YouMed

Atorvastatin T.V Pharm là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi dùng

Dược sĩ Trần Việt Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Việt Linh
Chuyên khoa: Dược

Thuốc Atorvastatin T.V Pharm có công dụng gì? Thuốc được chỉ định sử dụng ở những bệnh nhân nào? Khi sử dụng thuốc này bạn cần lưu ý điều gì để đạt được hiệu quả và an toàn? Trong bài viết dưới đây Dược sĩ Trần Việt Linh sẽ đưa đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Hoạt chất trong Atorvastatin T.V Pharm: Atorvastatin.

Thuốc chứa thành phần tương tự: A.T Atorvastatin, Atorvastatin Domesco, Lipitor, Atorvastatin Winthrop,…

Atorvastatin T.V Pharm là thuốc gì?

Atorvastatin T.V Pharm là thuốc được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm T.V Pharm. Đây là thuốc thuộc danh mục thuốc trị rối loạn lipid máu. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nén bao phim và mỗi hộp gồm 3 vỉ x 10 viên. Atorvastatin T.V Pharm là thuốc chỉ dùng theo toa của bác sĩ, người bệnh không được tự ý sử dụng.

thuốc atorvastatin t v pharm
Atorvastatin T.V Pharm là thuốc kê đơn và người bệnh sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ

Thành phần và công dụng của từng thành phần

Thuốc Atorvastatin T.V Pharm có thành phần chính là atorvastatin. Đây là hoạt chất thuộc nhóm statin. Nó hoạt động dưới cơ chế ức chế HMG – CoA reductase để ngăn chặn một loại enzyme cần thiết cho cơ thể tạo ra cholesterol. Từ đó giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.1

Hoạt chất atorvastatin được sử dụng cùng với một chế độ ăn uống thích hợp để giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Những thuốc chứa hoạt chất này giúp ngăn ngừa các bệnh trên tim mạch, mạch máu,…1

Tác dụng Atorvastatin T.V Pharm

Tăng cholesterol máu: atorvastatin được chỉ định bổ trợ với liệu pháp ăn uống để giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL) ở người bệnh bị tăng cholesterol tiên phát.

Dự phòng tiên phát biến cố mạch vành: ở những người bị tăng cholesterol trong máu mà không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng về mạch vành. Khi đó Atorvastatin được chỉ định nhằm mang lại những lợi ích như:

 • Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
 • Giảm tỷ lệ phải làm các thủ thuật tái tạo mạch vành tim.
 • Giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.
 • Xơ vữa động mạch: Ở người bệnh tăng cholesterol máu và có biểu hiện lâm sàng bệnh mạch vành. Đồng thời đã từng bị nhồi máu cơ tim. Lúc này, thuốc Atorvastatin T.V Pharm có tác dụng làm chậm tiến triển sự xơ vữa mạch vành, giảm nguy cơ biến cố trên mạch vành cấp.

Atorvastatin T.V Pharm cũng có công dụng làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL ở những người bệnh bị tăng cholesterol có tính gia đình đồng hợp tử. Lúc này thuốc bổ trợ cho những cách điều trị hạ lipid khác.

Cách dùng và liều dùng Atorvastatin T.V Pharm

Cách dùng

Thuốc Atorvastatin T.V Pharm được dùng đường uống.

Liều dùng cho từng đối tượng2

Theo khuyến cáo, liều dùng thuốc Atorvastatin T.V Pharm nên bắt đầu với liều thấp nhất có hiệu quả. Sau đó, ta sẽ điều chỉnh liều theo đáp ứng và nhu cầu của từng bệnh nhân bằng cách tăng liều từ từ. Từng đợt tăng liều này cách nhau không dưới 4 tuần và phải theo dõi các phản ứng có hại của thuốc (đặc biệt là hệ cơ).

Liều dùng của thuốc mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Liều khởi đầu: 10 mg/ngày và có thể điều chỉnh tăng liều sau 4 tuần điều trị (nếu cần).
 • Liều duy trì: 10 – 40 mg/ngày. Sau đó có thể tăng liều nhưng không vượt quá 80 mg/ngày.

Atorvastatin T.V Pharm giá bao nhiêu?

Giá thuốc Atorvastatin T.V Pharm bạn có thể tham khảo là 1.500 VNĐ/viên nén. Giá thuốc này có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ sở bán lẻ thuốc.

Tác dụng phụ của Atorvastatin T.V Pharm

Khi dùng thuốc, người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ sau:

 • Thường gặp: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược, nhìn mờ, đau cơ, đau khớp, tăng men gan.
 • Ít gặp: bệnh về cơ, nổi ban da, viêm mũi, viêm họng, ho, viêm xoang.
 • Hiếm gặp: viêm cơ, tiêu cơ vân dẫn đến suy thận cấp do myoglobin niệu.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị tăng đường huyết, tăng HbA1c, suy giảm chức năng nhận thức.

