YouMed

Bác sĩ giải đáp: Bệnh suy thận mạn tính có chữa được không?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Suy thận mãn tính là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng suy giảm chức năng thận kéo dài không phục hồi. Suy thận mãn tính dường như là kết quả cuối cùng của nhiều bệnh thận khác nhau. Những người bị suy thận mãn tính thông thường là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền. Tuy nhiên người trẻ vẫn có khả năng bị suy thận mãn tính. Trong bài viết này, ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ giải đáp thắc mắc và các vấn đề xoay quanh câu hỏi: “Bệnh suy thận mạn tính có chữa được không?” và đưa ra những phương pháp điều trị suy thận mãn tính.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận mãn tính

Trước khi đi vào câu hỏi bệnh suy thận mạn tính có chữa được không thì chúng ta cần biết những dấu hiệu của bệnh suy thận mãn tính. Những triệu chứng cảnh báo bệnh suy thận mãn tính thường rất mơ hồ khiến người bệnh chủ quan.

Đối với những người có tiền căn mắc bệnh thận, các triệu chứng của suy thận mãn tính có thể bị che dấu bởi các bệnh lý hiện có. Người bệnh có thể không phát hiện được triệu chứng. Lúc này suy thận mãn chỉ được xác định thông qua các xét nghiệm. Bệnh nhân có thể nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng sau khi bệnh thận đến giai đoạn trễ:1

 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, uể oải.
 • Thường xuyên buồn nôn, ói mửa và chán ăn.
 • Buồn tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.
 • Sưng ở bàn chânmắt cá chân.
 • Ngứa hoặc nổi ban trên da.
 • Khó ngủ, khó thở.
 • Thường xuyên bị chuột rút cơ bắp.
Tiểu nhiều hay ít hơn bình thường có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính cũng có thể khởi phát sau suy thận cấp tính. Khi suy thận cấp tính kéo dài có thể để lại biến chứng là suy thận mãn tính về sau. Một vài triệu chứng có thể là dấu hiệu của suy thận cấp tính như: đau bụng, tiểu máu, thiểu niệu, vô niệu, sốt cao,…

Bệnh nhân cần phải để ý đến các triệu chứng suy thận trên. Như đã nói, các triệu chứng suy thận mạn thường thầm kín vì vậy bệnh nhân khó có thể tự mình phát hiện. Giải pháp tốt nhất là bệnh nhân nên khám sức khoẻ định kỳ để kiểm tra chức năng thận, cũng như các cơ quan khác của cơ thể.

Xem thêm: Bệnh thận và cách chữa bạn không nên bỏ qua

Bệnh suy thận mãn tính có chữa được không?

Bệnh suy thận mạn tính có chữa trị được hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế hiện nay không có biện pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn suy thận mãn tính. Tuy nhiên việc điều trị sớm có thể làm chậm tiến triển của bệnh. Mặt khác điều trị sớm giúp giảm triệu chứng và nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.2

Phương pháp điều trị bệnh suy thận mãn tính

Điều trị nguyên nhân2

Đây là phương pháp điều trị suy thận mãn tính quan trọng. Kiểm soát chặt chẽ đường trong máu cũng như huyết áp qua việc thay đổi chế độ sinh hoạt, tập luyện, ăn uống và dùng thuốc chính là nguyên tắc của phương pháp này.

 • Điều trị huyết áp. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra suy thận mãn tính. Mặt khác suy thận mãn tính cũng sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Suy thận mãn tính dẫn đến tăng huyết áp do sự tích dịch trong cơ thể gia tăng. Đây là một vòng lặp bệnh lý kéo dài. Nếu không điều trị tăng huyết áp thì suy thận sẽ diễn tiến nặng hơn. Đối với người bị bệnh thận, bác sĩ có thể kê thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II để duy trì chức năng thận. Thuốc điều trị tăng huyết áp ban đầu có thể làm giảm chức năng thận nhẹ và thay đổi điện giải. Vì vậy bệnh nhân cần xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng của mình.
 • Kiểm soát đường huyết. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường cần kiểm soát đường huyết tốt. Bệnh đái tháo đường cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây suy thận mãn tính. Tuy nhiên khi chức năng thận đã bị suy yếu thì việc kiểm soát đường huyết tốt không mang lại nhiều hiệu quả về việc điều trị. Vì vậy cần phải kiểm soát đường huyết tốt trước khi có thận bệnh nhân trở nên suy giảm chức năng.
 • Kiểm soát cholesterol.

