Thông tin bảo trợ bởi

Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày, thực quản?

Nội soi dạ dày, thực quản là một phương pháp được áp dụng phổ biến trong chẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều cần chuẩn bị trước khi đi nội soi dạ dày để có thể có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Khi nào cần nội soi dạ dày, thực quản?

Nội soi dạ dày thường được chỉ định khi có các triệu chứng như: đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn, ợ hơi, hoặc khó nuốt… Có 2 phương pháp chính đó là nội soi gây mê và nội soi không gây mê. Tùy vào điều kiện mà bệnh nhân có thể chọn 1 trong 2 phương pháp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những lưu ý hết sức cơ bản cần biết về nội soi dạ dày

Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày?

  • Nhịn ăn trong vòng 8 giờ trước khi đi nội soi dạ dày. Bạn có thể đi nội soi vào buổi sáng, khi chưa ăn sáng. Việc nhịn ăn này là để ngăn ngừa tình trạng nôn, sặc, và giúp bác sĩ quan sát rõ vùng niêm mạc dạ dày.
  • Trước khi nội soi, không uống các loại nước có màu như: cà phê, sữa, nước cam, nước uống có gas… Bạn có thể uống nước lọc nhưng với một lượng ít, không uống đầy bụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Giải đáp những thắc mắc thường gặp về nội soi dạ dày, thực quản

trước khi đi nội soi dạ dày
Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày?
  • Không hút thuốc để giúp bác sĩ dễ quan sát, soi rõ được tổn thương.
  • Không sử dụng các thuốc tráng bao tử (như Phosphalugel, thường gọi là gói thuốc chữ P; Gastropulgite,…) hoặc thuốc viên than hoạt trước khi nội soi.
  • Nếu bản thân có dị ứng với các loại thuốc tê, thuốc gây mê, băng dính thì cần báo với bác sĩ trước khi tiến hành nội soi dạ dày.
  • Khi đi nội soi dạ dày, đặc biệt là nội soi có gây mê, nên có người thân đi cùng để hỗ trợ sau khi nội soi. Với nội soi gây mê, sẽ cần một khoảng thời gian để tỉnh táo trở lại và thuốc mê hết tác dụng hoàn toàn (thường là khoảng 1 giờ). Vì vậy, tốt nhất là nên có người nhà đi cùng và đưa về.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Kết quả nội soi dạ dày: Sau bao lâu có thể nhận được?

Ngoài những điều kể trên thì tinh thần ổn định, thoải mái cũng là yếu tố rất quan trọng. Bạn không nên quá căng thẳng lo lắng trước thời điểm thực hiện nội soi. Khi bác sĩ có chỉ định nội soi, người bệnh nên phối hợp nhiệt tình. Nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn, được áp dụng phổ biến nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc chuẩn bị trước khi đi nội soi dạ dày – thực quản. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin cần biết về nội soi dạ dày tại đây.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 14/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM