Bơ đậu phộng và những lợi ích đối với sức khỏe
Nội dung bài viết
Bơ đậu phộng không những là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà nó còn tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Youmed tìm hiểu những công dụng nổi bật mà bơ đậu phộng mang lại cho sức khỏe nhé!
1. Tìm hiểu về bơ đậu phộng
1.1. Nguồn gốc
Bơ đậu phộng hay bơ lạc là một dạng bơ thực vật được chế biến từ thành phần chính là đậu phộng, đường với một ít dầu và chế bằng phương pháp xay hoặc dã nhuyễn.
Bơ đậu phộng là thức ăn phổ biến ở Bắc Mỹ, Hà Lan, Anh và một phần ở châu Á, thông dụng như ở Philippines, Indonesia và Việt Nam. Khởi đầu của việc chế biến bơ đậu phộng là ở châu Mỹ bởi người Aztec.
1.2. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu phộng
Bơ đậu phộng là một nguồn năng lượng khá “cân bằng”, vì nó cung cấp cả ba nhóm chất dinh dưỡng quan trọng.
Một 100g bơ đậu phộng có chứa:
- Carbohydrate: 20 gam carbs (13% lượng calo), trong số đó có 6% là chất xơ.
- Protein: 25 gam protein (15% lượng calo), lượng protein trong lạc tương đối nhiều khi so với hầu hết các loại thực phẩm thực vật khác.
- Chất béo: 50 gam chất béo, chiếm khoảng 72% lượng calo.
- Vitamin và khoáng chất: Vitamin E, vitamin B3 (Niacin), vitamin B6, vitamin B5, folate, magie, đồng, mangan, sắt, kali, kẽm, selen,…
- Tổng năng lượng là 588 calo.
2. Công dụng của bơ đậu phộng
2.1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Thúc đẩy cơ thể phát triển đòi hỏi cung cấp các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng và bơ đậu phộng chắc chắn là một trong số đó. Chúng cung cấp năng lượng lâu dài với khoảng 90 calo mỗi 2 muỗng.
Protein, chất xơ và chất béo tốt cho sức khỏe có trong bơ đậu phộng có thể cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu một ngày làm việc hoặc chào đón bạn như một bữa ăn trưa. Nó cũng giữ cho lượng đường trong máu ổn định, ngăn chặn những biến đổi sau này.
2.2. Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bơ đậu phộng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một điều rõ ràng đó là bơ đậu phộng có chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch. Chúng bao gồm magiê, niacin, đồng, axit oleic và đa dạng chất chống oxy hóa khác như resveratrol.
2.3. Giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa
Trong dầu đậu phộng có chứa một lượng phytosterol đáng kể, loại phổ biến nhất là beta – sitosterol. Phytosterol có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol từ đường tiêu hóa từ đó làm giảm nồng độ cholesterol lưu hành trong máu.
2.4. Hỗ trợ quá trình luyện tập thể hình
Sử dụng bơ đậu phộng để cơ thể hấp thu nhiều protein hơn vì quá trình tập luyện cần phải phá vỡ các mô cơ và cần axit amin để sửa chữa lại. Axit amin là nền tảng của protein và đóng một vai trò rất quan trọng trong các tế bào, cơ bắp cũng như các mô của cơ thể, kiểm soát tổng thể các chức năng của cơ thể người. Tùy thuộc vào môn thể thao và lối sống của bạn, nhu cầu protein hàng ngày có thể dao động từ 0,8 gram đến 3,1 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Bơ đậu phộng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời để thưởng thức khi mà một chế độ ăn uống lành mạnh cần sự giảm chất béo bão hòa và cholesterol.
3. Cách sử dụng bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng thường được sử dụng cho những bữa ăn nhanh như bánh mì kẹp bơ đậu phộng hoặc có thể sử dụng chúng để làm nước chấm, nước sốt, để chế biến món ăn,…
Bạn có thể tự chuẩn bị bơ đậu phộng ở nhà để dùng bằng các bước đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị:
450g đậu phộng,
1 thìa cà phê muối,
1 thìa cà phê mật ong,
1 thìa cà phê dầu phộng nguyên chất.
Bước 2: Rang chín đậu phộng và loại bỏ vỏ lụa.
Bước 3: Tiến hành xay nhuyễn đậu phộng đã rang chín.
- Giai đoạn 1: Tiến hành xay lần thứ nhất, nếu muốn làm bơ đậu phộng vẫn còn lợn cợn hạt đậu phộng vụn thì để riêng một nắm đậu phộng vụn ra. Sau đó nhấn nút xay liên tục trong 2 phút đầu. Sau đó ngưng và vét phần bơ ở thành cối, lúc này bơ đậu phộng trông lợn cợn thấy rõ.
- Giai đoạn 2: Tiếp tục xay 2 phút nữa rồi ngưng và vét cối. Lúc này, đẵ bắt đầu hình thành bơ, bơ đậu phộng ở giai đoạn này đã có phần trông mịn hơn nhiều.
- Giai đoạn 3: Lúc này ta cho thêm gia vị muối, dầu phộng nguyên chất và mật ong/đường vào. Tiếp tục xay thêm 2 phút nữa để trộn đều gia vị trong bơ đậu phộng.
Bước 4: Cho bơ đậu phộng vào hũ, chai đậy kín nắp bỏ vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần. Bảo quản bơ đậu phộng trong tủ lạnh có thể để một vài tuần thậm chí có thể lâu hơn.
4. Lưu ý khi sử dụng bơ đậu phộng
Mặc dù bơ đậu phộng tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng ăn được nó. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi sử dụng bơ đậu phộng:
- Bệnh nhân bị gút: Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, bệnh nhân bị tăng axit uric máu. Vì đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo, ăn quá nhiều sẽ làm giảm bài tiết axit uric và làm nặng thêm tình trạng bệnh.
- Trong bơ đậu phộng có thể có chứa nấm mốc hay mycotoxin. Nấm mốc rất độc và có thể gây trầm cảm cùng nhiều vấn đề về sức khỏe khác như dị ứng.
- Aflatoxin: Một số nấm mốc trong bơ đậu phộng có thể tạo ra các độc tốt aflatoxin. Chất này không chỉ độc hại mà còn là chất gây ung thư. Mặc dù ở liều thấp aflatoxin không có tác động tiêu cực nhưng trong một số nghiên cứu, chất này có mối liên kết với ung thư gan, chậm phát triển và còi cọc.
Qua bài viết trên, YouMed đã cung cấp cho bạn một số thông tin về lợi ích, công dụng và một số điều lưu ý khi sử dụng bơ đậu phộng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến sức khỏe, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết nhé!