YouMed

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Đặc biệt là những người đang điều trị bằng thuốc đặt phụ khoa. Trong bài viết này, ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ đề cập đến cách sử dụng cũng như một số lưu ý khác khi dùng thuốc đặt phụ khoa. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Thuốc đặt phụ khoa được sử dụng khi nào?

Trước khi tìm hiểu vấn đề đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được, chúng ta cần tìm hiểu khi nào thì cần sử dụng thuốc đặt phụ khoa.

Thuốc đặt phụ khoa là một dạng bào chế thuốc đặc biệt. Trong đó có chứa các chất giúp môi trường âm đạo lấy lại độ cân bằng. Thuốc thường là dạng viên nén, được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Chẳng hạn như:

Hiện nay có 3 loại thuốc đặt phụ khoa hay được sử dụng là:

 • Thuốc đặt phụ khoa chứa 1 kháng sinh.
 • Thuốc đặt phụ khoa chứa nhiều kháng sinh (tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh cùng một lúc).
 • Thuốc đặt chứa hormone estrogen để cải thiện tình trạng âm đạo. Giúp quan hệ dễ dàng hơn.

Với mỗi tình trạng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp để đem lại kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thuốc đặt điều trị phụ khoa Canesten (clotrimazol)

Thuốc đặt phụ khoa được chỉ định trong điều trị một số bệnh như viêm tử cung
Thuốc đặt phụ khoa được chỉ định trong điều trị một số bệnh như viêm tử cung

Cách hoạt động của thuốc đặt phụ khoa

Thuốc đặt phụ khoa là dạng bào chế được sử dụng để cung cấp thuốc bằng cách đưa vào các hốc của cơ thể. Các hốc này (ví dụ như âm đạo) là nơi thuốc được hòa tan hoặc tan chảy ra để gây ra tác dụng tại chỗ hoặc toàn thân. Thuốc đặt phụ khoa nhằm điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Cách sử dụng thuốc đặt phụ khoa

Tìm hiểu cách sử dụng thuốc đặt phụ khoa cũng rất cần thiết khi tìm hiểu về vấn đề đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được.

Hiệu quả của loại thuốc đặt sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng. Do đó, người bệnh cần hiểu rõ và thực hiện theo đúng trình tự. Với dạng viên trứng, viên nhét, thì thể chất mềm. Do đó, bạn có thể đặt thẳng vào âm đạo mà không cần thao tác gì. Dạng viên nén chỉ dùng để đặt âm đạo (như tergynan), thể chất hơi cứng, khó tan. Đầu tiên, cần làm ẩm viên bằng cách nhúng vào nước trong khoảng 20 – 30 giây. Hoặc đặt lên một miếng gạc sạch để làm ẩm. Sau đó mới đặt vào âm đạo.

Cách đặt vào âm đạo:

 • Rửa sạch tay, kẹp viên thuốc giữa hai ngón tay đưa vào âm đạo.
 • Dùng ngón tay đẩy thuốc vào bên trong.
 • Khi đặt, bạn cần ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hoặc đứng gác một chân lên ghế thấp.
 • Người chưa từng tự đặt bao giờ nên nhờ bác sĩ hay một người khác đã quen đặt hướng dẫn.

Nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đặt xong nằm xuống nghỉ ngơi hẳn. Nếu đặt vào lúc khác thì sau khi đặt nên nằm nghỉ vài tiếng.

Bạn có thể nằm ở tư thế nửa nằm nửa ngồi để đặt thuốc phụ khoa
Bạn có thể nằm ở tư thế nửa nằm nửa ngồi để đặt thuốc phụ khoa

Những lưu ý sau khi đặt thuốc phụ khoa

Người bệnh cần dùng đủ liều, trong khoảng 7 – 10 ngày. Và không nên quá 14 ngày. Khi đã sử dụng đúng cách mà không đáp ứng thì bạn có thể đề nghị bác sĩ thay thuốc. Không nên dùng kéo dài vì dễ sinh kháng thuốc.

