YouMed

Biotin mọc tóc: Sự thật đằng sau lời đồn thổi!

Dược sĩ DƯƠNG ANH HOÀNG
Tác giả: Dược sĩ Dương Anh Hoàng
Chuyên khoa: Dược

Biotin đã rất nổi tiếng trong việc thúc đẩy sự phát triển của tóc. Công dụng này đặc biệt quan trọng ở những người ít tóc. Tuy nhiên, ít ai biết hết về vai trò của biotin đối với tóc. Và câu hỏi đặt ra là: Liệu chất bổ sung này có thực sự giúp mọc tóc hay không? Hãy đọc bài viết này để biết sự thật về biotin mọc tóc và các lưu ý khi dùng nhé.

Biotin có tác dụng gì?

Biotin (vitamin B7) là một loại vitamin tan trong nước, là một phần của nhóm vitamin B. Nó còn được gọi là vitamin H. Cơ thể bạn cần biotin để giúp chuyển hóa một số chất dinh dưỡng thành năng lượng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da và móng tay của bạn.

Cụ thể, công dụng của biotin bao gồm:

 • Tạo năng lượng cho cơ thể thông qua quá trình phân hủy carbohydrate, chất béo và protein;
 • Kiểm soát đường huyết;
 • Hỗ trợ sức khỏe bào thai và phụ nữ mang thai;
 • Hỗ trợ trong điều trị đa xơ cứng;
 • Tăng cường sức khỏe da, tóc, móng;

Nếu không nhận đủ biotin, bạn có thể bị rụng tóc hoặc phát ban đỏ có vảy. Tuy nhiên, sự thiếu hụt là rất hiếm. Bởi vì thông thường, nhận biotin từ chế độ ăn uống đã đủ để nhìn thấy lợi ích mà nó mang lại.

Bổ sung biotin mọc tóc?

Biotin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc do chúng giúp tổng hợp keratin. Keratin là một loại protein cơ bản tạo nên cấu trúc tóc và góp phần tạo nên một sợi tóc chắc khỏe. 

Mức biotin quá thấp có thể làm tóc kém phát triển và rụng tóc. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có đủ hàm lượng biotin trong cơ thể thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Việc bổ sung nhiều hơn thông qua các chất bổ sung có thể sẽ không có lợi ích gì.

Biotin kích thích mọc tóc
Biotin kích thích mọc tóc

Trên thực tế, các quảng cáo dầu gội biotin, viên uống mọc tóc biotin… khẳng định rằng biotin kích thích mọc tóc. Tuy nhiên nghiên cứu về ảnh hưởng của biotin đối với sự phát triển của tóc vẫn còn khá khan hiếm. Cho đến nay, chỉ có một số bằng chứng hạn chế cho thấy lượng biotin tăng lên có thể giúp mọc tóc.

 • Trong một đánh giá năm 2017: Biotin đã cho thấy khả năng kích thích sự phát triển của tóc ở những người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, kết quả này không áp dụng được trên dân số khỏe mạnh nói chung. 
 • Trong một nghiên cứu khác năm 2015: Những phụ nữ có mái tóc mỏng dùng viên uống có chứa biotin đã mọc tóc đáng kể ở những vùng bị rụng tóc. Tóc cũng ít rụng hơn.

Nhìn chung, các nghiên cứu trên đều có kết quả tích cực, củng cố cho giả thiết biotin chống rụng tócbiotin mọc tóc.

Uống biotin trong bao lâu là mọc tóc?

Hầu hết mọi người sẽ phải kiên trì trong vòng vài tháng cho đến khi thấy được lợi ích của biotin cho tóc. Mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế, kết quả sử dụng biotin có thể cảm nhận được trong vòng 90 ngày. Người ta cho rằng, nếu dùng liều cao càng lâu thì kết quả của bạn càng tốt.

Để có kết quả tốt nhất, bạn phải duy trì lượng biotin cố định hằng ngày trong suốt quá trình sử dụng. Nếu bạn muốn bổ sung qua thực phẩm, bạn sẽ cần ăn các loại thực phẩm giàu biotin hằng ngày, chắc chắn rằng bạn đang hấp thụ biotin đủ để tạo ra sự khác biệt. Nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung biotin, quan trọng là bạn phải uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi bổ sung biotin mọc tóc

Tác dụng phụ

Hầu hết mọi người không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi bổ sung biotin mọc tóc. Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp xuất hiện các tác dụng phụ nhỏ. Các tác dụng phụ này có thể bao gồm:

 • Buồn nôn;
 • Chuột rút;
 • Bệnh tiêu chảy.

Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Họ có thể cung cấp cho bạn kiến thức về liều lượng biotin, lợi ích và rủi ro tiềm ẩn.

Rủi ro và cảnh báo

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu biotin vào chế độ ăn uống của bạn không mang lại bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung biotin mọc tóc vào thói quen của bạn. 

Bổ sung biotin có thể can thiệp đến việc gan chuyển hóa một số thuốc. Hơn nữa, vài thuốc có thể tăng sự phân hủy vitamin trong cơ thể hoặc giảm hấp thụ biotin trong ruột. Cụ thể, biotin có thể tương tác với các loại thuốc chống co giật, làm giảm nồng độ biotin trong cơ thể. Chúng bao gồm các thuốc như:

 • Carbamazepine;
 • Primidone;
 • Phenytoin;
 • Phenobarbital.

Rất hiếm xảy ra trường hợp quá liều hay ngộ độc biotin. Bởi vì chúng là một loại vitamin hòa tan trong nước. Bất kỳ lượng dư thừa nào trong cơ thể sẽ được thải ra ngoài qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu bạn bị phát ban da bất thường sau khi tăng liều biotin mọc tóc, hãy đến gặp bác sĩ. Trong một số trường hợp, đây có thể là dấu hiệu của quá liều biotin.

Nếu bạn đang bị rụng tóc hoặc ít tóc, biotin có thể giúp tóc mọc lại, cải thiện chất lượng tóc, bao gồm cả độ dày và bóng. Hãy thăm khám bác sĩ khi cần thiết, có thể bác sĩ sẽ đề nghị thay đổi chế độ ăn uống nhất định hoặc bổ sung biotin. Và hãy nhớ đảm bảo tuân theo hướng dẫn của bác sĩ bạn nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Biotin for Hair Growth: Does It Work?https://www.healthline.com/health/biotin-hair-growth

  Ngày tham khảo: 25/02/2021

 2. Can Biotin Help Men Grow Hair?https://www.healthline.com/nutrition/biotin-for-men

  Ngày tham khảo: 25/02/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người