YouMed

Cách sử dụng bao cao su an toàn: Kiến thức cần biết cho mọi người!

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Với sự phát triển của văn hoá – thông tin xã hội, việc tuyên truyền bảo vệ sức khoẻ cá nhân ngày càng được đẩy mạnh. Trong đó, biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục – sử dụng bao cao su là cách tốt nhất giúp bạn tránh khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) và mang thai ngoài ý muốn. Theo dõi bài viết của ThS.BS Trần Quốc Phong để tìm hiểu kiến thức y khoa về cách sử dụng bao cao su.

1. Bao cao su là gì?

Bao cao su là một dụng cụ tránh thai được làm từ cao su latex. Ngoài ra, bao cao su có thể được làm từ cao su tổng hợp polyisoprene hoặc polymer polyurethane.

Bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và rẻ tiền nhất. Hầu như ở các nước trên thế giới, bao cao su được cung cấp miễn phí hoặc bán với giá rất rẻ tại:

 • Phòng khám tư vấn an toàn sức khỏe tình dục.
 • Các trung tâm y tế dự phòng.
 • Cửa hàng tiện lợi.
 • Cửa hàng y tế, tiệm thuốc, siêu thị.
 • Các trang mua bán online.
 • Máy bán hàng tự động.

Khi sử dụng chúng ta nên lưu ý: xuất xứ, nguồn gốc cũng như các kiểm định chất lượng của sản phẩm. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả.

2. Phân loại và cách sử dụng bao cao su

Có 2 loại bao cao su cơ bản: bao cao su dành cho nam và nữ. Bao cao su dành cho nữ đôi khi được gọi là femidom. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bao cao su có thể cần sự hỗ trợ thêm của chất bôi trơn.

2.1 Bao cao su nam

Khi quan hệ tình dục, bao cao su nam được đeo vào dương vật. Bao cao su giúp ngăn tinh dịch xâm nhập vào âm đạo của người nữ khi người nam xuất tinh.

Để sử dụng đúng cách, hãy làm theo các bước sau:

 • Kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng. Đảm bảo bao bì không bị rách, thủng, còn hạn dùng. Cẩn thận mở gói giấy bạc, tránh làm rách bao.
 • Nếu bạn vô tình để bao cao su từ trong ra ngoài, KHÔNG được lật bao cao su lại và sử dụng lại. Hãy lấy bao cao su mới.
 • Giữ đầu bao cao su bằng ngón trỏ và ngón cái để bao được đưa vào đúng cách. Tránh không để không khí bị kẹt bên trong. Đồng thời cũng để lại một chút không gian ở phía trên để chứa tinh dịch.
Cách sử dụng bao cao su nam
Sử dụng bao cao su đúng cách giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lây lan qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn
 • Đặt bao cao su lên đầu dương vật. Trong khi bóp đầu bao cao su, hãy lăn xuống theo chiều dài của dương vật đã cương cứng.
 • Đảm bảo rằng bao cao su vẫn ở nguyên vị trí trong khi bạn quan hệ tình dục. Nếu bị tuột, hãy dừng lại và đeo một cái mới.
 • Sau khi xuất tinh và trong khi dương vật vẫn còn cương cứng, hãy giữ bao cao su tại chỗ và cẩn thận rút dương vật ra khỏi cơ thể bạn tình. Chỉ nên tháo bao cao su khi không còn tiếp xúc với cơ thể của bạn tình.
 • Không sử dụng lại bao cao su.

2.2 Bao cao su nữ

Bao cao su nữ cho phép phụ nữ chia sẻ trách nhiệm lựa chọn loại biện pháp tránh thai để sử dụng trước khi quan hệ tình dục với bạn tình. Loại này có thể được đưa vào bất kỳ lúc nào trước khi quan hệ. Nhưng phải luôn được đưa vào trước khi dương vật chạm vào vùng sinh dục.

