YouMed

Ra máu âm đạo ít có phải đã mang thai?

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ở nữ giới, đôi khi vùng âm đạo có xuất một ít dịch. Dịch âm đạo khá đa dạng, về máu sắc, lượng và tính chất dịch. Vậy đối với dịch âm đạo màu đỏ, ra ít, liệu là dấu hiệu gì? Mong rằng bài viết bên dưới có thể cung cấp đủ thông tin giải đáp ra máu âm đạo ít có phải đã mang thai không.

Bạn đã biết gì về “cậu bé” của nam giới? Mời bạn xem thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn những vấn đề thường gặp của “cậu bé” nhé!

Dịch âm đạo

 • Âm đạo được xem là “cửa ngõ” của tử cung. Việc âm đạo xuất hiện các dịch tiết thường được phụ nữ quan tâm lưu ý. Điều đó đôi khi phản ánh sức khỏe của các bạn.
 • Nội dung bài viết này đề cập đến vấn đề dịch tiết âm đạo có màu đỏ, nâu hoặc bầm. Và vấn đề được đặt ra trong trường hợp: Bạn đã có quan hệ tình dục hoặc đã tham gia kĩ thuật thụ tinh. Chúng ta chỉ xoay quanh vấn đề này mà thôi.
 • Dịch âm đạo do âm đạo, tuyến bài tiết ở cổ tử cung và đôi khi kể cả trong lòng tử cung xuất tiết. Dịch có màu sắc như đề cập ở trên mang cho các bạn lo lắng. Trước hết về màu sắc. Ở phụ nữ, mỗi tháng đều có hiện tượng rụng trứng, đi kèm việc dày lên của niêm mạc tử cung. Sau đó, nếu không được thụ tinh, tử cung sẽ phục hồi. Phần niêm mạc này bị bong ra, được đẩy ra ngoài kèm với dịch âm đạo và một ít máu tươi. Đó là kinh nguyệt bình thường của phụ nữ.

Chúng ta tập trung vào trường hợp: dịch tiết ra tính chất khác máu kinh. Dịch tiết có thể màu nâu hay nâu đỏ, lượng ít hơn máu kinh. Dịch có thể sệt hoặc loãng hơn. Vậy vấn đề đó có trong các trường hợp nào?

Dịch âm đạo có rất nhiều tính chất khác nhau
Dịch âm đạo có rất nhiều tính chất khác nhau

Sinh lý tự nhiên ở nữ

 • Bình thường, sau khi thụ tinh, phôi thai được vận động vào buồng tử qua vòi trứng. Sau khi vận động vào buồng tử cung, phôi thai bám vào lớp niêm mạc tử cung. Điều đó đôi khi gây nên đứt, vỡ một số mạch máu nhỏ ở khu vực này và gây tình trạng ra huyết âm đạo bất thường. Thường được mô tả là ra dịch màu nâu đậm, khí hư lẫn máu màu hồng nhạt hoặc còn gọi là máu báo.
 • Vì ra dịch bất thường có màu nâu báo hiệu có bầu cũng tương tự hiện tượng sắp tới chu kỳ kinh nên nhiều phụ nữ có khả năng nhận nhầm là dấu hiệu của ngày hành kinh. Do đó, phái đẹp có khả năng nhận biết ra dịch màu nâu có thai không qua một số đặc điểm khác biệt.
Phần dịch được nhận biết qua giấy vệ sinh hoặc băng vệ sinh có màu sắc đỏ 
Phần dịch được nhận biết qua giấy vệ sinh hoặc băng vệ sinh có màu sắc đỏ

Các tính chất được xem là “máu báo”

 • Dịch tiết ra màu nâu báo hiệu có bầu thường xuất hiện trong khoảng 6 – 14 ngày sau khi có giao phối tình dục hoặc đã tham gia phương pháp thụ tinh.
 • Ra dịch màu nâu khi có bầu chỉ ra trong vài giờ hoặc kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày mà thôi. Khoảng thời gian không kéo dài hơn chu kì kinh bình thường.
 • Trường hợp dịch tiết không bình thường biểu hiện mang thai chỉ ra với số lượng ít, vài giọt, ra rải rác. Về lượng: máu báo ít hơn rất nhiều như số lượng máu kinh mỗi chu kỳ.
 • Màu sắc dịch tiết sẽ có màu nâu đậm hay kèm một chút máu có màu hồng nhạt. Dịch không mùi hoặc có mùi nhẹ, không gây ngứa.
 • Trong tháng bước đầu của thai kỳ, chị em mang thai cũng có thể nhận thấy khí hư màu nâu, màu ngả vàng với số lượng khá nhiều hơn, đặc dính là do rối loạn nội tiết trong thai kỳ.

Dù được xem là một dấu hiệu có thai, thế nhưng, dịch màu nâu này chỉ là một trong những biểu hiện nhận biết có thai. Thực tế chỉ có 30% bạn gái có dấu hiệu này khi có bầu.

Các trường hợp khác

Dịch âm đạo bất thường, thay đổi về màu sắc, tính chất đều cảnh báo những vấn đề cơ địa nhất định. Bởi vậy, lúc nhận thấy ra dịch màu nâu mà chưa giao hợp thì đó có thể là biểu hiện cảnh báo một số bệnh phụ khoa.

