YouMed

Asexual là gì? Người vô tính trong cộng đồng LGBT+

bác sĩ nguyễn trung nghĩa
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Trung Nghĩa
Chuyên khoa: Tâm thần

Asexual là gì hiện đang là thắc mắc của khá nhiều người. Thuật ngữ này có lẽ khá quen thuộc đối với những người sống ở khu vực Âu Mỹ. Tuy nhiên, đối với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng thì nó vẫn còn khá lạ lẫm. Vì vậy, qua bài viết sau đây, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Asexual này.

Hầu hết nam giới đều rất quan tâm đến vấn đề kích thước của “cậu bé” như thế nào là chuẩn. Mời bạn cùng xem qua video dưới đây để biết kích thước chuẩn của “cậu bé” là như thế nào nhé!

Asexual là gì?

Thuật ngữ “Asexual” được dịch nghĩa sang tiếng Việt chính là “người vô tính”. Đây chính là cộng đồng những người không cảm thấy hứng thú tình dục với bất cứ một giới tính nào.

Người vô tính được gọi với thuật ngữ tiếng anh là Asexual. Đây là một xu hướng tính dục rất đặc biệt. Nó tồn tại bên cạnh những xu hướng tình dục đã dần phổ biến trong xã hội. Bao gồm Gay, Lesbian, Bisexual và Transgender với cụm từ viết tắt là LGBT.

Hình ảnh minh họa cho cộng đồng LGBT
Hình ảnh minh họa cho cộng đồng LGBT

Trong những năm gần đây, cộng đồng LGBT nổi lên là một cộng đồng của giới tính thứ ba. Tuy nhiên, theo một quan điểm mới mẻ hơn, Asexual đã được thêm vào cộng đồng này. Và cụm từ viết tắt ấy đã đổi mới thành “LGBT+” thay vì “LGBT” như trước đây.

Mặc dù chỉ chiếm 1% dân số nhưng chúng ta không thể không công nhận sự tồn tại của cộng đồng giới tính này. Tuy nhiên, đa số họ không được xem như người bình thường trong mắt xã hội. Nhiều người còn trêu họ là những con người “lãnh cảm”, “yếu sinh lý” hay “bất lực”.

Xem thêm: Những hóa chất gây biến đổi giới tính

Đặc điểm của người vô tính

Thái độ đối với tình dục của cộng đồng người vô tính rất thay đổi. Có người cảm thấy ghê sợ, cũng có người chỉ đơn thuần là không cảm thấy hứng thú. Bên cạnh đó, vẫn có người ham muốn tình dục đôi chút nhưng không bị hấp dẫn bởi tình dục.

Người asexual chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong dân số
Người asexual chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong dân số

Điều này có nghĩa là một vài người vô tính vẫn thích xem phim tình dục, thích thủ dâm. Tuy nhiên, họ không muốn quan hệ tình dục với người khác, thuộc bất kỳ giới tính nào. Vì vậy, đôi khi họ được ghép vào cộng đồng giới tính thứ tư.

Phân biệt các dạng Asexual

Người asexual thường sẽ không bị hấp dẫn bởi tình dục. Tuy nhiên, họ vẫn có thể có hứng thú với chuyện tình cảm. Dựa trên sự hứng thú về mặt tình cảm, có thể phân loại cơ bản người vô tính gồm:

 • Vô tính – song tính: Là những người bị thu hút về mặt tình cảm bởi cả hai giới nam và nữ.
 • Vô tính – vô tính: Không có tình cảm với bất cứ giới tính nào.
 • Đồng tính – vô tính: Có tình cảm với những người cùng giới.
 • Dị tính – vô tính: Có tình cảm với những người khác giới.
 • Toàn tính – vô tính: Có tình cảm với một người bất kì, không quan trọng đến giới tính của người đó.
Người vô tính
Người vô tính

Dấu hiệu nhận biết người vô tính

Dấu hiệu chung

Dấu hiệu chung nhất và rõ ràng nhất của người asexual là sự thiếu hoặc mất hẳn hứng thú về mặt tình dục. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phải là điển hình. Bởi vì nhiều người chưa từng trải qua chuyện quan hệ tình dục vẫn chưa nhận thức được vấn đề này. Họ chưa xác định được giới tính mà mình mong muốn trong chuyện tình dục là gì.

Người asexual không có hứng thú tình dục
Người asexual không có hứng thú tình dục

Dấu hiệu đặc trưng

Nếu bạn cảm thấy mình đáp ứng trên 50% những dấu hiệu sau thì chắc hẳn bạn đang thuộc giới tính asexual:

 • Không quan tâm đến chuyện tình dục.
 • Cảm thấy bối rối hoặc tẻ nhạt khi người khác bàn tán về vấn đề tình dục.
 • Có cảm giác chán khi quan hệ tình dục với bất cứ giới tính nào.
 • Từng cảm thấy mình khác thường vì không có hứng thú với chuyện tình dục như mọi người.
 • Đôi lúc tự gán ép mình là dị tính theo quy luật tự nhiên. Đó là nam với nữ, nữ với nam.
 • Từng nghĩ mình là người song tính hoặc toàn tính.
 • Bạn từng thử quan hệ tình dục với một người nào đó để thuận theo xu hướng của nhiều người.

