt hơn cánh tay. Giữ tay sát thân người và với khủy tay gấp.

5. Điều trị gãy trật khớp vai

Bạn cần được thăm khám và đánh giá tại các cơ sở y tế. Thông thường sẽ cần một phim X-Quang khớp vai để tìm các vị trí gãy xương nếu có và khẳng định tình trạng trật khớp vai

Nếu trật khớp vai đi kèm những gãy xương, đôi khi cần khảo sát thêm phim CT scan để có thêm nhiều thông tin. Gãy xương kèm với trật khớp vai cần được đánh giá bởi các chuyên gia chấn thương chỉnh hình, đôi khi cần đến phẫu thuật.

Nếu bạn không có gãy xương, trật khớp vai có thể được phục hồi bằng các kỹ thuật nắn trật khớp vai.

Nắn trật khớp vai

Đầu tiên bệnh nhân sẽ được điều trị giảm đau bằng thuốc để giúp thư giãn trước nắn.

Nắn trật thường được thực hiện ngay tại phòng cấp cứu, tuy nhiên một số trường hợp khó khăn cần được nắn trật tại phòng mổ dưới gây mê bởi đội ngũ chuyên gia chấn thương chỉnh hình.

Điều trị gãy trật khớp vai
Điều trị gãy trật khớp vaiNguồn: https://accessemergencymedicine.mhmedical.com

Thông thường bệnh nhân nằm trên giường, bác sĩ sẽ cố gắng kéo và xoay để đầu trên xương cánh tay trở về lại vị trí bình thường ở khớp vai. Kỹ thuật nắn trật này có thể mất vài phút.

Sau nắn trật bệnh nhân cần được chụp XQuang kiểm tra sau nắn để xác định lại đầu trên xương cánh tay có vào đúng vị trí hay chưa

6. Trật khớp vai bao lâu thì khỏi?

Trật khớp vai bao lâu thì khỏi?
Bệnh nhân trật khớp vai phải đeo đai vài ngày. Nguồn: https://southwestmobility.com.au/

Bệnh nhân có thể về nhà sau khi nắn trật thành công, tuy nhiên khi về cần được nghỉ ngơi, đeo đai trong vài ngày sau đó đến khi giảm đau.

Sau vài ngày bệnh nhân có thể thôi đeo đai. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có gãy xương kèm theo với trật khớp vai, việc đeo đai có thể kéo dài đến trên 6 tuần để hồi phục.

Thông thường khớp vai cần thời gian từ 12 đến 16 tuần sẽ lành sau khi đã được nắn trật trở về lại vị trí bình thường. Sau 12 tuần, các cử động nhẹ của khớp vai có thể thực hiện được trở lại. Tiếp đó đến sau 16 tuần hầu như các vận động của khớp vai có thể trở lại gần như bình thường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về trật khớp vai. Hy vọng cung cấp được những thông tin bước đầu giúp người đọc dễ dàng tiếp tục tìm hiểu thêm về loại trật khớp thường gặp này

Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp.

(*) Bài viết chỉ mang tính tham khảo, vui lòng liên hệ bác sĩ của bạn để có thêm thông tin.

Bác sĩ Ngô Minh Quân

 

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Shoulder dislocation and reduction,Scott C Sherman, last updated: Jun 19, 2019.

Dislocated shoulder – https://www.nhs.uk-  reviewed: 20 January 2017

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.