Bạn biết gì về lòng trắng trứng?
Nội dung bài viết
Lòng trắng trứng có tác dụng gì đối với sức khỏe của bạn? Hãy cùng Youmed tìm hiểu những công dụng nổi bật mà lòng trắng trứng mang lại cho sức khỏe nhé!
1. Nguồn gốc của lòng trắng trứng
1.1. Lòng trắng trứng là gì?
Lòng trắng là chất dịch không màu hoặc màu trắng ngà bên trong một quả trứng. Lòng trắng trứng chiếm khoảng 90% là nước với chức năng hòa tan 10% protein (bao gồm albumin, mucoprotein và globulin).
Không giống lòng đỏ có nhiều lipid (chất béo), lòng trắng hầu như không có chất béo, lượng cacbohydrat cũng chiếm chưa tới 1%. Lòng trắng chứa khoảng 66% tổng lượng protein của trứng.
1.2. Dinh dưỡng có trong lòng trắng trứng
Dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng đó. Tuy nhiên, chúng ta có thể ước lượng giá trị dinh dưỡng trung bình của chúng như sau:
- Protein 4 g (chiếm 2/3 lượng protein của cả quả trứng)
- Không cholesterol
- Rất ít calo
- 54 mg kali
- 55 mg natri
- 19 mg canxi
- Vitamin nhóm B (B2, B5)
>> Tìm hiểu thêm Neurobion (Vitamin B1, B6, B12) là thuốc gì? Cách dùng và các lưu ý cần biết khi dùng thuốc
2. Công dụng của lòng trắng trứng
2.1. Tốt cho người ăn kiêng, tập thể hình
Lòng trắng trứng chứa rất ít calo và hầu như không cholesterol. Theo nghiên cứu, một quả trứng chứa 17 calo, 213 mg cholesterol và chủ yếu là do lòng đỏ trứng cung cấp. Vì vậy, lòng trắng trứng thích hợp đưa vào món ăn hoặc điểm tâm hàng ngày của những người ăn kiêng, tập thể hình.
2.2. Cân bằng kali và natri
Thành phần của lòng trắng trứng gà đa số là nước, 54 mg kali, 55 mg natri giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Nếu sự cân bằng này biến mất, cơ thể sẽ gặp tình trạng giữ nước. Điều này sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
2.3. Giàu canxi
Lòng trắng trứng chứa một lượng lớn canxi. Trong 100 g có 19 mg canxi có lợi cho hệ xương và răng, hỗ trợ dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích sự tiết hormone, điều hòa nhịp tim,… Đây là nguồn cung cấp thêm canxi cho những người trong giai đoạn cần nạp thêm canxi như trẻ em đang lớn, phụ nữ có thai,…
2.4. Chứa selenium, có chức năng ngăn ngừa ung thư
Selenium trong thành phần albumin của lòng trắng trứng có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
2.5. Giúp làm đẹp da
Trong lòng trắng trứng có chứa các vitamin nhóm B (B2, B3, B5), đây là thành phần không thể thiếu trong các công thức mặt nạ giúp làm sáng da. Chúng thường kết hợp với bột nghệ, mật ong, chanh tươi,… tạo nên một hỗn hợp tuyệt vời cho làn da tươi trẻ của bạn.
3. Cách dùng lòng trắng trứng
Sau đây, Youmed sẽ giới thiệu cho bạn những công thức từ lòng trắng trứng giúp là sáng, đẹp da. Ngoài sử dụng lòng trắng trứng để làm đẹp, bạn cũng có thể sử dụng lòng trắng trứng để chế biến các món ăn cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Các món bánh từ lòng trắng trứng hay đơn giản là món trứng luộc tách bỏ tròng đỏ sẽ là lựa chọn tối ưu cho những người ăn kiêng, luyện tập thể hình.
3.1. Mặt nạ lòng trắng trứng gà và mật ong dưỡng ẩm, trị mụn
Nguyên liệu:
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh (tùy chọn, bỏ qua nếu bạn có da nhạy cảm, dễ kích ứng)
Cách thực hiện:
- Đánh lòng trắng trứng gà và nước cốt chanh (nếu dùng) cho đến khi sủi bọt rồi thêm mật ong, trộn đều
- Rửa mặt bằng nước ấm để mở lỗ chân lông, thoa đều hỗn hợp mặt nạ lên da và giữ khoảng 10 – 15 phút
- Massage nhẹ nhàng trong khi loại bỏ mặt nạ bằng nước ấm rồi tiếp tục thực hiện các bước chăm sóc da
3.2. Mặt nạ lòng trắng trứng gà và nghệ dưỡng trắng da
Nguyên liệu:
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1 muỗng cà phê nước cam ép
- 1 muỗng cà phê tinh bột nghệ
Cách thực hiện:
- Đánh lòng trắng trứng gà và nước cam đến khi nổi bọt. Thêm tinh bột nghệ vào hỗn hợp thu được rồi tiếp tục trộn đều
- Làm sạch da, thoa đều mặt nạ lên da và chờ khoảng 15 phút
- Rửa mặt và dưỡng ẩm cho da
3.3. Mặt nạ lòng trắng trứng gà và chanh cho da dầu
Nguyên liệu:
- 1 lòng trắng trứng gà
- Nước cốt chanh
Cách thực hiện:
- Thêm vài giọt nước chanh vào lòng trắng trứng gà rồi đánh đều tay cho đến khi sủi bọt
- Rửa mặt bằng nước ấm để mở lỗ chân lông, thoa hỗn hợp mặt nạ trứng gà và chanh lên da rồi chờ khoảng 10 – 15 phút
- Rửa sạch mặt với nước mát rồi dưỡng ẩm
4. Lưu ý khi dùng lòng trắng trứng
Mặc dù lòng trắng trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì sẽ gây ra một số rủi ro như:
4.1. Dị ứng
Dị ứng với lòng trắng trứng sống không phổ biến và khó phát hiện. Các triệu chứng của dị ứng trứng sống, bao gồm:
- Phát ban
- Sưng
- Đỏ da
- Đau bụng
- Tiêu chảy
- Ngứa
- Chảy nước mắt.
Bên cạnh đó, dị ứng trắng trứng sống có thể khiến bạn cảm thấy khó thở, hạ huyết áp và ngất xỉu.
4.2. Nhiễm khuẩn Salmonella
Trứng sống và nấu chưa chín có thể chứa salmonella – một loại vi khuẩn có hại, ký sinh trong ruột gia cầm. Vi khuẩn này được tìm thấy ở vỏ ngoài và bên trong trứng. Việc ăn trứng sống, không rõ nguồn gốc có thể gây ngộ độc thực phẩm. Để loại bỏ salmonella, bạn cần nấu chín trứng ở nhiệt độ cao.
Qua bài viết trên, Youmed đã cung cấp cho bạn một số thông tin về lợi ích, công dụng và một số điều lưu ý khi sử dụng lòng trắng trứng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến sức khỏe, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết nhé!
Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
Tổng hợp