YouMed

Dùng bao cao su vẫn có thai: Nguyên nhân do đâu?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Hiện nay, việc dùng bao cao su không còn lạ lẫm đối với các cặp đôi. Đeo bao cao su luôn là lựa chọn của nhiều cặp đôi khi không muốn mang thai. Ngoài ra bao cao su còn giúp bảo vệ các bệnh lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn rằng: “Đeo bao cao su vẫn mang thai.” Phải chăng bao cao su không hiệu quả? Bài viết dưới đây ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ lý giải cho mọi người cùng biết lý do tại sao dùng bao cao su vẫn có thai.

Bao cao su có dễ rách không?

Bao cao su thường được làm bằng nhựa đặc biệt. Nó có độ bền và đàn hồi cao. Tuy nhiên, bao cao su có thể bị rách hoặc tuột trong quá trình quan hệ. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ rách bao khi quan hệ chiếm 0.4 – 2.3%. Tỉ lệ tuột bao thấp hơn từ 0.5 – 1.2%.

Bao cao su khi bị rách và tuột sẽ làm giảm khả năng bảo vệ. Việc rách bao làm tăng mức độ thâm nhập của tinh dịch vào âm đạo. Vì vậy, nhiều trường hợp dùng bao cao su vẫn có thai. Và việc này gây nhiều phiền phức đến các cặp đôi. Thậm chí nó còn làm ảnh hưởng đến tình cảm, kế hoạch hoá gia đình.

Bao cao su khi được tạo ra thực chất rất khó rách. Bởi lẽ các nhà thiết kế đã tính đến những rủi ro mà bao cao su có thể gặp phải. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều bao cao su kém chất lượng. Những loại bao cao su không rõ nguồn gốc đem lại nguy cơ rách cao. Chọn bao cao su từ những nhãn hàng uy tín sẽ là biện pháp phù hợp. Khi mua bao cao su, nếu không chắc chắn, bạn hãy nhờ người bán tư vấn cho bạn. Lựa chọn đúng bao cao su phù hợp sẽ giúp giảm khả năng rách của nó.

Dùng bao cao su kém chất lượng là một trong những nguyên nhân dùng bao cao su vẫn có thai
Dùng bao cao su kém chất lượng là một trong những nguyên nhân dùng bao cao su vẫn có thai

Nguyên nhân gây rách bao cao su

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bao cao su của bạn dễ rách. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên nhân thường gặp khiến bao cao su rách:

 • Kích cỡ bao cao su không phù hợp. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của việc dùng bao cao su vẫn có thai. Bởi lẽ việc chọn sai kích cỡ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bao. Nếu bao quá lớn sẽ rất dế tuột vào âm đạo khi quan hệ. Nếu bao quá nhỏ nó dễ bị rách trong quá trình quan hệ tình dục, khiến tinh dịch tràn vào âm đạo.
 • Bao cao su được làm bằng vật liệu dễ rách. Nhiều bao cao su trên thị trường kém chất lượng dẫn đến việc bao cao su rất dễ rách khi quan hệ tình dục.
 • Không ép hơi trong bao ra trước khi mang. Hơi trong bao cao su khi không được ép ra hết nên khi xuất tinh làm tăng áp lực. Khi áp lực lớn có thể gây rách bao cao su, tràn dịch vào âm đạo. Vì vậy dùng bao cao su vẫn có thai.
 • Thổi vào bao trước khi mang. Nhiều người có thói quen kiểm tra bao cao su bằng cách thổi vào bao trước khi mang. Thói quen này có thể làm bao không đeo hết dương vật. Đến khi cương cứng và xuất tinh, việc tăng áp lực có thể làm rách bao.
 • Bao sai thời điểm. Bao dương vật lúc dương vật còn mềm, khi cương cứng dương vật có thể làm rách bao cao su.

Xem thêm: Tỉ lệ thành công thực tế của các biện pháp tránh thai

Chọn bao cao su sai kích thước là một trong những nguyên nhân dùng bao cao su vẫn có thai
Chọn bao cao su sai kích thước là một trong những nguyên nhân dùng bao cao su vẫn có thai

Cách nhận biết bao cao su rách

Việc phát hiện bao cao su rách không chỉ giúp giảm khả năng dùng bao cao su vẫn có thai mà nó còn giúp giảm nguy cơ lây bệnh tình dục. Dưới đây là một số cách để nhận biết:

 • Kiểm tra bằng mắt thường. Quan sát thật kỹ bao cao su để kiểm tra xem có lỗ thủng nào trên bao không
 • Kiểm tra bằng nước. Sau khi quan hệ tình dục, cho nước vào bao cao su. Mức nước tối đa ½ bao. Nếu có nước chảy ra ngoài thì bao đã bị rách.
 • Kiểm tra túi đựng tinh dịch phía đầu. Nếu thấy túi đựng tinh dịch xẹp, không chứa đầy tinh dịch thì rất có thể bao đã bị rách.
 • Cảm giác thấy bao cao su bị vỡ trong quá trình quan hệ tình dục. Đôi khi khi quan hệ, bạn sẽ có cảm giác bao cao su bị vỡ. Bạn nên dừng lại để kiểm tra bao cao su nếu không cảm thấy an toàn.

Cách tránh thai khi bao cao su bị rách

Dù thực hiện đầy đủ các bước cũng như kiểm tra kĩ càng nhưng bao cao su vẫn rách thì bạn cần phải có những biện pháp tránh thai cho bạn gái hợp lý. Bạn gái cần nhanh chóng vệ sinh bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh.

Trong nhiều trường hợp, để đảm bảo, bạn gái cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Khung giờ vàng của việc uống thuốc tranh thai là 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Cần uống thuốc càng sớm càng tốt. Việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sau 72 giờ không đem lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng 1 lần/ tháng. Vì vậy cần hết sức cẩn trọng khi cân nhắc dùng thuốc.

Xem thêm: Màng tránh thai và những điều bạn cần biết

Có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để xử trí khi rách bao cao su
Có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để xử trí khi rách bao cao su

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ vì sao dùng bao cao su vẫn có thai. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục được những nguyên nhân đó. Kiểm tra kỹ bao cao su và chọn bao cao su phù hợp sẽ giúp giảm đáng kể tỷ lệ rách bao. Khi bao rách, cần phải thực hiện các biện pháp tránh thai cho bạn nữ. Việc sử dụng nhiều hơn 1 lần/ tháng thuốc tránh thai khẩn cấp cần sự tư vấn từ bác sĩ.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Can you get pregnant with a condom? https://www.self.com/story/14-sneaky-condom-mistakes-you-should-never-make

  Ngày tham khảo: 12/09/2021

 2. If you’re using condoms to prevent pregnancy make sure you know these 14 things. https://www.healthline.com/health/healthy-sex/scared-of-getting-pregnant-using-condoms

  Ngày tham khảo: 12/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người