Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày, thực quản?

Nội soi dạ dày, thực quản là một phương pháp được áp dụng phổ biến trong chẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều cần chuẩn bị trước khi đi nội soi dạ dày để có thể có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Khi nào cần nội soi dạ dày, thực quản?

Nội soi dạ dày thường được chỉ định khi có các triệu chứng như: đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn, ợ hơi, hoặc khó nuốt… Có 2 phương pháp chính đó là nội soi gây mê và nội soi không gây mê. Tùy vào điều kiện mà bệnh nhân có thể chọn 1 trong 2 phương pháp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những lưu ý hết sức cơ bản cần biết về nội soi dạ dày

Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày?

  • Nhịn ăn trong vòng 8 giờ trước khi đi nội soi dạ dày. Bạn có thể đi nội soi vào buổi sáng, khi chưa ăn sáng. Việc nhịn ăn này là để ngăn ngừa tình trạng nôn, sặc, và giúp bác sĩ quan sát rõ vùng niêm mạc dạ dày.
  • Trước khi nội soi, không uống các loại nước có màu như: cà phê, sữa, nước cam, nước uống có gas… Bạn có thể uống nước lọc nhưng với một lượng ít, không uống đầy bụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Giải đáp những thắc mắc thường gặp về nội soi dạ dày, thực quản

trước khi đi nội soi dạ dày
Cần chuẩn bị gì trước khi đi nội soi dạ dày?
  • Không hút thuốc để giúp bác sĩ dễ quan sát, soi rõ được tổn thương.
  • Không sử dụng các thuốc tráng bao tử (như Phosphalugel, thường gọi là gói thuốc chữ P; Gastropulgite,…) hoặc thuốc viên than hoạt trước khi nội soi.
  • Nếu bản thân có dị ứng với các loại thuốc tê, thuốc gây mê, băng dính thì cần báo với bác sĩ trước khi tiến hành nội soi dạ dày.
  • Khi đi nội soi dạ dày, đặc biệt là nội soi có gây mê, nên có người thân đi cùng để hỗ trợ sau khi nội soi. Với nội soi gây mê, sẽ cần một khoảng thời gian để tỉnh táo trở lại và thuốc mê hết tác dụng hoàn toàn (thường là khoảng 1 giờ). Vì vậy, tốt nhất là nên có người nhà đi cùng và đưa về.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Kết quả nội soi dạ dày: Sau bao lâu có thể nhận được?

Ngoài những điều kể trên thì tinh thần ổn định, thoải mái cũng là yếu tố rất quan trọng. Bạn không nên quá căng thẳng lo lắng trước thời điểm thực hiện nội soi. Khi bác sĩ có chỉ định nội soi, người bệnh nên phối hợp nhiệt tình. Nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn, được áp dụng phổ biến nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc chuẩn bị trước khi đi nội soi dạ dày – thực quản. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin cần biết về nội soi dạ dày qua bài viết: Kết quả nội soi dạ dày: Sau bao lâu có thể nhận được?

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.