Để sử dụng hãy làm theo các bước sau:

 • Cẩn thận tháo bao cao su nữ ra khỏi bao bì để không làm rách bao.
 • Đặt phần đầu đã đóng của bao cao su vào âm đạo. Giữ vòng mềm bên trong giữa ngón trỏ hoặc ngón giữa và ngón cái.
 • Dùng tay còn lại tách các nếp da (môi âm hộ) xung quanh âm đạo, sau đó đưa vòng đã bóp vào âm đạo.
 • Đặt ngón trỏ hoặc ngón giữa hoặc cả hai vào đầu mở của bao cao su cho đến khi có thể sờ thấy vòng trong. Đẩy bao càng sâu vào âm đạo càng tốt, với vòng ngoài nằm áp vào bên ngoài âm đạo.
 • Vòng ngoài của bao cao su phải luôn nằm sát bên ngoài âm đạo trong suốt thời gian quan hệ tình dục. Nếu vòng ngoài bị đẩy vào bên trong âm đạo, hãy dừng lại và đặt lại vào đúng vị trí.
Cách sử dụng bao cao su nữ
Sử dụng bao cao su nữ là một phương pháp tránh thai khác được nhiều chị em áp dụng
 • Đảm bảo rằng dương vật đi vào trong bao cao su. Đảm bảo rằng dương vật không đi vào giữa bao và thành âm đạo.
 • Ngay sau khi quan hệ, xoay nhẹ và kéo phần cuối của bao cao su ra để lấy ra. Chú ý không để tinh trùng tràn vào bên trong âm đạo.

2.3 Chất bôi trơn

Bao cao su được bôi trơn để dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm chất bôi trơn. Điều này đặc biệt được khuyến cáo cho quan hệ tình dục qua đường hậu môn để giảm nguy cơ rách bao cao su.

Nếu bạn sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục, hãy đảm bảo chất bôi trơn đó là gốc nước. Chất bôi trơn gốc dầu, chẳng hạn như: kem dưỡng da hoặc dầu em bé, có thể làm hỏng bao cao su latex và polyisoprene và tăng khả năng bị rách bao cao su.

3. Phải làm gì nếu bao cao su của bạn bị tuột hoặc rách

Nếu bao cao su của bạn bị bung ra khi đang quan hệ tình dục, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc đến phòng khám kế hoạch hóa gia đình tại địa phương càng sớm càng tốt. Vì trong trường hợp này bạn có thể cần tránh thai khẩn cấp.

Một số biện pháp tránh thai có thể kể đến như thuốc viên khẩn cấp, dụng cụ tử cung (IUD).

Thuốc tránh thai khẩn cấp có sẵn miễn phí tại các phòng khám tránh thai, trung tâm y tế hoặc bày bán phổ biến ở các hiệu thuốc.

4. Một số mẹo sử dụng bao cao su

 • Luôn chuẩn bị bao cao su khi bạn quan hệ tình dục.
 • Bảo quản bao cao su của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mọi vật sắc nhọn và ánh nắng trực tiếp. Không giữ trong túi, ô tô hoặc phòng tắm trong thời gian dài (trên 1 tháng).
 • Luôn kiểm tra ngày hết hạn và đảm bảo không có lỗ trên bao bì trước khi mở bao cao su. Nếu có lỗ thủng bạn sẽ có thể cảm thấy bọt khí nhỏ khi bóp bao. Không sử dụng bao cao su bị rách, khô, cứng hoặc dính.
 • Sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục hoặc mỗi lần quan hệ mới.
Luôn chuẩn bị sẵn sàng bao cao su cho mỗi "cuộc yêu"
Luôn chuẩn bị sẵn sàng bao cao su cho mỗi “cuộc yêu”
 • Hầu hết các loại bao cao su đều được bôi trơn trước. Nhưng bạn có thể sử dụng thêm chất bôi trơn gốc nước hoặc silicon. Điều này giúp việc quan hệ tình dục trở nên dễ dàng hơn và tránh làm rách bao.
 • Không sử dụng bất kỳ thứ gì có chứa dầu với bao cao su latex như vaseline, dầu em bé, bơ hoặc dầu ăn.

Việc sử dụng bao cao su đúng cách giúp bạn tránh thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn cũng có thể sử dụng các hình thức tránh thai khác như thuốc viên, đặt vòng, tiêm, cấy hoặc IUD cùng với bao cao su.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Internal (sometimes called Female) Condom Usehttps://www.cdc.gov/condomeffectiveness/internal-condom-use.html

  Ngày tham khảo: 29/10/2020

 2. External (sometimes called Male) Condom Usehttps://www.cdc.gov/condomeffectiveness/external-condom-use.html
 3. How do I use a condom?https://www.nhs.uk/conditions/contraception/how-do-i-use-condom/

  Ngày tham khảo: 29/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người