YouMed

Bao cao su nữ và những điều bạn cần biết

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Ngày nay, các biện pháp quan hệ tình dục an toàn không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Trong đó, bao cao su là sự lựa chọn phổ biến vì dễ sử dụng và giá thành phù hợp. Không chỉ dành cho nam, hiện nay phụ nữ có thể chủ động bảo vệ bản thân trong quá trình quan hệ bằng cách dùng bao cao su cho nữ. Bài viết sau đây, Youmed sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những thông tin cần thiết và cách sử dụng biện pháp tiện dụng này.

Bao cao su nữ là gì?

Bao cao su dành cho nữ, còn được gọi là bao trong có tác dụng như một hàng rào ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Việc này giúp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hình dạng của chúng giống một chiếc túi mềm, lỏng có hai đầu với một vòng ở mỗi đầu. Một vòng dày, có đầu kín được đưa vào âm đạo để giữ bao cao su tại chỗ. Vòng còn lại mỏng nằm ngoài âm đạo. Vòng ngoài này mở, giúp cố định ngăn không cho bao bị đẩy sâu vào âm đạo trong lúc quan hệ và dùng để tháo bao. Bao cao su nữ cũng có thể được sử dụng khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Chúng được làm bằng cao su tổng hợp, an toàn cho những người bị dị ứng với mủ cao su tự nhiên và được bôi trơn bằng chất bôi trơn gốc silicone. Ngoài ra, dụng cụ này không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và thay đổi nhiệt độ.

Bao cao su nữ
Bao cao su nữ có công dụng tương tự như bao cao su nam

Mặc dù có công dụng tương tự như bao cao su nam nhưng quá trình sử dụng vẫn sẽ có những khác biệt. Việc lựa chọn biện pháp bảo vệ nào tùy thuộc vào sự phù hợp với mỗi người.

Một số sự khác biệt, như sau:

 • Bao cao su nam cần được đeo ngay trước khi quan hệ, khi dương vật cương. Ngược lại, nữ có thể dùng sớm hơn trong vòng 8 tiếng trước khi quan hệ. Việc này giúp cho quan hệ không bị gián đoạn và nữ chủ động kiểm soát được việc tránh thai.
 • Bao cao su nữ có kích thước lớn hơn, tạo cảm giác thoải mái hơn.

Những lưu ý khi sử dụng bao cao su nữ

Trên thực tế, bao cao su là biện pháp tránh thai hàng đầu giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (bao gồm cả HIV). Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất cần lưu ý các điều sau đây:

 • Sử dụng bao từ đầu đến cuối mỗi khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Tương tự cho dùng trong quan hệ đường hậu môn.
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi mang bao. Nếu bao đã quá hạn sử dụng hoặc có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng, có vết rách thì phải đổi bao khác. Bảo quản bao cao su ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Lần đầu tiên sử dụng cần chú ý để đảm bảo bao được đặt đúng vị trí.
 • Cân nhắc dùng chất bôi trơn để đưa BCS vào dễ dàng hơn tránh làm rách hoặc trượt.
 • Không sử dụng BCS nữ cùng lúc với BCS nam vì khi ma sát có thể gây rách bao.
 • Tuyệt đối không tái sử dụng bao đã dùng.
 • Vứt bao đã qua sử dụng vào thùng rác. Không bỏ vào bồn cầu, vì có thể gây tắc nghẽn.

Hướng dẫn các bước sử dụng

Mặc dù bao cao su nữ chưa được phổ biến và một số người nghĩ rằng chúng khó sử dụng. Nhưng với hướng dẫn sau đây, việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, trên bao bì của sản phẩm cũng thường có kèm theo cách dùng.

Hướng dẫn sử dụng bao cao su nữ
Hướng dẫn sử dụng bao cao su nữ
 • Bước 1: Cẩn thận lấy bao cao su ra khỏi gói để không làm rách bao. Không dùng răng và cẩn thận với móng tay sắc nhọn hoặc đồ trang sức.
 • Bước 2: Tìm một tư thế thoải mái, có thể nằm, ngồi, ngồi xổm hoặc đứng. Dùng ngón tay giữa và ngón cái bóp vòng trong dày, có đầu kín của bao và đưa nó vào âm đạo tương tự như đặt tampon.
 • Bước 3: Đặt ngón trỏ vào trong bao và đẩy vòng trong lên hết mức, cho đến khi chạm cổ tử cung bao sẽ tự mở rộng.
 • Bước 4: Đảm bảo vòng còn lại ở đầu mở nằm ngoài và bao phủ khu vực xung quanh cửa âm đạo. Lưu ý không để bao cao su bị xoắn.
 • Bước 5: Khi quan hệ, việc hướng dương vật vào trong bao cao su rất quan trọng. Đảm bảo dương vật không trượt giữa mặt ngoài của bao và thành âm đạo, cũng như vòng ngoài không được trượt vào âm đạo.
 • Bước 6: Sau khi quan hệ, tháo bao bằng cách vặn vòng ngoài để tinh dịch chứa trong bao cao su không rò rỉ ra ngoài và nhẹ nhàng kéo bao ra khỏi âm đạo. Vứt bao vào thùng rác.

