YouMed

Khổ dâm và những thông tin thú vị dành cho bạn đọc

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Khổ dâm là một trong những thuật ngữ liên quan đến tình dục khá phổ biến. Thuật ngữ này đã xuất hiện từ lâu, và đã có rất nhiều người mang bản chất này. Tuy nhiên, đối với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm thì vẫn chưa biết nó là như thế nào. Bài viết sau đây của bác sĩ Nguyễn Lâm Giang sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về xu hướng tình dục này.

Khổ dâm là gì?

Khổ dâm có tên tiếng Anh là Masochism. Đây là một hình thức quan hệ tình dục mang tính chất không bình thường, được quy vào nhóm lệch lạc tình dục. Theo đó, người mắc chứng này chỉ cảm thấy hứng thú với tình dục cao độ khi bị người khác hành hạ. Cũng như là làm họ đau đớn, đánh đấm hoặc chửi rủa.

Xu hướng tình dục này ngược lại với bạo dâm. Bạo dâm là xu hướng khoái cảm tình dục khi hành hạ bạn tình, làm cho bạn tình khổ sở, đau đớn. Nói chung, cả khổ dâm và bạo dâm đều là những xu hướng tình dục bất thường, lệch lạc.

Masochism có nguồn gốc từ tên của một văn sĩ người Áo, chính là Sacher Masoch. Trong những tác phẩm của mình, ông đã miêu tả các hoạt động tình dục bất thường mang đặc điểm của xu hướng tình dục masochism. Vì vậy, mãi về sau, mọi người đã lấy tên của ông để đặt tên cho xu hướng bất thường về tình dục này.

Phân loại khổ dâm

Masochism được chia thành 2 loại, thuộc 2 giới tính cơ bản:

 • Masochism ở nữ: Người chịu sự hành hạ chính là nữ giới. Trong hoạt động quan hệ tình dục, người nữ sẽ bị trói lại để hành hạ.
 • Masochism nam: Có tên tiếng Anh là Cock and ball torture, viết tắt là CBT. Người nam sẽ tìm thấy khoái cảm tình dục thông qua việc tra tấn bộ phận sinh dục nam. Bao gồm dương vật, tinh hoàn và có cả ống tiểu.
Khổ dâm nam
Khổ dâm nam

Tuy nhiên, do hiện nay, cộng đồng LGBT ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế nên có thêm một loại hình masochism nữa. Đó chính là khổ dâm dành cho giới tính thứ ba. Có thể là masochism giữa nam với nam, nữ với nữ, giữa những người chuyển giới,…

Xem thêm: Kích thích điểm G giúp nàng lên đỉnh

Những hình thức khổ dâm

Dù được phân loại theo nhóm nào đi nữa thì masochism vẫn mang những đặc điểm rất giống nhau. Đó chính là hoạt động tình dục giữa hai người (hoặc có  thể nhiều hơn). Theo đó, những hành động như đấm đá, truyền điện vào người, chửi rủa,… sẽ được thực hiện. Mục đích là để tạo ra khoái cảm tình dục cho người bị hành hạ.

Những hành động có thể xuất hiện khi quan hệ tình dục theo xu hướng masochism bao gồm:

1. Đánh đập cơ quan sinh dục

Là cách quan hệ tình dục mà cơ quan sinh dục của người chịu khổ dâm sẽ bị đánh, đá, bóp, kích điện…. Hình thức này phổ biến trong quan hệ tình dục ở phương Tây. Vật dụng được sử dụng có thể là: dùi cui, gậy, roi mây, bộ kích điện,…

Đánh đập cơ quan sinh dục
Đánh đập cơ quan sinh dục

2. Làm căng cơ quan sinh dục

Đây là một phần nhỏ trong masochism. Khi ấy, những dụng cụ sextoy cho nam và nữ được sử dụng để làm căng da ở cơ quan sinh dục. Nếu sử dụng trong một thời gian dài, da ở bộ phận này sẽ ngày càng giãn ra. Dụng cụ này không những gây cảm giác khoái cảm mà còn ngăn sự xuất tinh sớm.