Lưu ý rằng những dấu hiệu trên không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán bạn là người vô tính. Đó chỉ là sự liệt kê danh sách những cảm giác thường gặp ở người asexual. Suy cho cùng, việc bạn phải là người asexual hay không là do chính bạn cảm nhận.

 

Người vô tính có đời sống tình cảm như thế nào?

Tình cảm và tình dục là hai phạm trù riêng biệt. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, tình cảm gắn liền với tình dục. Bởi vì có yêu thương nhau thì mới quan hệ tình dục với nhau được. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp quan hệ tình dục chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý.

Đối với một người asexual thì khác hẳn. Người vô tính không hề muốn thể hiện tình cảm của mình thông qua quan hệ tình dục. Người vô tính vẫn có thể hẹn hò, yêu thương lãng mạn với đối tượng của họ. Nhưng gần như tuyệt đối là họ không muốn quan hệ tình dục.

Dải màu giới tính
Dải màu giới tính

Mặc dù vậy, không phải người vô tính là người mất bản năng tình dục. Họ vẫn có thể quan hệ tình dục và đạt đến sự cực khoái. Họ sẽ quan hệ tình dục vì những lý do nhất định như:

 • Tò mò, muốn khám phá bản thân và người mình thương yêu.
 • Muốn quan hệ tình dục để có con.
 • Giúp cho người mình thương được thỏa mãn.
 • Nhiều người vô tính còn có thể thủ dâm với mục đích thư giãn, giảm stress, giảm căng thẳng,…

Asexual có phải là bệnh?

Theo các nhà khoa học, vô tính là bẩm sinh và không thể thay đổi. Nó khác với việc thích sống độc thân hoặc hội chứng rối loạn tình dục. Người vô tính không phải thực vật không có cảm giác. Họ không bị hỏng hóc, cũng không phải do ngại quan hệ vì chưa gặp đúng đối tượng.

Asexual không phải là bệnh tâm thần
Asexual không phải là bệnh tâm thần

Vì vậy, có thể khẳng định vô tính không phải là một nhận thức bệnh lý. Asexual chính là một xu hướng tình dục chiếm tỉ lệ thấp nhất trong những xu hướng tình dục.

Xét về mặt xã hội học, người vô tính đã và đang xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Nhờ vậy, họ ít khi rơi vào những tệ nạn xã hội. Họ cũng cần cho mình một cộng đồng để sinh hoạt cùng nhau như diễn đàn. Mục đích là để giúp họ thoát khỏi sự cô lập.

Nhà xã hội học Edward Laumann thuộc Đại học Chicago là một trong những chuyên gia giới tính hàng đầu thế giới. Ông cho rằng mọi người nên chấp nhận vô tính giống như chúng ta chấp nhận một đứa bé sơ sinh. Điều này cho chúng ta thấy một dải màu giới tính rất đa dạng. Nó đi từ màu lớn nhất là dị tính đến song tính, đồng tính và sau cùng là vô tính.

Xem thêm: Bệnh lây qua đường tình dục: Những điều cần biết.

Những hiểu lầm về người vô tính

Phân biệt với suy giảm ham muốn tình dục

Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt giữa suy giảm ham muốn tình dục với vô tính. Vô tính như đã nói ở trên là bẩm sinh. Nghĩa là từ khi sinh ra cho đến lúc già và mất đi, họ không hề có hứng thú với chuyện quan hệ tình dục. Trong khi giảm ham muốn tình dục chỉ là nhất thời.

Cần phân biệt asexual với suy giảm ham muốn tình dục
Cần phân biệt asexual với suy giảm ham muốn tình dục

Người bị suy giảm ham muốn tình dục trước đó vẫn có hứng thú với tình dục bình thường. Tuy nhiên, vì những lý do nhất định như:

 • Stress, căng thẳng, áp lực trong công việc.
 • Tuổi càng cao, hormon sinh dục càng giảm.
 • Do tác dụng phụ của một số thuốc. Chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc ức chế hormon Androgen,…
 • Bị tổn thương não.

Khi những yếu tố căn nguyên được giải quyết, điều trị thì người giảm ham muốn sẽ có hứng thú trở lại với chuyện tình dục.

Phân biệt với loạn dục

Ngoài ra, chúng ta cũng nên phân biệt người vô tính với những người loạn dục. Vô tính không phải là bệnh tâm thần, trong khi loạn dục chính là một rối loạn tâm thần. Người loạn dục có thể thích quan hệ với đồ vật, động vật, đạt cực khoái khi nghe một âm thanh nào đó,…

Qua bài viết này,hy vọng bạn đọc sẽ hiểu được Asexual hay người vô tính là gì. Qua đó, chúng ta biết được thêm một cộng đồng người đang chiếm tỷ lệ rất thấp trong xã hội. Đồng thời, mỗi người chúng ta nên đồng cảm, chia sẻ và đối xử với họ như một người bình thường. Không nên kỳ thị và phân biệt đối xử với những người asexual.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What Does It Mean to Be Asexual?https://www.healthline.com/health/what-is-asexual

  Ngày tham khảo: 18/09/2019

 2. What does it mean to be asexual?https://www.medicalnewstoday.com/articles/327272

  Ngày tham khảo: 18/09/2019

 3. Asexuality Is a Sexual Orientation, Not a Sexual Dysfunctionhttps://www.psychologytoday.com/intl/blog/living-single/201609/asexuality-is-sexual-orientation-not-sexual-dysfunction

  Ngày tham khảo: 18/09/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người