Quảng cáo

Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày, thực quản?

Nội soi dạ dày, thực quản là một phương pháp được áp dụng phổ biến trong chẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều cần chuẩn bị trước khi đi nội soi dạ dày để có thể đạt được kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Dưới đây là bài viết của bác sĩ Hồ Ngọc Lợi giúp bạn biết cần chuẩn bị những gì trước khi đi nội soi dạ dày.

Khi nào cần nội soi dạ dày, thực quản?

Nội soi dạ dày, thực quản được chỉ định thực hiện với các mục đích sau đây:

 • Chẩn đoán vi khuẩn H.Pylori (Helicobacter Pylori) trong dạ dày: Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày
 • Phát hiện và điều trị các bệnh về dạ dày như: loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, nôn ra máu,…

Xem thêm: Xét nghiệm HP phòng ngừa bệnh dạ dày: Những điều cần biết

Cần nội soi dạ dày khi thấy những triệu chứng bất ổn về đường hóa như:

 • Đau bụng.
 • Có cảm giác bị trào ngược.
 • Chán ăn.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Chậm tiêu, đầy hơi.
 • Khó nuốt.

Có 2 phương pháp chính đó là nội soi gây mê và nội soi không gây mê. Tùy vào điều kiện mà bệnh nhân có thể chọn 1 trong 2 phương pháp.

Xem thêm: Những lưu ý hết sức cơ bản cần biết về nội soi dạ dày

Trước khi đi nội soi dạ dày
Bệnh nhân có thể chọn một trong hai phương pháp nội soi dạ dày gây mê hoặc không gây mê

Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày?

Không nên ăn uống

 • Nhịn ăn trong vòng 8 giờ trước khi đi nội soi. Bạn có thể đi nội soi vào buổi sáng, khi chưa ăn sáng. Việc nhịn ăn này là để ngăn ngừa tình trạng nôn hay sặc. Điều này giúp bác sĩ quan sát rõ vùng niêm mạc dạ dày.
 • Trước khi đi nội soi, không uống các loại nước có màu như: cà phê, sữa, nước cam, nước uống có gas… Bạn có thể uống nước lọc nhưng với một lượng ít, không uống đầy bụng.
 • Không hút thuốc để giúp bác sĩ dễ quan sát, soi rõ được tổn thương.

Xem thêm: Giải đáp những thắc mắc thường gặp về nội soi dạ dày, thực quản

trước khi đi nội soi dạ dày
Không uống những loại nước có màu như trà, cà phê,… trước khi đi nội soi

Không sử dụng thuốc

 • Không sử dụng các thuốc tráng bao tử (như Phosphalugel, thường gọi là gói thuốc chữ P; thuốc Gastropulgite,…) hoặc thuốc viên than hoạt trước khi đi nội soi dạ dày.
 • Trường hợp bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc (kháng sinh, PPI, kháng đông,…) gần đây. Cần ngưng sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Một số lưu ý khác

 • Nếu bản thân có dị ứng với các loại thuốc tê, thuốc gây mê, băng dính thì cần báo với bác sĩ trước khi tiến hành nội soi dạ dày.
 • Khi đi nội soi dạ dày có gây mê, nên có người thân đi cùng để hỗ trợ sau khi nội soi. Với nội soi gây mê, sẽ cần một khoảng thời gian để tỉnh táo trở lại. Và chờ thuốc mê hết tác dụng hoàn toàn (thường là khoảng 1 giờ). Vì vậy, tốt nhất là nên có người nhà đi cùng và đưa về.

Xem thêm: Kết quả nội soi dạ dày: Sau bao lâu có thể nhận được?

Trước khi đi nội soi dạ dày
Bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi đi nội soi dạ dày

Ngoài những điều kể trên thì tinh thần ổn định, thoải mái cũng là yếu tố rất quan trọng. Bạn không nên quá căng thẳng lo lắng trước thời điểm thực hiện nội soi. Khi bác sĩ có chỉ định thực hiện, người bệnh nên phối hợp nhiệt tình. Nên chuẩn bị những điều cần thiết trước khi đi nội soi dạ dày. Nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn, được áp dụng phổ biến nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.