3. Dụng cụ làm nhục (Humbler)

Đây là những dụng cụ nhằm bắt người masochism phải quỳ trong một thời gian dài. Dụng cụ này thường được sử dụng cho nam. Nó được dùng để cố định tinh hoàn. Đồng thời hỗ trợ đối phương có thể dễ dàng thực hiện nhiều động tác làm cho tinh hoàn được kích thích hơn.

Dụng cụ làm nhục trong quan hệ masochism
Dụng cụ làm nhục trong quan hệ masochism

4. Dùng dụng cụ kẹp

Các dụng cụ kẹp có thể được sử dụng trong quan hệ masochism. Khi ấy, những chiếc kẹp sẽ được gắn lên vú, mông hoặc cơ quan sinh dục. Mục đích là gây nên cảm giác đau đớn và tạo sự khoái cảm cho bạn tình.

5. Dùng độ bịt miệng hoặc bịt mắt

Đây là một trong những hình thức được sử dụng khá phổ biến của masochism. Một dụng cụ dùng để bịt miệng, bịt mắt đối phương sẽ được sử dung, Khi đó, người còn lại sẽ đánh đập, hành hạ trong khi người chịu khổ dâm không nhìn thấy gì.

Dụng cụ bịt mắt
Dụng cụ bịt mắt

Những hậu quả có thể xảy ra do chứng masochism

Hình thức quan hệ theo kiều masochism có thể gây ra những hậu quả sau:

 • Hình thành vết thương trên cơ thể và tại cơ quan sinh dục.
 • Viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục.
 • Gây cảm giác đau đớn kéo dài sau khi đạt cực khoái.
 • Tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan sinh dục. Hậu quả nguy hiểm hơn là hoại tử tại chỗ.
 • Ảnh hưởng đến thị lực.
 • Gây bỏng nặng.
 • Lây lan các bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục. Chẳng hạn như lậu, giang mai, HIV, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà,…
 • Thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.
Tổn thương rất dễ xảy ra khi quan hệ khổ dâm
Tổn thương rất dễ xảy ra khi quan hệ khổ dâm.

Nguyên nhân của xu hướng masochism

Những lý do giải thích nguyên nhân của xu hướng lệch lạc này thường xoay quanh những trải nghiệm ám ảnh trong quá khứ. Hoặc đã từng bị lạm dụng tình dục nhiều lần khi người đó còn nhỏ.

Ngoài ra, nhiều nhà khoa học còn cho rằng nguyên nhân của xu hướng khổ dâm là do những bệnh lý về não. Chẳng hạn như chấn thương não, nhồi máu não. Hoặc một số bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách.

Rối loạn nhân cách có thể gây ra chứng masochism
Rối loạn nhân cách có thể gây ra chứng masochism

Một số giả thuyết lại cho rằng những người có xu hướng masochism là vì họ nhiều lần phải kìm chế nhu cầu tình dục bất thường của mình. Tuy nhiên, những lý giải trên chỉ là các giả thuyết chưa được công nhận. Hiện nay, chưa có một nguyên nhân rõ ràng để lý giải cho sở thích tình dục lạ lùng này.

Xem thêm: Rối loạn nhân cách: Bạn đã hiểu đúng về tình trạng này chưa?

Khổ dâm có phải là bệnh?

Theo các chuyên gia tâm lý, khổ dâm là một dạng bệnh tâm thần. Nó là một xu hướng tình dục lệch lạc. Nói chung là gây ra nhiều tiêu cực hơn là tích cực. Mặc dù nó có thể giúp chúng ta thỏa mãn nhu cầu, giải tỏa căng thẳng, stress. Nhưng hầu hết các trường hợp, quan hệ tình dục theo xu hướng này gây chấn thương, viêm nhiễm rất tệ hại.