Tương tác thuốc

Một số thuốc có thể gây tương tác với hoạt chất atorvastatin, bao gồm:

 • Các thuốc ức chế CYP3A4: chúng làm tăng nồng độ của atorvastatin trong huyết tương. Điều này làm dẫn đến tăng nguy cơ bệnh trên cơ và tiêu cơ.
 • Amiodaron khi phối hợp với atorvastatin không nên dùng liều quá 20 mg/ngày. Nếu không sẽ làm tăng nguy cơ gây tiêu cơ vân. Trường hợp bệnh nhân phải dùng liều cao, bác sĩ sẽ thay thuốc statin khác.
 • Các thuốc như: Gemfibrozil, thuốc hạ cholesterol máu nhóm fibrat khác, Niacin liều cao, colchicin khi dùng chung atorvastatin sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương cơ.
 • Digoxin, erythromycin hay clarithromycin làm tăng nồng độ atorvastatin trong huyết tương.
 • Thận trọng khi dùng các thuốc ngừa thai có chứa norethindron, ethinyl estradiol do chúng làm giảm nồng độ atorvastatin trong huyết tương.
 • Việc sử dụng đồng thời atorvastatin với các thuốc điều trị HIVviêm gan siêu vi C có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương cơ, nghiêm trọng nhất là gây tiêu cơ vân, thận hư và dẫn đến suy thận, thậm chí tử vong.

Đối tượng chống chỉ định dùng Atorvastatin T.V Pharm

Chống chỉ định

Thuốc Atorvastatin T.V Pharm chống chỉ định trong các trường hợp sau đây:

 • Người có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Người bị suy gan, bệnh gan tiến triển có sự gia tăng nồng độ transaminase huyết thanh kéo dài.
 • Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.
 • Người sử dụng các thuốc chống nấm ketoconazol, itraconazol, gemfibrozil, niacin liều cao, colchicin.
Thuốc Atorvastatin T.V Pharm chống chỉ địnhở phụ nữ mang thai và cho con bú
Thuốc Atorvastatin T.V Pharm chống chỉ định ở phụ nữ mang thai và cho con bú

Đối tượng thận trọng khi dùng Atorvastatin T.V Pharm

Cần thận trọng khi dùng cho những đối tượng bệnh nhân dưới đây:

 • Người có yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tổn thương cơ, bao gồm: người trên 65 tuổi, người bị thiểu năng tuyến giáp không được kiểm soát, bệnh thận,…
 • Bệnh nhân tăng transaminase ALAT hay ASAT cần được theo dõi cho đến khi giải quyết được các bất thường. Nếu nồng độ những men gan trên tăng lên 3 lần giới hạn trên mức bình thường cần phải ngưng điều trị.
 • Người uống nhiều rượu hoặc có tiền sử bệnh gan.
 • Cần ngưng hoặc chấm dứt điều trị bằng thuốc Atorvastatin T.V Pharm khi bệnh nhân có các triệu chứng cấp tính nặng của bệnh cơ hay có các yếu tố nguy cơ dẫn tới việc phát triển suy thận thứ cấp thành globulin niệu kịch phát.

Xử lý khi quá liều Atorvastatin T.V Pharm

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân sử dụng quá liều thuốc. Trong trường hợp quá liều, bệnh nhân cần được điều trị triệu chứng và dùng các biện pháp hỗ trợ khác để duy trì chức năng sống.

Trường hợp quên liều Atorvastatin T.V Pharm

Nếu người bệnh vừa quên uống thuốc, họ có thể uống lại ngay lúc nhớ ra. Ngược lại, nếu bạn đã quên uống thuốc lâu và sắp tới liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều quên. Đặc biệt, người bệnh không được tự ý tăng liều gấp đôi vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Lưu ý gì khi sử dụng

Khi sử dụng thuốc, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh hãy thông báo ngay cho bác sĩ khi xuất hiện những tác dụng không mong muốn. Riêng với thuốc này, người bệnh cần tuân theo chế độ ăn kiêng giảm cholesterol.

Cách bảo quản

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30 °C và tránh ánh sáng trực tiếp. Ngoài ra, ba mẹ hãy để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em để đảm bảo an toàn.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc Atorvastatin T.V Pharm để bạn tham khảo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, bạn hãy để lại thông tin để được tư vấn giải đáp. Mong rằng những thông tin Dược sĩ Trần Việt Linh đã cung cấp qua bài viết có thể giúp ích cho bạn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Atorvastatin (Oral Route)https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/atorvastatin-oral-route/description/drg-20067003

  Ngày tham khảo: 27/09/2022

 2. Thông tin thuốc Atorvastatin T.V Pharmhttps://drugbank.vn/thuoc/Atorvastatin-10mg&VD-19495-13

  Ngày tham khảo: 27/09/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người