Quảng cáo

Asexual là gì? Người vô tính trong cộng đồng LGBT+

Asexual là gì hiện đang là thắc mắc của khá nhiều người. Thuật ngữ này có lẽ khá quen thuộc đối với những người sống ở khu vực Âu Mỹ. Tuy nhiên, đối với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng thì nó vẫn còn khá lạ lẫm. Vì vậy, thông qua bài viết sau đây, YouMed xin trình bày rõ hơn về asexual để bạn đọc tham khảo.

1. Asexual là gì?

Thuật ngữ “Asexual” được dịch nghĩa sang tiếng Việt chính là “người vô tính”. Đây chính là cộng đồng những người không cảm thấy hứng thú tình dục với bất cứ một giới tính nào.

Người vô tính được gọi với thuật ngữ tiếng anh là Asexual. Đây là một xu hướng tính dục rất đặc biệt. Nó tồn tại bên cạnh những xu hướng tình dục đã dần phổ biến trong xã hội. Bao gồm Gay, Lesbian, Bisexual và Transgender với cụm từ viết tắt là LGBT.

Cộng đồng LGBT
Hình ảnh minh họa cho cộng đồng LGBT.

Trong những năm gần đây, cộng đồng LGBT nổi lên là một cộng đồng của giới tính thứ ba. Tuy nhiên, theo một quan điểm mới mẻ hơn, Asexual đã được thêm vào cộng đồng này. Và cụm từ viết tắt ấy đã đổi mới thành “LGBT+” thay vì “LGBT” như trước đây.

Mặc dù chỉ chiếm 1% dân số nhưng chúng ta không thể không công nhận sự tồn tại của cộng đồng giới tính này. Tuy nhiên, đa số họ không được xem như người bình thường trong mắt xã hội. Nhiều người còn trêu họ là những con người “lãnh cảm”, “yếu sinh lý” hay “bất lực”.

>> Tìm hiểu thêm: Những hóa chất gây biến đổi giới tính

Sinh tố dâu chuối Bác sĩ Trần Quốc Phong

2. Đặc điểm của người vô tính

Thái độ đối với tình dục của cộng đồng người vô tính rất thay đổi. Có người cảm thấy ghê sợ, cũng có người chỉ đơn thuần là không cảm thấy hứng thú. Bên cạnh đó, vẫn có người ham muốn tình dục đôi chút nhưng không bị hấp dẫn bởi tình dục.

Người asexual chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong dân số - asexual là gì
Người asexual chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong dân số.

Điều này có nghĩa là một vài người vô tính vẫn thích xem phim tình dục, thích thủ dâm. Tuy nhiên, họ không muốn quan hệ tình dục với người khác, thuộc bất kỳ giới tính nào. Vì vậy, đôi khi họ được ghép vào cộng đồng giới tính thứ tư.

3. Phân biệt các dạng Asexual

Người asexual thường sẽ không bị hấp dẫn bởi tình dục. Tuy nhiên, họ vẫn có thể có hứng thú với chuyện tình cảm. Dựa trên sự hứng thú về mặt tình cảm, có thể phân loại cơ bản người vô tính gồm:

 • Vô tính – song tính: Là những người bị thu hút về mặt tình cảm bởi cả hai giới nam và nữ.
 • Vô tính – vô tính: Không có tình cảm với bất cứ giới tính nào.
 • Đồng tính – vô tính: Có tình cảm với những người cùng giới.
 • Dị tính – vô tính: Có tình cảm với những người khác giới.
 • Toàn tính – vô tính: Có tình cảm với một người bất kì, không quan trọng đến giới tính của người đó.
Người vô tính – vô tính - aseual là gì
Người vô tính – vô tính.

4. Dấu hiệu nhận biết người vô tính

4.1. Dấu hiệu chung

Dấu hiệu chung nhất và rõ ràng nhất của người asexual là sự thiếu hoặc mất hẳn hứng thú về mặt tình dục. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phải là điển hình. Bởi vì nhiều người chưa từng trải qua chuyện quan hệ tình dục vẫn chưa nhận thức được vấn đề này. Họ chưa xác định được giới tính mà mình mong muốn trong chuyện tình dục là gì.

Người asexual không có hứng thú tình dục
Người asexual không có hứng thú tình dục.

4.2. Dấu hiệu đặc trưng

Nếu bạn cảm thấy mình đáp ứng trên 50% những dấu hiệu sau thì chắc hẳn bạn đang thuộc giới tính asexual:

 • Không quan tâm đến chuyện tình dục.
 • Cảm thấy bối rối hoặc tẻ nhạt khi người khác bàn tán về vấn đề tình dục.
 • Có cảm giác chán khi quan hệ tình dục với bất cứ giới tính nào.
 • Từng cảm thấy mình khác thường vì không có hứng thú với chuyện tình dục như mọi người.
 • Đôi lúc tự gán ép mình là dị tính theo quy luật tự nhiên. Đó là nam với nữ, nữ với nam.
 • Từng nghĩ mình là người song tính hoặc toàn tính.
 • Bạn từng thử quan hệ tình dục với một người nào đó để thuận theo xu hướng của nhiều người.