Theo thống kê ở Việt Nam và trên thế giới, đã có nhiều trường hợp masochism gây nên những hậu quả đáng tiếc. Đó là người thích khổ dâm phải nhập viện điều trị, thậm chí là tử vong do những hành động thái quá.

Nhiều trường hợp khổ dâm đã để lại hậu quả đáng tiếc
Nhiều trường hợp khổ dâm đã để lại hậu quả đáng tiếc

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của masochism cũng như sodism vẫn chưa được xác định rõ ràng. Những nghiên cứu chỉ dừng lại ở mức giả thuyết và các yếu tố nguy cơ. Chính vì vậy, việc điều trị chứng bạo dâm cũng như khổ dâm còn khá hạn chế.

Xem thêm: Làm cách nào để quan hệ tình dục nhưng không mang thai?

Điều trị khổ dâm như thế nào?

Theo BS Nguyễn Khắc Lợi – Trưởng khoa Nam học thuộc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, yếu tố tâm lý chính là nguyên nhân chủ đạo. Ngoài ra, khổ dâm còn xuất phát từ những rối loạn tâm thần đã từng xảy ra trong quá khứ.

Điều trị các bệnh lý thuộc chuyên khoa Tâm thần kinh

Chính vì vậy, việc điều trị đầu tiên là giải quyết những bệnh lý thuộc chuyên khoa Tâm thần kinh. Một phác đồ điều trị cụ thể sẽ được xây dựng nhằm giải quyết các bệnh lý như:

 • Trầm cảm.
 • Lo âu, mất ngủ.
 • Stress, rối loạn stress sau sang chấn.
 • Rối loạn nhân cách.
 • Tâm thần phân liệt.

Những nhóm thuốc chống loạn thần, giải lo âu, điều trị trầm cảm,… sẽ được chọn lựa. Tuy nhiên, người bệnh nên nhập viện để các bác sĩ theo dõi sát sao. Đồng thời chọn loại thuốc hiệu quả nhất để điều trị.

Tâm lý liệu pháp

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì tâm lý liệu pháp cũng cần phải kết hợp. Mục đích là để hoàn thiện hơn công tác điều trị bệnh. Người mắc chứng masochism nên đến gặp các chuyên gia tâm lý để được giải thích chi tiết về những rối loạn mà mình mắc phải.

Tâm lý liệu pháp
Tâm lý liệu pháp

Đồng thời, các chuyên gia tâm lý sẽ đưa ra cho người bệnh những hướng xử trí phù hợp. Chẳng hạn như nghe nhạc, xem những phim tình cảm nhẹ nhàng, cách kìm chế khi quan hệ,…

Liệu pháp xã hội

Người có xu hướng khổ dâm nên tham gia nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Đồng thời nên giao lưu với bè bạn nhiều hơn. Mục đích là để được chia sẻ, tư vấn, tâm sự về xu hướng tình dục lệch lạc của mình. Từ đó, người bệnh sẽ thay đổi dần suy nghĩ và sửa đổi xu hướng tình dục.

Liệu pháp xã hội điều trị chứng masochism
Liệu pháp xã hội điều trị chứng masochism

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về chứng khổ dâm. Từ đó, nếu phát hiện mình hoặc người quen mắc chứng này, các bạn sẽ có hướng xử trí phù hợp. Mục đích là bảo vệ họ cũng như góp phần gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Quan hệ 3 phút có phải yếu sinh lý? Các tác nhân gây yếu sinh lý ở nam giới. Khám phá ngay video bên dưới.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Are You A Masochist? Here’s How To Tell… And What To Do About It

  https://theawarenesscentre.com/are-you-a-masochist/

  Ngày tham khảo: 28/07/2020

 2. Sexual Masochism Disorderhttps://www.psychologytoday.com/us/conditions/sexual-masochism-disorder

  Ngày tham khảo: 28/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người