Xem thêm: Tăng huyết áp vô căn và những điều chưa biết

Điều trị các vấn đề gây ra bởi suy thận mãn tính

Như đã đề cập ở phần trên, câu trả lời cho câu hỏi: “Bệnh suy thận mạn tính có chữa được không” là không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Các biện pháp điều trị suy thận mãn tính với mục đích là giảm biến chứng và các triệu chứng cho bệnh nhân. Vì vậy việc điều trị nhắm vào triệu chứng do suy thận mãn tính gây ra. Một số phương pháp điều trị bao gồm:2

 • Điều trị tình trạng ứ dịch. Suy thận mãn tính dẫn đến làm tăng lượng dịch trong cơ thể. Điều này khiến cho bệnh nhân bị sưng (thường là hai chi dưới) và huyết áp tăng cao. Lúc này bác sĩ có thể kê thuốc lợi tiểu cho bệnh nhân. Thuốc lợi tiểu giúp giảm bớt lượng nước trong cơ thể qua đường tiểu.
 • Điều trị biến chứng trên xương. Khi thận bị suy giảm chức năng, việc hấp thu vitamin D bị ảnh hưởng gây nên các vấn đề về xương. Khi nồng độ calci trong máu quá thấp có thể kích thích hormone tuyến cận giáp (PTH) tăng huỷ xương để cung cấp calci cho máu. Lúc này hệ thống xương khớp trong cơ thể bị ảnh hưởng nhiều. Tình trạng trên kéo dài làm bệnh nhân đau nhức xương, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Để ngăn chặn biến chứng này, nhiều bệnh nhân suy thận mạn sẽ được bổ sung calci và vitamin D.
 • Điều trị thiếu máu. Suy thận mãn tính có thể dẫn đến thiếu máu. Bổ sung hormone erythropoietin và sắt giúp tạo tế bào hồng cầu nhiều hơn. Việc điều trị này có thể giúp bệnh nhân giảm mệt mỏi và suy nhược do thiếu máu.
 • Chế độ ăn ít protein hơn để giảm thiểu các chất thải trong máu.

Điều trị bệnh thận giai đoạn cuối2

Điều trị suy thận mãn tính giai đoạn cuối khi thận không thể tự xử lý chất thải và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Lúc này bệnh nhân cần chạy thận hoặc ghép thận.

 • Lọc máu. Lọc máu nhân tạo giúp loại bỏ các chất thải, độc tố khỏi máu. Trong lọc máu, máy lọc máu sẽ đóng vai trò như một quả thận nhân tạo giúp loại bỏ chất độc hại khỏi máu và bơm máu trở lại cơ thể của bệnh nhân.
Lọc máu là một trong những phương pháp điều trị suy thận mãn tính
 • Cấy ghép thận. Thận khoẻ mạnh có thể cho từ người sống hoặc người đã mất vào cơ thể bệnh nhân suy thận. Sau khi ghép thận, bệnh nhân cần uống thuốc đặc hiệu trong suốt phần đời còn lại. Loại thuốc này giúp cơ thể không từ chối cơ quan mới.
Cấy ghép thận là phương pháp điều trị lý tưởng nhất đối với bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối
Cấy ghép thận là phương pháp điều trị lý tưởng nhất đối với bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho bạn thắc mắc “Bệnh suy thận mạn tính có chữa được không?”. Câu trả lời là không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, khi phát hiện bệnh sớm và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp sẽ giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Hiệu quả điều trị sẽ tỉ lệ thuận với thời gian phát hiện và tiến hành điều trị. Vì vậy bạn nên thăm khám sức khoẻ định kỳ 2 lần/năm để phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn và tiến hành điều trị kịp thời để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Chronic Kidney Disease (CKD) Symptoms, Treatment, Causes & Preventionhttps://www.kidneyfund.org/kidney-disease/chronic-kidney-disease-ckd/#symptoms-of-kidney-failure

  Ngày tham khảo: 09/11/2021

 2. Diagnosis and Treatment Chronic Kidney Diseasehttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/chronic-kidney-disease/diagnosis-treatment/drc-20354527

  Ngày tham khảo: 09/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người