YouMed

Oral sex có bị HIV không? Điều gì cần lưu ý và cách phòng tránh?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ai trong chúng ta cũng đều biết rõ quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, Oral sex có bị HIV không thì không phải ai cũng rõ. Chính vì vậy, bài viết ngay sau đây sẽ đề cập đến vấn đề này cũng như thông tin đến bạn về cách phòng tránh và những điều cần lưu ý. Hãy cùng theo dõi bài viết của ThS.BS Trần Quốc Phong để biết cách bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mình nhé.

Oral sex là gì?

Oral sex là hình thức quan hệ dùng miệng và lưỡi để gây kích thích dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của bạn tình. Cách quan hệ này mang đến cảm giác khác lạ, hứng thú và gia tăng khoái cảm cho các cặp đôi.

Tuy nhiên, Oral sex vẫn tồn tại nhiều rủi ro về nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh lý. Đó là những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục… Vậy Oral sex có bị HIV không? Bạn hãy cùng tìm hiểu tiếp thông tin ngay bên dưới.

Oral sex có bị HIV không?

Về lý thuyết, HIV được lây nhiễm khi máu hoặc dịch lỏng từ người bệnh thấm vào máu của bạn tình. Quá trình tiếp xúc và thẩm thấu sẽ diễn ra khi trên người của bạn tình có vết thương hở, vết cắt. Quá trình lây nhiễm còn thông qua các mô của âm đạo, trực tràng, bao quy đầu khi dương vật mở ra để xuất tinh.

Theo đó, Oral sex có bị HIV không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí quan hệ, tải lượng virus, sự phóng tinh, vết loét… Thực tế cho thấy quan hệ bằng miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV, mặc dù thấp hơn so với quan hệ qua đường âm đạo hay hậu môn.

Các yếu tố nguy cơ gây lây nhiễm HIV trong quá trình Oral sex

1. Vị trí quan hệ

Người mang HIV ở vị trí người cho hay nhận kích thích sẽ ảnh hưởng đến việc Oral sex có bị HIV không. Nếu người nhiễm HIV được nhận khẩu giao thì nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình sẽ cao. Trường hợp này xảy ra khi khoang miệng có vết thương hở.

Mặc dù enzyme trong nước bọt có khả năng trung hòa các loại virus. Nhưng khoang miệng có vết thương hở sẽ tiếp xúc trực tiếp với virus và khả năng lây nhiễm là có thể xảy ra.

Vị trí quan hệ là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm HIV khi oral sex
Vị trí quan hệ là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm HIV khi Oral sex

2. Tải lượng HIV có trong cơ thể

Oral sex có bị nhiễm HIV hay không còn được quyết định bởi tải lượng virus có trong cơ thể. Theo đó, tải lượng virus càng lớn thì khả năng truyền nhiễm cho bạn tình càng mạnh.

3. Sự phóng tinh

Như đã đề cập, xuất tinh khi Oral sex sẽ gây lây nhiễm HIV rất cao. Cụ thể, nguy cơ lây nhiễm sẽ xảy ra khi tinh dịch được phóng thích vào miệng. Lượng tinh dịch này có thể thẩm thấu qua thành khoang miệng và đi vào máu.

4. Vết cắt hoặc vết loét

Nếu khoang miệng, lưỡi, âm đạo, hậu môn có những vết loét sẽ là thủ phạm chính yếu gây lây nhiễm HIV.

Những vết cắt, loét này có thể được hình thành do tổn thương từ nhiễm trùng, nhiễm nấm hoặc các tình trạng khác của cơ thể. Theo đó, bất kỳ một vết rách hoặc tổn thương nào của các mô tiếp xúc với máu và dịch của người bệnh sẽ dẫn tới tình trạng lây nhiễm HIV.

Oral sex có bị HIV hay không còn được quyết định bởi sự tồn tại của các vết loét, vết cắt
Oral sex có bị HIV hay không còn được quyết định bởi sự tồn tại của các vết loét, vết cắt

5. Kinh nguyệt

Trong quá trình hành kinh, các tế bào mang HIV có thể được bong tróc ra khỏi tử cung. Khi đó, nếu miệng tiếp xúc với chất dịch hoặc máu chứa những tế bào này sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao.

Quan hệ vào “ngày đèn đỏ” có sao không? Một tuần quan hệ bao nhiêu lần là đủ? Khám phá ngay video bên dưới để tìm câu trả lời.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

6. Viêm niệu đạo

Tình trạng viêm niệu đạo sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV khi thực hiện Oral sex. Chính vì vậy, người mắc phải bệnh lý này cần thận trọng bảo vệ khi quan hệ bằng miệng.

Cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV khi Oral sex

Đối với người dương tính với HIV

Uống thuốc mỗi ngày: Người nhiễm HIV nên uống thuốc mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ giúp giảm tải lượng virus có trong máu xuống mức thấp nhất. Như thế nguy cơ oral sex có lây hiv cho bạn tình sẽ được giảm thiểu. Bên cạnh đó, việc tuân thủ uống thuốc theo chỉ định còn giúp người bệnh giữ gìn sức khỏe và cải thiện sức đề kháng.

Hạn chế xuất tinh vào miệng bạn tình: Nếu biết bản thân dương tính với HIV, bạn nên tuyệt đối tránh xuất tinh vào miệng đối tác. Điều này nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Bởi bạn sẽ không thể biết được trong khoang miệng của bạn tình có tồn tại vết thương hở hay không. Do đó, khi Oral sex sắp tới ngưỡng xuất tinh, bạn cần báo cho đối tác biết để rút miệng nhanh khỏi dương vật.

Đối với người âm tính

Trước khi quan hệ với bạn tình dương tính HIV, bạn có thể sử dụng thuốc pre-exposure prophylaxis (PrEP). Việc sử dụng thuốc này đúng cách và đều đặn hàng ngày sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm do Oral sex HIV.

Bạn cần áp dụng các biện pháp phòng tránh an toàn để ngăn ngừa lây nhiễm HIV
Bạn cần áp dụng các biện pháp phòng tránh an toàn để ngăn ngừa lây nhiễm HIV

Bạn cũng có thể sử dụng bao cao su, màng chắn để phòng tránh lây nhiễm tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn không biết được tình trạng sức khỏe của đối phương và không thực hiện bất kỳ phương pháp bảo vệ an toàn nào thì có thể sử dụng thuốc post-exposure prophylaxis (PEP). Bạn có thể uống loại thuốc này trong vòng vài ngày sau quan hệ để ngăn ngừa sự lây nhiễm.

Những điều cần lưu ý trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng

Tuy khả năng lây nhiễm HIV rất thấp nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra. Do đó, để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất, bạn cần lưu ý thực hiện những điều sau khi Oral sex.

Sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ

Bạn và bạn tình nên sử dụng chất bôi trơn trong quá trình quan hệ. Chất bôi trơn sẽ giảm ma sát và tránh gây ra những vết rách, trầy xước. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn chất bôi trơn chuyên dụng, chất lượng. Bạn nên tránh xa các chất bôi trơn có gốc dầu như baby oil, vaseline.

Bạn và bạn tình nên sử dụng chất bôi trơn để giảm ma sát khi oral sex
Bạn và bạn tình nên sử dụng chất bôi trơn để giảm ma sát khi Oral sex

Sử dụng phương pháp bảo vệ an toàn

Để không phải lo lắng về HIV khi Oral sex, bạn nên sử dụng các phương pháp bảo vệ an toàn. Cụ thể, bạn nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng khi Oral sex. Trong đó, màng chắn miệng là một sản phẩm hình vuông nhỏ bằng cao su hoặc silicon.

Vật dụng này dùng để đặt vào miệng, âm đạo hoặc hậu môn khi quan hệ.  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ dùng mỗi miếng chắn cho mỗi bộ phận để giữ vệ sinh và đảm bảo an toàn cho cả hai.

Không thực hiện Oral sex khi khoang miệng và lưỡi có vết loét

Khi lưỡi hoặc khoang miệng của bạn có bất kỳ vết rách hay bị viêm loét thì bạn không nên quan hệ tình dục bằng miệng. Bên cạnh đó, trong quá trình quan hệ, bạn tránh dùng răng để gây ra những vết thương hở cho bạn tình. Bởi những vết rách và loét sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn lời giải đáp cho thắc mắc Oral sex có bị HIV không. Đồng thời, các biện pháp phòng ngừa và những điều cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cũng là điều mà bài viết muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua những thông tin này. Bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn và có biện pháp bảo vệ bản thân an toàn khi Oral sex.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Can You Get HIV from Oral Sex?https://www.healthline.com/health/oral-sex-hiv

    Ngày tham khảo: 29/03/2021

  2. Nguy cơ sức khỏe khi bạn “yêu” bằng miệnghttps://suckhoedoisong.vn/nguy-co-suc-khoe-khi-ban-yeu-bang-mieng-n112420.html

    Ngày tham khảo: 29/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người