Nếu bệnh nặng, dùng thuốc đặt không hiệu quả thì bác sĩ có thể kết hợp thêm thuốc uống. Có một vài trường hợp thuốc có thể gây dị ứng. Nếu dị ứng nhẹ, bạn có thể tiếp tục liệu trình điều trị. Nếu nặng, cần báo ngay với bác sĩ để ngừng thuốc hoặc đổi thuốc. Tránh giao hợp trong thời gian sử dụng thuốc để đem lại hiệu quả điều trị. Vậy thì đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được? Cụ thể sẽ được trình bày ở phần tiếp theo.

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được?

Bạn không nên quan hệ tình dục ngay trong lúc đang đặt thuốc âm đạo. Như đã nói ở trên, nên đặt thuốc vào thời điểm trước khi đi ngủ. Điều này nhằm hạn chế việc đi lại và vận động mạnh sau khi đặt thuốc. Và làm hạn chế tình trạng thuốc bị chảy ra ngoài.

Tương tự, việc quan hệ sau khi đặt thuốc phụ khoa cũng có thể làm thuốc bị chảy ra ngoài. Hoặc bị dịch chuyển từ âm đạo vào tử cung, làm giảm hiệu quả điều trị. Vậy đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được?

Câu trả lời là tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường cần thời gian để viên đặt tan hết và hấp thu vào máu. Quá trình này sẽ mất khoảng 10 – 15 phút, đôi khi là 30 phút. Nếu nhu cầu “gần gũi” vợ chồng quá cao, bạn có thể quan hệ tình dục. Nhưng nên chờ sau ít nhất 30 phút. Tốt nhất vẫn là không nên quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị bệnh phụ khoa.

Tốt nhất nên kiêng quan hệ tình dục khi đang điều trị các bệnh phụ khoa
Tốt nhất nên kiêng quan hệ tình dục khi đang điều trị các bệnh phụ khoa

Quan hệ trong thời gian điều trị thuốc đặt phụ khoa có ảnh hưởng gì không?

Trong quá trình điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa nói chung, và dùng thuốc đặt nói riêng thì người bệnh cần kiêng cữ tuyệt đối quan hệ tình dục. Vì điều này có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm không chỉ riêng nữ giới mà còn ảnh hưởng cho cả bạn tình. Một số ảnh hưởng như:

 • Giảm hiệu quả điều trị của thuốc đặt.
 • Tăng tình trạng viêm nhiễm và tổn thương sẵn có.
 • Tăng khả năng lây nhiễm cho người bạn tình hoặc dễ tái phát bệnh.
 • Ảnh hưởng đến đời sống hoạt động tình dục.
 • Tăng khả năng mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STDs).

Phụ nữ chỉ nên quan hệ tình dục khi bệnh đã được điều trị dứt điểm. Đồng thời, cần chủ động thăm khám sức khỏe để kiểm tra bệnh hiện tại. Không nên tự ý quan hệ tình dục khi thấy triệu chứng suy giảm.

Xem thêm: Bạch đồng nữ: Cây hoa thơm chữa bệnh phụ nữ

Trên đây là bài viết của ThS.BS Trần Quốc Phong về chủ đề thuốc đặt âm đạo và một số vấn đề liên quan. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được. Trong quá trình điều trị bệnh phụ khoa, bạn cần đi tái khám thường xuyên và làm đúng chỉ định của bác sĩ để bệnh không tái phát.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Cách sử dụng thuốc đặt âm đạohttps://suckhoedoisong.vn/cach-su-dung-thuoc-dat-am-dao-1696173.htm

  Ngày tham khảo: 10/09/2021

 2. Imazole v Pessaries Tablethttps://www.tabletwise.net/nigeria/imazole-v-pessaries-tablet

  Ngày tham khảo: 10/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người