Các hiện tượng khác gây nên dịch tiết nâu bao gồm:

Rụng trứng

 • Trường hợp ra dịch màu nâu đậm, kèm theo một số đốm nhỏ xuất hiện vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đây là sinh lý bình thường ở nữ giới.
 • Các bạn nữ thường biết chính xác chu kì kinh của mình và tính chất máu kinh ở ngày. Sự lặp lại gần như chính xác các triệu chứng hành kinh, đau bụng, dịch tiết đều xảy ra hàng tháng. Việc này rất quen thuộc.

Khối u lành tính ở tử cung

 • Số lượng cũng như màu sắc kinh nguyệt thay đổi. Sự lưu thông máu từ tử cung thông qua cổ tử cung ra bên cạnh âm đạo bị tắc nghẽn.
 • Không chỉ vậy, hiện tượng này có khả năng là do có khối u lành tình ở trong cổ tử cung khiến cho cản trở việc vận chuyển máu. Lượng máu có thể ra rỉ rả, kéo dài nhiều ngày do tử cung khó tống xuất được dịch kinh.

Sự phục hồi tử cung sau thai kì 

 • Khi mang thai, tử cung giãn nở để chứa và nuôi dưỡng thai nhi. Sau sinh, tử cung giãn nở sẽ được phục hồi dần và thu nhỏ lại. Lúc này các lớp niêm mạc sẽ được thay mới và bong ra. Ngoài ra, sản dịch còn ứ đọng sẽ được bài tiết ra ngoài.
 • Do đó, đây là sinh lý bình thường của cơ thể sau khi sinh.
Qúa trình thụ thai ở tử cung
Quá trình thụ thai ở tử cung

Thai ngoài tử cung

 • Thai ngoài tử cung là việc túi phôi bám vào vị trí không phải trong lòng tử cung.
 • Lượng dịch tiết âm đạo kéo dài, đen hay nâu đen. Thường cảm giác đau bụng tại một bên bụng.
 • Que thử thai dương tính hoặc lượng beta-hCG trong xét nghiệm máu ở mức cao >1000UI/mL
 • Đây là trường hợp cần phải xử trí cấp cứu với những biến chứng nguy hiểm.

Dọa sảy thai 

 • Chảy máu âm đạo số lượng to lớn, xuất hiện cục máu đông kèm sốt cao cũng như bị đau bụng dưới.
 • Đẫ được chẩn đoán có thai. Que thử thai dương tính hoặc lượng beta-hCG tăng cao. Nhưng sau đó lượng hormon beta-hCG giảm đột ngột.
 • Trường hợp này bác sĩ cần kiểm tra kĩ, nhất là siêu âm qua ngã âm đạo. Qua đó biết chính xác tình trạng khối phôi và thai nhi. Đồng thời nếu có vấn đề dọa sẩy thì cần có những biện pháp thích hợp.
 • Trong trường hợp này, bất thường xảy ra là do điểm bám của nhau thai có vấn đề. Nhau có thể bị bong non hoặc nhau cài răng lược hay nhau bám thấp. Tùy trường hợp mà bác sĩ điều trị có biện pháp thích hợp.

Do bệnh phụ khoa

 • Lượng dịch tiết âm đạo nhiều hoặc ít, không theo chu kỳ. Màu sắc có thể có màu vàng, nâu, trắng đục hoặc xanh. Kèm theo cảm giác ngứa rát, tương đối khó chịu. Cơ quan sinh dục có mùi hôi. 
 • Các bệnh thường gặp là nhiễm nấm, nhiễm Trichomonas verginalis, nhiễm trùng khác như lậu, E. coli,…

Kết luận

 • Dịch tiết âm đạo rất đa dạng về tính chất. Mỗi loại tính chất có thể ứng với một cảnh báo về sức khỏe khác nhau.
 • Để biết được máu xuất hiện bất thường là do đâu, trước tiên bắt buộc xài băng vệ sinh quan sát màu sắc, số lượng. Sau đó thông báo với bác sĩ chuyên khoa hiện tượng của chính bản thân.
 • Sau chậm kinh 7- 10 ngày có khả năng xài que thử thai, thực hiện đúng, và thử khá nhiều lần. Có thể kiểm tra lại bằng xét nghiệm tại cơ sở chuyên khoa để biết mang thai hoặc không. Nếu như không phải thai thì nguyên nhân do đâu để xử trí nhanh chóng.
Bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo một thai kì an toàn
Bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo một thai kì an toàn

Ra dịch màu nâu khi có thai chỉ thay đổi nhẹ về màu sắc cũng như số lượng buộc phải  hãy đi khám phụ khoa ngay. Điều đó sẽ cho bạn những đảm bảo nhất về sức khỏe. Cũng như có những chuẩn bị kịp thời nếu đó là “máu báo” để chào đón thành viên mới trong gia đình bạn.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What Causes Spotting in Pregnancy?https://www.healthline.com/health/pregnancy/spotting-in-pregnancy

  Ngày tham khảo: 08/06/2020

 2. Bleeding During Pregnancyhttps://www.webmd.com/baby/guide/bleeding-during-pregnancy#1

  Ngày tham khảo: 08/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người