Đối tượng và các rủi ro liên quan

Bao cao su nữ – biện pháp tránh thai không dành cho tất cả mọi người

Nhìn chung, bao cao su nữ tương đối dễ dùng và tiện ích. Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng một cách an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng chúng ngay sau khi sinh con, sẩy thai hoặc phá thai. Tuy nhiên, chúng không thích hợp trong một vài trường hợp, bao gồm:

 • Bị dị ứng với cao su tổng hợp.
 • Có các yếu tố tăng khả năng mang thai như: dưới 30 tuổi, quan hệ tình dục ba lần trở lên một tuần, đã từng thất bại trong việc tránh thai trước đó bằng các phương pháp rào cản âm đạo hoặc không thường xuyên sử dụng bao cao su nữ
 • Không thoải mái khi đưa bao cao su vào trong cơ thể, có cảm giác nóng, ngứa hoặc phát ban
 • Có những bất thường ở âm đạo gây cản trở việc đặt vào hoặc cố định bao cao su.

Có phải quan hệ vào “ngày đèn đỏ” có thể giúp tránh thai? Xem ngay video bên dưới để có câu trả lời từ bác sĩ.

Rủi ro

Tỷ lệ hỏng của bao cao su dành cho nữ cao hơn ở nam. Một số rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng bao gồm:

 • Bao cao su bị rách.
 • Bao cao su tuột ra khỏi âm đạo.
 • Dương vật luồn vào giữa âm đạo và mặt ngoài của bao.
 • Vòng ngoài của bao cao su bị đẩy vào âm đạo trong lúc đang quan hệ.

Xem thêm: Điểm G của đàn ông: chị em phụ nữ nên tìm hiểu

Cách xử lý sự cố

Nếu sử dụng đúng cách thì những trường hợp này hiếm khi gặp. Tuy nhiên, bạn có thể làm một số điều sau đây để xử lý:

 • Rút dương vật ngay lập tức
 • Loại bỏ càng nhiều tinh dịch càng tốt.
 • Nhẹ nhàng rửa bên ngoài vùng sinh dục của bạn. Tránh rửa bên trong âm đạo (hoặc hậu môn) vì điều này có thể làm lây nhiễm thêm hoặc gây kích ứng.
 • Nếu quan hệ qua đường âm đạo, hãy đi tiểu để xả sạch tinh dịch
thuốc tránh thai khẩn cấp
Nếu bạn chưa sử dụng bất kỳ biện pháp nào khác để tránh thai, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết

Nếu bạn chưa sử dụng bất kỳ biện pháp nào khác để tránh thai, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết.

Điều này nên được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Bạn có thể đến các trung tâm y tế để được tư vấn về các rủi ro xảy ra và thực hiện các xét nghiệm.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không được lạm dụng vì sẽ gây nhiều tác dụng phụ quan trọng. Tham khảo thêm: Bạn có đang hiểu sai về thuốc tránh thai khẩn cấp?

Chúng ta có rất nhiều biện pháp quan hệ tình dục an toàn để lựa chọn sử dụng. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào hoàn cảnh và sức khỏe mà mỗi người quyết định cho bản thân. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, bao cao su vẫn là biện pháp duy nhất vừa tránh thai vừa ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV.

Trong đó, nếu bạn sử dụng đúng cách thì bao cao su nữ đạt hiệu quả lên dến 95%. Việc luôn sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ là lưu ý vô cùng quan trọng để bảo vệ bạn và người còn lại.

Tác giả: Nguyễn Hoàng Yến

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/female-condom/about/pac-20394129
 2. https://www.nhs.uk/conditions/contraception/female-condoms/
 3. https://www.avert.org/sex-stis/safer-sex-hiv/female-condoms

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người