Lưu ý rằng những dấu hiệu trên không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán bạn là người vô tính. Đó chỉ là sự liệt kê danh sách những cảm giác thường gặp ở người asexual. Suy cho cùng, việc bạn phải là người asexual hay không là do chính bạn cảm nhận.

5. Người vô tính có đời sống tình cảm như thế nào?

Tình cảm và tình dục là hai phạm trù riêng biệt. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, tình cảm gắn liền với tình dục. Bởi vì có yêu thương nhau thì mới quan hệ tình dục với nhau được. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp quan hệ tình dục chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý.

Đối với một người asexual thì khác hẳn. Người vô tính không hề muốn thể hiện tình cảm của mình thông qua quan hệ tình dục. Người vô tính vẫn có thể hẹn hò, yêu thương lãng mạn với đối tượng của họ. Nhưng gần như tuyệt đối là họ không muốn quan hệ tình dục.

Dải màu giới tính
Dải màu giới tính.

Mặc dù vậy, không phải người vô tính là người mất bản năng tình dục. Họ vẫn có thể quan hệ tình dục và đạt đến sự cực khoái. Họ sẽ quan hệ tình dục vì những lý do nhất định như:

 • Tò mò, muốn khám phá bản thân và người mình thương yêu.
 • Muốn quan hệ tình dục để có con.
 • Giúp cho người mình thương được thỏa mãn.
 • Nhiều người vô tính còn có thể thủ dâm với mục đích thư giãn, giảm stress, giảm căng thẳng,…

6. Asexual có phải là bệnh?

Theo các nhà khoa học, vô tính là bẩm sinh và không thể thay đổi. Nó khác với việc thích sống độc thân hoặc hội chứng rối loạn tình dục. Người vô tính không phải thực vật không có cảm giác. Họ không bị hỏng hóc, cũng không phải do ngại quan hệ vì chưa gặp đúng đối tượng.

Asexual không phải là bệnh tâm thần
Asexual không phải là bệnh tâm thần.

Vì vậy, có thể khẳng định vô tính không phải là một nhận thức bệnh lý. Asexual chính là một xu hướng tình dục chiếm tỉ lệ thấp nhất trong những xu hướng tình dục.

Xét về mặt xã hội học, người vô tính đã và đang xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Nhờ vậy, họ ít khi rơi vào những tệ nạn xã hội. Họ cũng cần cho mình một cộng đồng để sinh hoạt cùng nhau như diễn đàn. Mục đích là để giúp họ thoát khỏi sự cô lập.

Nhà xã hội học Edward Laumann thuộc Đại học Chicago là một trong những chuyên gia giới tính hàng đầu thế giới. Ông cho rằng mọi người nên chấp nhận vô tính giống như chúng ta chấp nhận một đứa bé sơ sinh. Điều này cho chúng ta thấy một dải màu giới tính rất đa dạng. Nó đi từ màu lớn nhất là dị tính đến song tính, đồng tính và sau cùng là vô tính.

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh lây qua đường tình dục: Những điều cần biết.

7. Những hiểu lầm về người vô tính

7.1. Phân biệt với suy giảm ham muốn tình dục

Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt giữa suy giảm ham muốn tình dục với vô tính. Vô tính như đã nói ở trên là bẩm sinh. Nghĩa là từ khi sinh ra cho đến lúc già và mất đi, họ không hề có hứng thú với chuyện quan hệ tình dục. Trong khi giảm ham muốn tình dục chỉ là nhất thời.

Cần phân biệt asexual với suy giảm ham muốn tình dục
Cần phân biệt asexual với suy giảm ham muốn tình dục.

Người bị suy giảm ham muốn tình dục trước đó vẫn có hứng thú với tình dục bình thường. Tuy nhiên, vì những lý do nhất định như:

 • Stress, căng thẳng, áp lực trong công việc.
 • Tuổi càng cao, hormon sinh dục càng giảm.
 • Do tác dụng phụ của một số thuốc. Chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc ức chế hormon Androgen,…
 • Bị tổn thương não.

Khi những yếu tố căn nguyên được giải quyết, điều trị thì người giảm ham muốn sẽ có hứng thú trở lại với chuyện tình dục.

7.2. Phân biệt với loạn dục

Ngoài ra, chúng ta cũng nên phân biệt người vô tính với những người loạn dục. Vô tính không phải là bệnh tâm thần, trong khi loạn dục chính là một rối loạn tâm thần. Người loạn dục có thể thích quan hệ với đồ vật, động vật, đạt cực khoái khi nghe một âm thanh nào đó,…

Cần phân biệt vô tính với loạn dục
Cần phân biệt vô tính với loạn dục.

Qua bài viết này, YouMed hy vọng bạn đọc sẽ hiểu được Asexual là gì. Qua đó, chúng ta biết được thêm một cộng đồng người đang chiếm tỷ lệ rất thấp trong xã hội. Đồng thời, mỗi người chúng ta nên đồng cảm, chia sẻ và đối xử với họ như một người bình thường. Không nên kỳ thị và phân biệt đối xử với những người asexual.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.